คุณกำลังอ่าน
แอพฯแนะนำวันละตัว : White noise แอพพลิเคชั่นสร้างเสียงรบกวนเพื่อสร้างสมาธิในการทำงาน อ่านหนังสือ และนอนหลับฝันดี

แอพฯแนะนำวันละตัว : White noise แอพพลิเคชั่นสร้างเสียงรบกวนเพื่อสร้างสมาธิในการทำงาน อ่านหนังสือ และนอนหลับฝันดี

ดร.อเสข ขันธวิชัย

white noise  (1)

 

วันนี้ผมขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่หลายคนไม่รู้ว่ามันคืออะไร? มีประโยชน์อะไร? และจริงๆ แล้วไม่เคยรู้ว่ามันมีตัวตนด้วยซ้ำ นั่นคือ White noise ครับ ซึ่งมีทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS, Android และ Windows Phone

 

White noise คืออะไร? หลายคนคงพอรู้ว่า noise มันคือเสียงรบกวนที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน ซึ่งเสียงเหล่านั้นก็สมชื่อมันครับ มันจะมารบกวนชีวิตประจำวันของเรา ทั้งเสียงกระซิบ เสียงพูดคุย เสียงออด ที่มารบกวนเราเวลาอ่านหนังสือ เสียงรถยนต์หรือเสียงทีวีข้างห้องที่มารบกวนการนอนพักผ่อนของเรา ส่วน White noise มันก็คือ เสียงรบกวนที่ไพเราะ และน่าฟังครับ ตัวอย่างเช่น เสียงฝน เสียงกลางคืน เสียงลม เสียงบรรยากาศในป่าไม้ เป็นต้น ซึ่งเสียงเหล่านี้หละที่เราอยากจะฟัง

 

แล้ว White noise มันมาช่วยให้เรามีสมาธิได้อย่างไร? แนวคิดและทฤษฎีของ White noise ที่มาช่วยสร้างสมาธิให้เราก็คือ หากมีเสียง White noise อยู่ใกล้ๆ เรา จะทำให้หูของเราไม่สนใจเสียงรบกวนอื่นๆ ที่อยู่รอบข้าง ส่งผลทำให้เรามีสมาธิในการอ่านหนังสือ ทำงาน หรือนอนหลับ พักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 

สำหรับบทความนี้ผมขอแนะนำแอพพลิเคชั่น White noise lite สำหรับระบบปฏิบัติ Android ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นๆ เพียงค้นหาด้วยคำว่า “White noise” ในสโตร์ก็จะเจอทันทีเลยครับ ซึ่งหลักการทำงานก็จะคล้ายๆ กันทั้งหมดครับ อย่างบน Google Play Store ก็จะมีแอพ White noise อยู่มากมายเลยครับ แต่ส่วนตัวชอบ White noise lite มากที่สุดครับ

white noise  (1)

 

วิธีการใช้งาน White noise lite

แอพพลิเคชั่น White noise lite ใช้งานได้ง่ายๆ เมื่อคลิกเข้าไปในแอพก็จะมีเสียง White noise ให้เราได้เลือกมหาศาลเลยครับ เราก็เลือกเปิดเสียงที่เราชอบได้เลยครับ ส่วนตัวแล้วชอบเสียงซ่าของทีวี เสียงฝน และเสียงกลางคืน มากครับ นอกจากนี้เราก็สามารถเลือกเป็นเสียง Favorites หรือเลือกลง Playlist ส่วนตัวได้เลย ซึ่งเราก็จะสามารถเข้าฟังเสียงตามหมวดหมู่ได้จากเมนูได้บนเลยครับ โดยหมวดหมู่ที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ Mixes ที่รวมเอา noise ที่เข้ากัน 2 เสียงมาเปิดพร้อมกัน ก็ทำให้เราสัมผัสอารมณ์ที่แตกต่างออกไปได้ครับ

white noise  (2)

คัดมาเพื่อคุณ

 

ส่วนเมนูการใช้งานเราก็สามารถปรับเสียง ตั้งเวลาการปิด ปรับ Balance ของเสียงได้ตามความเหมาะสมที่เราชอบได้ครับ และสามารถแชร์ผ่านสังคมออนไลน์ให้เพื่อนๆ เราได้รู้ว่าเราฟังอะไรอยู่ได้ทันที

white noise  (3)

 

สรุปว่าแอพพลิเคชั่นแนว white noise เหมาะสำหรับคนที่มองโลกผ่านหู ให้หูค้นหาเสียงที่ไพเราะ แปลกใหม่ แต่ก็คุ้นเคย ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ช่วยสร้างสมาธิในการทำงาน อ่านหนังสือ และช่วยให้นอนหลับฝันดีได้ครับ …. Goodnight :D

 

White noise lite >> Downlaod

View Comments (0)

Leave a Reply