คุณกำลังอ่าน
ประสบการณ์การเล่นเกมส์บน Lumia 930 หน้าจอ Full HD สเปคแบบเหลือเฟือ

ประสบการณ์การเล่นเกมส์บน Lumia 930 หน้าจอ Full HD สเปคแบบเหลือเฟือ

Avatar

อย่างที่หลายๆท่านทราบกันดีว่า Nokia Lumia 930 เป็นมือถือ Windows phone ที่มีสเปคที่เรียกได้ว่าสูงที่สุดสำหรับมือถือ Windows phone ในตลาดปัจจุบัน (เท่ากับรุ่นพี่แฝดคนละฝาอย่าง Nokia Lumia 1520) เพราะฉะนั้น ด้วยสเปคที่สูงระดับนี้ สิ่งที่หลายๆคนถามกันเข้ามาคือ ประสบการณ์การเล่นเกมส์บนเจ้า Lumia 930 นั้นจะเป็นอย่างไร?

วันนี้ AppDisqus จะมาแชร์ประสบการณ์เล่นเกมส์บนเจ้า Lumia 930 ให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ

Lumia 930 games_24

 

[box_info]สเปคแบบจัดเต็ม[/box_info]

Nokia Lumia 930 มาพร้อมกับชิปเซ็ทระดับสูงอย่าง Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800 Quad-core 2.2 GHz Krait 400 และ GPU Adreno 330 ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่ชิปเซ็ทรุ่นท๊อปในตลาดมือถือปัจจุบันแล้ว แต่ว่าก็ยังนับว่าสูงที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับมือถือ Windows phone ด้วยกัน และแรมที่จัดเต็มมาที่ 2 GB ซึ่งนับว่าเหลือเฟือสำหรับการเล่นเกมส์ทั้งหมดบน Windows phone ได้แบบสบายๆ รวมถึงผลการทดสอบ Benchmark ต่างๆก็เรียกว่าอยู่ในระดับท๊อปของมือถือเรือธงปัจจุบัน

ผลการทดสอบด้วย BaseMark OS II
สเปคที่สูงที่สุดสำหรับ Windows phone ปัจจุบัน

เกริ่นมาซะยาว เอาเป็นว่าสรุปสั้นๆคือ สเปคของเจ้า Lumia 930 เองไม่มีปัญหาสำหรับการเล่นเกมส์บน Windows phone และน่าจะรองรับการใช้งานไปได้อีกยาวนานกันเลยทีเดียว

 

[box_info]หน้าจอ Full HD สีสันสวยสด[/box_info]

Review Lumia 930_09

จุดเด่นอีกจุดของเจ้า Lumia 930 คือหน้าจอ ซึ่ง Lumia 930 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD และใช้จอแบบ OLED ซึ่งขึ้นชื่อในด้านของสีสันที่สดและความสว่างของจอที่สูงกว่าหน้าจอแบบ LCD แบบที่ใช้บน Nokia Lumia 1520 เพราะฉะนั้นสำหรับการเล่นเกมส์ ส่วนตัวผมมองว่าหน้าจอสีสันสดใสของเจ้า Lumia 930 นั้นเหมาะกับการเล่นเกมส์กว่าหน้าจอ LCD ของเจ้า Lumia 1520 อยู่พอสมควร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับรสนิยมและความชอบของแต่ละคนด้วยครับว่าชอบสีสันและความสว่างของหน้าจอในรูปแบบใด

DSCF1454
มิติของแสง สีที่มากกว่าจอ LCD เหมาะกับการเล่นเกมส์มากในความรู้สึกของผม

 

[box_info]พกพาง่ายกว่า[/box_info]

จุดต่างอีกนิดเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Lumia 1520 คือ ขนาดหน้าจอ ซึ่งในส่วนนี้เองก็ขึ้นกับความชอบด้วยเช่นกันครับว่าคุณจะชอบเล่นเกมส์บนตัวเครื่องขนาดไหน แต่สำหรับผมหน้าจอขนาด 5 นิ้วนั้น สามารถเล่นเกมส์ได้ในระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะบางเกมส์ที่สามารถเล่นได้ด้วยมือเดียวอย่างเกมส์ Puzzle ที่เล่นได้สบายๆ สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ด้วยรถไฟฟ้า การเล่นเกมส์ด้วยมือเดียวเป็นอะไรที่เป็นประโยชน์มากทีเดียว

การมีมือถือสเปคแรงๆ ในขนาดที่พกพาง่าย เล่นเกมส์ได้ด้วยมือเดียวในหลายๆสถานที่ เป็นจุดเด่นของเจ้า Lumia 930 นี้เลย

