ทำไม Windows RT ถึงยังเป็นความหวังของ Microsoft อยู่ ? แรกสัมผัสก็รู้ได้ทันทีเลยว่ามันเหมาะสำหรับท่องเน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์ค และ Microsoft Office ที่สมบูรณ์แบบ

Avatar photo
New Picture 1 | Microsoft Surface | <!--:TH-->ทำไม Windows RT ถึงยังเป็นความหวังของ Microsoft อยู่ ? แรกสัมผัสก็รู้ได้ทันทีเลยว่ามันเหมาะสำหรับท่องเน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์ค และ Microsoft Office ที่สมบูรณ์แบบ<!--:-->

 

images_13524382521

 

ถือเป็นความผิดพลาดส่วนบุคคลของผมมาก ที่ไม่เคยมอง Windows RT เลย มัวแต่คิดเองเออเองว่า มันจะออกมาทำไม ทั้งๆ ที่ Windows 8 เหนือกว่ามากมาย ? เมื่อวานนี้ผมก็ได้ซื้อต่อ Surface RT จากเพื่อนที่ซื้อมาในราคานักศึกษา 6,581 บาท และหลังจากที่ผมได้ลองเล่นไม่กี่ชั่วโมง ก็ค้นพบว่า Windows RT มันเจ๋ง และเหมาะกับเรามากแค่ไหน เป็นปลื้มมากครับ ^ ^

 

อีกทั้งในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ Nokia ก็จะเปิดตัวแท็บเล็ต Nokia Lumia 2520 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows RT ออกมา แล้วมันดีอย่างไร น่าใช้อยู่หรือไม่ ?  วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเจ้า Windows RT ให้มากขึ้น มาดูกันว่ามันเป็นอย่างไร เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ ?

 

ระบบปฏิบัติการ Windows RT

ผมขอออกตัวก่อนว่าบทความนี้จะยังไม่ถึงขั้นรีวิวนะครับ เป็นเพียงประสบการณ์แรกสัมผัสที่น่าประทับเท่านั้น ซึ่งขอสรุปไว้ตรงนี้เลยว่า

Windows RT เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการท่องอินเทอร์เน็ต เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค และสามารถทำงานเอกสารจำพวก Microsoft Office ได้สมบูรณ์แบบเหมือนคอมพิวเตอร์ แม้จะมีแอพพลิชั่นน้อย แต่ก็เพียงพอสำหรับไลฟ์สไตล์ข้างต้น ถือเป็นความลงตัวมากครับ และอีกไม่นานโปรเจ็กต์ใหญ่ของ Microsoft ที่กำลังจะรวม Windows Phone และ Windows RT เข้าด้วยกัน ก็ยิ่งจะส่งเสริมให้ระบบปฏิบัติการทั้งสองเข้มแข็งมากขึ้น ทั้งรูปแบบการใช้งาน แอพพลิเคชั่น และงานเอกสาร

Screenshot (18)

 

ตัวอย่างการใช้งานอินเทอร์เน็ต

การใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้น ก็เหมือนกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ทุกอย่างครับ ยกเว้นบางฟีเจอร์อาจยังไม่รองรับในตอนนี้ เท่าที่ผมเจอมาก็มีเพียงอย่างเดียวที่ Windows RT ไม่รองรับ ก็คือ การใช้งาน Google Hangout นั่นเอง ส่วนการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไป ยังไม่เจอปัญหาเลยครับ 

Screenshot (17)

 

Screenshot (19)

 

ตัวอย่างการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค

นอกจากเราจะเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คผ่านเว็บบราวเซอร์ที่ไม่ต่างจากเล่นบนคอมพิวเตอร์แล้ว เราก็ยังสามารถเล่นผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน Windows Store ได้ ซึ่งทุกแอพจะมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่โดดเด่นมาก นั่นคือ ความแปลกตาสไตล์เมโทร และการแสดงผลที่สวยงามมากครับ ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นบน Windows Store ได้แก่

 Line>> Download

New Picture (1)

New Picture

 

 Facebook + Lite >> Download

Screenshot (5)

New Picture (2)

 

Instagram Explorer+ >> Download

New Picture (5)

New Picture (4)

 

ตัวอย่างการใช้งานเอกสาร Microsoft Office

สิ่งที่ทำให้แท็บเล็ต Windows RT โดดเด่นกว่าแท็บเล็ต iOS และ Android ก็คือ งานเอกสาร Microsoft Office ซึ่งเราสามารถทำงานเอกสารได้จริงๆ ไม่ใช่แค่การแก้ไขเท่านั้น ทั้งหน้าตา รูปแบบ และประสบการณ์การใช้งานแทบไม่ต่างจากการทำงานบนคอมพิวเตอร์ทั่วไปเลย ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีมากครับ 

Screenshot (10)

Screenshot (14)

 Screenshot (11)

 

 

สรุปว่าระบบปฏิบัติการ Windows RT ไม่ได้เหมาะกับทุกคนครับ หากเราเล่นแอพพลิเคชั่นเยอะๆ เล่นเกมหนักๆ มันคงยังไม่ใช่สำหรับเรา Windows 8, iOS หรือ Android น่าจะเป็นคำตอบให้ได้มากกว่า อย่างไรก็ตามผมมั่นใจว่า Windows RT ยังได้ไปต่อแน่นอนครับ ทั้งความสามารถ การตอบสนองการใช้งาน การปลุกปั้นจาก Microsoft แรงสนับสนุนจาก Nokia ที่กำลังหันมาทำแท็บเล็ต Windows RT และอนาคตที่จะผนวกรวมกับ Windows Phone ก็ยิ่งจะเป็นแรงหนุนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
isarapaan

App Facebook => ผมแนะนำ Vibe / Social NV ครับ ใช้ได้ดีจริง
ส่วน IG => metrogram live => UI สวยมาก + support live tiles ด้วยครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx