[เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

Avatar photo
how to use smart vote application android ios 1 | Smart VOTE | [เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

หลังจากที่ กกต. ได้ประกาศวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 และกำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกเขต ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เชื่อว่าทุกคนทราบเรื่องนี้ดี แต่เนื่องด้วยการประชาสัมพันธ์ที่ยังน้อยอยู่ ทำให้หลายคนไม่รู้ว่าการเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกเขต และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนั้น เปิดในลงทะเบียนแล้ววันนี้ และให้เวลาเพียง 15 เท่านั้น กล่าวคือ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม – 9 เมษายน 2566 ด้วยเหตุนี้เราจึงขอช่วยประชาสัมพันธ์อีกแรง โดยการแนะนำวิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

 

วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

1. อันดับแรกเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Smart VOTE  ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS 

how to use smart vote application android ios 9 | Smart VOTE | [เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

2. เข้าไปที่แอปพลิเคชัน เลือกเมนู “เลือกตั้ง ส.ส.” หน้าต่อมาเลือก “วิธีการลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง” ส่วนเมนูอื่น ๆ อาจต้องรอเวลาอัพเดตเสียก่อน เพราะทาง กกต. ยังไม่เปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.

how to use smart vote application android ios 8 | Smart VOTE | [เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

3. หน้าต่อมา เลือกตามเมนูที่ตัวเองต้องการ ได้แก่ ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขต ลงทะเบียนกรณีคนพิการหรือทุพพลภาพหรือผู้สูงอายุ ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง และหน้าต่อมาจะมีเมนู “ลงทะเบียนออนไลน์” อยู่ด้านบน คลิกเข้าไปได้เลย

how to use smart vote application android ios 7 | Smart VOTE | [เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

4. หลังจากนั้นเข้าไปที่ลิงก์ การลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขต แล้วระบบจะเด้งมาที่หน้าการลงทะเบียน ซึ่งเราต้องเตรียม เลขประจำตัวประชาชน เลขหลังบัตร รหัสประจำบ้าน 11 หลัก และสถานที่ที่ต้องการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เอาไว้ด้วย จากนั้นก็ทำตามขั้นตอน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

how to use smart vote application android ios 6 | Smart VOTE | [เริ่มแล้ว! 2566] วิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต และต่างประเทศ ผ่านออนไลน์ และแอป Smart VOTE ของ กกต.

5. อีกช่องทางหนึ่ง ก็คือ เข้าผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลย >> คลิก << เราก็จะกระโดดมาหน้าสุดท้ายในข้อที่ 4 เลยครับ ซึ่งก็ง่ายและสะดวก แต่เหตุผลที่เราควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเอาไว้ ก็คือ การตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเมนูอื่น ๆ จะสะดวกกว่า มีความเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากกว่า และหากมีการอัพเดตข้อมูล ลิงก์เก่า ๆ อาจใช้ไม่ได้แล้ว ดังนั้นแนะนำใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Smart VOTE ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

 

รายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2566 เพิ่มเติม: การลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต นอกราชอาณาจักร ทั้ง 3 วิธี


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx