WD® โชว์ฮาร์ดไดรฟ์แบบ PCI Express ครั้งแรกของโลกในงาน Computex 2014!!!

Advertisements
Advertisements

WD® โชว์ฮาร์ดไดรฟ์แบบ PCI Express ครั้งแรกของโลกในงาน Computex 2014 ด้วยอินเตอร์เฟซ SATA Express ช่วยให้ความเร็วเพิ่มขึ้นในระดับการเชื่อมต่อผ่าน PCI Express

WD® บริษัทในเครือของเวสเทิร์น ดิจิตอลและครองตำแหน่งผู้นำระดับโลกด้านระบบการจัดเก็บข้อมูล เตรียมทำการสาธิตฮาร์ดไดรฟ์แบบ PCI Express ครั้งแรกของโลกในงาน Computex ณ นครไทเป ประเทศไต้หวัน ระหว่างวันที่ 3-7 มิถุนายน ศกนี้ ร่วมกับพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีจำนวนหลายราย โดยผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ต้นแบบใหม่ของ WD นำเสนอระบบเชื่อมต่อใหม่ในชื่อ SATA Express ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการนำเอาเทคโนโลยี PCI Express มาใช้งาน โดยปัจจุบันถูกนำเสนออยู่บนแพลตฟอร์มมาเธอร์บอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel® series-9  ซึ่งทาง Intel ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยการเชื่อมต่อผ่าน SATA Express จะเป็นโรดแมปแห่งการทำงานที่เร็วยิ่งกว่า  ใช้พลังงานน้อยลง และยืดหยุ่นมากขึ้น ให้กับบรรดาบริษัทผู้ผลิตในการออกแบบผลิตภัณฑ์ในอนาคต

กว่าจะมาถึงการสาธิตฮาร์ดไดรฟ์แบบ SATA Express ครั้งแรกของโลกนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในปี 2011 ได้มีการจัดตั้ง SATA-IO ขึ้นมาเพื่อกำหนดอนาคตให้กับระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ SATA ซึ่งหลังจากการก่อตั้งกลุ่มไม่นานก็ได้มีการพัฒนามาตรฐานใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนเทคโนโลยีแกนหลักที่ใช้กันอยู่ในฮาร์ดไดรฟ์แบบ SATA ด้วยการเปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง PCI Express ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่า หลังจากนั้นในปี 2013 ข้อกำหนดสำหรับการเชื่อมต่อแบบ SATA Express ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ และเพียงหนึ่งปีเท่านั้น WD และพันธมิตรคู่ค้าที่ใกล้ชิดก็ทำการเปิดตัวต้นแบบของสิ่งที่คาดว่าจะกลายเป็นสุดยอดเทคโนโลยีสตอเรจแห่งยุคหน้า

DPP_0126

การเปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อแบบ PCI Express คือการรวมกันของการเชื่อมต่อข้อมูลที่มีความนิยมที่สุดในโลกของระบบสตอเรจและคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน ซึ่งการรวมตัวกันนี้ส่งผลให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืนในแง่ของนวัตกรรม ทั้งในเรื่องของความสามารถใหม่ๆ แต่ยังรองรับการนำเอาไดรฟ์แบบ SATA รุ่นเก่ามาใช้กับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA Express นอกจากนั้น SATA Express ยังลดต้นทุนในเรื่องของเคเบิ้ลให้น้อยลง ด้วยการตัดส่วนที่เรียกว่า PCI Express Sync line บน SRIS (Separate RefClock with Independent SSC) ซึ่งช่วยให้ต้นทุนโดยรวมของเคเบิ้ลถูกลง

WD อยู่แถวหน้าในเรื่องของเทคโนโลยีแบบ SATA และเราก็มองเห็นอนาคตอันสดใสในเส้นทางของเทคโนโลยี SATA Express นี้” แมตต์ รูตเลดจ์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีระบบสตอเรจ ของ WD กล่าวและเสริมว่า “เทคโนโลยีอย่าง SATA นั้นจะยังคงเป็นมาตรฐานไปอีกหลายปีและในหลายรูปแบบการใช้งาน สำหรับลูกค้าบางคนที่ถามว่า อะไรจะเป็นอนาคตสำหรับพวกเขาที่ดีกว่า SATA เรา WD ได้วางแผนอนาคตไว้ให้พวกเขาแล้ว”

DPP_0138

ระบบสตอเรจที่เชื่อมต่อผ่าน SATA Express นั้นจะมีการสาธิตระบบการทำงานโดยพันธมิตรรายสำคัญของ WD ภายในงาน Computex 2014 เพื่อแสดงให้เห็นถึงสมรรถนะการทำงานของการเชื่อมต่อภายใต้แพลตฟอร์มแบบใหม่ ซึ่งโครงสร้างแบบ SATA Express นี้จะทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานไดรฟ์ทั้งแบบ SSD, SSHD และฮาร์ดไดรฟ์ บนการเชื่อมต่อปกติเพียงช่องทางเดียว

การสาธิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบของ WD ครั้งนี้ ทั้งหมดทำงานบนไดร์เวอร์มาตรฐาน  AHCI และรองรับการทำงานร่วมกับมาตรฐานอื่นๆ รวมถึงระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องลูกข่ายที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

IMG_4296

“SATA Express คือสิ่งที่จะเข้ามาแทนที่ระบบเชื่อมต่อสำหรับระบบสตอเรจภายในคอมพิวเตอร์ ในฐานะของผู้บุกเบิกและผู้นำโซลูชั่นสำหรับเชื่อมต่อระบบ SATA Express บริษัท ASUS รู้สึกตื่นเต้นในการสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ใหม่นี้สู่ตลาด สถาปัตยกรรม SRIS ร่วมกับเทคโนโลยี SATA Express ได้รับการถออกแบบอย่างประณีตบนมาเธอร์บอร์ดตระกูล ASUS 9 Series เพื่อให้สามารถทำงานประสานเข้ากับอุปกรณ์แบบ SATA Express ได้อย่างดีเยี่ยม โซลูชั่นของ ASUS และฮาร์ดไดรฟ์ของ WD ในรูปแบบของ SATA Express จะแสดงอยู่ในบูธของ ASUS หมายเลข M0410” Joe Hsieh รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจมาเธอร์บอร์ดและธุรกิจเดสก์ทอป ของ ASUS กล่าว

คัดมาเพื่อคุณ

DPP_0133

“จากการเปิดตัวชิปเซ็ต Intel 9 series บริษัท GIGABYTE เองก็ตื่นเต้นที่จะเปิดตัวมาเธอร์บอร์ดใหม่อีกหลายรุ่นสู่ตลาดที่รองรับเทคโนโลยี SATA Express รุ่นใหม่ล่าสุด” คอลิน บริกซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดฝ่ายธุรกิจมาเธอร์บอร์ดของ GIGABYTE ให้ความเห็น และเสริมว่า “ในฐานะผู้นำด้านระบบสตอเรจ WD คือหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกที่สาธิตอุปกรณ์แบบ SATA Express และ GIGABYTE ก็เป็นอีกหนึ่งที่แสนตื่นเต้นที่จะได้ทำการสาธิตระบบทำงานของไดรฟ์รุ่นใหม่ของ WD ภายในงาน Computex  ซึ่งเราจะแสดงให้ลูกค้าได้เห็นว่าการเชื่อมต่อผ่านทางเทคโนโลยี PCI Express ด้วย SATA Express นั้นจะเร็วกว่าของเดิมที่มีอยู่มากน้อยแค่ไหน”

DSC07101

ข้อมูลเกี่ยวกับ WD

เวสเทิร์น ดิจิตอล (WD) หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีชื่อเสียงระดับโลก  WD จัดจำหน่ายสินค้าและบริการให้แก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรที่ต้องการรวบรวม จัดการ และใช้ข้อมูลดิจิตอล  WD เป็นผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ในเรื่องคุณภาพ ซึ่งช่วยในการเก็บรักษา ป้องกันการสูญหายของข้อมูลและเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้  WD ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2513 โดยผลิตภัณฑ์ด้านจัดเก็บข้อมูลของเวสเทิร์น ดิจิตอลถูกจัดจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตระบบและผู้ขายปลีกระดับชั้นนำที่ได้รับการคัดสรร ภายใต้แบรนด์เวสเทิร์น ดิจิตอล และดับบลิวดี สำหรับข้อมูลในส่วนนักลงทุน สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ (www.westerndigital.com) เพื่ออ่านข้อมูลนักลงทุนและข้อมูลด้านการเงินต่างๆ สำหรับหน้าเฟซบุ๊คแฟนเพจในประเทศไทย คลิก http://www.facebook.com/wdthailand

View Comments (0)

Leave a Reply