Windows Phone 8 กับความน่าประทับใจเรื่องการใช้งานด้าน Social ในวันนี้!!!

Avatar photo

สำหรับระบบปฏิบัติการ OS น้องใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่าง Windows Phone 8 ซึ่งเป็นระบบที่เรียกได้ว่าโตเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับ OS อื่นๆอย่างเห็นได้ชัดครับ ซึ่งแต่ก่อนคนทั่วไปมักจะสงสัยว่าซื้อ Windows Phone 8 จะมีแอพพลิเคชั่นหรือมีเกมให้เล่นเหมือน OS อื่นหรือเปล่า ซึ่งในสมัยแรกๆแน่นอนว่ามันจะต้องอาศัยเวลาในการพัฒนารวมทั้งสร้างแรงจูงใจซึ่งก็เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” นั่นละครับทุกอย่างต้องใช้เวลาและความทุ่มเท พร้อมทั้งต้องมองเข้าไปถึงใจของผู้บริโภค ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปีที่ 2 ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้นค่อนข้างสดใสครับ การมาของ Lumia Black ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติโดดเด่นใหม่ๆมาสู่ Windows Phone 8 ได้แก่

App folder

เป็นคุณสมบัติการจัดกลุ่มแอพให้รวมกันอยู่ภายใต้โฟลเดอร์เดียวกันได้ตามต้องการ

Nokia Glance Screen 2.0

Nokia อัพเกรดหน้าจอ Glance screen ของตนโดยเพิ่มความสามารถในการแสดงการแจ้งเตือนต่างๆเข้ามาในหน้าจอ Glance screen ด้วย ซึ่งได้แก่การแจ้งเตือนสายที่ไม่ได้รับ, ข้อความ sms / mms ใหม่, อีเมลใหม่ การแจ้งเตือนปฏิทินต่างๆ รวมถึงแอพที่มีระบบการแจ้งเตือนที่หน้า lock screen เช่น Facebook, Twitter, WhatsApp, Line ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการปลดล็อกหน้าจอเพื่อเช็คการแจ้งเตือน

Bluetooth LE หรือ Bluetooth 4.0 Low Energy

อัพเดท Lumia Black จะทำให้มือถือ Nokia Lumia ทุกรุ่นรองรับเทคโนโลยี Bluetooth 4.0 LE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อใหม่ที่เริ่มใช้งานในอุปกรณ์หลายๆชนิด โดยมากจะเน้นไปที่อุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกาย เช่น Fitbit, Adidas miCoach หรือแม้แต่อุปกรณ์จาก Nokia อย่าง Treasure tag เป็นต้น

เทคโนโลยี Bluetooth 4.0 เปิดให้มือถือรุ่นเล็กตั้งแต่ Nokia Lumia 720 ลงไปใช้งานได้ตั้งแต่อัพเดท Lumia Amber เป็นต้นมา และจะเปิดให้มือถือรุ่นใหญ่ตั้งแต่ Nokia Lumia 820 ขึ้นไปอัพเกรดเป็น Bluetooth 4.0 LE ได้หลังการอัพเดท Lumia Black นี้ครับ

Nokia Refocus

เป็นแอพสำหรับการถ่ายรูปแบบถ่ายก่อนแล้วเลือกจุดโฟกัสทีหลังได้ ซึ่งแอพนี้ต้องการเฟิร์มแวร์ Lumia Black ในการใช้งานและจะใช้งานได้กับมือถือรุ่นที่มีแรม 1 GB ขึ้นไปเท่านั้น (ตั้งแต่ Nokia Lumia 820 ขึ้นไป)

Nokia Beamer

เป็นแอพสำหรับการแชร์หน้าจอมือถือ Nokia Lumia ของเราไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารใช้งานเว็บบราวเซอร์ซึ่งรองรับมาตรฐาน HTML5 ได้ ซึ่งเราสามารถแชร์ได้ทั้ง รูปถ่าย, เอกสาร, ไฟล์ PowerPoint และอื่นๆไปยังอุปกรณ์ที่เราต้องการได้ผ่านทางแอพนี้

Nokia Storyteller

เป็นแอพที่เปิดตัวพร้อมกับ Nokia Lumia 1520 และ Lumia 2520 และจำกัดการใช้งานกับมือถือทั้ง 2 รุ่นนั้นเท่านั้นในช่วงแรก แต่หลังการอัพเดท Lumia Black แอพนี้จะเปิดให้มือถือ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆใช้งานได้อย่างเป็นทางการ

Nokia Storyteller เป็นแอพที่จะช่วยให้เราสามารถรวมเอาภาพนิ่งหรือคลิปวิดีโอ รวมถึงภาพที่ถ่ายจาก Cinemagraph ของเราไปรวมกันเอาไว้ในลักษณะไดอารี่ ซึ่งสามารถจัดเรียงตามสถานที่และวันเวลาที่ถ่ายรูปหรือวิดีโอนั้นๆได้ด้วย

Nokia Camera

แอพที่เป็นการรวมเอา Nokia Smart Camera เข้ากับแอพ Nokia Pro Cam ทำให้เกิดเป็นแอพสำหรับการถ่ายรูปที่เยี่ยมที่สุดใน Windows phone ตอนนี้ครับ

แอพ Nokia Camera เปิดให้มือถือ Nokia Lumia รุ่นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี PureView ได้ใช้งานกันตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ภายหลังจากอัพเดท Lumia Black แอพนี้จะสามารถใช้งานได้กับมือถือ Nokia Lumia ทุกรุ่นอย่างเป็นทางการ

เพิ่มการรองรับไฟล์ DNG ให้กับ Nokia Lumia 1020

อัพเดท Lumia Black จะช่วยให้ Nokia Lumia 1020 รองรับการถ่ายรูปในรูปแบบไฟล์ Digital Negative ซึ่งเป็นไฟล์รูปดิบที่ยังไม่ผ่านการปรับแต่งด้วยซอฟท์แวร์ใดๆ เหมาะสำหรับการนำไปปรับแต่งภายหลังสำหรับตากล้องมือโปร คุณสมบัตินี้มาพร้อมกับ Nokia Lumia 1520 ตั้งแต่วางจำหน่าย

การปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพด้านการถ่ายรูปด้วยอัลกอริทึ่มสำหรับการประมวลผลแบบใหม่

ในอัพเดท Lumia Black นั้น Nokia ได้ปรับปรุงอัลกอริทึ่มสำหรับการถ่ายภาพด้วยมือถือ Nokia Lumia ให้ได้ภายถ่ายที่คุณภาพสูงกว่าเดิม โดยเฉพาะกับ Nokia Lumia 1020 ที่จะได้รับการปรับปรุงเป็นพิเศษในด้านระบบ Oversampling ที่ทำให้ภาพที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ลด Noise และเพิ่มความคมชัดของรูปภาพ (ส่วนมือถือ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ Nokia ก็ระบุว่าได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน)

Nokia-Lumia-1520_010

ซึ่งจะเห็นได้ว่าทาง Microsoft มีความตั้งใจเป็นอย่างมากในการผลักดันระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 และน่าจับตามอง Windows Phone 8.1 ที่กำลังจะมาในเร็วๆนี้ด้วยครับว่าจะน่าประทับใจแค่ไหน ในวันนี้เรียกได้ว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เป็นขั้วที่ 3 ในสงครามระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือได้แล้วละครับ น่าจับตามองจริงๆ แถมตอนนี้ทั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมทั้งเกมจากค่ายยักษ์ใหญ่ต่างก็มาลงให้กับ Windows Phone 8 กันอย่างน่าอุ่นใจเลยละครับ ตอนนี้เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้า OS อื่นๆแล้วละ ใครที่บ่นว่าแอพพลิเคช้่นน้อย เกมน้อย ผมว่าควรจะมาลองเล่น Windows Phone 8 ดูก่อนนะครับตอนนี้ถือว่ามีมาลงเยอะจนน่าพอใจแล้วละครับ^__^แถมยังเกทับได้ด้วยนะครับว่าแอพพลิเคชั่นที่มาลงบน Windows Phone 8 จะมีมาตราฐานความสวยงามน่าใช้สูงกว่า OS อื่นๆอย่างชัดเจน (แนะนำลองมาเล่น Deezer ครับสวยแบบลำเอียงเลยละ5555)

1520_SC_001

1520_SC_002ในส่วนของที่หลายๆคนกังวลเพราะต้องใช้เป็นประจำอย่างเรื่องของแอพพลิเคชั่น Social ต่างๆซึ่งผมว่าสำคัญที่สุดเลยนะเพราะทุกวันนี้บ้านเราคนติดเล่น Social กันแบบเสพติดกันเลยละ จนมันเข้ามาเป็นส่วนนึงในชีวิตประจำวันของคนไทยไปแล้ว แม้แต่ท่านแม่ของผมก็ยังติด Facebook เลยนะเออ5555

