คุณกำลังอ่าน
Microsoft เปิดตัว Windows phone 8.1 update อย่างเป็นทางการ

Microsoft เปิดตัว Windows phone 8.1 update อย่างเป็นทางการ

Avatar

จากที่ทาง AppDisqus เพิ่งเผยข้อมูลรวบรวมฟังก์ชั่นที่คาดว่าจะมีบนอัพเดทตัวต่อไปของ Windows phone 8.1 ที่ก่อนหน้านี้เราเคยรู้จักกันในนาม Windows phone 8.1 update 1 หรือ Windows phone 8.1 GDR1 แต่ว่าตอนนี้ชื่ออย่างเป็นทางการของอัพเดทนี้คือ Windows phone 8.1 update ครับ

Windows phone 8.1 update_Lead

 

อัพเดท Windows phone 8.1 update เป็นอัพเดทระบบยย่อยที่จะไมได้มีความเปลี่ยนแปลงมากแบบในอัพเดท Windows phone 8.1 ซึ่งสำหรับผู้ที่ใช้งานระบบ Windows phone 8 มาตั้งแต่ต้นคงจะคุ้นเคยการอัพเดทย่อยที่เรียกว่า GDR รุ่นต่างๆเป็นอย่างดี และอัพเดท Windows phone 8.1 update เองก็เป็นแบบนั้น และข่าวดีคือ Microsoft จะปล่อยอัพเดท Windows phone 8.1 update Developer Preview ให้เราได้อัพเดทกันช่วงสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

กว่าจะถึงวันนั้น เรามาดูคุณสมบัติต่างๆที่จะมีใน Windows phone 8.1 update กันก่อนครับ
[box_dark]Live Folders[/box_dark]

ชื่ออย่างเป็นทางการของระบบจัดการ folders บนหน้าจอ lock screen ที่จะมีเพิ่มเข้ามาใน Windows phone 8.1 update โดย Live folders ช่วยให้เราสามารถจัดการ folder บนหน้าจอ Live tiles ได้โดยไม่ต้องลงแอพเสริม (อย่างแอพ “App folders” ของ Nokia) และการจัดการสร้าง folder ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเลื่อน tiles ที่ต้องการจัดกลุ่มไปซ้อนกัน จากนั้นระบบจะสร้าง folder ให้เอง (คล้ายกับใน iOS และ Android)
สิ่งที่พิเศษของ Live Folders คือไอค่อนของแอพใน folders ทั้งหมดจะยังคงเป็น Live Tiles เพราะฉะนั้นเราจะยังเห็นความเคลื่อนไหว และการแจ้งเตือนต่างๆบน tiles ใน folder ได้เหมือนเดิม

large-live-folder-collapsed

 

[box_dark]การจัดการ SMS และ Apps Corner[/box_dark]

Microsoft เพิ่มคุณสมบัติการลบหรือส่งต่อข้อความแบบหลายๆข้อความในครั้งเดียวได้

ส่วน Apps Corner เป็นคุณสมบัติที่ปรับปรุงขึ้นมาจาก Kid’s corner แต่จะเน้นการใช้งานในเชิงธุรกิจมากขึ้น โดยเราสามารถเลือกแอพที่ต้องการให้ผู้อื่นใช้งานได้ตามต้องการ ซึ่งช่วยให้เราสามารถส่งโทรศัพท์ให้ผู้อื่นใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าบุคคลนั้นๆจะเห็นข้อมูลอื่นๆที่เราไม่ต้องการ

apps-corner

 

[box_dark]Store Live Tiles[/box_dark]

Windows phone store tile ที่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแบบ Live tiles (จากเดิมที่เป็น tiles นิ่งๆและแสดงแค่ตัวเลขการอัพเดทแอพเท่านั้น) รวมถึงเพิ่ม tiles ขนาดใหญ่เข้ามาด้วย และจะอัพเดทข้อมูลแอพใหม่ๆใน Store ทุกๆ 6 ชั่วโมง

 

[box_dark]การทำ VPN ผ่าน WiFi สาธารณะ[/box_dark]

เป็นอีกคุณสมบัตหนึ่งที่หลายๆคนเรียกร้องครับ กับการทำ VPN ได้แม้จะเชื่อมต่อกับ WiFi นอกบ้าน

 

[box_dark]High Voltage Charging[/box_dark]

ด้วยคุณสมบัติ Quick Charge ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 800 Microsoft ก็ได้ปรับปรุงระบบให้อุปกรณ์ที่ใช้งานชิปเซ็ทดังกล่าวสามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้เสียที ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์ที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 800 สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้เร็วกว่าเดิมถึง 75% ดูผลการทดสอบชาร์จแบตเตอร์รี่ความจุ 3,300 mAh ได้จากด้านล่างครับ

quickcharge_qualcomm

 

[box_dark]Smart Case Support[/box_dark] หลายๆท่านน่าจะคุ้นเคยกับเคสในรูปแบบ Smart Case บนระบบ Android ไม่ว่าจะเป็น Quick Cover, Dot Case เป็นต้น และคุณสมบัตินี้กำลังจะมาใน Windows phone 8.1 update 1 ครับ

ด้วย API ใหม่ที่ Microsoft เปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงคุณสมบัติต่างๆ และแสดงผลบนหน้าจอ Lock screen ได้หลากหลายขึ้น ทำให้การทำงานร่วมกับสมาร์ทเคสแบบบนระบบปฏิบัติการ Android นั้นสามารถทำได้แล้ว ตัวอย่างที่ดีของแอพที่เรียกใช้ API ตัวใหม่ของ Microsoft ในการแสดงผลรูปแบบใหม่ๆบนหน้าจอล็อกสกรีนได้แก่ แอพอย่าง Live Lock Screen นั่นเอง

คาดกันว่ามือถือ Windows phone จาก HTC เองก็จะมาพร้อมกับ Dot Case แบบเดียวกับที่เราเห็นกันบน HTC One (M8) ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า ผู้ผลิตมือถือสามารถเปลี่ยน layout ของหน้า start screen ได้ในบางกรณี (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการเปลี่ยนการจัดวาง tiles บนหน้าจอเมื่อใช้งานร่วมกับเคสแบบ smart case)

 

[box_dark]A2DP หรือการส่งสัญญาณเสียงแบบคุณภาพสูงผ่าน Bluetooth[/box_dark]

ด้วยระบบนี้จะช่วยให้คุณภาพเสียงเพลงที่ได้จากการฟังเพลงบนหูฟัง Bluetooth มีคุณภาพที่ดีกว่าเดิม

 

[box_dark]รองรับการแสดงผลที่ความละเอียดหน้าจอใหม่[/box_dark]

นอกจากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแล้ว Windows phone 8.1 update 1 ยังรองรับความละเอียดของหน้าจอที่หลากหลายขึ้นอีกด้วย เนื่องจากมาตรฐานใหม่ที่ Microsoft กำหนดให้ผู้ผลิตมือถือสามารถเรียกใช้งานปุ่มบนหน้าจอ (Soft buttons) ได้ (แบบใน Lumia 530, 630) ซึ่งทำให้หน้าจอโทรศัพท์มือถือจำเป็นต้องเพิ่มพิกเซลขึ้นมาเพื่อใช้งานเป็นส่วน soft buttons นั้นด้วย

หน้าจอขนาดใหม่สำหรับมือถือ Windows phone 8.1 update 1 ได้แก่ หน้าจอขนาด 1280 x 800 (ที่ขยายมาจากหน้าจอขนาด 1280 x 768 พิกเซลในรูปแบบเดิม) และหน้าจอ qHD (ไม่ใช่ QHD นะครับ) ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (ที่อัพสเกลมาจากหน้าจอ 720p เดิม)

คัดมาเพื่อคุณ

การอัพสเกลให้รองรับหน้าจอความละเอียดใหม่นี้ อาจจะไม่เห็นผลนักในมุมมองผู้ใช้งาน แต่สำหรับผู้ผลิตมือถือแล้ว จะช่วยลดงานไปให้อย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตไม่ต้องแก้ไขอะไรที่ตัวระบบเพื่อให้รองรับความละเอียดหน้าจอใหม่นี้เอง แต่ระบบจะจัดการให้ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ความละเอียดสูงสุดที่ Windows phone 8.1 update 1 รองรับ ยังคงเป็นที่ Full HD 1080p เท่านั้น (ลือว่าความละเอียดระดับ QHD น่าจะรองรับในอัพเดทตัวต่อๆไป)

 

[box_dark]XBOX Live Music Tiles[/box_dark]

ด้วยคุณสมบัติใหม่ๆใน Windows phone 8.1 update แอพ XBOX Music จะสามารถเชื่อมต่อกับ Kid’s Corner ได้ นอกจากนี้ Microsoft มีแผนจะเพิ่มคุณสมบัติ “Quickplay” ที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงเพลงที่เพิ่งเล่นไปได้ง่ายๆ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะอัพเดทให้กับผู้ใข้งานทั่วไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ด้วย

RecentPlays

 

[box_info]จะได้อัพเดทกันเมื่อไหร่?[/box_info]

อย่างที่เกริ่นไปว่า Microsoft จะปล่อยอัพเดท Windows phone 8.1 update ให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Developer Preview ในช่วงสัปดาห์หน้า และผู้ใช้งานทั่วไปน่าจะได้รับการอัพเดทอย่างเป็นทางการในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้านี้

และเตรียมพบกับอัพเดท Windows phone 8.1 update 2 กันอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ครับ

นับว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกที่ Microsoft เริ่มเดินหน้าออกอัพเดทระบบอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ถึงจะเป็นเรื่องแปลก แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีครับ

 

น่าสนใจว่า คุณสมบัติอีกหลายๆอย่างที่เคยมีข่าวลือก่อนหน้านี้ ไม่ได้ประกาศในงานวันนี้ด้วย ซึ่งความเป็นไปได้มีอยู่ 2 ทางคือ Microsoft อาจจะเปิดตัวคุณสมบัติทั้งหมดใน Windows phone 8.1 update อีกครั้งภายหลัง หรือไม่ก็คุณสมบัติเหล่านั้นยังไม่พร้อมสำหรับ Windows phone 8.1 update และน่าจะมาในอัพเดทต่อๆไป

 

ที่มา: WPCentral

View Comments (0)

Leave a Reply