จับเข่ามานั่งเคลียร์: เฉลยปัญหา!! อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ แล้ววันนี้คือวันอะไร?

Advertisements
Advertisements

 

เป็นปัญหาที่แชร์กันสะนั่นลั่นเมืองกันเลยในวันนี้ สาเหตุก็เพราะว่าปัญหามันช่างซับซ้อนจริงๆ ครับ ที่บอกว่าซับซ้อนไม่ได้หมายความว่ายาก แต่เพราะปัญหามันไม่เคลียร์ในหลายๆ อย่าง ให้เงื่อนไขมาไม่ชัดเจน มันเกิดความกำกวมตรงที่ว่าเราใช้คำว่า “วันนี้” สองความหมาย ความหมายแรกยึดกับวันจันทร์ถึงอาทิตย์ ความหมายที่สองก็คือคำว่า “วันนี้” หมายถึงวันที่อยู่ตรงกลางระหว่าง “เมื่อวาน” กับ “วันพรุ่งนี้”[2]  จึงทำให้เกิดกำกวมและเกิดการถกเถียงกันในวงกว้างมากๆ แล้วเราก็พึงระลึกได้ว่า ถ้าไม่ทำให้เคลียร์ เพื่อนๆ หลายคนก็คงนอนไม่หลับกันพอดี เรามาค่อยๆ คลายปมไปทีละจุด ทีละเปราะกันดีกว่าครับ

 

อันดับแรกนี่คือปัญหาที่แชร์กันในโลกโซเชียลเป็นดังรูปด้านล่างนี้ครับ เราจะไม่สนใจประเด็นที่ว่าเป็นคำถามสอบเข้าอนุบาลจริงหรือไม่? เพราะเถียงกันไปก็ไม่มีอะไรสร้างสรรค์ เราจะมาหาคำตอบกันดีกว่า

983866_953649338002832_1427623716920184411_n

 

เฉลยปัญหา!! อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ แล้ววันนี้คือวันอะไร?

สำหรับเฉลยมันมี 3 แง่มุมที่เป็นไปได้ และผมถือว่าถูกทั้งหมด เพราะโจทย์ปัญหาไม่เคลียร์เอง มันทำให้ได้คำตอบหลายรูปแบบ แต่หากโจทย์ตั้งมาเพื่อดูความคิดสร้างสรรค์ก็ถือว่าเป็นโจทย์ที่ดีมาก แต่หากตั้งมาเพื่อวัดทักษะด้านเหตุและผลถือว่าเป็นโจทย์ที่คลุมเครือพอสมควร

 

เฉลยแบบที่ 1: สำหรับเฉลยแบบที่ 1 และ 2 จะเป็นไปในทำนองเดียวกันครับ นั่นคือใช้หลักการด้านเหตุและผลบวกกับหลักการด้านพีชคณิตมาช่วย แต่ทั้งสองแบบทำไมมันถึงได้คำตอบต่างกัน? นั่นก็เพราะว่าเรามองคนมุม กระจกคนละด้าน  สืบเนื่องมาจากคำว่า “เป็น” ที่มันก็เหมือนเครื่องหมาย “=” มีคุณสมบัติสลับที่ มันจะสลับเอาอันไหนขึ้นก่อนก็ได้

 

สำหรับเฉลยแบบที่ 1 เราจะให้ “เมื่อวาน(จริง)” อยู่กับที่ แล้วเรียกเมื่อวานว่า “พรุ่งนี้” ก็จะส่งผลทำให้ >> วันนี้คือวันศุกร์ >> พรุ่งนี้คือวันเสาร์ = เมื่อวาน(จริง) >> ดังนั้น วันนี้ที่แท้จริงจึงเป็นวัน “อาทิตย์” แสดงให้เห็นชัดจากคลิปวีดีโอต่อไปนี้ครับ

.

.

 

เฉลยแบบที่ 2: เฉลยตัวนี้จะคล้ายกับแบบที่ 1 มาก แต่จะมองว่า อยากให้  “พรุ่งนี้(จริง)” เป็นเมื่อวาน นั่นคือ เรียกพรุ่งนี้ว่า “เมื่อวาน”  ส่งผลทำให้ “วันนี้เป็นวันศุกร์” นั่นคือ เมื่อวานต้องเป็นวันพฤหัสบดี = พรุ่งนี้(จริง)เป็นวันพฤหัสบดี สรุปได้ว่า วันนี้เป็นวันพุธ หรือแสดงเป็นสมการได้ดังนี้

1424848232-Untitled2-o

 

คัดมาเพื่อคุณ

เฉลยแบบที่ 3: จากปัญหา … อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ แล้ววันนี้คือวันอะไร? มีคนเฉลยไปแนวว่าเป็นปัญหาเชาว์ ไม่ต้องคิดอะไรมาก คำถามแค่ถามว่า วันนี้คือวันอะไร? เราก็ตอบตามความเป็นจริงนั่นเองว่าเป็นวันที่เราตอบคำถามนี้

 

คำเฉลยนี้ใช่ว่าจะไร้สาระ!! ปัญหามันถามชัดเจนว่า “วันนี้คือวันอะไร?” และไม่มีประโยคในลักษณะกำหนดเงื่อนไขหรือข้อแม้ที่ชัดเจน ไม่ได้บอกว่า “ถ้าพรุ่งนี้เป็นเมื่อวานแล้ววันนี้เป็นวันศุกร์ สรุปว่าวันนี้จริงๆ คือวันอะไร?” อย่างไรก็ตามคำเฉลยตัวนี้ค่อนข้างจะอ่อนที่สุดแล้วครับ แม้จะมีคนออกมาอ้างแล้วว่าได้โทรไปสอบถามทางโรงเรียน ได้ความว่า “ข้อสอบนี้ไม่ใช่ของเด็กอนุบาลอย่างที่แชร์กัน และเฉลยก็คือ วันนี้ก็คือวันที่สอบ(ตอบ) นั่นเอง”

 

 

อย่างไรก็ตาม ผมจะไม่ขอฟันธงว่าคำเฉลยมีแค่ 3 แบบนี้ ปัจจุบันปัญหานี้ได้กระจายตัวและแชร์ต่อไปอย่างรวดเร็ว จนถึงต่างประเทศ และมีการถกเถียงเรื่องนี้ไม่แพ้ในประเทศไทยเลย ดังนั้นไม่แน่เราอาจได้ผลเฉลยแบบใหม่ที่แตกต่าง หรือ ดีกว่า ทั้ง 3 แบบนี้ก็เป็นไปได้ครับ อาจมีทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ถือกำเนิดขึ้นมาใหม่เพราะปัญหานี้ก็ได้นะ :D

 

ที่มา: [1]http://pantip.com/topic/33286556 และ [2] Supreedee Dangskul

View Comments (19)
 • ไอ้บ้าาาาา เค้าถามว่า วันนี้คือวันอะไร ก็ตอบไปซิ จะคิดไรมากวิชาความ โดนถามวันศุกร์ก็บอกไปว่าวันศุกร์

 • คือผมตอบ พุธอ่ะ ไม่รู้สมการหรอก ถ้าอยู่ห้องสอบน่ะ ไม่พุธ ก็ศุกร์ล่ะกู แต่มันนึกว่าในหัวอ่ะ พรุ่งนี้+1เมื่อวาน-1 ไปกลับ2 ถ้าวันนี้วันศุกร์น่ะ

 • มันจะยากอะไร ก็เอาวันคำตอบเป็นตัวตั่ง แล้วลอง ย้อน คำตอบดู ไม่น่างง ผมว่า วัน พุธ เพระถ้าคำตอบเป็นวันอาทิตย์ (พรุ่งนี้ของวันอาทิตย์ คือ วันจันทร์) (เมื่อวานของวันอาทิตย์ คือวันเสาร์) อยากให้พรุ่งนี้(จันทร์) เป็น เมื่อวาน(เสาร์) เมื่อวานก็จะเป็น วันจันทร์ แล้ววันนี้มันจะเป็น วัน ศุกร์ได้ไหมละ = =" (กลับกันลองเอาคำตอบวันพุธตั่ง ไม่น่ายากนะ

 • อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์'' วันนี้วันอะไร
  ไม่ยากน่ะคำตอบ
  วันพุธ – เพราะ ถ้าเขาอยากให้วันนี้เป็นวันศุกร์ แล้วอยากให้ พน. มาเป็น เมื่อวานถึงจะเป็นวันศุกร์ได้ แสดงว่า เมื่อวานคือวัน พฤหัส สลับพฤหัสมาเป็นพรุ่งนี้ แสดงว่าวันนี้เป็นวันพุธ
  ไม่มีทางเป็นวันอาทิตย์ได้เพราะ..???? เพราะว่า โจทย์ไงหล่ะ "อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์'' วันนี้วันอะไร" ทีนี้รุ้ยัง…คือว่า โจทย์ไม่ได้บอกว่าวันนี้เป็นวันศุกร์ โจทย์แค่อยากให้ วันนี้เป็นวันศุกร์ แล้วมันจะต้องมีเงื่อนไข ในการทำให้วันนี้เป็นวันศุกร์นั่นก็คือ ต้องทำให้ พรุ่งนี้มาเป็นเมื่อวาน เขาไม่ได้ต้องการจะบอกว่า วันนี้เป็นวัน ศุกร์ คิดดีๆน่ะ "อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์'' วันนี้วันอะไร คำตอบ…วันอาทิตย์เป็นไปได้ไง ทั้งๆที่เขาก็บอกว่าอยากให้วันนี้เป็นวัน ศุกร์ แล้วจะเปลี่ยนให้เป็นวันอาทิตย์อีก

 • คนตั้งคำถามคิดว่าตัวเองตั้งได้ดีแล้วนะสิเขาดูออกน่าาา คนโง่มักว่าตัวเองไม่ไช่ความคิดเขาแน่ๆใด้มาจากใหนครูบอกมา

 • คนตั้งคำถามคิดว่าตัวเองตั้งได้ดีแล้วนะสิเขาดูออกน่าาา คนโง่มักว่าตัวเองไม่ไช่ความคิดเขาแน่ๆใด้มาจากใหนครูบอกมา

 • วันอาทิตย์
  วันนี้วันอาทิตย์ พรุ่งนี้ต้องไปเรียนคือวันจันทร์
  ผมจึงอยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานคือวันเสาร์(จะได้หยุดวันแรก)แล้ววันนี้ก็จะได้เป็นวันศุกร์ที่จะได้(หยุดในวันพรุ่งนี้)
  คือวันนี้วันอาทิตย์อยากหยุดต่ออีกก็เลยอยากให้วันนี้เปนวันศุกร์

Leave a Reply