Lumia 930 games_04
Dungeon Gems เกมส์ Puzzle + RPG ที่ผมเล่นทุกวันบนรถไฟฟ้าในช่วงนี้เลย

 

[box_info]เกมส์ในตลาด[/box_info]

Lumia 930 games_08

ต้องยอมรับว่า ระบบนิเวศน์ด้านแอพ (App Ecosystem) ของ Windows phone เองยังห่างชั้นกับเจ้าตลาดอีก 2 รายอยู่มาก เกมส์ฮิตๆในบ้านเราเองอาจจะยังหาเล่นไม่ค่อยได้บนระบบ Windows phone (ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Cookie Run หรือเกมส์เศรษฐี)

แต่หากเราตัดเรื่องเกมส์ฮิตๆในบ้านเราออกไป เจ้า Lumia 930 บนระบบ Windows phone 8.1 เองก็มีเกมส์สนุกๆ ให้เราได้เลือกเล่นได้พอสมควร และหากดูในช่วงหลังนี้จะพบว่า ค่ายเกมส์ใหญ่ๆอย่าง Gameloft เองก็เริ่มปล่อยเกมส์มาลงบนระบบ Windows phone พร้อมๆกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ แล้ว ตัวอย่างล่าสุดน่าจะเป็นเกมส์เดินหน้ายิงกราฟิกขั้นเทพอย่าง Modern Combat 5: Blackout (รายละเอียดอ่านได้จากที่นี่) ซึ่งสำหรับเจ้า Lumia 930 แล้วสามารถเล่นได้อย่างสบายๆ ให้ภาพที่สวยตามที่ Gameloft คุยไว้

Lumia 930 games_19
บู๊ระห่ำได้บนมือถือของคุณ พร้อมๆกับระบบอื่นๆแล้ว

 

หรือจะเล่นเกมส์แบบจริงจัง นั่งอยู่กับบ้านบนโซฟาและเล่นเกมส์ที่ต้องใช้เวลาสำหรับการเล่นมากๆ เจ้า Lumia 930 ก็ตอบสนองได้ในระดับที่น่าพอใจ Royal Revolt 2 เป็นเกมส์ที่เล่นได้เพลินมากๆสำหรับการนั่งเล่นแบบจริงจังอยู่กับบ้าน หรือว่าจะเป็น Heroes of Order and Chaos เกมส์กราฟิกสวยๆอีกเกมส์ก็ช่วยฆ่าเวลาวันหยุดได้เป็นอย่างดี

Royal Revolt 2 เกมส์ที่เล่นได้ทั้งวัน
Royal Revolt 2 เกมส์ที่เล่นได้ทั้งวัน
หรือจะจริงจังขึ้นมาอีกหน่อยกับ Heroes of Order & Chaos
หรือจะจริงจังขึ้นมาอีกหน่อยกับ Heroes of Order & Chaos

 

[box_info]Project my screen เล่นเกมส์แบบเต็มตาบนทีวีจอใหญ่ ทำได้ด้วยคุณสมบัติของ Windows phone 8.1 และ Lumia Cyan[/box_info]

Lumia 930 games_23

Lumia 930 มาพร้อมเฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ที่มีคุณสมบัติช่วยให้เราสามารถส่งภาพหน้าจอของเราไปยังอุปกรณ์อื่นๆอย่างสมาร์ททีวี หรือหน้าจอมอนิเตอร์เพื่อให้เราสามารถเล่นเกมส์บนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้สายต่อพ่วงใดๆ

ส่วนนี้เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งหากเรามีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี Miracast และ WiFi Direct ที่ทำให้การเล่นเกมส์บน Lumia 930 สนุกขึ้น โดยเฉพาะกับเกมส์แข่งรถซิ่งแหลกอย่าง Asphalt 8: Airborne

 

[box_info]ข้อแนะนำสำหรับคอเกมส์บน Lumia 930[/box_info]

ด้วยหน้าจอแบบ Full HD ชิปเซ็ทที่แรงพอสมควร แต่แบตเตอร์รี่ที่ไม่ได้เยอะเท่ากับเจ้า Lumia 1520 การเล่นเกมส์โดยเฉพาะเกมส์ที่มีกราฟิกสวยๆ ย่อมต้องใช้การประมวลผลของเครื่องมาก และทำให้อัตราการใช้พลังานแบตเตอร์รี่มากขึ้นไปด้วย

เพราะฉะนั้นข้อแนะนำของผมสำหรับคอเกมส์ที่จะเล่นเกมส์บน Lumia 930 คือ….แบตเตอร์รี่สำรอง ซึ่งเป็นเหมือนปัจจัยสำคัญสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในยุคนี้ไปแล้ว

