คุณกำลังอ่าน
Microsoft เผยรายละเอียดการปรับปรุง IE 11 บน Windows phone 8.1 update แก้ไขการแสดงผลของหลายๆเว็บไซต์และอื่นๆอีกเพียบ

Microsoft เผยรายละเอียดการปรับปรุง IE 11 บน Windows phone 8.1 update แก้ไขการแสดงผลของหลายๆเว็บไซต์และอื่นๆอีกเพียบ

Avatar
Vivo V20 Pro

ใน Windows phone 8.1 update (WP8.1 Update) สิ่งหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก (ตามข้อมูลจาก Microsoft) นั่นคือการปรับปรุงเว็บบราวเซอร์ประจำเครื่องอย่าง Internet Explorer หรือ IE 11 นั่นเอง

Review Lumia 930_61

 

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Windows phone ประสบอยู่คือการแสดงผลเว็บไซต์ต่างๆบน Internet Explorer (IE) นั้นผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง หรือบางเว็บไซต์ก็ไม่สามารถแสดงผลเว็บแบบ mobile site ได้เหมือนบนระบบปฏิบัติการอื่นๆ

สาเหตุหลักส่วนหนึ่งคือ ผู้พัฒนาเว็บไซต์แบบ mobile site (เว็บไซต์เวอร์ชั่นสำหรับการแสดงผลบนอุปกรณ์มือถือ) ส่วนมากจะพัฒนาเว็บไซต์บนมาตรฐาน WebKit แบบเก่า หรือออกแบบมาโดยยึดมาตรฐานสำหรับการแสดงผลบนอุปกรณ์ iOS และ Android มากกว่า

สิ่งหนึ่งที่ Internet Explorer เป็นมาตลอดคือ การออกแบบบราวเซอร์ให้รองรับคุณสมบัติต่างๆที่เรียกได้ว่าใกล้ความเป็นมาตรฐานที่สุด แต่เนื่องจากมาตรฐานต่างๆของการสร้างเว็บไซต์นั้นยังไม่สามารถหาจุดที่ลงตัวได้ว่าอะไรถึงจะเรียกว่าเป็นมาตรฐาน ดังนั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์ต่างๆจึงสร้างเว็บไซต์ตามมาตรฐานที่ตัวเองถนัด หรือตามมาตรฐานเว็บโมบายล์บราวเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Safari บน iOS หรือ Chrome บน Android แทน

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ Microsoft จะทำสำหรับ IE 11 เวอร์ชั่นใหม่บน Windows phone 8.1 update ได้แก่

[box_dark]เพิ่มการให้เว็บไซต์ตรวจสอบว่าเข้าใช้งานจากอุปกรณ์มือถือ[/box_dark]

จากเดิมที่เว็บไซต์หลายๆเว็บไซต์จะไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเราเข้าใช้งานผ่านอุปกรณ์มือถือ แต่ใน WP8.1 update ทีมงานได้ปรับปรุงแก้ไขในส่วนนี้แล้ว

ปัญหาเว็บไซต์ไม่แสดงข้อมูลในเวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการมือถือ
ปัญหาเว็บไซต์ไม่แสดงข้อมูลในเวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการมือถือ
หลังได้รับการแก้ไข
หลังได้รับการแก้ไข

 

[box_dark]เว็บไซต์ที่ใช้มาตรฐาน WebKit แบบเก่า[/box_dark]

แทนที่ Microsoft จะรอให้เจ้าของเว็บไซต์พัฒนาเว็บไซต์ของตัวเองให้รองรับมาตรฐานใหม่หรือมาตรฐานที่เข้ากันได้กับ IE 11 แต่ทีมงานเลือกที่จะปรับให้ IE 11 สามารถรองรับการแสดงผลเว็บไซต์ที่ใช้มาตรฐาน WebKit แบบเก่าเอง โดยการจับคู่ API บนมาตรฐานเก่า และ API ที่อยุ่บน IE 11

 

[box_dark]เว็บไซต์ที่ใช้ WebKit ที่ไม่ได้เป็นมาตรฐานกลาง[/box_dark]

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าเว็บไซต์หลายๆเว็บไม่ได้สร้างตามมาตรฐานของ WebKit ทั้งหมด แต่ยึดเอามาตรฐานของเว็บบราวเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Safari และ Chrome แทน

ดังนั้นสิ่งที่ Microsoft ทำได้คือปรับมาตรฐานการแสดงผลของ IE 11 ให้รองรับมาตรฐานของบราวเซอร์เหล่านั้น

 

[box_dark]ปรับปรุงส่วนที่ขาด[/box_dark]

ใน IE 11 เวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการมือถือนั้น ยังขาดคุณสมบัติหลายๆอย่างที่มาตรฐาน HTML 5 ระบุไว้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ Microsoft ทำสำหรับ IE 11 บน WP8.1 updat คือ การทำให้มันรองรับมาตรฐานเหล่านั้นให้ได้ และทำให้การแสดงผลทำได้ถูกต้องมากขึ้น

การปรับปรุง CSS บนมาตรฐาน HTML5
การปรับปรุง CSS บนมาตรฐาน HTML5

 

[box_dark]สำหรับเว็บไซต์ที่เขียนโค๊ดไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน[/box_dark]

Microsoft ระบุว่าจากการศึกษาพบว่า มีเว็บไซต์จำนวนมากที่เขียนโค๊ดไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน และสิ่งที่ Microsoft ทำได้คือ การปรับปรุงให้ IE 11 สามารถแสดงผลเว็บไซต์เหล่านั้นได้อย่างถูกต้องเอง โดยการแก้ไขบั๊คที่เอนจิ้น Trident ที่ใช้บน IE 11 เวอร์ชั่นสำหรับอุปกรณ์มือถือ

[divider]

 

ทีมพัฒนา IE 11 ระบุว่าจากการทดสอบกับเว็บไซต์ชื่อดังกว่า 500 เว็บไซต์ IE 11 เวอร์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นั้นสามารถแก้ไขการแสดงผลให้ถูกต้องได้แล้วกว่า 40% ซึ่ง Microsoft ก็ได้แสดงตัวอย่างของหน้าเว็บไซต์ที่ได้รับการปรับปรุง ดังนี้ครับ

ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Twitter บน IE 11 เดิม และบน IE 11 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เทียบกับบนระบบอื่นๆ

twitter-before-after
จากซ้ายไปขวา: IE 11 บน Windows phone 8.1, IE 11 บน Windows phone 8.1 update, บน Safari mobile และบน Google Chrome mobile

 

หน้าเว็บ Baidu ของจีนบน IE11 เดิม

คัดมาเพื่อคุณ

IE 11 บน WP8.1 เดิม เทียบกับบน Chrome
IE 11 บน WP8.1 เดิม เทียบกับบน Chrome

 

เทียบกับบน IE 11 บน WP8.1 update และระบบอื่นๆ

3-8-2557 12-03-49

 

และเว็บไซต์อื่นๆ

3-8-2557 12-05-06

 

Windows phone 8.1 update จะเปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Preview for Developer อัพเดทกันได้ช่วงสัปดาห์หน้า เมื่อถึงเวลานั้นเราก็คงจะได้ทดสอบกันอีกครั้งครับ

 

ที่มา: IE Blog ผ่าน Winsupersite

 

View Comments (0)

Leave a Reply