10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

Avatar photo
Samsung Galaxy 8 s8DSC08202 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus ไม่ได้มีมาแต่เรื่องการดีไซด์เท่านั้นนะครับ พูดถึงกันแต่เรื่องดีไซด์กันเยอะมากจนเรื่องอื่นๆ อาจจะลืมกันไป เพราะผมจะบอกว่าภายในเครื่อง Galaxy S8 และ S8 Plus มันมีฟังก์ชั่นและความสามารถพิเศษใส่เข้ามาให้แบบ “เยอะมาก” การันตีสิ่งหนึ่งได้เลยว่า นอกจากเครื่องจะสวยแล้ว มันยังเป็นเครื่องที่ใช้งานสนุกแน่นอนครับ

Samsung เป็นเจ้าหนึ่งที่ต้องยอมรับว่า เวลาเขาออกรุ่นใหม่เรือธงมาสักรุ่นหนึ่ง จะไม่ได้มาแต่เรื่องของฮาร์ดแวร์หรืออัพความแรงด้านสเปคเอามาขายกันแบบทื่อๆ เท่านั้น แต่มักจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ ที่เร้าใจเราได้เสมอ ซึ่งในบทความนี้ผมหยิบเอามาแนะนำทีเดียวสิบฟังก์ชั่น บางฟังก์ชั่นอาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่มากนักครับ เป็นความสามารถเล็กๆ แต่เพิ่มความสะดวกให้ชีวิตได้จริง ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันทำได้ เพราะทาง Samsung ไม่ได้พูดถึงเรื่องความสามารถของมันมากนักในวันเปิดตัว วันนี้ผมจะพามารู้จักกับความสามารถที่ผมชอบสิบอย่างด้วยกัน ซึ่งแต่ละอย่างมีผลต่อการใช้งานจริงในชีวิตครับ

ขยายการแสดงผล

ด้วยสัดส่วนหน้าจอแปลกใหม่ 18.5:9 เป็นสัดส่วนที่ไม่เคยจะทำมาก่อนในวงการสมาร์ทโฟน ข้อดีคือเป็นสัดส่วนจอที่เหมาะสมทั้งการรับชมภาพยนตร์ในแนวนอน และการอ่านในแนวตั้ง เนื่องจากมีพื้นที่ในการแสดงรายละเอียดได้ยาวขึ้น แต่มีปัญหาคือ แอพพลิเคชั่นพื้นฐานส่วนใหญ่ไม่ได้ทำออกมาเพื่อรองรับ และบางคนอาจจะไม่ชิน ซึ่งทาง Samsung ไม่บังคับต้องให้เราฝืนใช้ครับ เพราะแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานบนเครื่อง Galaxy S8 และ S8+ จะแสดงผลได้ทั้งในสัดส่วนดั้งเดิมและสัดส่วนใหม่ เราสลับใช้งานกำหนดเป็นรายแอพได้แค่เพียงทัชไอคอนพิเศษที่ Samsung ใ่เข้ามา ซึ่งหลายแอพพลิเคชั่นเมื่อเราเปิดใช้สัดส่วนใหม่ เราจะได้พื้นที่ในการอ่านมากขึ้นได้เช่น Facebook, Line หรือการเข้าอ่านเว็บไซด์เป็นต้นครับ ทำให้สบายตาและมีการสไลด์ฟีดหน้าจอน้อยครั้งลงมากครับ

samsung galaxy s8 s8plus 0 1 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

 

Edge Lightning แสงสีแจ้งเตือนรอบขอบจอ

Edge Lightning สำหรับตัว S8 และ S8 Plus เป็นตัวพัฒนาที่แตกต่างกับสมัย S7 เยอะมากครับ เจ้าตัวนี้จะเป็นความสามารถที่อาศัยลักษณะเฉพาะของรุ่น ที่จอด้านข้างโค้งและขอบมน สร้างแสงสีขึ้นมารอบจอ เพื่อเป็นไฟแจ้งเตือนได้ในตัว จากเดิมแสงจาก Edge Lightning จะสว่างเพียงข้างเดียว และแจ้งเตือนได้เพียงสายติดต่อเข้ามาในขณะคว่ำหน้าเครื่องลงพื้น แต่ใน S8 เราสามารถใช้งานได้มากกว่านั้น มันแจ้งเตือนได้ในทุกการติดต่อแม้จะวางหงายเครื่องขึ้น และแสงไฟก็จะสว่างวิ่งไปรอบตัวมันเลยครับ มีประโยชน์และสวยงามมากโดยเฉพาะใช้งานในยามค่ำคืนและปิดเสียงครับผม