Lumia 930 games_25

ถึงแม้แบตเตอร์รี่ของเจ้า Lumia 930 เองจะอยู่ได้ 6-8 ชั่วโมง (ตามที่ผมเคยรีวิวไว้) สำหรับการใช้งานปกติ แต่ว่าสำหรับการเล่นเกมส์นั้นอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่จะต่ำกว่านั้นอีกพอสมควร เพราะฉะนั้นแบตเตอร์รี่สำรองหรือ Power bank เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับคอเกมส์บน Lumia 930 ครับ (โดยเฉพาะเกมส์ที่มีกราฟิกสวยๆ

คัดมาเพื่อคุณ

 

อีกประการหนึ่งคือประเด็นเรื่องความร้อนจากการเล่นเกมส์ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่การเล่นเกมส์จะทำให้เครื่องร้อนกว่าการใช้งานปกติ และสำหรับกรณีของเจ้า Lumia 930 ก็เช่นกัน ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อยขึ้นกับเกมส์ที่เล่นและขึ้นกับการเขียนเกมส์ของเจ้าของเกมส์ด้วยเช่นกันว่าจะจัดสรรพลังงานในเครื่องอย่างไร

เพราะส่วนตัวผมเองพบว่า การเล่นเกมส์กราฟิคสวยๆที่ดูจะใช้การประมวลผลมากอย่าง Asphalt 8: Airborne นั้นยังทำให้เครื่องร้อนน้อยกว่าเกมส์ที่ดูไม่มีอะไรอย่าง Dungeon Gems เสียอีก และความร้อนจะเกิดขึ้นบริเวณของอลูมีเนียมของเครื่อง ซึ่งเปรียบเสมือนการระบายความร้อนของเครื่องอีกทางหนึ่ง และความร้อนนี้จะหายไปหลังจากที่เราปิดเกมส์ได้สักครู่หนึ่ง

เพราะฉะนั้นจะบอกว่าความร้อนเป็นอะไรที่อยู่คู่กับ Lumia 930 และการเล่นเกมส์ก็ได้ครับ ซึ่งจุดนี้คาดว่าต้องรอให้ Microsoft ออกอัพเดทเฟิร์มแวร์มาปรับปรุงการทำงานส่วนนี้ด้วย

ขอบเครื่องที่เป็นจุดที่จะสัมผัสได้ถึงความร้อน แต่ก็ระบายความร้อนได้เร็วเช่นกัน
ขอบเครื่องที่เป็นจุดที่จะสัมผัสได้ถึงความร้อน แต่ก็ระบายความร้อนได้เร็วเช่นกัน

 

 

[box_info]สรุป[/box_info]

Lumia 930 games_07

สำหรับผู้ชื่นชอบการเล่นเกมส์ เจ้า Lumia 930 เองสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ในระดับที่น่าพอใจ และให้ประสบการณ์เล่นเกมส์ที่ดีที่สุดสำหรับระบบ Windows phone ในตอนนี้ (เทียบเท่ากับ Lumia 1520)
หากคุณเป็นคนที่

  • ชอบเล่นเกมส์กราฟิกสวยๆ ด้วยหน้าจอ OLED ที่สีสันสดใส ความละเอียดระดับ Full HD คุณจะได้อรรถรสในการเล่นเกมส์ที่มากขึ้น
  • และจะถูกใจมากขึ้นถ้าคุณชอบการเล่นเกมส์บนมือถือที่พกพาง่ายกว่า
  • ต้องการมือถือที่รองรับการเล่นเกมส์ในอนาคตได้อีกยาวๆ

Lumia 930 น่าจะเป็นคำตอบของคุณครับ

 

แต่แน่นอนว่า คอเกมส์บน Lumia 930 ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Power Bank เพื่อความอุ่นใจด้วยเช่นกัน

 

[box_light]ข้อมูลเพิ่มเติม Nokia Lumia 930 >> Nokia Lumia 930[/box_light]

 

View Comments (2)
  • Dungeon Gems มันจะไม่ร้อนได้ยังไงครับมันเล่นเชื่อม3จีดึงข้อมูลซะตลอดตอนเราเล่นเกม เลยครับไม่เหมือนAsphalt 8 เชื่อมอีกทีก็ตอนเราเล่นเกมเสร็จ

  • ใช่ครับ แต่ถ้าเทียบกับ Modern Combat 5 ที่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาเหมือนกันนี่ Dungeon Gems ร้อนกว่าเยอะเลยนะครับ

Leave a Reply