คุณกำลังอ่าน
Siri ในภาษาไทยมาแน่นอน! Apple ประกาศรับสมัครวิศวกรสำหรับ Siri ที่เชี่ยวชาญภาษาไทยแล้ว!

Siri ในภาษาไทยมาแน่นอน! Apple ประกาศรับสมัครวิศวกรสำหรับ Siri ที่เชี่ยวชาญภาษาไทยแล้ว!

Alex

หลังจากที่ iOS8 เปิดตัวไป Apple ก็มีการพูดถึงฟังก์ชั่น Dictation ที่มีการรวมเอาภาษาไทยไว้ โดยนำไปพูดไว้ในเซ็คชั่นเดียวกับผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวไทยเราไปไม่น้อยก่อนที่จะได้ไม่การทดสอบ iOS8 Beta 1 สำหรับนักพัฒนาที่ได้ผลออกมาว่า Siri ยังไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ แต่ภาษาไทยที่ว่านั้นสามารถใช้งานในฟังก์ชั่น Tap To Talk ซึ่งเป็นการกดปุ่มๆ หนึ่งบนหน้าจอแล้วพูดเป็นภาษาไทยเพื่อให้มันพิมพ์ให้กับทุกแอพพลิเคชั่นที่ต้องใช้คีย์บอร์ดเท่านั้น แน่นอนว่าในตอนนั้นสร้างความผิดหวังให้กับแฟนๆ iOS8 ที่เฝ้ารอเป็นอย่างยิ่งทีเดียว เพราะเราทุกคนต่างก็ฝันเหมือนกันว่าอยากที่จะใช้งานป้า Siri ได้เต็มความสามารถเหมือนอย่างภาษาอื่นๆ ที่ตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้วตามลิสด้านล่างนี้

ภาษาใน Siri

แต่แล้วก็เหมือนมีปาฏิหารย์เกิดขึ้น สวรรค์ (หรือ Apple) เหมือนจะมีตา ล่วงรู้ได้ถึงความต้องการของพวกเราชาวไทย ออกประกาศรับสมัครวิศวกรดูแลพัฒนา Siri ที่มีความคล่องแคล่วในภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม โดยลิสภาษาที่ Apple ประกาศรับสมัครนั้น หนึ่งในนั้นมีภาษาที่ำวกเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี นั่นก็คือภาษาไทยนั่นเอง

siri-language-engineer-thai

โดยลิสเต็มๆ ของภาษาที่มีการเปิดรับสมัครวิศวกรภาษาสำหรับ Siri ขึ้นมาเพิ่มเติมนั้นมีดังต่อไปนี้

ภาษาไทย, NorwegianTurkishDanish, Arabic,Brazilian PortugueseSwedishDutchRussian

เมื่อปี พ.ศ. 2555  Apple เคยทำแบบเดียวกันนี้กับภาษาอื่นๆ ก่อนหน้า เช่นภาษาจีนและเกาหลี และไม่นานหลังจากที่มีการประกาศรับสมัครวิศวกรภาษาเพิ่มเติมเหล่านั้น Apple ก็เปิดต้ว Siri ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถรับรู้และเข้าใจภาษาเพิ่มเติมพวกนี้ได้ออกมา

คัดมาเพื่อคุณ

เราเองคาดหวังว่าการสนับสนุนภาษาไทยใน Siri นั้นน่าจะมีออกมาให้ได้ใช้งานกันอย่างช้าสุดคงเป็นช่วงการเปิดตัว iOS9 หรือหากไวกว่านั้น (และค่อนข้างมีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน) ก็คือบน iOS8 นี้เลย โดยอาจจะนำไปโฆษณาเป็นจุดขายของ iDevice ชุดใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งก็คือ iPhone 6 และ New iPad Air นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่มีความเคลื่อนไวเพิ่มเติมในส่วนนี้ APPDISQUS จะรีบนำมาเสนอเพื่อให้เพื่อนๆ ไม่พลาดทุกการอัพเดตในแวดวงมือถือและ IT นะครับ

ที่มา – Apple Job’s Board

View Comment (1)
  • นึกถึงน้อง Nok ที่มีความพร้อมสุดๆตั้งนานแล้ว เผลอๆ อาจจะได้เห็นผลงานเร็วกว่าที่คิด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ทีมงาน น้อง Nok เองว่าจะ อะไร ยังไง เหอๆ

Leave a Reply