!!!กล้องหลัง I-Mobile IQX หรือแท้จริงจะเป็นกล้องขนาด 13 ล้าน แล้วใช้ซอฟแวร์ช่วยในการอัพขนาดภาพจนเป็นกล้อง 18 ล้านพิกเซล?

กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจกันแล้วละครับ เมื่อเว็บไซด์ Droidsans ขอท้าพิสูจน์ “กล้องหลังขนาด 18 ล้านพิกเซลของเครื่อง I-mobile IQX แท้จริงแล้ว มีที่มาที่ไปอย่างไร

P1010856-610x343

 

 

ด้วยความสงสัยของคุณ octopatr ประจำเว็บไซด์ Droidsans กับกล้องหลังของเครื่อง I-Mobile IQ X ที่มีขนาดความละเอียดชวนอึ้งมากถึง 18 ล้านพิกเซล แต่ด้วยเซ็นเซอร์ยักษ์ใหญ่ระดับนี้ “ท่านได้แต่ใดมา” เมื่อไม่เคยมีข่าวคราวของผู้ผลิตรายใดที่จะผลิตเซ็นเซอร์ขนาด 18 ล้านมาก่อน

การแงะ แกะ เกาจึงเกิดขึ้น เพื่อพิสุจน์ ผลปรากฎว่า เซ็นเซอร์สองตัว กล้องหน้าและกล้องหลังของเครื่อง I-mobile IQX ได้มีขนาดเซ็นเซอร์ของเลนซ์กล้องเขียนกำกับไว้ และนั้นแจ้งให้เราได้ทราบกันว่า กล้องหน้าของเครื่อง I-Mobile IQ X นั้นคือกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลที่มี Auto focus จริงๆ

iqx18mp_h

 

 

แต่ส่วนกล้องหลังนี้มีปัญหาครับ เพราะเซ็นเซอร์ที่แงะออกมานั้น แจ้งความละเอียดเอาไว้ว่า เป็นขนาด 12.7 ล้านพิกเซล ไม่ใช่ขนาด 18 ล้านพิกเซล

iqx18mp_g

 

เป็นไปได้ว่า กล้องหลังของ I-mobile IQ X จะไม่ใช่กล้องขนาด18 ล้านแท้ แต่เป็นการใช้ซอฟแวร์เข้าไปช่วยอัพเสกลภาพ จาก 13 ล้านให้ใหญ่มากขึ้นไปจนถึงขนาด 18 ล้านพิกเซลได้ครับ

 

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองในการทดสอบด้านการถ่ายภาพของเครื่อง I-Mobile IQX กันได้ ที่นี่ ครับ ซึ่งเราได้ทำการทดสอบการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้า กล้องหลัง และโหมดการถ่ายแบบ HDR, Panorama ไว้ให้หมดแล้ว (พร้อมภาพขนาดจริง ไว้ไปพิสูจน์เรื่องกล้องหลังด้วยตาตัวเอง)

ทดสอบการถ่ายภาพของ I-Mobile IQ X

ส่วนเรื่องขนาดความละเอียดกลองหลังที่แท้จริงของเครื่อง IQ X จะมีขนาดเท่าใด จะเป็น 13 ล้านแท้ หรือ 18 ล้านเทียม ก็ต้องดูกันไปครับ แต่จริงๆ แนะนำเพื่อนๆ แค่ 13ล้าน ภาพก็ขนาดมหึมาแล้วละ ถ้าเครื่องใช้ซอฟแวร์เข้ามาช่วยตามข่าว ก็เปิดถ่ายแค่ไม่เกิน 13 ล้าน น่าจะได้คุณภาพที่ดีกว่านะครับ
แสดงความคิดเห็น