7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

Avatar photo
Apex 2020 appdisqus | apex 2020 | 7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

APEX 2020 ชื่อสมาร์ทโฟนตัวต้นแบบรุ่นใหม่ ที่ Vivo มักจะใช้ชื่อ APEX เพื่อปล่อยเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเขามาให้เราได้ดูกันก่อน ก่อนที่จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้งานจริงในสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปที่จัดจำหน่ายครับ

โดย APEX 2020 ก็เป็นรุ่นที่สามของซีรีย์นี้แล้ว ซึ่งวันนี้ก็ได้เปิดโฉมหน้าตัวเครื่องงามๆ ออกมาให้ได้เห็นกันแล้วครับ โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำหลายตัวเลยที่น่าสนใจ  วันนี้เรา Appdisqus ก็ขอนำฟีเจอร์เด็ดๆ ของ APEX 2020 มาสรุปให้ดูกันครับ ว่ามันล้ำยุคมากเพียงใด ^^

Vivo Apex 2020 00004 | apex 2020 | 7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

1 โดดเด่นตั้งแต่จอภาพ!

หน้าจอใหม่ที่เป็นจอโค้งทะลุขอบ โค้งคลุมตัวเครื่องจรดขอบล่าง 120องศา นี่คือจอของ APEX 2020 นั้นเองครับ ขนาดจอใหญ่ 6.45 นิ้ว เต็มพื้นที่ด้านหน้าแสดงผล ไม่มีรูเจาะ ไม่มีติ่งหรือจุดวางกล้องหน้า ไม่มีช่องลำโพง และไม่เหลือขอบจอเลยทั้งซ้ายและขวา และมีเพียงเส้นบางๆ ของขอบบนและล่างเอาไว้เท่านั้น เน้นการดีไซน์ที่ล้ำอนาคต และสร้างความแตกต่างของการแสดงภาพเคลื่อนไหวที่มีพื้นที่ให้เล่นมิติมากขึ้นครับ

act apex page img2 pc | apex 2020 | 7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

2 ไม่มีปุ่มกดหรือช่องเชื่อมต่อใดๆ

ตัวเครื่องภายนอกของ APEX 2020 มีการออกแบบเหลี่ยมมุมและความเงาจากวัสดุตัวเครื่องที่เน้นความเรียบหรู  งดงามและแปลกตามากครับ และที่สำคัญมันไม่มีรอยต่อ ไม่มีช่อง และไม่มีรูเจาะใดๆ แถมไม่มีปุ่มกดแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นชิน การออกแบบของมันได้ถูกแทนที่ด้วยปุ่มกดเสมือนจริงที่จะตอบสนองต่อระดับแรงกดที่แตกต่างกันได้แทน ส่วนลำโพงนั้นจะส่งคลื่นเสียงออกมาจากหน้าจอโดยตรง ไม่มีช่องลำโพงเปิดออกมาให้เห็นอีกเช่นกันครับ ทาง Vivo เรียกมันว่า Screen SoundCasting ซึ่งนี่ก็นับเป็นเวอร์ชั่นที่สามแล้ว ในการพัฒนาระบบเสียงตัวนี้มาอย่างต่อเนื่อง

3 ซ่อนกล้องหน้าไว้ใต้จอ

ที่ APEX 2020 มีหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่องได้ขนาดนี้ โดยไม่มีรูเจาะวางกล้องหน้าแต่อย่างใด เพราะ Vivo ใช้กล้องหน้าแบบ In-Display หรือ “กล้องหน้าที่มองไม่เห็น” มันถูกซ่อนวางไว้ใต้กระจกจอนั้นเองครับ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลมีชิปที่มีความไวต่อแสงสูง ถูกวางไว้ใต้กระจกจอในส่วนที่ออกแบบพิเศษ ด้วยการจัดเรียงพิกเซลบนหน้าจอและการออกแบบวงจรใหม่ ให้สามารถเพิ่มอัตราการผ่านของแสงของกล้องหน้าได้มากกว่าปกติถึง 6 เท่า นวัตกรรมการออกแบบกระจกและกล้องหน้าในลักษณะใหม่นี้ จะทำให้ตัวเซนเซอร์กล้องจะยังรับภาพผ่านแสงทะลุกระจกจอได้เหมือนกล้องหน้าแบบปกติทั่วไปเลยครับ เป็นเทคโนโลยีการผลิตระดับสูงที่หลายเจ้ายังทำไม่ได้ครับ

Vivo Apex 2020 00006 1 | apex 2020 | 7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

4 พลังชาร์จไร้สาย 60W!

แม้ไม่มีช่องชาร์จ แต่สามารถชาร์จเร็วได้แบบ Wireless Super FlashCharge 60W ระบบไฟไร้สายที่แรงมากเกินมาตรฐานที่ใช้กันในขณะนี้ไปสองเท่าตัวเลยครับ ซึ่งความแรงของระบบชาร์จตัวนี้ มันสามารถชาร์จแบตเตอรีขนาด 2000mAh ให้เต็มได้ภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

 

5 การซูมภาพวีดีโอต่อเนื่องแบบเลนส์จริง

Vivo ยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาความสามารถกล้องหลักของ APEX 2020 ด้วยการวางกลุ่มเลนส์แบบใหม่ จากเดิมในการซูมภาพของกล้องสมาร์ทโฟนจะต้องพึ่งการชดเชยระยะซูมด้วยซอฟท์แวร์แบบไฮบริด แต่ด้วยกลุ่มใหม่ 4 กลุ่มที่ Vivo ออกแบบมาเป็นพิเศษ จะทำให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพต่อเนื่องกันได้ตั้งแต่ระยะ 5x-7.5x  โดยภาพไม่สะดุดและจับโฟกัสวัตถุได้คงที่ต่อเนื่อง โดยฟีเจอร์การซูมต่อเนื่องแบบนี้นับเป็นครั้งแรกของวงการสมาร์ทโฟนโลกที่เราจะได้เห็นครับ เป็นความสำเร็จของ Vivo และน่าเป็นฟังก์ชั่นเด็ดสำหรับการถ่ายวีดีโอด้วยกล้องสมาร์ทโฟนต่อไปในอนาคต

 

6 ระบบกันสั่นที่ใช้โครงสร้างแบบไม้กิมบอล

กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซลชอง APEX 2020 ได้ถูกออกแบบโครงสร้างระบบกันสั่นขนาดเล็กใส่ไว้ภายใน ที่ทำงานเหมือนไม้กันสั่น(กิมบอล) โดยจะสามารถปรับรับสภาพการเคลื่อนไหวของตัวกล้องได้ทั้งแกนระนาบขึ้นลงซ้ายขวาม และการขยับเคลื่อนไหวแนบลึกแบบหน้าหลัง ด้วยรูปแบบที่ลอกทำงานของกิมบอลมาในลักษณะนี้ ทำให้ระบบกันสั่นของ APEX 2020 เมื่อเทียบกับระบบ OIS แบบเดิมๆ จะสามารถคุมการสั่นไหวได้กว้างกว่าเดิมถึง 200% เลยครับ ความสามารถนี้รองรับทั้งการถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายภาพกลางคืน และการถ่ายภาพวีดีโอ

7  ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่ฉลาดล้ำ

APEX 2020 ไม่เพียงแต่อัพเกรดมาแค่เรื่องของฮาร์ดแวร์นะครับ แต่ในเรื่องของซอฟท์แวร์ก็มีไฮไลค์ต้องพูดถึงเช่นกัน โดยตัวกล้องของ APEX 2020 จะทำงานร่วมกันกับสมองกล AI ทำการวิเคราะห์และแยกองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบรองที่เราไม่ต้องการออกจากกันได้ เช่นการทำงานของกล้องภ่ายภาพที่จะลบวัตถุแบล็คกราวน์ด้านหลังที่ไม่ต้องการออกไปให้เราได้ในทัน หรือระบบการจับแทรคกิ้งเสียงเฉพาะตัวบุคคลที่เราโฟกัส ไมค์รับเสียงสามตัวจะช่วยกันติดตามรับเสียงจากบุคคลที่เราโฟกัสให้่เป็นเสียงที่เด่นที่สุดในการบันทึกภาพอยู่เสมอ

เหล่านี้คือตัวอย่างของความฉลาดในเรื่องของซอฟแวร์ APEX 2020 ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
vivo V27 Series 2 1 | V27 | รวมข้อมูล vivo V27 Pro และ V27e ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

ก็ต้องนับเป็นสมาร์ทโฟนต้นแบบที่ไฮเทคโนโลยีมาก สมชื่อชั้นความเป็น APEX ของ Vivo ที่มีอะไรใหม่ๆ มาโชว์กันได้ตลอด

ปิดท้ายนี้ขอเอาคำพูดของคุณ แฮร์รี่ ฮอง ที่พูดถึง APEX มาฝากกันทิ้งท้ายไว้ตรงนี้ด้วยครับ

ภาพหน้าจอ 44 | apex 2020 | 7 ฟีเจอร์เด็ดเหนือจินตนาการ ของ APEX 2020 สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำกว่าใครจาก Vivo

“APEX ไม่เคยหยุดอยู่แค่ ‘แนวคิด’ หรือ ‘จินตนาการ’ เท่านั้น เพราะ APEX ถือเป็นงานสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่อยู่เหนือประสบการณ์ที่เคยมีในแวดวงของเทคโนโลยีมือถือ เราในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์และมุ่งมั่นเปิดโลกเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อจะนำมามอบให้ผู้ใช้งานให้ได้มากกว่าแค่ความธรรมดาทั่วไป เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นจิตนาการของ Vivo ได้กลายเป็นจริงผ่าน APEX 2020 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามของพวกเราในการที่จะทำตามเป้าหมายให้สำเร็จไปทีละขั้นอีกด้วย Vivo จะมุ่งสรรค์สร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับ APEX และจะส่งต่อออกไปให้ลูกค้าทุกคนได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ในอนาคต”

แฮร์รี่ ฮอง ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์อาวุโสของวีโว่