เตือนภัย! หลอกขายเครื่องรุ่นใหม่ในราคาที่เป็นไปไม่ได้ อย่าเห็นแก่ของถูก เช็คก่อนโอนเงิน!

เรียกว่ากำลังระบาดหนักครับ ซึ่งเป็นการต้มตุ๋นแบบโจ๋งแจ้งในโลกออนไลน์ แต่จะเห็นได้แค่รูปสินค้า, ราคา กับไอดีผู้ขาย ซึ่งยากมากที่จะติดตามว่าจริงๆ แล้วเป็นใคร ด้วยเพราะมิจฉาชีพเหล่านี้ใช้ช่องโหว่ของการซื้อขายออนไลน์ที่ตรวจสอบยาก และข้อความชวนเชื่อกับผู้ที่รู้ไม่เท่าทัน

หลายคนอาจจะมีผ่านตากันไม่มากก็น้อยครับ สำหรับการประกาศขายที่มักจะเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่, รุ่นใหญ่ ในราคาที่เกือบๆ จะเป็นไปไม่ได้ ซึ่งสำหรับคนไม่รู้ถือว่าดูยากมาก เพราะมิจฉาชีพบางเจ้าใส่ข้อมูลเอาไว้ครบถ้วนจนดูน่าเชื่อใจ แต่แท้จริงแล้วมีเจตนาขายสินค้าปลอมแปลงหรือหนักกว่า คือไม่มีสินค้าจริงส่งให้ หลอกให้คนไว้ใจโอนเงินแล้วอาจจะได้กลับมาแค่กล่องรองเท้าที่ยัดกระดาษส่งมาให้ที่บ้านแทน ซึ่งเป็นภัยที่ในหลายๆ กลุ่มในเฟสบุ๊ค ก็มีการระแวดระวังการขายที่น่าสงสัยให้คนในกลุ่มด้วยกันครับในตอนนี้

การที่เราบอกว่า “คนไม่รู้ จะแยกแยะยากมาก”  เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมาเข้าใจหรือมีประสบการณ์ในการแยกแยะสินค้า, ร้านจำหน่าย และราคาที่ควรจะเป็นได้เหมาะสมถูกต้อง

ฉะนั้นจึงขอแนะนำวิธิีการเลี่ยงภัยร้ายจากการโดนหลอกลวงในการซื้อสินค้ากับ “บุคคล” หรือ “ร้านค้าที่ไม่รู้จัก” ผ่านการติดต่อในรูปแบบออนไลน์เอาไว้สี่ข้อดังนี้ครับ

  1. นัดพบรับสินค้าด้วยตัวเอง ถ้าเป็นไปได้อย่าใช้วิธีโอนเงิน
  2. ถ้าเป็นสินค้ามือสองที่มีการแกะออกจากหีบห่อแล้ว ตรวจสอบเพิ่มสักเล็กน้อยโดยการขอข้อมูลเครื่อง ภาพใบเสร็จ หรือภาพถ่ายตัวเครื่องในมุมอื่นๆ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเขามีเครื่องอยู่จริง
  3. ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายกับช่องทางออนไลน์ เช่นชื่อร้านค้า/ผู้ขาย, เช็คจากข้อมูลสินค้าที่ลงไว้ เบอร์โทร และหมายเลขบัญชี เพื่อเช็คดูประวัติคร่าวๆ
  4. ไม่เข้าใจ ไม่แน่ใจ อย่ารีรอที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้ที่รู้ ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัว, เว็บไซด์, แฟจเพจ, หรือกลุ่มคนที่รวมตัวกันของผู้ใช้สมาร์ทโฟน กลุ่มเหล่านี้พร้อมต้อนรับและให้คำปรึกษาได้ครับ

ตัวอย่างกลุ่มที่ยินดีให้คำปรึกษาและตรวจสอบเบื้องต้นให้ 

คัดมาเพื่อคุณ
5-Model

กลุ่ม Samsung Galaxy Note https://www.facebook.com/groups/galaxynoteclub/

กลุ่ม Nokia https://m.facebook.com/groups/284726281628812