หลุดภาพหน้าจอ UI ใหม่ของ Samsung ที่คาดว่าจะใช้งานกับมือถือแอนดรอยด์รุ่นต่อไป อาจะเป็น Galaxy S5

Avatar

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าพ่อข่าวลืออย่างบัญชีทวิตเตอร์ @evleak ได้เผยภาพหน้าจอ UI แบบใหม่ที่เน้นความแบน (flat) และเรียบง่ายตามสมัยนิยมและจะมาแทนที่ TouchWiz ที่ใช้มานานของตัวเอง (ตามข่าวนี้ครับ)

ตอนนี้เจ้าพ่อข่าวลือคนเดิมได้เผยแพร่ภาพหน้าจอ UI ใหม่อีกรูปของ Samsung ซึ่งเผยให้เห็นหน้าจอกึ่งๆ Google Now ผสมกับหน้าจอ Live tiles แบบ Windows phone

1_samsung_galaxy_s5_homescreen_leak2

จากภาพด้านบนจะเห็นว่า หน้าจอในภาพแบ่งออกเป็นบล็อก โดยแต่ละบล็อกก็จะมีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น การแจ้งเตือนเรื่อง Social Media หรือเครือข่ายสังคมต่างๆ, การแจ้งเตือนเที่ยวบินดีเลย์, การแจ้งเตือนจากร้านค้าต่างๆ รวมถึงการแจ้งเตือนสภาพอากาศเป็นต้น ซึ่งคล้ายกับการทำงานของ Google Now เอามากๆ

ทั้งนี้ Google Now ใช้หลักการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวของเราผ่านประวัติการเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ, ข้อมูลในอีเมลบางส่วนของเรารวมถึงข้อมูลตำแหน่งที่เราอยู่ผ่านระบบ GPS แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าหลักการทำงานของ UI ใหม่ของ Samsung นี้จะใช้หลักการหรือใช้ข้อมูลจาก Google ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ดี มีข้อมูลว่าหน้าตา UI ที่เราเห็นนี้อาจเป็นหน้าตาที่อยู่ในช่วงของการทดสอบ และยังไม่ใช่หน้าตา UI สุดท้ายก่อนออกสู่ตลาด ซึ่งมีโอกาสที่สุดท้ายแล้วหน้าตา UI ใหม่ของ Samsung อาจจะเปลี่ยนไปจากที่เราเห็นในตอนนี้อย่างสิ้นเชิงก็เป็นได้

 

แต่ก็มีโอกาสที่หน้าตา UI ใหม่ของ Samsung จะออกมาเป็นแบบนี้ครับ เนื่องจาก Samsung ก็เริ่มใช้งานหน้าจอ UI แบบนี้บนแท๊บเล็ตรุ่นใหม่ของตัวเองอย่าง Samsung Galaxy Note Pro และ Tab Pro ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน CES2014 ที่ผ่านมา ซึ่ง Samsung เรียก UI บนแท๊บเล็ตของตัวเองว่า Magazine UI ครับ

Samsung Galaxy Tab Pro-001

คาดกันว่าหากเราจะเห็นหน้าจอ UI ใหม่บนโทรศัพท์มือถือของ Samsung เราน่าจะได้เห็นมันพร้อมกับการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวเร็วๆนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

ที่มา: The Verge

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply