รีวิว Sony Smart Bluetooth Handset SBH52 ทำได้มากกว่าฟัง เชื่อมต่อได้มากกว่าการโทร อุปกรณ์บลูทูธที่ทำได้มากกว่าการแจ้งเตือน

Noppinij

Sony Smart Bluetooth Handset SBH52 อุปกรณ์บลูทูธยุคโลกาภิวัตน์ พร้อมใช้ทั้งการแจ้งเตือน การฟังเพลง และการสนทนาโทรศัพท์

sbh52-gallery-01-620x420-6baf7a182f6ca72cf678665ec04547bd

 

เจ้าแท่งรูปทรงประหลาด SBH52 (Smart Bluetooth Handset 52) 

คืออุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนแนวคิดใหม่ในอีกรูปแบบหนึ่งครับ คล้ายๆ กันกับหน้าที่ของเครื่อง Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะ แต่ตัวนี้จะมาในรูปของ Smart Bluetooth หรือบลูทูธอัจฉริยะนั้นเองครับ แต่ถ้าใครยังไม่เข้าใจวามันทำหน้าที่อะไร และมีประโยชน์อย่างไร เดี๋ยวตามผมมาด้านล่าง จะอธิบายให้ทราบเองว่ามันคืออะไรครับ

sbh52-gallery-02-620x420-c168c558da68169c7286799bd7eddbcb

 

ก่อนอื่นให้นึกภาพตามของเจ้า SBH52 ที่คุณเห็นในภาพซะก่อนนะครับ เป็นแท่งทรงตั้ง ขนาดเท่าๆ กับแท่งหมากฝรั่ง Lotte ที่ขายตามเซเว่นอีเลฟเว่น มันมีลำโพงในตัว มีไมค์รับเสียงในตัว มีช่องเสียบหูฟัง และมีจอภาพ OLED พร้อมภาครับวิทยุในตัว

ประโยชน์ของมันก็คือการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของเรา (ไม่จำกัดยี่ห้อ) เพื่อใช้เป็น Handset สำหรับการพูดคุยสนทนาเหมือนอย่างที่บลูทูธทำได้ตามปกติทั่วๆไป แต่ข้อพิเศษที่มันได้ชื่อว่า บลูทูธอัจฉริยะ นั้นเป็นเพราะว่า

5555

1. SBH คืออุปกรณ์ที่สามารถสนทนาในลักษณะเหมือนเป็นโทรศพท์เครื่องเล็กๆเครื่องหนึ่ง โดยไม่ต้องใช้หูฟัง (หรือจะใช้ก็ได้นะ)

2. แจ้งหมายเลขโทรเข้า หรือรายชื่อตามสมุดโทรศัพท์ที่เราทำการบันทึกไว้ บนจอ OLED ของมัน และเรียกดูประวัติการใช้สายย้อนหลัง รวมถึงการโทรเข้าออก ได้ด้วยตัวมันเองทั้งหมด

3. สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้สองตัวพร้อมๆ กัน และสลับการใช้งานได้ในการตั้งค่าของตัวมันเอง โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องโทรศัพท์ในการสั่งงาน

4. สามารถแจ้งเตือนได้มากกว่าสายโทรเข้าโทรออกและสายไม่ได้รับ ตามแต่แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งลงสมาร์ทโฟนของเรา SBH52 ในปัจจุปัน สามารถแจ้งเตือน Facebook, Twitter, ตารางนัดหมาย, ข้อความ SMS, อีเมล, Gmail, ประวัติการใช้สาย, และเลขหมายของสายที่ไม่ได้รับ และยังจะเพิ่มเติมได้อีกเรื่อยๆ ตามแอพพลิเคชั่นที่ทาง Sony ได้พัฒนาออกมา

5. รองรับการเชื่อมต่อด้วย NFC

one-touch-nfc-920x540-9d64ab8eaaf7c26416d64fa79522ed93

รองรับระบบ NFC จึงง่ายต่อการเชื่อมต่อ แตะหนึ่งครั้งเพื่อต่อ และแตะอีกครั้งเพื่อตัด

เหล่านี้คือความพิเศษของ SBH52 ที่จะเห็นว่า มันทำได้มากกว่าหูฟังบลูทูธโดยทั่วๆ ไป ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ในการใช้งานจริง SBH52 จะมีดีแค่ไหนมาอวดกัน ^^

[divider]

รูปทรงภายนอก

เชื่อมั้ยว่า เหตุผลที่ผมชอบมันมากๆ ก็คือเรื่องรูปทรงภายนอก เพราะผมพบปัญหาของตัวเองในการใช้งานสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ ในปัจจุปัน ยังไงก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะสะดวกเอามันขึ้นมาโทรคุยแนบหู โดยเฉพาะถ้าเจ้าเครื่องนั้นมันมีขนาดใกล้ๆ กับหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะสักเล่มหนึ่ง

