ต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่ม! Windows phone เหลือส่วนแบ่งการตลาดเพียง 1.6% แล้ว!!

Avatar photo
windows phone blurry | IDC | ต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่ม! Windows phone เหลือส่วนแบ่งการตลาดเพียง 1.6% แล้ว!!

IDC (International Data Corporation) Research หน่วยงานสำรวจข้อมูลด้านการตลาดเผยตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดของตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 แล้ว

ซึ่งภาพรวมของตลาดในไตรมาสนี้ภาพรวมดีขึ้น เนื่องจากยอดส่งออกสมาร์ทโฟนของไตรมาสนี้ดีกว่าไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วอยู่ 6.8% โดยมียอดจัดส่ง (Shipment) รวมอยู่ที่ 355.2 ล้านเครื่อง (จากเดิม 332.6 ล้านเครื่อง)  แต่ก็ยังต่ำกว่าที่ทาง IDC คาดการณ์ไว้ที่ 363.8 ล้านเครื่อง เหตุผลเนื่องมาจากยอดจัดส่ง iPhone รุ่นล่าสุดของ Apple นั้น ต่ำกว่าที่หลายๆฝ่ายคาดการณ์กันไว้ และเรือธงฝั่งแอนดรอยด์เองที่ตั้งราคาไว้สูงเกินกว่าช่วงที่จะดึงดูดให้แฟนๆควักกระเป๋าจ่าย

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่สูงขึ้นกว่าปีก่อนนี้ ส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาจากยอดส่งของ iPhone 6s และ 6s plus ที่สูงกว่า 13 ล้านเครื่องในสัปดาห์เปิดตัว และค่ายอื่นๆเองส่วนมากก็ทำยอดส่งได้ดีกว่าปีก่อนหน้า

พระเอกประจำไตรมาสนี้
พระเอกประจำไตรมาสนี้

 

 

สำหรับ Windows phone นั้น ไตรมาสล่าสุดนี้ทำสถิติยอดส่งที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012 หรือปีที่ Windows phone 8 เปิดตัวเป็นครั้งแรก และมีส่วนแบ่งการตลาดโลกอยู่ที่เพียง 1.6% เท่านั้น หรือคิดเป็นยอดส่งเพียง 5.8 ล้านเครื่องตลอดทั้งไตรมาส

Facebook-for-windows-phone-610x468
อาการน่าเป็นห่วง

 

สาเหตุหลักน่าจะเป็นเพราะช่วงไตรมาสที่ผ่านมา Microsoft เองไม่มีมือถือรุ่นใหม่ๆออกวางจำหน่าย เพราะฉะนั้นยอดส่งแทบทั้งหมดจึงมาจากมือถือรุ่นที่เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นถึงกลางปี 2015 ไปแล้ว และทั้งหมดไม่ใช่รุ่นที่จะเรียกความสนใจของตลาดได้มากเท่าใดนัก (ไม่ต้องนับถึงมือถือ Windows phone จากผู้ผลิตรายอื่นที่แทบไม่มีผลอะไรกับส่วนแบ่งการตลาดในภาพรวมเลย)

ส่วนแบ่งการตลาดต่ำจนไม่ติดชาร์ทสำหรับ Windows phone
ส่วนแบ่งการตลาดต่ำจนไม่ติดชาร์ทสำหรับ Windows phone

 

น่าเป็นห่วงว่า หาก Microsoft ยังไม่สามารถผลักดัน Windows 10 Mobile และไม่สามารถผลักดันเรื่องแอพพลิเคชั่นด้วยกลยุทธ์ Universal App รวมถึงการพอร์ตแอพจากระบบปฏิบัติการคู่แข่งได้ในเร็วๆนี้แล้ว อนาคตของ Microsoft ในตลาดสมาร์ทโฟนจะเป็นอย่างไร? จะนับถอยหลังสู่วันที่ Microsoft จะถอนตัวจากตลาดนี้หรือไม่?

Windows 10 Mobile และเรือธงปลายปีนี้อย่าง Lumia 950 และ 950 XL จะเป็นตัวชี้ชะตาครับ

ตัวตัดสินชะตาของ Microsoft
ตัวตัดสินชะตาของ Microsoft คือ Windows 10 Mobile และ Lumia 950

 

 

ที่มา: IDC และ WMPoweruser


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx