iOS

10 โปรแกรมเด็ดที่ทำให้คำว่าเจลเบรค (Jailbreak) เป็นเรื่องจำเป็นบน iPhone / iPad / iPod Touch!

คุณกำลังอ่าน
10 โปรแกรมเด็ดที่ทำให้คำว่าเจลเบรค (Jailbreak) เป็นเรื่องจำเป็นบน iPhone / iPad / iPod Touch!


ตามที่เคยสัญญาไว้เมื่อตอนที่เขียนบทความถึงขั้นตอนการเจลเบรค iOS6 บน iPhone และ iPad ทุกรุ่นไปก่อนหน้านี้ว่า APPDISQUS จะกลับมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นจาก Cydia ที่อาจจะทำให้คุณอยากเจลเบรคขึ้นมาทันที และวันนี้เราขอทำตามสัญญา มาพร้อม 10 แอพพลิเคชั่นจาก Cydia เพื่อทวีคการใช้งาน iDevices ของคุณทั้ง iPhone และ iPad อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ย้ำอีกครั้งว่างานนี้สำหรับผู้ที่เจลเบรคเรียบร้อยแล้วเท่านั้น!

[box_dark]Activator – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios Activator

Activator คือหนึ่งในโปรแกรมสำหรับการทวีคที่เราประทับใจมากที่สุดเลยทีเดียว โดยตัวโปรแกรมจะช่วยให้คุณสามารถสั่งการคำสั่งต่างๆ กับเจ้า iPhone / iPad / iPod Touch ของคุณได้ผ่านทางการกดปุ่มง่ายๆ หรือการใช้งานเกสเจอร์หน้าจอ (ลากนิ้วไปมาในอิริยาบทต่างๆ) เท่านั้น

คุณอาจตั้งค่าเลือกเปิดแอพพลิเคชั่นสุดโปรดของคุณด้วยการแตะนิ้วลงบนหน้าจอพร้อมกันสี่นิ้วแทนการต้องไล่เปลี่ยนทีละหน้าเพื่อหาแอพพลิเคชั่นนั้นๆ หรือเริ่มใช้งานเขียนข้อความใน iMessage อย่างรวดเร็วเพียงแค่กดปุ่มโฮมค้างเอาไว้ ทั้งหมดนี้และอีกมากมาย (จริงๆ นะ) สามารถหาได้ใน Activator เลยครับ

 

[box_dark]Auxo – $1.99[/box_dark]

cydia-tweaks-ios Auxo

Auxo คือโปรแกรมที่จะมาช่วยเปลี่ยนวิถีการสลับแอพพลิเคชั่นบน iPhone ของคุณโดยสิ้นเชิง โดย Auxo จะแสดงหน้าต่างหน้าตาโปรแกรมที่คุณกำลังเปิดอยู่ทั้งหมดขึ้นมาเล็กๆ เพื่อให้คุณเลือกใช้งานตามในรูปภาพด้านบน นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังช่วยให้คุณสามารถควบคุมเสียงต่างๆ ของระบบมากมายภายในเครื่องรวมไปจนถึงบลูทูธได้อย่างง่ายดายและน่าใช้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

[box_dark]BiteSMS – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios BiteSMS

โปรแกรมข้อความของ Apple นั้นถือว่าทำงานได้ดีตามประสาขอมันครับ แต่สำหรับโปรแกรม BiteSMS นั้นถือว่าถึงพร้อมด้วยคุณภาพมากกว่าเยอะเลยทีเดียว

เพียงคุณติดตั้ง BiteSMS เอาไว้ภายในเครื่อง คุณจะสามารถเขียนข้อความต่างๆ ทั้งข้อความเท็กซ์และ iMessages ได้โดยตรงบน Notification Center และยังสามารถตอบกลับข้อความเหล่านั้นได้ทันทีแม้จะอยู่ในหน้าล๊อกสกรีนอีกด้วย

นอกจากนี้คุณยังสารมารถเพิ่มรูปภาพผู้ติดต่อเข้าไปในหน้าแสดงข้อความจากผู้ติดต่อรายนั้นๆ รวมไปจนถึงการตั้งรหัสล๊อกบทสนทนากับใครคนใดคนหนึ่งเอาไว้เพื่อป้องกันการแอบอ่านจากผู้อื่นได้อีกด้วย

 

[box_dark]iFile – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios iFile

iFile คือโปรแกรมจัดการไฟล์และเปิดไฟล์บนเครื่องแบบครบวงจรที่เอื้อให้คุณสามารเข้าถึงไฟล์ทุดโฟลเดอร์บน iDevices ที่ถูกเจลเบรคแล้วของคุณได้แบบครบทุกเม็ด ว่ากันง่ายๆ แล้ว iFile ก็เปรียบเสมือน Finder ของ Mac นั่นเองล่ะครับ

[box_dark]Infiniboard / Infinifolders – $1.99 ต่อแอพพลิเคชั่น[/box_dark]

cydia-tweaks-ios Infiniboard and Infinifolders

หากคุณเซ็งกับการต้องปัดนิ้วไปมาบนหน้าจอเพื่อเลื่อนไปยังหน้าอื่นที่เต็มไปด้วยแอพพลิเคชั่นที่ลงไว้ หรือเหนื่อยหน่ายกับการต้องมานั่งสร้างโฟลเดอร์เพื่อจัดหมวดหมู่เกมของคุณเอาไว้ให้ง่ายต่อการเข้าถึงแล้วล่ะก็ ถึงเวลาแล้วล่ะครับที่คุณจะต้องไปหา Infiniboard และ Infinifolders โหลดมาไว้ในเครื่องซะ

โดยเจ้า Infiniboard จะทำหน้าที่เปลี่ยนการแสดงผลบนหน้า UI ของ iOS ให้จับแอพพลิเคชั่นทั้งหมดมาอยู่ในหน้าเดียวกันแล้วใช้เป็นวิธีการเลื่อนขึ้นลงสไลด์ไปเรื่อยๆ แทน ส่วนเจ้า Infinifolders นั้นเอื้อให้คุณสามารถจับไอคอนโปรแกรมและเกมต่างๆ บนหน้าจอยัดเข้าไปในโฟลเดอร์หนึ่งโฟลเดอร์ได้อย่างไม่จำกัด เรียกได้ว่าสะดวกสุดๆ กับคนที่มีไอคอนแอพพลิเคชั่นมากมายบานตะทัยไปหมดเช่นคุณ

 

[box_dark]Maps Opener – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios Maps Opener

Maps Opener คือทวีคเล็กๆ ง่ายๆ ที่จะเข้าไปบังคับเจ้า iPhone และ iPad ของคุณให้เปิด Google Maps ขึ้นมาทุกครั้งที่มีการคลิกที่ลิงก์ระบุพิกัดต่างๆ แทนการเปิด Apple Map ที่มีปัญหาอยู่ในปัจจุบันนี้ อ้าว…ก็ Google Maps มันเจ๋งกว่าจริงๆ นี่นา

เกาะประเด็น  ด่วน! AIS ปรับราคาใหม่ iPhone ทุกรุ่น และ iPad ปรับราคาลงยกแผง เช็คราคาล่าสุดที่นี่ ของมีจำนวนจำกัด

 

[box_dark]OpenSSH – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios OpenSSH

หากคุณติดตั้ง OpenSSH เอาไว้บนเครื่อง iDevices ของคุณ คุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ในทุกโฟลเดอร์แบบละเอียดยิบบน iDevices ได้ผ่านทางคอมพิวเตอร์ของคุณในทันทีโดยการใช้งานผ่านโปรแกรม FTP ต่างๆ เช่น FileZilla (Windows) และ Cyberduck (Mac)
OpenSSH นี้จะมีประโยชน์มากหากคุณเป็นพวกชอบลงธีมเองหรือโมธีมเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วจำเป็นต้องส่งไฟล์ธีมเหล่านั้นเข้าเครื่อง iPhone หรือ iPad ของคุณต่อไป

 

[box_dark]SBSettings – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios SBSetting

การต้องมานั่งเปิด Setting เพื่อเข้าไปเปิดหรือปิดบลูทูธหรือปรับแสงหน้าจอและทำอะไรอีกเล็กๆ น้อยๆ นั้นอาจถือเป็นเรื่องที่เสียเวลาและขาดความสะดวกไปมากทีเดียวสำหรับใครบางคน (โดยเฉพาะผม) แต่เมื่อมี SBSettings ปัญหาจุกจิกข้างต้นก็จะหายไปหมดครับ เพราะคุณสามารถเลือกตั้งค่าได้เลยว่าคุณจะเลือกเปิด/ปิดหรือควบคุมฟังก์ชั่นไหนในเมนู Setting บ้างผ่านทางการลากนิ้วลงบนหน้าจอเพื่อเรียกโปรแกรม SBSettings ออกมาเท่านั้น

[box_dark]WinterBoard – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios WinterBoard

UI ของ iPhone และ iPad จาก Apple นั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยตั้งแต่วันแรกที่มันออกวางจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน ข้อดีคือมันสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่ข้อเสียทีเห็นชัดเจนก็มีคือเรื่องที่มันนิ่งจนเกินไปจนไม่สวยและเริ่มกลายเป็นเชยไปในยุคปัจจุบัน

เพียงแค่มี WinterBoard คุณจะสามารถดาวน์โหลด สร้าง และติดตั้งธีมที่นักพัฒนาคิดค้นและสร้างสรรค์กันขึ้นมาเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับ UI เดิมๆ บนเครื่อง iPhone / iPad อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นยังสามารถเปลี่ยน Live Wallpapers เสียงซาวด์เอฟเฟ็คต่างๆ และลูกเล่นด้านงานกราฟิกอีกมากมายบนเครื่อง iDevices ของคุณได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นการปรับแต่งขนาดไอคอนบนหน้าจอของคุณ รวมไปจนถึงการเอานาฬิกาเชยๆ บนหน้าล๊อกสกรีนของคุณออกและการเปลี่ยนฟอนต์ตัวเครื่องเพื่อเพิ่มความเซ็กซี่เย้ายวลให้กับลูกรักของคุณมากยิ่งขึ้นไงล่ะครับ

 

[box_dark]xCon – ฟรี[/box_dark]

cydia-tweaks-ios xCon

มีแอพพลิเคชั่นและเกมที่ดาวน์โหลดมาอย่างถูกต้องจาก App Store อยู่จำนวนหนึ่งที่อาจไม่สามารถใช้งานได้บนเครื่องที่เจลเบรคแล้วเพราะติดการป้องกันการเจลเบรคที่ใส่มาในแอพพลิเคชั่นบางตัว แต่ทันทีที่คุณติดตั้งเจ้า xCon เอาไว้ในเครื่อง แอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ตามที่มาพร้อมตัวป้องกันการใช้งานบนเครื่องเจลเบรคจะถูกบายพาสหรือหลอกว่าเครื่องของเรายังไม่ได้เจลเบรคและอนุญาตให้เราสามารถใช้งานโปรแกรมเหล่านั้นได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ ดังนั้นนี่คือโปรแกรมที่คอแอพพลิเคชั่นที่เลือกเจลเบรคทุกท่านต้องมีติดเครื่องไว้เพื่อป้องกันแอพพลิเคชั่นที่ป้องกันเครื่องเจลเบรคเหล่านั้นครับ

ถึงแม้ว่าแอพพลิเคชั่นนี้อาจยังไม่สามารถบายพาสแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งการตรวจจับการเจลเบรคเอาได้ (ซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก) ได้ทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ควรมองข้ามที่จะติดตั้งเผื่อเอาไว้นะครับ

และทั้งหมดนี้คือ 10 แอพพลิเคชั่นดีๆ สำหรับผู้ที่เจลเบรคเครื่องเพื่อเปิดการใช้งาน iDevices ให้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และหากคุณลองมองหาใน Cydia Store ดีๆ คุณจะค้นพบว่าการเจลเบรคเครื่องนั้นเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์จริงๆ เมื่อมองถึงสิ่งที่ iPhone / iPad / iPod Touch ของคุณสามารถทำได้หลังจากนั้น รับรองว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถใช้งาน iDevices ของคุณได้สนุกมากขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

อย่าลืมติดตาม APPDISQUS เรื่อยๆ เพื่อพบกับเรื่องราวและบทความที่น่าสนใจเหล่านี้และเพื่อไม่ให้พลาดทุกข่าวสารการอัพเดตในโลกมือถือและไอที รับรองว่าเรายังมีเรื่องดีๆ อีกมากมายที่เตรียมแชร์ไว้ให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันครับ