Cord แอพแนวใหม่แชทด้วยเสียงที่ถูกพัฒนาโดยคู่หูอดีต Googler ใน Project Google X

Advertisements
Advertisements

สมัยนี้หากพูดถึงแอพ Messaging หรือแอพแชทต่างๆเราคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะ LINE, Facebook Messaging หรือ WeChat ล้วนแล้วแต่เป็นแอพแชทยอดนิยมที่เราใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่วันนี้เรากำลังจะไปรู้จักกับแอพแชทอีกรูปแบบหนึ่งครับ โดยเจ้าแอพตัวนี้มีชื่อว่า Cord ครับ ซึ่งแอพดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยคู่หูคู่ฮาอย่างนาย Thomas Gayno และ Jeff Baxter อดีต Googler ในแล็บลับสุดยอดของ Google อย่าง Google X ที่ตัดสินใจลาออกจากบริษัทมาพัฒนาแอพนี้ขึ้นมาครับ

cord_01_home

ก่อนอื่นขอเล่าย้อนก่อนครับว่านาย Thomas นั้นทำงานให้กับ Google มาหลายปีแล้วครับ แต่วันหนึ่งในขณะที่เขาและภรรยาของเขากำลังทำงานอยู่ที่ทำงาน เขากลับได้รับข้อความที่ส่งมาจากพี่เลี้ยงของลูกสาววัย 20 เดือนของเขา โดยข้อความดังกล่าวเป็นเสียงของเด็กหญิงตัวน้อยลูกสาวของเขาที่เริ่มพูดได้ครั้งแรก และเธอได้พูดออกมาว่า “หนูคิดถึงปาป๊า”

 

และนั่นแหละครับ เพียงประโยคสั้นๆประโยคเดียวในวันนั้น ที่ทำให้หัวใจของนาย Thomas ได้เรียนรู้ว่าเสียงมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของเขาขนาดไหน เขาทั้งร้องไห้และดีใจในเวลาเดียวกัน เขารู้ดีว่า June ลูกสาวตัวน้อยของเขา ไม่สามารถอ่าน หรือไม่แม้กระทั่งเขียนได้ แต่เธอกลับพูดประโยคนี้และส่งมาให้กับเขา และจากข้อความเสียงที่เขาได้รับในวันนั้น ก็เพียงพอแล้วล่ะครับที่จะทำให้เขาได้ไอเดียในการสร้างสิ่งใหม่ๆขึ้นมา

หลังจากนั้นนาย Thomas ก็ได้พูดคุยกับเพื่อนสนิทของเขาอย่างนาย Jeff Baxter เกี่ยวกับเรื่องของไอเดียดังกล่าว ซึ่งแน่นอนครับว่าไอเดียดีๆแบบนี้คงจะตอบตกลงได้ไม่ยาก ดังนั้นเขาทั้งคู่จึงได้ตัดสินใจที่จะลาออกจากการทำงานที่ Google อย่างเป็นทางการเพื่อมาสานฝันสร้างแอพและเปิดบริษัทของตัวเองขึ้นมา โดยตั้งชื่อว่า Cord นั่นเองครับ

cord_founders_3

แล้วแอพ Cord คืออะไร?

 

สำหรับแอพ Cord นั้นพูดง่ายๆๆเลยคือแอพที่มีไว้ส่งข้อความเสียงหาใครคนใดคนหนึ่งหรือส่งให้เป็นกลุ่มเลยก็ได้ครับ โดยข้อความเสียงที่ส่งได้ยาวสุดอยู่ที่ 12 วินาที ทั้งนี้ผู้พัฒนาได้กล่าวเอาไว้ว่ามันเป็นเวลาที่เพอร์เฟ็คที่สุดแล้วครับสำหรับการส่งข้อความเสียง นอกจากนี้ UI ของแอพยังออกแบบให้แต่ละ Contact เป็นรูปวงกลมครับ ซึ่งมันเหมาะมากๆกับการใช้ร่วมกับ Wearable ต่างๆ

cord_04_iphonescreens

นอกจากนี้แอพ Cord ยังอนุญาติให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่า Favorite หรือจัดเก็บข้อความเสียงของผู้คนไว้ได้อีกด้วย ซึ่งหากไม่เก็บไว้มันก็จะหายไปครับ ส่วนเรื่องของความปลอดภัยทาง Cord ยืนยันว่าปลอดภัยมากครับ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้รูปตัวจริงหรือสถานที่อยู่เลย ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ และอีกสิ่งหนึ่งที่แอพ Cord มีคือการจัด Channel ไว้ครับ อย่างถ้าใครเล่น Beatbox ก็สามารถเข้าไปแจมใน Channel นั้นๆได้เลย

คัดมาเพื่อคุณ
hyper-scape-key-art

ตอนนี้ Cord สามารถทำงานได้ทั้งบน iOS และ Android ครับ นอกจากนี้ใน Google’s Android Wear ก็สามารถทำงานได้แล้ว ส่วนใน Apple Watch คาดว่าจะปล่อยออกมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ครับ

 

 

 

ที่มา : businessinsider

View Comments (0)

Leave a Reply