แม้แต่ผู้บริหาร Twitter Anthony Noto ยังโดนแฮก!

นับเป็นเรื่องตลกร้ายอีกเรื่องของวงการโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ว่าได้ เมื่อบัญชี Twitter ของ CFO ผู้บริหารด้านการเงินของ Twitter ผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์คอันดับต้นๆ ของโลก นาย Anthony Noto กลับถูกมือดีแฮกเสียเอง

B9gfiugIYAAO0zm

โดยความผิดปกตินี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เมื่อบัญชี Twitter ของนาย Anthony Noto (@anthonynoto) ได้ทำการอัพทวีตลิงก์รูปไปยัง Flashscore เป็นจำนวนมากติดต่อกันอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน พร้อมข้อความแปลกๆ

Screen_Shot_2015-02-10_at_2.15.54_PM.0

ทว่าเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่ชัดเจนมากนัก เนื่องจากยังไม่มีรายงานว่าแฮกเกอร์ใช้วิธีใดในการแฮกบัญชีนั้นไปได้ โดยในปัจจุบันบัญชีของนาย Anthony Noto สามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่บริษัทได้ทำการระงับบัญชีของเขาไว้ชั่วคราวและลบทวีตสแปมนั้นทิ้งไป

ซึ่งหากย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน 2014 ก็เคยเกิดเรื่องขบขันมาแล้วเมื่อเขาได้ทำการส่ง Direct Message ผิดพลาดโดยการโพสต์ข้อความออกสู่สาธารณะชนแทนเกี่ยวกับการถกเถียงถึงประเด็นของการเข้าซื้อกิจการ

คัดมาเพื่อคุณ
สกรีนช็อต-2022-07-09-144708

เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะดูเป็นเรื่องตลกขบขัน ทว่าหากมองในมุมกลับกันจะถือได้ว่า Twitter กำลังมีปัญหาในส่วนของความปลอดภัยเป็นอย่างมาก บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับบัญชีของคนดังมากมายที่โดนแฮก ก่อนจะสามารถแก้ไขจนกลับสู่สภาวะปกติได้

แล้วเราล่ะ? เราที่เป็นผู้ใช้ทั่วไปธรรมดาๆ จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงนี้ด้วยหรือไม่?

แน่นอนคำตอบคือมี เพียงแต่ความเป็นคนธรรมดาของเราอาจจะไม่เตะตาเหล่าแฮกเกอร์มากนัก แต่ทว่าความมีชื่อเสียงในฐานะเป็นผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์คเจ้าใหญ่อย่าง Twitter ก็ควรมีมาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ได้แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า Twitter จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีในอนาคต

ที่มา: Theverge


View Comments (0)

Leave a Reply