Asus K550IU GO071D amdfx rx460DSC08453 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

บลูทูธเสียงคู่

เป็นฟังก์ชั่นที่ผมเคยแนะนำไปครั้งหนึ่งแล้วในบทความของ S8 มันเป็นสิ่งที่พิเศษมากๆ ครับสำหรับการใช้งานในแบบทุกวันนี้ เมื่อ S8 และ S8+ มันสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสียงผ่านบลูทูธพร้อมกันได้สองอุปกรณ์ และสามารถส่งเสียงไปยังอุปกรณ์เหล่านั้นให้ดังได้พร้อมๆ กัน จะเป็นหูฟัง ลำโพง หรือเครื่องเสียงรถยนต์ คุณไม่ต้องแย่งกันฟังกับหูฟังคนละข้างอีกต่อไปแล้วครับ มันส่งไปให้ได้ทั้งคู่เลยด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น

แยกเสียงแอพ

เป็นฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมมากตัวหนึ่งที่ผมพบในเครื่อง S8 และ S8+ มันน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีฟังก์ชั่นนี้ครับ การแยกเสียงออกจากกันได้ระหว่างแอพเมื่อเราเชื่อมต่ออุปกรณ์เสียงภายนอก เช่นจะเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นฟังเพลง แต่อยากจะเล่นเกมหรือเปิดแอพนำทางไปด้วย เราสามารถแยกเสียงจากแอพหนึ่งให้ไปดังที่ลำโพงเครื่องเสียงรถยนตร์ และอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งมาดังที่ลำโพงของเครื่องโทรศัพท์เราได้ หมดปัญหาเรื่องเสียงแอพอื่นดังแทรกเพลงโปรดของเราที่เปิดฟังในรถได้แบบสิ้นเชิงครับ อันนี้ถูกใจผมมากๆ เลย

samsung galaxy s8 1200x802 1 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

ปักหมุดตรึงแอพ

รูปแบบใหม่ของการใช้งานแบบมัลติวินโดว ซึ่งเจ้าฟังก์ชั่นตัวใหม่นี่ทำงานไม่เหมือนใครและชัดเจนในการใช้มากครับ มันสามารถกำหนดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งบนตัวแอพที่เราต้องการและตัดแยกออกมาแสดงผลแค่เพียงส่วนนั้นได้ โดยจะทำการยกส่วนแสดงผลของแอพนั้นที่เราเลือกไปไว้ด้านบนหน้าจอ ประโยชน์คือเอาไว้ใช้ตอนที่เราต้องการเห็นแค่เพียงบางส่วนของแอพใดแอพหนึ่ง เอาไว้ดูรายละเอียดเพื่อจดบันทึกหรืออ้างอิง หรือจะปักเอาไว้ดูวีดีโอ จะเอาไว้ทำอะไรก็แล้วแต่ มันตัดปัญหาเรื่องของสัดส่วนครับ เพราะเราเลือกได้ว่าจะเห็นส่วนใดของแอพนั้นเป็นหลัก จะหัว จะท้าย จะกลางแอพก็ทำได้ครับ เอามาแต่ไฮไลค์ที่เราต้องการใช้จริงๆ เท่านั้น

พาแอพไปนอน

เคยมั้ย ที่แอพพลิเคชั่นบางตัวมันจำเป็นต้องใช้ แต่นานๆ ใช้ที หรือติดตั้งไว้แค่เพราะชอบ ถ้าความต้องการในการใช้งานของแอพพลิเคชั่นที่ว่านั้นช่างน้อยนิดก็พามันไปนอนหลับได้ครับใน Galaxy S8

ซึ่งการพาแอพไปนอนนั้นก็คือการปิดการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของมันลงครับ มันจะหยุดทำงานและไม่มีการอัพเดทตัวเองใดๆ แต่ยังคงไอคอนและการเรียกใช้งานไว้ให้เราพร้อมเปิดมันได้เสมออยู่เช่นเดิมบนหน้าจอ เป็นการประหยัดพลังงานและทรัพยากรเครื่องได้แบบง่ายๆ ซึ่งเราสามารถพาแอพไปนอนได้แค่เพียงทัชค้างไว้ที่ไอคอนของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ก็จะเห็นคำสั่งดังกล่าวปรากฏขึ้นมาแล้วละครับ และทันทีที่เราต้องการใช้งานก็แค่เพียงทัชไอคอนแอพนั้นเพื่อเปิดตามปกติ ตัวแอพก็จะกลับมาทำงานตามปกติได้ทันทีเช่นกันครับ

Bixby เซฟภาพมาเป็นตัวอักษร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของเจ้า Bixby ผู้ช่วยคนใหม่ของเครื่อง Samsung ที่ฝังอยู่ในเครื่อง Galaxy S8 และ Galaxy S8 Plus กันบ้างแล้ว มันมีความสามารถในการช่วยงานหลายอย่างครับ แต่ผมจะไม่พูดถึงความสามารถของมันทั้งหมด เพราะจะยาวแน่ๆ ผมจะพูดถึงแต่ความสามารถตัวที่ผมใช้บ่อย เป็นความสามารถหนึ่งของเจ้า Bixby ที่ฝังตัวเองอยู่ในระบบกล้องของเครื่องครับ

ซึ่งเจ้า Bixby จะสามารถสแกนวัตถุที่กำลังถ่ายภาพอยู่และค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องได้ เป็นการค้นหาจากภาพนั้นเอง แต่ในกรณีที่สิ่งที่เราถ่ายนั้นเป็นหน้าจดหมาย หน้าข่าว หรือตัวอักษรภาษาอังกฤษ เจ้า Bixby จะสามารถแยกตัวอักษรออกมาเพื่อทำการแปลภาษาให้กับเราได้ครับ (สามารถแปลเป็นไทยได้ด้วย) และมันสามารถดึงตัวอักษรออกมาจากภาพเป็นประโยคข้อความที่เราจะทำการแชร์ไปยังแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้ด้วย มันมีประโยชน์ในเวลาที่เราต้องการอ้างอิงข้อความจากหน้าหนังสือหรืออาจจะป้ายประกาศเพื่อส่งต่อแบบที่เราไม่ต้องพิมพ์ใหม่ทั้งหมดได้ครับ

สแกนม่านตาพร้อมใช้ทันทีที่เปิดจอ

ในแวบแรกที่ผมได้ยินเรื่องการสแกนม่านตา ยอมรับตรงๆ ว่า ผมคิดว่ามันคงไม่ได้ใช้ เพราะอะไรจะมาง่ายกว่าการสแกนนิ้วคงไม่มี แต่ในความเป็นจริง ผมใช้การสแกนม่านตาบ่อยกว่าการสแกนนิ้วซะอีกครับ

ด้วยเพราะตำแหน่งการสแกนนิ้วของ S8 และ S8 Plus อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ชินเอาซะเลย แต่กลับกันกับการสแกนม่านตา ไม่ว่าคุณจะกดปุ่มไหนเพื่อปลุกหน้าจอ การสแกนม่านตาก็ทำงานของมันทันทีได้ทุกปุ่มครับ ซึ่งเจ้าเครื่อง S8 และ S8 Plus กดปลุกเครื่องได้หลายปุ่มมาก ทั้งปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มโฮม รวมทั้งเจ้าปุ่ม Bixby ทันทีที่คุณกดปุ่มปลุก  เครื่องก็สแกนหาหน้าคุณได้แล้ว ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติการใช้โทรศัพท์ของเราเลยคือเปิดจอก็มองเครื่อง มันก็สแกนได้พอดี โดยใน Galaxy S8 และ S8 Plus เราไม่จำเป็นต้องรอให้มันเข้าหน้าการสแกนตาก่อนแต่อย่างใด และมันค่อนข้างแม่นยำรวมทั้งรวดเร็วครับ ซึ่งการสแกนม่านตาสามารถเปิดใช้พร้อมกันกับการสแกนนิ้วได้ด้วย เราไม่ต้องเลือกเปิดแบบใดแบบหนึ่ง ฉะนั้นการสแกนม่านตาถือเป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นที่ผมเซอร์ไพร์สกับการใช้งานจริงของมันมากครับ

Alway On Display ที่ทำได้มากกว่าแค่การดู

คัดมาเพื่อคุณ
samsung | Samsung‬ | รวมสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต Samsung ที่ได้รับอัปเดต OneUI 5.1

