นำเสนอวันที่: 12 January 2014  เวลา: 15:53   
  
3
Ton Panasit

Ton Panasit

Geek มือใหม่ อ่านข่าว IT เป็นกิจวัตร ใช้งานมือถือมาหลายระบบ แต่ตอนนี้ลงหลักปักฐานกับ windows phone…
Ton Panasit

เพราะทุกภาพถ่ายมีเรื่องราว Nokia Storyteller แนะนำแอพสำหรับการบอกเล่าเรื่องราวของเรา บน Nokia Lumia 1520
เพราะทุกภาพถ่ายมีเรื่องราว Nokia Storyteller แนะนำแอพสำหรับการบอกเล่าเรื่องราวของเรา บน Nokia Lumia 1520

ทุกวันนี้คนส่วนมากมักจะบันทึกภาพถ่ายและภาพประทับใจต่างๆผ่านเลนส์กล้อง ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอล หรือถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่พกพาง่ายขึ้นมาอีกหน่อยก็น่าจะเป็นกล้องบนโทรศัพท์มือถือที่ทุกวันนี้แทบจะเรียกได้ว่า โทรศัพท์มือถือของคนส่วนใหญ่ก็จะมีโมดูลกล้องติดมาด้วยแล้วครับ

หากเราบอกเล่า และร้อยเรียงเรื่องราวเหล่านั้นผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือได้ทันที ก็คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยครับ และแอพอย่าง Nokia Storyteller เองก็เป็นแอพที่เกิดมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

Nokia Storyteller_lead

แอพ Nokia Storyteller เป็นแอพที่จะช่วยในการจัดรูปภาพ, ภาพที่ถ่ายจากแอพ Cinemagraph และวิดีโอของเราเข้าเป็นหมวดหมู่ตามสถานที่และวัน-เวลาที่รูปถ่ายเหล่านั้นถูกบันทึกเอาไว้ และเราสามารถเรียกดูเหตุการณ์เหล่านั้นย้อนหลังได้ผ่านตัวแอพ ซึ่งทำให้การเรียกดูรูปถ่ายที่บันทึกผ่านกล้องมือถือของเรานั้น ได้อรรถรสไปอีกแบบหนึ่ง

ตอนนี้ถึงแม้แอพอย่าง Storyteller ยังอยู่ในสถานะ Beta อยู่และยังจำกัดการใช้งานกับ Nokia Lumia 1520 และมือถือรุ่นใหญ่บางรุ่นเท่านั้น แต่ก็ถือว่ายังคงเป็นแอพที่น่าสนใจและคาดว่าจะได้รับการอัพเดทปรับปรุงให้เป็นเวอร์ชั่นเต็มในอนาคตอันใกล้ รวมถึงการอัพเดทให้สามารถใช้งานกับมือถือ Nokia Lumia ทุกรุ่นด้วยเช่นกัน แต่ตอนนี้เรามาทำความรู้จักกับแอพ Nokia Storyteller กันก่อนครับ

 

ก่อนการใช้งาน

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นใช้งานแอพ Nokia Storyteller ได้นั้น เพื่อความสมบูรณ์ของข้อมูลในภาพถ่ายหรือวิดีโอ เราควรเปิดการใช้งาน Location หรือตำแหน่งภายในตัวเครื่องก่อน ซึ่งการเปิดการใช้งานตำแหน่งนี้จะทำให้ภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอที่เราบันทึกด้วยโทรศัพท์ของเราบันทึกข้อมูลตำแหน่ง (Location) ที่ภาพหรือวิดีโอนั้นๆถูกบันทึกไว้ได้อีกด้วย และจะทำให้ข้อมูลที่แสดงในแอพสมบูรณ์ขึ้น

Storyteller_location setting

 

เริ่มต้นใช้งาน

เมื่อเปิดแอพ Nokia Storyteller ขึ้นมาครั้งแรกจะมีการแนะนำวิธีใช้งานเบื้องต้นให้เราได้ชมกัน ซึ่งเราสามารถเรียกดูส่วนแนะนำการใช้งานนี้ได้อีกครั้งภายหลัง จากนั้นระบบจะให้เรากำหนดตำแหน่ง Home location หรือบ้านหรือที่อยู่หลักของเรา ซึ่งในส่วนนี้ระบบจะค้นหาตำแหน่งที่ของบ้านเราผ่าน GPS โดยเราต้องเปิดให้แอพ Storyteller สามารถเข้าถึงข้อมูล GPS ของเราด้วยในส่วนการตั้งค่าภายในแอพครับ

Storyteller_introduction

 

เมนูหลัก

เมื่อเสร็จสิ้นส่วนการตั้งค่าต่างๆแล้ว เราจะเจอหน้าจอ Timeline ซึ่งเป็นหน้าจอหลักของตัวแอพ ซึ่งที่นี่รูปภาพทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องของเราจะถูกแสดงขึ้นมาและตัวแอพจะเริ่มรวมภาพถ่ายของเราเข้าเป็นหมวดหมู่ตามวัน เวลา และสถานที่ที่เราเคยถ่ายรูปให้โดยอัตโนมัติครับ (ซึ่งอาจจะไม่ได้รวมให้ทุกรูป แต่เราสามารถรวมภาพเหล่านั้นได้เองภายหลัง)

Storyteller_timeline_screen

นอกจากหน้า Timeline แล้ว เมื่อเราปัดหน้าจอไปทางซ้ายเราจะเจอส่วนที่มีชื่อว่า Place ซึ่งเป็นส่วนที่ผมชอบมาก เพราะเป็นส่วนที่ระบบจะแสดงข้อมูลภาพถ่ายของเราตามสถานที่ถูกบันทึกเอาไว้ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่เดินทางบ่อยๆและถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆเยอะ ข้อมูลตรงนี้จะยิ่งมากขึ้นและเราสามารถดูได้เลยว่าเราได้ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างและแต่ละสถานที่มีรูปภาพความประทับใจอะไรที่เราเก็บไว้บ้าง และสุดท้ายจะเป็นส่วนหน้าจอ Favourites ที่เราสามารถตั้งค่ารูปใดๆที่เราชอบเพื่อให้มาแสดงผลที่หน้านี้ได้เลย

ที่หน้าจอ Places หรือข้อมูลรูปภาพจำแนกตามสถานที่นั้น เราสามารถที่จะซูมดูรูปถ่ายที่เราบันทึกไว้ได้โดยการแตะที่ไอค่อนรูปลูกโลก (ภาพซ้ายสุด) จากนั้นระบบจะแสดงแผนที่โลกให้เราเห็นและมีตัวเลขแสดงจำนวนภาพถ่ายตามแต่ละสถานที่กำกับไว้ และเราสามารถซูมเข้าไปดูตามตำแหน่งที่ต้องการได้

Storyteller_places screen

 

Timline ส่วนการแสดงรูปภาพที่เรียงตามวัน เวลาและสถานที่

ที่หน้าจอ Timeline เราสามารถแตะที่กลุ่มของรูปภาพหรืออัลบั้มที่เราต้องการเรียกดูได้ เมื่อแตะที่ภาพที่ต้องการระบบจะแสดงข้อมูลภาพแบบเต็มหน้าจอ จากนั้นเราสามารถใช้ 2 นิ้วซูมภาพเพื่อให้ระบบแสดงข้อมูลภาพนั้นๆบนแผนที่ได้รวมถึงหากมีข้อมูลสถานที่น่าสนใจใกล้เคียง ระบบก็จะแสดงข้อมูลออกมาให้เราได้เห็นกันด้วย ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้มาจากระบบแผนที่ Here Map ของ Nokia นั่นเอง

Storyteller_timeline_screen_2

Storyteller_timeline_screen_3

 

ตั้งชื่ออัลบั้มและบรรยายรูปภาพได้ตามต้องการ

โดยทั่วไป ชื่อกลุ่มรูปภาพหรืออัลบั้มที่แสดงในแอพ Nokia Storyteller นั้น จะแสดงด้วยข้อมูลตำแหน่งที่รูปภาพเหล่านั้นถูกถ่ายขึ้น ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนชื่ออัลบั้มเหล่านี้ได้เอง โดยแตะที่ข้อความที่เป็นชื่ออัลบั้ม จากนั้นเราจะสามารถเปลี่ยนขื่ออัลบั้มได้

Storyteller_timeline_screen_4

นอกจากชื่ออัลบั้มแล้ว เรายังสามารถเขียนบรรยายข้อความในภาพถ่ายเพื่อบันทึกความทรงจำของเราในรูปภาพนั้นได้อีกด้วย โดยการแตะที่รูปภาพนั้น 1 ครั้งเพื่อเรียกแถบชื่อรูปภาพขึ้นมา จากนั้นแตะที่แถบ add caption อีกครั้งเพื่อเขียนบรรยายรูปภาพได้ตามต้องการ

Storyteller_timeline_screen_5

 

การรวมรูปภาพเข้าด้วยกันเป็นอัลบั้มที่กำหนดเอง

ถึงแม้แอพ Storyteller จะจัดภาพในมือถือของเราเข้าเป็นหมวดหมู่ให้โดยอัตโนมัติตามข้อมูล วัน เวลาและสถานที่ที่ระบุอยู่ในภาพถ่าย แต่เราเองก็สามารถรวมหรือสร้างอัลบั้มสำหรับเก็บรูปภาพต่างๆได้ด้วยตนเองเช่นกัน โดยแตะที่ไอค่อน “Select” (ดูรูปประกอบด้านล่างซ้าย) จากนั้นเราก็สามารถเลือกรูปภาพที่ต้องการสร้างเป็นอัลบั้มใหม่ จากนั้นแตะที่ตัวเลือก “Merge” เพื่อรวมภาพที่เราเลือกไว้เข้าด้วยกัน โดยการรวมภาพนั้นเราสามารถเลือกที่จะรวมอัลบั้ม 2 อัลบั้มเข้าด้วยกัน นอกเหนือจากการเลือกรูปภาพทีละรูปก็ได้

Storyteller_timeline_screen_6

 

สิ่งที่ควรปรับปรุง

1. เราไม่สามารถเปลี่ยนรูปภาพที่ใช้เป็นภาพปกหรือ cover ของอัลบั้มที่เราต้องการได้เอง โดยระบบจะกำหนดเอารูปภาพแรกสุดของอัลบั้มนั้นมาเป็นภาพปกอัลบั้มให้เลย ซึ่งหากมีการปรับปรุงในส่วนนี้ได้จะเพิ่มอิสระให้กับการใช้แอพนี้อีกมากทีเดียว

2. เราไม่สามารถจัดลำดับภาพ (Sequence) ภายในอัลบั้มได้ โดยระบบจะยึดเอาตามวันและเวลาของรูปที่ถ่ายขึ้นเท่านั้น ถ้าแอพจะให้อิสระกับเรามากกว่านี้จะดีไม่น้อยครับ

อย่างไรก็ดี แอพ Nokia Storyteller ยังอยู่ในช่วง beta หรือเป็นแอพที่อยู่ในช่วงทดสอบเท่านั้น ซึ่งเราก็น่าจะคาดหวังได้ว่าข้อด้อยต่างๆน่าจะถูกแก้ไขหรือมีการปรับปรุงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาอีกในอนาคต และจะทำให้แอพนี้มีความสมบูรณ์ในการใช้งานมากขึ้น เช่นการแชร์อัลบั้มภาพที่เราบอกเล่าเรื่องราวของเราให้เพื่อนๆได้ดูกันผ่าน Social media หรือช่องทางอื่นๆ เนื่องจากอัลบั้มที่เราบรรจงสร้างขึ้นมานั้น หากสามารถแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ดูด้วยกันก็น่าจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของแอพนี้ขึ้นอีกระดับหนึ่ง

ถึงแม้แอพนี้จะยังอยู่ในสถานะ beta อย่างที่ผมได้บอกไป แต่ความน่าใช้งานและน่าสนใจยังมีอยู่ไม่น้อยและเป็นแอพที่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายรูป (เช่นผม) เอามากๆเลยครับ ทั้งการรวมรูปถ่ายเข้าด้วยกันเป็นเรื่องราวและลูกเล่นต่างๆที่ใครที่ได้เห็นก็รู้สึกสนใจในลูกเล่นที่แอพนี้มีมาให้

Nokia Storyteller_lead_2

 

สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia 1520 สามารถดาวน์โหลดแอพนี้ได้จากลิงค์และ QR Code ด้านล่าง สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆอาจจะต้องรอการอัพเดทเป็นเฟิร์มแวร์ Lumia Black ที่เริ่มทยอยให้อัพเดทกันแล้วเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมาก่อน จึงจะสามารถใช้งานแอพนี้ได้ครับ

QR Code:

qr_nokia_storyteller

 

 

 
Thanks for rating this! Now tell the world how you feel via Twitter. .
บอกกันหน่อยสิว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับบทความที่เพิ่งอ่านไปนี้ (ความรู้สึกของคุณจะถูกนำไปจัดอันดับต่อไป)
  • ตื่นเต้นที่สุด
  • ขอบคุณนะ
  • ประทับใจจัง
  • เฉยๆ อ่ะ
  • แย่จังเลย
  • โกรธแล้วนะ