Windows XP สิ้นสุดการให้การสนับสนุนจาก Microsoft เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2557 ไปแล้ว! หลังจากนี้ควรทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!!!

Advertisements
Advertisements

Windows XP จะสิ้นสุดการให้การสนับสนุนจาก Microsoft ในวันที่ 8 เมษายน 2557 นี้แล้วรวมถึง Microsoft Office 2003 ด้วยนะครับ! ซึ่งน่าตกใจที่หลายๆคนยังไม่ทราบในเรื่องนี้ หรือถึงจะทราบแล้วก็ยังนิ่งนอนใจ ซึ่งอาจจะเห็นว่าเป้นเรื่องเล็กๆกันแต่เอาเข้าจริงมันจะมีปัญหาตามมานะครับ ซึ่งสำหรับผู้ใช้ทั่วไปยังไม่เท่าไหร่แต่ว่ายังมีองค์กรภาคธุรกิจ รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปอีกนับล้านรายทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ยังคงใช้งานระบบปฏิบัติการที่มีอายุยืนยาวกว่า 12 ปี และชุดโปรแกรมออฟฟิศอายุกว่า 10 ปีซึ่งเมื่อทาง Microsoft หยุดให้การสนับสนุนแล้ว จะทำให้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะต้องตกเป็นเหยื่อของการจู่โจมจากการคุกคามที่มีความซับซ้อน และเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน รวมไปถึงภัยจากมัลแวร์ต่างๆอีกด้วย เท่ากับว่าจะไม่ได้รับการอัพเดทใดๆ เพื่อปกป้องตนเองจากไวรัสที่อันตราย สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น การไม่ได้รับการสนับสนุนทางเทคโนโลยียังจะส่งผลเสียต่อธุรกิจ เช่นกรณีที่ระบบไม่ทำงาน หรือ ปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์

rip-windows-xp

Microsoft ได้ประกาศว่าจะหยุดการสนับสนุน Windows XP และแนะนำให้หันไปใช้ Windows 7, Windows 8 หรือ Windows 8.1 แทน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน? แล้วทำไมมันจะไม่ปลอดภัยถ้าหากเราจะใช้ต่อไปหละ? เรามาดูคำตอบกันครับ

เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ในทุกวันอังคารที่สองของแต่ละเดือน Microsoft จะแจ้งการอัพเดตมาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา มันเป็น Patch หรือส่วนของอัพเดตด้านความปลอดภัย มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “Patch Tuesday” ซึ่งเป็นการอัพเดตระบบรักษาความปลอดภัย แก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่มีการค้นพบหรือมีการรายงานจากผู้ใช้ทั่วโลกไปยัง Microsoft ตลอดเวลา 30 วันที่ผ่านมา ดังนั้นการอัพเดตระบบทุกเดือนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าคอมพิวเตอร์ของเรามีความปลอดภัยและไม่มีปัญหา

Windows XP ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามันก็ได้รับการอัพเดตด้านความปลอดภัยมาโดยตลอด เราอาจคิดว่าตอนนี้มันก็ยังได้รับการอัพเดตอยู่เช่นเดิม และเราก็ยังคงเห็นว่ามันก็ยังทำงานได้ดี มีความเสถียรสูง ไม่มีปัญหาอะไรเลย?…แต่รู้ไหมครับว่า ทั้งแฮกเกอร์หรือใครก็ตามแต่ต่างก็เฝ้ารอโอกาสนี้หละครับ โอกาสที่จะเจาะช่องโหว่ของความปลอดภัยหลังการหยุดการสนับสนุนจาก Microsoft ในอีกสามวันให้หลัง

หลังจากวันที่ 8 เมษายนนี้ ทุกๆ ปัญหาด้านความปลอดภัยของ Windows XP จะถูกเมินเฉย ในทุกๆ เดือนที่มีการอัพเดต “Patch Tuesday”  เพื่อแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยให้กับ Windows Vista, Windows 7 และ Windows 8 นั่นหมายความว่าปัญหาที่เขาได้รับการแก้ไขนั้นมันก็เกิดกับ Windows XP ได้เช่นกัน แต่กลับไม่ได้รับการอัพเดตเหมือนกับเวอร์ชั่นอื่นๆ สุดท้ายมันก็จะก่อตัวจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ เป็นช่องทางในการถูกโจมตีได้ง่ายๆ ทั้งจากคนหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่กำลังรอคอยโอกาสนี้

XP_001

ทำไมผู้ใช้งาน Windows XP ส่วนใหญ่ไม่คิดเปลี่ยนเวอร์ชั่น?

เหตุผลอย่างแรก ก็คือ ความชอบ ความเคยชิน ในการใช้งาน Windows XP ยังไม่อยากเรียนรู้ใหม่ตั้งแต่ต้น และคาดว่าได้เลยว่า หากองค์กรหรือครอบครัวเราจะเปลี่ยนระบบใหม่ คงจะเลือก Windows 8 ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเน้นตอบสนองระบบสัมผัสมากกว่าคีย์บอร์ดและเม้าส์ มันก็ยิ่งทำให้รู้สึกไม่อยากใช้มากขึ้นไปอีก

อย่างที่สอง ก็คือ ไม่อยากเสียเงินในการอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ซึ่งมันไม่ได้ถูกเลยสำหรับหลายๆ คน และอาจต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่อีกด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานระบบปฏิบัติการใหม่ หรือสเปคเครื่องเก่าไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ได้

สุดท้ายเป็นเหตุผลสำคัญมาก นั่นคือ ผู้ใช้ยังไม่ตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ยังคิดเพียงว่า “คงไม่มีใครเข้ามาขโมยข้อมูลของตัวเอง” หรืออาจคิดว่า “ข้อมูลของเราไม่ได้มีความสำคัญอะไรที่ต้องกังวลเลย” แท้จริงแล้วมันไม่ใช่ครับ ทุกวันนี้เราผูกทุกอย่างไว้กับบัญชีออนไลน์ ทั้งบัญชีขอบเว็บไซต์ต่างๆ หรือแม้แต่สังคมออนไลน์อย่าง Facebook หรือ Twitter ที่เราเล่นอยู่ก็ตาม หากมีการแอบเข้าไปใช้งานบัญชีของเราได้ เขาก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆของเราได้ง่ายๆ ทั้งชื่อนามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทร หมายเลขบัญชีธนาคาร หมายเลขบัตรเครดิต และอื่นๆอีกมากมาย

แนะนำวิธีใช้งาน Windows XP หลังจาก 8 เมษายนนี้จะทำอย่างไร?

ใช้งานคอมพิวเตอร์ Windows XP ต่อไปได้ แต่ห้ามเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือออนไลน์ในรูปแบบอื่นๆ วิธีการนี้ได้ผลแน่นอนครับ แต่ระมัดระวังตอนเราถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเครื่องด้วยนะครับ หาโปรแกรมแสกนไวรัสดีๆ ที่รองรับ Windows XP มาใช้งานด้วย

ที่สำคัญเลยนะครับผมว่า Windows XP มันสุดยอดเชยแล้วละครับ หน้าตาการใช้งานจืดๆและไม่เจริญหูเจริญตาเอาซะเลย ผมเข้าใจนะว่ามันเป็นความเคยชิน เหมือนเราใช้อะไรอยู่กับอะไรมานานๆ เราก็จะรู้สึกเคยชินสามารถใช้งานมันได้โดยแทบจะใช้แค่ความรู้สึกด้วยซ้ำ อิอิ

File photo of guests silhouetted at  the launch event of Microsoft Windows 8 operating system in New York

แต่ว่าใครที่กลัวว่า Windows 7 หรือ Windows 8 จะใช้งานยาก ผมอยากให้ลองดูก่อนครับโดยเฉพาะล่าสุด Windows 8.1 มันยอดเยี่ยมมากๆเลยนะครับ เอาเป็นว่าให้ผมกลับไปใช้ Windows XP หรือแม้แต่ Windows 7 ผมก็ใช้ไม่ลงแล้วละ ไม่ได้พูดเว่อๆเอาสนุกนะครับ แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ทั้งความสวยงาม และความหวือหวา รวมทั้งการใช้งานที่ง่ายเอามากๆเลยครับ เห็นครั้งแรกอาจจะงงๆแต่พอได้สัมผัสจะรู้ว่ามันไม่ได้มีอะไรยากเลยทาง Microsoft ออกแบบมาได้ดีมากๆเป็นมิตรกับผู้ใช้จริงๆ และใครที่เคยชินกับ Windows แบบเดิมๆ Windows 8.1 ก็มีโหมด Desktop มาให้ครับไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย^__^

Start-with-wallpaper-High-res_313398B8

นอกจากความเสี่ยงทางด้านความปลอดภัยแล้ว ธุรกิจที่ยังคงฝากอนาคตไว้กับ Windows XP จะพบว่าได้พลาดโอกาสในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับพนักงาน เนื่องจาก Windows XP ไม่มีเทคโนโลยีทันสมัยหลายๆ อย่าง ที่มาพร้อมกับ Windows 8.1 เช่นความสามารถในการเชื่อมโยงกับ คลาวด์อย่างไร้รอยต่อเพื่อจัดเก็บเอกสารบน OneDrive และยังมีแอพสโตร์ที่มีแอพพลิเคชั่นกว่า 140,000 แอพ ซึ่งรวมถึงแอพสำคัญอย่างอย่าง เมล์ ปฏิทิน และ สไกป์ ที่ติดตั้งมาให้สำเร็จรูป

รวมทั้งระบบความปลอดภัยที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี ประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มขึ้น และ Windows 8.1 ยังเหมาะที่จะใช้งานร่วมกับ Microsoft Office 365 ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเปิดอ่าน รวมทั้งแก้ไข หรือสร้างเอกสารได้ไม่ว่าจะใช้ Notebook, Tablet หรือ Smartphone รวมทั้งสามารถแชร์ให้เพื่อนของเราเข้ามาใช้เอกสารที่เราเก็บเอาใว้ได้ด้วย ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ตลอดเวลาเลยละครับ ผมเองก็พึ่งซื้อ Microsoft Office 365 มาใช้เองเลยนะครับ ราคาถ้าแชร์กันหลายคนผมว่าถูกมากๆเลยละครับ

windows-8.1-apps-view-search

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีและผู้ใช้งานทั่วไปผมว่าน่าจะเปลี่ยนมาใช้ Windows 8.1 กันก่อนที่ Windows XP จะหมดอายุในวันที่ 8 เมษายน 2557 นี้โดยทางไมโครซอฟท์ได้จัดเตรยมการอัพเดตอย่างง่ายๆด้วยตนเอง แม้ว่าจะเป็นภาคธุรกิจหรือผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้มีทักษะความสามารถทางด้านไอที ไม่ว่าจะเป็นการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ซึ่งมีตัวเลือกมากมาย หรือการอัพเกรดระบบปฏิบัติการจากพีซีที่ใช้งานอยู่ เอสเอ็มอีก็สามารถค้นหาเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อการโอนย้ายระบบปฏิบัติการได้ง่ายๆตามลิงค์นี้เลยครับ

http://www.microsoft.com/business/th-th/pages/default.aspx

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเปิดตัว 2 ตัวช่วยใหม่ให้ใช้งานฟรีๆ เพื่อช่วยเอสเอ็มอีโอนย้ายจากระบบปฏิบัติการเดิม

เครื่องมือฟรีเพื่อการย้ายจากวินโดวส์ XP: PCmover Express for Windows XP

ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Laplink พัฒนา PCmover Express for Windows XP ซึ่งช่วยทำการคัดลอกไฟล์งานและการตั้งค่าต่างๆ จากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ไปสู่เครื่องใหม่ที่ใช้วินโดวส์ 7  วินโดวส์ 8 หรือ วินโดวส์ 8.1 PCmover Express พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว

www.windowsxp.com

เว็บไซต์ที่ช่วยระบุระบบปฏิบัติการบนพีซีของคุณอย่างอัตโนมัติ

สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่นใด ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดตัว AmIRunningXP.com เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังใช้ระบบปฏิบัติการใดโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ XP หรือวินโดวส์เวอร์ชันใหม่ๆ เช่น วินโดวส์ 8.1 วินโดวส์ 8 หรือวินโดวส์ 7 โดยหากตรวจพบว่ายังใช้ วินโดวส์ XP อยู่ ที่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยุติการสนับสนุนของวินโดวส์ XP พร้อมด้วยข้อแนะนำในการอัพเกรดไปสู่ระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย

AmIrunningXP.com

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์และพันธมิตรยังพร้อมที่จะช่วยเหลือให้ภาคธุรกิจได้อัพเกรดระบบการทำงานกันอย่างทั่วถึงด้วยข้อเสนอพิเศษสุด ดังนี้

ลูกค้าที่ใช้งานวินโดวส์ 8.1 วินโดวส์ 8 และวินโดวส์ 7 จะได้รับส่วนลด 20% เมื่อซื้อ Office 365 Midsize Business หรือ Professional Plus สำหรับผู้ใช้ 10 คนขึ้นไป หรืออาจเลือกซื้อ Office 365 Enterprise Business E4 ได้ในราคาเท่ากับ E3 พร้อมเข้ารับการอบรมการใช้งาน Office 365 ฟรี โดยผู้สนใจสามารถติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของไมโครซอฟท์ได้ที่ โทร. 02-263-6888 หรือเว็บไซต์ www.microsoft.com/thailand/promotion

hethlerized-windows-8-1-logo

คำพูดที่สรุป Windows 8.1 ได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือ “ในปัจจุบัน เราต้องการเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถทำงานอย่างเต็มที่ได้ทุกที่ ทุกเวลา  ในขณะที่ภาคธุรกิจมีความต้องการด้านการปกป้องข้อมูล ความปลอดภัย และการบริหารจัดการมากยิ่งขึ้น วินโดวส์ 8.1 และ Office 365 ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ ซึ่งระบบปฏิบัติการที่ล้าหลังจากเมื่อ 12 ปีที่แล้วอย่างวินโดวส์ XP ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป”

ขอแนะนำว่าให้อัพเกรดระบบปฏิบัติเป็นรุ่นใหม่จะดีที่สุดครับ หากไม่อยากต้องเรียนรู้ใหม่ หรือไม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ก็เลือกซื้อ Windows 7 มาใช้ก็พอครับ เพราะมันจะยังได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ไปจนถึงปี 2020 โน่นเลยครับ และวิธีการใช้งานมันก็ไมได้ต่างจาก Windows XP มากนัก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรื่องนี้ก็คือ เราต้องใช้ระบบปฏิบัติการที่เป็นของแท้กันด้วยนะครับ ไม่งั้นมันก็คงช่วยอะไรไม่ได้เลย ถึงจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่แค่ไหนก็ตาม และจริงๆผมว่าควรจะเปลี่ยนมาใช้ Windows 8.1 กันได้แล้วละครับ รับรองว่าคุณจะเปลี่ยนกลับไปใช้ Windows XP ไม่ลงแน่นอน^__^

View Comment (1)

Leave a Reply