หน้าการแสดงผลแบบพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์แบบหนึ่งของ Samsung ในยุคหลัง คือหน้า Alway On Display การแสดงผลที่จะเปิดอยู่ให้เราเห็นได้ตลอดเวลา เป็นหน้าที่แสดงวันเวลา ไอคอนการแจ้งเตือน และอีกหลายๆ อย่างตามที่เราตั้งค่า แท้จริงแล้วใน Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มันไม่ได้เอาไว้แค่ดูเท่านั้นครับ มันเป็นหน้าการสั่งงานได้ในระดับหนึ่งเลยแม้เราไม่ต้องกดปลุกเครื่องใดๆ

โดยการดับเบิ้ลทัชลงไปบนไอคอนบนหน้า Alway On Display เราก็สามารถเข้าไปควบคุมการเล่นเพลง ดูปฏิทินนัดหมาย ดูการแจ้งเตือนได้ทันที ง่ายกับเราเมื่อวางเครื่องไว้ข้างตัวขณะทำงาน นอกจากจะเป็นหน้าที่เอาไว้ดูวันที่และเวลาได้แล้ว จะเปลี่ยนเพลงหรือดูกำหนดการก็ทำได้เช่นกันโดยไม่ต้องหยิบเครื่องขึ้นมาถือด้วยซ้ำครับ

DSC08542 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus

หน้าชัดหลังเบลอทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ออกตัวก่อนว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เพื่อนแนะนำว่าควรพูดถึง เพราะเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus เรื่องการถ่ายภาพแบบละลายฉากหลังมันก็ทำได้ครับ ^^ ภาพถ่ายแบบชัดลึกชัดตื้นกำลังเป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายภาพด้วยเครื่องสมาร์ทโฟน แม้จะไม่เรื่องใหม่ในวงการภาพถ่าย แต่ด้วยข้อจำกัดของขนาดและลักษณะเครื่องของมือถือทำให้ที่ผ่านมาการถ่ายภาพแบบมีมิติความลึกนั้นไม่สามารถทำได้เทียบเท่ากล้องที่มีระยะเลนส์จริง

ฉะนั้นทางออกของกล้องมือถือจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคใหม่ๆ ในการออกแบบโมดูลกล้องและซอฟท์แวร์เข้าช่วย เป็นที่มาของการใช้กล้องถ่ายภาพแบบคู่เหมือนที่หลายแบรนด์เลือกใช้งานกัน แต่ก็ไม่ใช่หนทางเดียวในการได้มาของภาพแบบละลายหลังครับ กล้องเดี่ยวตัวเดียวก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทุกวันนี้มันจะไม่สะดวกเท่าตัวที่มาพร้อมกล้องคู่เท่านั้นเองครับ ซึ่งเจ้า Galaxy S8 และ Galaxy S8 Plus ก็เป็นเครื่องที่มาพร้อมกับซอฟท์แวร์กล้องที่สร้างภาพแบบละลายหลังชัดลึกชัดตื้นได้ และทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังซะด้วย ซึ่งในเครื่อง Galaxy S รุ่นก่อนๆ จะทำได้เพียงแค่กล้องหลังเท่านั้น

การเรียกใช้อยู่ในเมนูกล้องของเครื่องเลยครับ เปิดโหมดถ่ายภาพแบบ “โฟกัสที่เลือก” ก็จะเป็นการถ่ายภาพที่เราสามารถเลือกระยะโฟกัสได้ในภายหลังการถ่ายได้ครับ

ทั้งหมดเป็นฟังก์ชั่นเล็กๆ ที่ผมคิดว่าน่าสนใจ หยิบรวมมาแนะนำกันเพิ่มเติมจากรีวิวเครื่อง Galaxy S8 และ S8 Plus นะครับ ซึ่งยังมีอะไรอีกมากที่อยากพูดถึงเจ้าเรือธงคู่นี้ ยิ่งใหญ่น่าใช้สมกับที่รอคอยครับ

adServer | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus
fbq(‘track’, “PageView”);

tr?id=987121171302811&ev=PageView&noscript=1 | galaxy | 10 ฟังก์ชั่นเล็กๆ เพิ่มความสนุกให้การใช้งาน Galaxy S8 และ S8 Plus


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
sudejsawd

เกือบนึกว่านี่มันGALAXYNOTEที่ไม่มีปากการึเปล่า เพราะลูกเล่นพวกนี้มันน่ายกไปใส่NOTEด้วย.ก็คงต้องรอให้ถึงQ4.

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx