[TIPS] ทำอย่างไร หาก Hard Reset บน Windows Phone แล้วฟันเฟืองหมุนไม่หยุดสักที ?

คุณกำลังอ่าน
[TIPS] ทำอย่างไร หาก Hard Reset บน Windows Phone แล้วฟันเฟืองหมุนไม่หยุดสักที ?


รายละเอียดเนื้อหา

portico-wp8-_-05

 

ขอสวัสดีเพื่อนชาว Windows Phone ทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Lumia ทุกรุ่น HTC หรือ Samsung ATIV S ก็ตาม เพื่อนพวกเราได้ใช้งาน Windows Phone มาพอสมควร ก็จะทราบว่า หากเราพบกับปัญหาต่างๆแล้วหาทางแก้ไม่ได้ เราก็จะมีไม้ตายอย่างหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขได้ทุกอย่างก็คือ Hard Reset นั่นเอง  ซึ่งวิธีการ Hard Reset ก็คือ

 

[box_info]Hard Reset: Setting >> about >> reset your phone[/box_info]

 

ซึ่งจะใช้ในกรณีต้องการเปลี่ยน Microsoft Account หรือเครื่องมีปัญหาหนัก รวน หาวิธีแก้ไขด้วยอย่างอื่นไม่ได้แล้ว ถือเป็นวิธีสุดท้ายที่เราจะแนะนำในการแก้ปัญหา เพราะว่าหากเรา Hard Reset จะทำให้ข้อมูลของเราหายจากเครื่อง ก่อนทำก็ต้องสำรองข้อมมูลต่างๆให้เรียบร้อยก่อน [วิธีสำรองข้อมูล] ข้อเสียของการ Hard Reset มากกว่านี้ก็ไม่ค่อยเห็นครับ ดังนั้นหากจำเป็นและไม่กังวลเรื่องข้อมูลที่จะหายไป ก็ทำได้เลย ไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

ก่อนทำการ Hard Reset

แต่จะทำการ Hard Reset นั้นเราต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการ Brick และการ Hard Reset  ไม่สำเร็จ

  • การ Hard Reset  ไม่สำเร็จ อาการของมันคือ ในขั้นตอนการ Hard Reset จะมีรูปฟันเฟืองหมุนไม่หยุด หรือใช้เวลานาน
  • อาการ Brick บางคนมีรูปสายฟ้าเกิดขึ้นในขั้นตอน ซึ่งเราเรียกอาการแบบนี้ว่า Brick  ซึ่งจะทำให้มีผลเสียต่อเครื่องอย่างใหญ่หลวงเลยครับ

 

[box_info]หมายเหตุ วิธีการต่อไปนี้ เป็นแนวทางการแก้ปัญหา การ Hard Reset  ไม่สำเร็จ หรือฟันเฟืองหมุนไม่หยุดเท่านั้น หากเพื่อนๆเกิดอาการ Brick แล้วรอดูอาการไม่หายสักที ควรนำเครื่องเข้าศูนย์เพื่อลงเฟิร์มแวร์ใหม่[/box_info]

 

สาเหตุที่ฟันเฟืองหมุนไม่หยุด

ตัว Firmware ก่อนจะ Restore จะทำการ restart เข้าสู่ Test Mode ซึ่งใน Test Mode นี้เองที่ Firmware จะรายงานค่าสถานะแบตเตอรี่ที่ผิดพลาดไปยังตัวระบบ SoC ซึ่งควบคุมการทำงานใน Mode นี้ โดย Firmware จะส่งค่าเป็น 0 ไป ซึ่งหมายความแบตเตอรี่เหลือน้อย ทำให้ระบบ SoC ไม่ยอมทำงานต่อ เพราะถ้า Restore เกิดแบตฯหมดขึ้นมาจริงๆ อันนี้คือเครื่องพังบู๊ตไม่ได้แน่ๆ มันจึงค้างที่หน้าฟันเฟืองไว้อย่างนั้น รอให้ดับหรือเราปิดไป

 

วิธีแก้ไขฟันเฟืองหมุนไม่หยุด

ถ้าเครื่องค้างที่ฟันเฟืองนานเกิน 20 นาที ให้กดปุ่ม ลดเสียง กับ ปุ่มเปิด/ปิด ค้างไว้พร้อมๆกันประมาณ 10-15 วินาที พอเครื่องสั่น ระบบก็จะ restart แล้วกลับเข้าสู่ Test Mode (ฟันเฟืองหมุน) อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้จะต่างจากคราวก่อน เพราะระบบจะสามารถทำการ restore ได้แล้ว รอไม่เกิน 10 นาทีก็น่าจะเสร็จแล้วครับ ไม่ต้องกังวลใจ หรือเอาไป Nokia Care ให้เสียเวลา เขาก็แก้ให้แบบนี้แหล่ะครับ

เกาะประเด็น  กาปฏิทินตัวใหญ่ๆ เพราะวันที่ 26 นี้ Huawei P10 และ P10 Plus พร้อมทั้งสมาร์ทโฟนจาก LG และ Nokia จะเปิดตัวในวันเดียวกัน

 

 

ที่มา Pantip.com