ซึ่งในตอนนี้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ก็จัดเต็มในเรื่องของ Social แล้วนะครับ ตอนนี้มีครบแทบจะทุกแอพพลิเคชั่นที่คนใช้กันเยอะๆแล้วละ แถมหน้าตาการใช้งานยังสวยงามมากด้วยนะครับ ดูดีกว่า OS อื่นชัดเจนเลย รวมกันการแจ้งเตือนตอนนี้ก็ถือว่าเตือนเร็วแล้วนะครับ เท่าที่ผมเล่นมาก็ไม่ต่างจาก OS อื่นแม้ช่วงนี้คนจะบ่นเรื่อง Facebook ของระบบ Windows Phone 8 มีปัญหาจุกจิกแต่ก็เป็นแค่ปัญหาระยะสั้นๆครับ เพราะก่อนหน้านี้ไม่เจอปัญหาเลย ซึ่งถ้าไม่ชอบใจ Facebook แบบมาตราฐานก็สามารถใช้ Facebook อื่นๆที่ค่ายต่างๆทำมาลงบน Windows Phone 8 กันได้ตามใจชอบครับ ขอบอกว่ามีเยอะมากๆจนเลือกกันไม่ถูกเลยละ ให้แนะนำก็อย่าง JDB Facebook เป็นต้นครับ

1520_SC_003และแม้ว่าตอนนี้ Windows Phone 8 จะยังไม่มี Facebook Pages Manager ของแท้ๆแต่ว่าก็มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ทดแทนกันได้ออกมาครับอย่าง FB Pages Manager หน้าตาดูใช้งานง่าย ซึ่งจากการใช้งานมาผมว่ายังไม่ดีเท่าของต้นฉบับ แต่มันดูมีความเป็นตัวของตัวเองสูงครับ ใช้ทดแทนกันได้สบายๆ

1520_SC_004Twitter อันนี้ส่วนตัวผมชอบมากครับ ผมว่ามันสวยดีนะเรียบง่ายดี ใช้ง่ายกว่า OS อื่นๆด้วยซ้ำครับ และอย่างที่บอกการแจ้งเตือนไม่ช้าแล้วนะเออ^__^

1520_SC_005Instagram (Beta) ของระบบ Windows Phone 8 นั้นสมบูรณ์แทบทุกอย่างครับ ไม่มีอาการโหลดรูปไม่ขึ้นแบบที่เป็นบ่อยๆใน Android ด้วย อิอิ และคุณสมบัติ Photo map และสามารถแท๊กเพื่อนเข้าไปในรูปได้แล้ว แต่ว่ามีข้อด้อยจุดเดียวครับคือไม่สามารถใช้งาน Instagram VDO ได้ซึ่งต้องรอผู้พัฒนากันต่อไป

1520_SC_006

จริงๆแล้วเรื่องแอพพลิเคชั่น Instagram นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับ Windows Phone 8 เลยครับเพราะมันมีแอพมหาเทพอย่าง 6tag อยู่แล้วโดยแอพพลิเคชั่นนี้คือแอพเล่น Instagram ที่เหนือชั้นกว่าของแท้เลยละ โดยมาพร้อมความสามารถที่มากกว่าเช่น

สามารถเซฟภาพถ่ายใน Instagram มาเก็บใว้ได้ง่ายๆ

คัดมาเพื่อคุณ
Android 13 x Nokia | Android | Nokia ยืนยัน จะมีสมาร์ตโฟนอีก 5 รุ่นได้รับอัปเดต Android 13

สามารถใช้งานฟังก์ชั่น Instagram VDO ได้ด้วยนะครับไม่พอแค่นั้นยังสามารถเซฟวิดีโอเข้าสู่ SkyDrive ของเราได้อีกด้วย!

Collage ที่ช่วยให้เราสามารถซ้อนภาพหลายๆภาพเข้าไปเป็นภาพเดียวกันได้ และเราสามารถปรับแต่งรูปแบบของการจัดเรียงภาพได้อย่างหลากหลายมากๆครับ

1520_SC_007

 

Manual blur เป็นหนึ่งในฟิลเตอร์แต่งภาพใหม่ที่เราสามารถใส่ฟิลเตอร์เบลอลงในรูปภาพได้โดยการใช้นิ้วแต้มในส่วนที่ต้องการ

ปรับการแสดงผลของรูปภาพในโพสต์ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม ระบบจะแสดงภาพให้เห็นแบบเต็มหน้าจอได้โดยไม่มีขอบข้างแล้ว

เพิ่มธีมสีใหม่ สีดำเข้มทั้งจอ (Dark theme)

1520_SC_008เป็นไงครับผมว่า 6tag มันเจ๋งจนของแท้ควรจะเลียนแบบเลยนะเนี่ย ยอดเยี่ยมครับและชาว Windows Phone 8 ส่วนมากก็ยังใช้ 6tag กันมากกว่า Instagram (Beta) อีกนะเนี่ย^^

1520_SC_009ในส่วนของ Line ตอนนี้ก็สมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิมครับ จะติดก็ตรงยังซื้อสติ๊กเกอร์เองไม่ได้ ต้องให้คนส่งมาเป็นของขวัญ ซึ่งผมก็แปลกใจนะที่มันคาราคาซังมานานครับ ไม่รู้ว่าใครเกรียนกันแน่ระหว่าง Microsoft หรือ Naver Japan อิอิ ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะตกลงกันได้ในปีนี้ละครับ (ในภาพนี้ผมอาจจะไม่ได้เล่นจริงจัง เพราะผมใช้งานหลักอยู่อีกเครื่องครับไม่สะดวกอ่ะ^^)

1520_SC_010

1520_SC_011

1520_SC_012นอกจากที่ผมกล่าวไป Windows Phone 8 ยังมีแอพพลิเคชั่น Social ดังๆมากมายเลยครับทั้ง WhatsApp, WeChat, ChatOn, Vine, Foursquare, Viber, Badoo, Skype, KakaoTalk, Path Beta, socl เป็นต้นรวมทั้งแอพพลิเคชั่น Social อีกเพียบเลยละครับ ผมว่าเรื่องแอพพลิเคชั่นโดยเฉพาะเรื่องของ Social ไม่ใช่จุดอ่อนของ Windows Phone 8 แล้วละครับอยู่ที่ว่าคุณจะเปิดใจรับมันเข้ามาในชีวิตเมื่อไหร่มากกว่า มีปัญหาเรื่อง Windows Phone 8 และ OS อื่นๆสามารถมาพูดคุยและสอบถามปัญหากันได้ที่ครอบครัว AppDisqus นะครับพวกเรารอเพื่อนๆอยู่ครับ^__^

[gradeA]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
10 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
un

ใช่ครับ

assanai

Love WP8.Love Nokia.Love A.D.

joker-master

ขอบคุณครับ^^

un

แต่ก้อต้องรอให้เหมือนระบบอื่น

แม็กหล่อและรวยมาก

ผม เริ่มไม่สบอารมณ์กะ ไลน์และ 555 แย่มากเน้อ !!!

อดีตคนเคยใช้

Windows phone ในแบรน Nokia พอได้ครับ ทำแอพหรือระบบช่วยอื่นๆ ที่ยังเป็นจุดกากของวินโฟนได้ดี แต่อย่างแบรนอื่นๆอย่าง HTC support น้อยกว่ามาก ทำให้วินโฟนทีกากอยู่แล้วโครตกากไปอีก

fitflop shoes

Windows Phone 8 กับความน่าประทับใจเรื่องการใช้งานด้าน Social ในวันนี้!!!
fitflop shoes http://www.fitflop-france.com

FitFlop shoes

Windows Phone 8 กับความน่าประทับใจเรื่องการใช้งานด้าน Social ในวันนี้!!!
FitFlop shoes http://www.vintegraal.com/fitflop-soldes.asp

อัครพัชร โคตรเพชร

ผมว่าไม่ยังหากชั้นกับiosและandroidsอีกเยอะครับMSคงต้องกลับไปนั่งคิดถึงคำว่าสังคมโซเชียลให้ลึกกว่านี้ครับ ต้องตอบโจทย์ให้กว้างกว่านี้ ผมซื้อ640XL LTEมาสองอาทิตย์บอกเลยครับการใช้งานจริงสู้Sony experia e ยังไม่ได้เลย ถ้าคนไม่เคยมีสังคมเลยกับคนไม่มีสัวคมเลยมาใช้ WP ผมว่า

อัครพัชร โคตรเพชร

MS ต้องเลิกให้ผู้ใช้เป็นหนูลองยา ถ้าอยากได้ส่วนแบ่งการตลาดคืนต้องคืดใหม่คิดถึงคนใช้อย่าคิดถึงตัวเองก่อน

10
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx