[ข่าว] Facebook จะเริ่มให้ผู้เผยแพร่โพสต์เนื้อหาแบบเต็มผ่าน Facebook โดยที่ไม่ต้องกดลิ้งค์ไปเว็บภายนอก

Avatar photo
facebookkomando2 | Ads | [ข่าว] Facebook จะเริ่มให้ผู้เผยแพร่โพสต์เนื้อหาแบบเต็มผ่าน Facebook โดยที่ไม่ต้องกดลิ้งค์ไปเว็บภายนอก

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวออกมาแล้วว่าทาง Facebook ต้องการให้ผู้เผยแพร่เนื้อหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวหรือบทความที่เคยเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของตน หันมาเผยแพร่บทความทั้งหมดผ่าน Facebook โดยตรง โดยที่ไม่ได้เป็นลิงค์ให้ผู้ใช้ออกจาก Facebook ไป ล่าสุดตามรายงานของ The Wall Street Journal แสดงให้เห็นว่า BuzzfeedNational Geographic และ The New York Times ได้เข้าร่วมในแผนครั้งนี้เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะเข้ามาในเร็ววันนี้ครับ โดยมีชื่อเรียกฟีเจอร์นี้ว่า “Instant Articles ”

 

โดยในการทำฟีเจอร์นี้ทาง Facebook จะจัดทำโมเดลโฆษณาเพื่อใช้ในการหารายได้ให้กับเหล่าผู้เผยแพร่เนื้อหาขึ้นมาใหม่ โดยทางผู้เผยแพร่เนื้อหาจะได้รายได้จากโฆษณาของเค้าทั้งหมดเต็ม 100% ทาง Facebook ไม่ได้มีการหักไปแต่อย่างใด และหากว่าโฆษณาของทาง Facebook ที่เกิดขึ้นในหน้า Instant Article เกิดยอดขายขึ้น ทางผู้เผยแพร่จะได้รับรายได้ตรงส่วนนี้จาก Facebook  อีก 70% ครับ

นอกจากนี้ในรายงานยังมีการระบุไว้ว่าทาง Facebook นั้นไม่ได้สนใจเรื่องของเงินที่ทาง Facebook จะได้รับตรงจุดนี้แเท่าไรนัก เพราะจุดประสงค์หลักที่ทาง Facebook จัดฟีเจอร์นี้ขึ้นก็เพื่อให้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆผ่านทาง Facebook ได้โดยตรงในแบบที่ไม่ต้องกดลิ้งค์ออกไปภายนอก  แล้วต้องเสียเวลาโหลดหน้าเว็บใหม่อีก 8 วินาทีนั่นเองครับ หรือพูดง่ายๆก็คือทาง Facebook ต้องการให้ผู้ใช้อยู่บน Facebook นานขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ดูเหมือนว่าทางเหล่าผู้เผยแพร่เนื้อหาบางรายจะไม่ค่อยปลื้มกับแผนครั้งนี้ที่ทาง Facebook จัดให้เท่าไรนัก นั่นก็เป็นเพราะว่าหากทางผู้เผยแพร่ตกลงจะเข้าร่วมในแผนนี้ เนื้อหาทั้งหมดของพวกเค้าจะต้องขึ้นอยู่กับ Social Network อย่างเดียว ซึ่งทำให้ Facebook เข้ามามีอิทธิพลต่อการเผยแพร่เนื้อหาอย่างมาก หากสรุปง่ายๆคือ ถ้าทางเหล่าผู้เผยแพร่จะต้องพึ่ง Facebook ในการหารายได้ ก็เท่ากับว่า Facebook จะสามารถควบคุมพวกเค้าเหล่านั้นให้อยู่ในกำมือได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

 

ที่มา : Engadget


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx