YotaPhone สมาร์ทโฟน e-ink ระบบ 2 หน้าจอ: อีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า Android คือระบบปฏิบัติการที่น่ายกย่องที่สุด

Advertisements
Advertisements

ผมได้ข่าว YotaPhone มานานแล้วครับ โดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบหน้าจอถนอมสายตาอย่าง e-ink เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมาได้ข่าวว่า YotaPhone จะพัฒนาสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android ที่มีหน้าจอ 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นหน้าจอ LCD ตามสมัยนิยม อีกด้านเป็นหน้าจอ e-ink ซึ่งเป็นหน้าจอถนอมสายตา แบบเดียวกับที่ Amazon Kindle ใช้อยู่ ทำให้ผมดีใจและตื่นเต้นมากครับ

 

ผมเคยชมคลิปสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Andriod รุ่นหนึ่ง ที่ใช้หน้าจอสัมผัสแบบ e-ink สิ่งที่ปรากฏก็คือ การใช้งานค่อนข้างลำบากเพราะหน้าจอ e-ink ตอบสนองต่อการสัมผัสได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จากนั้นข่าวคราวเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นก็เงียบหายไปเลยครับ อาจเป็นเพราะว่ามันไม่สามารถตอบสนองความเป็นสมาร์ทโฟนได้

 

แต่ YotaPhone รุ่นใหม่นี้แตกต่างออกไปครับมันได้ทำลายขีดจำกัดของ e-ink smaartphone โดยการคิดนอกกรอบว่า สมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องมีจอเดียวเท่านั้น !! เมื่อหน้าจอ e-ink จุดด้อยคือการตอบสนองระบบสัมผัสไม่ดี จุดเด่นคือการแสดงผลที่สุดยอด สามารถเห็นหน้าจอได้แม้แสงในสิ่งแวดล้อมจะจ้าขนาดไหน และช่วยถนอนสายตาด้วย YotaPhone จึงได้ทำออกมาเป็นสมาร์ทโฟนที่มี 2 หน้าจอ โดยหน้าจอแรกเป็นหน้าจอแบบ e-ink สำหรับใช้แสดงผลอย่างเดียว ส่วนอีกด้านเป็นหน้าจอ LCD สำหรับการควบคุมระบบปฏิบัติการผ่านการสัมผัสหน้าจอและยังใช้แสดงผลได้เหมือนสมาร์ทโฟนปกติ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกหน้าจอที่จะขณะใช้งานได้ทั้งสองแบบ หากอยู่ในที่แจ้งมากๆ หรือต้องการอ่านหนังสือ ก็สามารถดูด้วยหน้าจอ e-ink หรือจะใช้งานหน้าจอ LCD ปกติก็ได้เช่นกัน

 

YotaPhone ได้เปิดให้สื่อมวลชนได้สัมผัสกันในงาน Mobile World Congress 2013 สเปคพอสังเขปของ YotaPhone คือ ระบบประมวลผลเป็น Dual-core Snapdragon S4 CPU 1.5GHz กล้อง 12 ล้านพิกเซล ระบบปฏิบัติการ Android Jelly Bean หน้าจอทั้งสองด้านขนาด 4.3 นิ้ว ส่วนหน้าจอด้าน LCD มีความละเอียด 1280×720 พิกเซล

 

คัดมาเพื่อคุณ

YotaPhone คาดว่าจะไม่เปิดขายเป็นการทั่วไปครับ แต่หากมีโอกาสผมอยากสอยมาใช้และรีวิวให้เพื่อนๆได้ชมกันสักครั้งจริงๆครับ อยากบอกว่าเพราะระบบปฏิบัติการที่เปิดกว้างอย่าง Android นี่หละครับ ที่ทำให้เรามีอุปกรณ์ใหม่ๆสุดสร้างสรรค์ออกมาสู่ตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าเป็นระบบที่เอื้อต่อการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ แม้ตอนนี้ผมจะไม่มีอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ Android เลย แต่ก็ปรบมือให้เจ้าหุ่นกระป๋องตัวนี้จริงๆครับ 

 

ที่มา androidcentral 

View Comment (1)

Leave a Reply