การมองหาอุปกรณ์เสริมที่จะหยิบขึ้นมาใช้งานแทนได้ทุกอย่างที่จำเป็น จึงเกิดเป็นกระแสความต้องการขึ้นมา และนั้นอาจจะเป็นแนวคิดที่ทำให้เกิดอุปกรณ์อย่าง Smart Watch ที่กำลังฮิตตูมตามจะออกกันมาเยอะแยะในขณะนี้ แต่นาฬิกาเหล่านั้นมันก็ยังไม่ตอบโจทย์ผมอยู่ดี โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้สนทนา

sbh52-gallery-04-620x420-9af4c7dd3c70526036118d556b5da7c6

Sony Smart Watch บอกเลยว่าตัดทิ้งไป เพราะมันโทรคุยไม่ได้ ส่วนของ Samsung อย่าง Galaxy Gear คุยได้ แต่ผ่านลำโพง และท่าทางการคุยที่ดูจะถอดออกมาจากหนังสายลับสองหน้าในอดีตมากไปสักหน่อย และหน้าตาผมก็ไม่ได้คล้ายปีเตอร์คอร์ป ที่แม้จะเอาสายสิญจน์ผูกลูกตระกรุดมาคุยเป็นโทรศัพท์ ก็ยังดูดีได้เสมอ ฉะนั้นสำหรับผม อุปกรณ์ที่รูปทรงเหมือนโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ อย่าง SBH52 นี้แหละ ที่ปลอดภัยจากสายตาชาวบ้านที่สุด แน่ละ! นี้อาจจะเป็นความคิดของคนขี้อายอย่างผมเท่านั้นก็ได้

xperia-z-ultra-smart-bluetooth-handset-sbh20-620x410-f49d3a62b455c591efee7f5667b4ec09

 

ตัวเครื่อง

 

ระบบเสียง

นอกจากรูปทรงที่ผมชอบแล้ว ยังเป็นเรื่องของการที่ SBH52 ติดตั้งลำโพงที่เสียงค่อนข้างดังมาก มันดังมากพอจะใช้เป็นลำโพงจิ๋วๆ ที่ใช้ในการฟังเพลงได้เลย และมันดังมากพอจะให้เราได้ยินสายเรียกเข้าจากตัวมันเองอีกด้วย

และโดยเฉพาะการที่มันแยกลำโพงเสียงดังๆ นั้น ออกไปจากลำโพงสำหรับการสนทนา ทำให้การคุยโทรศัพท์ของผม ไม่จำเป็นต้องเผื่อแพร่ใครใกล้เคียงให้ได้ยิน เราจึงใช้งานมันได้เหมือนดั่งอารมณ์ที่ใช้เครื่องโทรศัพท์อีกเครื่องหนึ่งเลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แต่แรกที่ผมได้มา SBH52 ยังไม่รองรับระบบเสียง HD Sound ทำให้เสียงที่ได้ โดยเฉพาะการฟังผ่านหูฟังที่แถมมากับเครื่อง ให้เสียงที่ดูแย่ เสียงแบนและไร้มิติแบบสุดๆ แต่บังเอิญข้ามคืนมีการอัพเดทซอฟแวร์เวอร์ชั่นล่าสุดที่ปล่อยออกมาพอดี (มันอัพเดทซอฟแวร์ได่ด้วยตัวมันเอง ผ่านการดึงข้อมูลจากเครื่องโทรศัพท์ของเราครับ) มีการเพิ่มเติมเรื่องคุณภาพเสียง ความเทพสิงสถิต เสียงดึขึ้นผิดหูผิดตา แม้หูฟังที่แถมให้มาจะไม่น่าประทับใจมากมาย แต่ตอนนี้ก็เพียงพอแล้วในการใช้งานบนความพอใจระดับพื้่นฐาทั่วๆ ไป ไม่จำเป็นต้องไปมองหาซื้อหูฟังใหม่ (แต่ถ้าได้ก็ยิ่งดี) ^^

***โดยเฉพาะใครเจอปัญหาว่าเครื่องสมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่เสียงลำโพงเบา ( อย่างผมที่ใช้ Xperia Z Ultra T___T) ใช้เสียงจากลำโพงเจ้าตัวนี้ดังกว่าเยอะครับ ตอบโจทย์ได้พอดี แถมเสียงดีกว่าด้วย ดูหนังฟังเพลงผ่านลำโพงชัดแจ๋ว

[divider]

การแสดงผล

นี้สิปัญหา การแจ้งเตือนบนหน้าจอขนาดเล็กๆ แสดงผลได้หนึ่งบรรทัดเป็นข้อความวิ่ง อาจจะอ่านลำบาก แต่นั้นยังพอทำใจ เพราะสิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่จริงๆ นั้นก็คือ “SBH52 ในขณะนี้ยังไม่รองรับภาษาไทย” นั้นเองครับ (จบกัน)

อีเมลมา ข้อความมา ทวีตเตอร์มา ถ้าเป็นอังกฤษ จะดูผู้ดีและมีประโยชน์มาก แต่ถ้าเป็นภาษาไทย เห็นได้แต่สี่เหลี่ยมๆ – –

แต่ที่แปลกใจ คือ Call log และข้อมูลที่ดึงจากสมุดโทรศัพท์ ไหงดันแสดงผลภาษาไทยได้ละ – –

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

[divider]

 

คัดมาเพื่อคุณ

การทำงาน

แบตเตอรี่ชาร์จเต็มๆ ใช้งานได้ยาวนานหลายวัน ใช้งานจริงๆ จังๆ ตามไลฟ์สไตล์คนเมือง และซิงค์การแจ้งเตือนทั้งหมด หนึ่งวันเต็มๆ ลดไม่ถึงครึ่งครับสำหรับแบตเตอรี่ ส่วนระยะการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ ทดสอบได้ระยะสิบเมตรกว่าๆ ยังใช้งานได้ปกติ พอถึงประมาณ 20 เมตรเสียงสั่นๆ ขาดบ้างหายบ้างเหมือนกัน (Sony เคลมว่าได้ถึง 20 เมตร)

ในการด้านการสั่งงาน ไม่ยุ่งยากเรื่องมาก มีคำสั่งเพียง 5 เมนูบนหน้าปัดของตัวเครื่อง

 • การตั้งค่า (ตั้งค่าสลับเครื่องเชือมต่อ และกลับด้านการแสดงผล)
 • รวมการแจ้งเตือน (แจ้งเตือนอะไรได้บ้าง ขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งลงในเครื่องสมาร์ทโฟน)
 • ตัวเล่นเพลง
 • Call log (ประวัติสายโทรเข้าโทรออก และสายไม่ได้รับ)
 • วิทยุ (ต้องเสียบหูฟังเป็นเสารับสัญญาณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERAด้านข้างเครื่อง จะมีปุ่มลูดศรย้อนกลับ ซึ่งทำหน้าที่คล้ายปุ่มโฮมบนแอนดรอยด์นั้นเองครับ กดปุ่ม Play เพื่อตกลง กดปุ่มกรอหน้าและหลัง เพื่อเลื่อนตัวเลือกไปทางซ้ายและขวา

 

การตั้งค่าหลักๆ จะไปอยู่ในแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนครับ โดยการจะใช้งาน SBH52 เราต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นสั่งงานลงไปในเครื่องแอนดรอยด์ของเราก่อนนะครับ

get_it_on_play_logo_large1

 

ภายในแอพพลิเคชั่น SBH52 จะเป็นเหมือนหน้าต่างการสั่งงานระหว่างตัวเครื่องสมาร์ทโฟนและตัวเครื่อง  Sony Smart Bluetooth Handset SBH52 เราสามารถเข้าไปกำหนดการแจ้งเตือน การแสดงผล และการติดตั้งแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมได้ในนี้ครับ

 

กดเข้าไปที่เมนู ” Search for Application “ ในหัวข้อ “New Events” ก็จะเข้าหา Playstore ที่เต็มไปด้วยแอพพลิเคชั่นสำหรับติดตั้งลงเครื่องของเรา อยากให้ SBH52 แจ้งเตือนอะไรเราบ้าง ก็ติดตั้งแอพพลิเคชั่นตัวนั้นลงไปครับ

sony smart bluetooth handst sbh52 053

 

หลังจากนั้น รายชื่อการแจ้งของสิ่งนั้นก็จะเพิ่มเข้ามาในหน้าของ New Evetns แล้วครับ ^^ เราก็กดเข้าไปตั้งค่าได้ตามใจชอบ อย่างเช่น Facebook เราตั้งค่าได้ว่า จะให้แจ้งเตือนอะไรบ้าง หรือจะให้แจ้งเตือน Feed จากเพื่อนคนใด (โอ้ว ละเอียดดีตรงนี้) และตั้งได้ว่า ให้มันตรวจเช็คการแจ้งเตือนใหม่ทุกๆ กี่นาที (ยิ่งบ่อยบิ่งเปลืองแบตและเปลืองดาต้าอินเตอร์เน็ตครับ)

Twitter ก็ตั้งค่าได้เช่นกันครับ

ส่วนสุดท้ายในเรื่องการอัพเดท ตามที่ผมพูดไป ไม่ต้องทำอะไรครับ เชื่อมต่อ แล้วถ้ามีอะไรอัพเดท มันทำของมันเอง ^^

sony smart bluetooth handst sbh52 000

[divider]

สำหรับราคาค่าตัว นำเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการในงาน Thailand Mobile Showcase 2013 อยู่ที่ 3,990 บาท ครับ แต่! ภายในงานหาได้ถูกกว่า บูธ Sony ลดให้ แต่ลดเท่าไหร่ ไปต่อรองดูด้วยตนเองได้ตรงบูธหน้ารูปปั้นยักษ์ ศุนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 3-6 ตุลาคมนี้ ครับ

สรุปท้ายรีวิว

เป็นอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจมากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาอะไรซึ่งทำได้มากกว่าการเป็นแค่หูฟังบลูทูธรรมดาๆ และมองว่าสมาร์ทวอร์ช ที่มีออกมาในขณะนี้ยังไม่เหมาะสมกับตนเอง Smart Bluetooth Handset จึงเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่จะเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้ใช้งานในกลุ่มนี้ครับ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ หรือใช้แท็บเล็ตที่สามารถโทรได้ เป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีมาก และข้อสำคัญอึกจุดหนึ่งที่ผมจะบอก นั้นก็คือ เจ้า Smart Bluetooth Handset SBH52 เป็นอุปกรณ์ที่สามารถกันน้ำได้ตามสไตล์ Sony ด้วยครับ

[gradeC]

View Comments (13)
 • เรื่องภาษาไทยต้องทำใจครับ เค้าไม่ยอมทำ แต่ผมใช้ทุกๆอย่างเลยของ sony sony smart wireless ผมเริ่มจะไปละ ในที่สุดก็เจอเป้าหมายใหม่

 • ้ใช้หูฟังบลูทูธไม่ต้องกังวลเรื่องระบบ เพราะใช้ได้กับทุกยี่ห้อที่มีบลูทูธ ใช้ฟังเพลงได้และใช้รับโทรศัพท์ได้ แต่อันนี้มีสายก็ยังไม่ชอบเพราะสายมันดูเกะกะ

 • เอาไปเดินห้างฯ แล้วคุยกับเพื่อนไปด้วย เค้าได้ยินเสียงแบ็คกราวน์หมดเลยครับ

 • ถ้าจะทำให้เสียงเรียกเข้าเวลา มีคนโทรมา ต้องทำยังไงเอ่ย มีใครพอจะทราบไหม ? คือมือถือเปิดระบบสั่นไว้ แต่เวลามีคนโทรมาเจ้าตัว Bluetooth มันมีเสียง ขอบคุณมากคับ

 • ตอนนี้ smart watch 2 ออกมาแล้ว รองรับภาษาไทย ไม่แน่ใจจะทำให้ตัวนี้แสดงไทยได้ด้วยหรือปล่าว
  ดีใจ ที่อ่านไทยได้แล้ว

 • ไม่รองรับโทรศัพท์ Samsung Galaxy Note 3 LTE รุ่น SM-N9005 ใช้ android เวอร์ชั่น 4.4.2 เพราะแอบนี้ อัปเดต ตั้งแต่ 29 มกราคม 2557

 • ผมใช้มาปีกว่าแล้ว ก็โอเคครับใช้กับหูฟัง shure se425 สายยาวไปหน่อยแต่เสียงเยี่ยมเลย

 • Sony Thai สำหรับข้อมูลที่สอบถาม SBH52 สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์ 2 เครื่องพร้อมกันได้มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ
  – เชื่อมต่อ SBH52 กับโทรศัพท์เครื่องแรกให้เรียบร้อย
  – ปิด SBH52
  – กดปุ่มเปิด SBH52 ค้างใว้จนมีสัญลักษณ์ Bluetooth บนหน้าจอ
  – ใช้โทรศัพท์เครื่องที่ 2 ค้นหาและเชื่อมต่อ SBH52
  – เข้าเมนู บน SBH52 > ตั้งค่า > โหมดการเชื่อมต่อ(เมนูที่ 2 จากซ้าย) > เลือกเป็นการเชื่อมต่อแบบที่ต้องการ(เลือกที่มีโทรศัพท์ 2 เครื่องสำหรับการใช้พร้อมกัน)

  หมายเหตุ: หูฟัง SBH52 จะทำงานได้เต็มที่บนโทรศัพท์ Android หากมีการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ที่ไม่ใช่ Android อาจทำให้ทำงานไม่ถูกต้องได้

Leave a Reply