สหรัฐยื่นฎีกาให้ภาครัฐยกเลิกการใช้สินค้าและบริการจากบริษัทที่ใช้งานบริการหรือชิ้นส่วนของ Huawei และ ZTE

Advertisements
Advertisements

ดูเหมือนว่าบริษัทสมาร์ทโฟนจากจีนจะเจอปัญหาหนักทีเดียวในอเมริกา เพราะก่อนหน้านี้ Huawei เองก็ล้มเหลวกับการผูกพันธมิตรกับเครือข่ายให้บริการใหญ่สุดในอเมริกาอย่าง AT&T ไป มาตอนนี้เหมือนว่าอีกหนึ่งยักษ์จากแดนมังกรอย่าง ZTE เองก็ประสบปัญหาการผูกสัญญากับหน่วยงานบางหน่วยงานในอเมริกาเพิ่มเข้าไปอีกเด้งหนึ่งด้วย

รัฐบาลอเมริกาได้ยื่นฎีกาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อความระบุถึงสองค่ายใหญ่จากจีนอย่าง Huawei และ ZTE โดยตรง ซึ่งเป็นฎีกาที่มีเนื้อหาป้องกันไม่ให้หน่วยงานรัฐบาลใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตโดยสองบริษัทนี้ในหน่วยงาน หรือแม้แต่บริการต่างๆ ที่ให้บริการโดยทั้งสองบริษัทที่กล่าวมาข้างต้นก็ตาม

โดยฎีกาที่ว่านี้ประกาศออกมาหลังจากที่ AT&T ได้ยกเลิกพันธมิตรกับ Huawei ไปสืบเนื่องมาจากเหตุผลเรื่องการกดดันทางการเมืองตามที่เป็นข่าวพาดหัวกันไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม Mike Conway ตัวแทนฝ่ายกฎหมายจาก Republican ได้ชี้แจงไว้ว่าฎีกานี้นั้นต้องยื่นเพื่อมีการประกาศใช้เพราะปัญหาเรื่องความเป็นห่วงเรื่องการจรกรรมข้อมูลที่มีรายงานออกมาโดย House Intelligence Committee ในปี 2012 ซึ่งมีการระบุไว้ว่า Huawei และ ZTE คือภัยคุกครามของชาตินั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

หากฎีกาที่ว่านี้ผ่านการอนุมัติและประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ Huawei และ ZTE จะยังคงสามารถขายสินค้าและบริการของตัวเองได้ในอเมริกาโดยไม่มีข้อจำกัดเช่นเคย แต่แน่นอนว่าบริษัทหลายภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวพันธ์กับรัฐบาลนั้นน่าจะต้องยุติการทำงานร่วมกับ Huawei และ ZTE ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อไป