ชาร์จไว 200W ของ Xiaomi ควรใช้ในยามจำเป็นเท่านั้นหากทำออกมาจริง

Avatar photo
Xiaomi 200w wired hypercharge tech scaled 1 | Xiaomi | ชาร์จไว 200W ของ Xiaomi ควรใช้ในยามจำเป็นเท่านั้นหากทำออกมาจริง

หากพูดถึงระบบชาร์จที่น่าสนใจในช่วงนี้คงไม่พ้นชาร์จไวของ Xiaomi หรือ HyperCharge ที่สามารถจ่ายไฟได้มากถึง 200W ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh จาก 0-100% ได้ภายในระยะเวลาเพียง 8 นาทีหรือแค่ 480 วินาทีเท่านั้น

อันที่จริงเราไม่จำเป็นต้องรอนานถึง 8 นาทีเพื่อให้แบตเตอรีจาก 0 เต็ม 100% เพราะหากเครื่องเรามีแบตเตอรีเหลือเพียง 0% ก็สามารถชาร์จด้วยระยะวเลา 3 นาทีเพื่อชาร์จแบตเตอรีไปถึง 50% ได้ ถือว่าเป็นการชาร์จเร็วที่สมชื่อจริง ๆ ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
xiaomi 13 | Xiaomi | Xiaomi 13 และ MIUI 14 จะเปิดตัววันที่ 1 ธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดหรือข้อควรระวังที่สำคัญของระบบ HyperCharge คือ HyperCharge มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไประหว่างการชาร์จ อย่างที่เราทราบกันดีว่าความร้อนจะส่งผลให้แบตเตอรีเสื่อมลงได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น

ข้อมูลจาก My Smart Price ชี้ว่า อุปกรณ์ Xiaomi ทื่ใช้ชาร์จไว HyperCharge อาจแบตเตอรีเสื่อมได้ภายในระยะเวลา 2 ปี หากชาร์จสมาร์ตโฟนเต็ม 1 ครั้งต่อวัน (ยืนยันโดย Xiaomi แล้ว) แต่หากใครชาร์จมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน โอกาสที่แบตเตอรี่จะเสื่อมก็จะมาเร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ดังนั้น หาก HyperCharge มาจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ชาร์จได้ไวขึ้น ใช้เวลาน้อยลง แต่ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ อาจจะต้องพิจารณาการชาร์จแบตเตอรีด้วยระบบ HyperCharge ในเวลาที่จำเป็นเท่านั้นครับ เพื่อให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมเร็วเกินไป