แนะนำการใช้งาน Tablet สำหรับเด็ก อย่างไรให้เหมาะสม

Advertisements
Advertisements

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆคนในยุคนี้แน่นอนครับว่าต้องพยายามหาสิ่งที่ดีที่สุด อุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ที่ดีที่สุดให้กับลูกหลานของคุณ ซึ่งในยุคนี้อุปกรณ์ Tablet นั้นมีความนิยมเป็นอย่างสูง และในบางครั้งเข้ามาแทนที่การใช้งาน PC หรือ Notebook สำหรับผู้ใช้งานบางประเภทที่ต้องการการผ่อนคลายมากกว่าเดิม รวมทั้งไม่ได้ใช้งานจำเพาะเจาะจง ซึ่งสำหรับ Tablet แล้วมันช่วยให้มีความคล่องตัวกว่ามาก สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาซะยิ่งกว่าแต่ก่อนที่เราใช้ Notebook ซะอีกครับ

ทำให้มันมีความนิยมสูงมากในปัจจุบัน ถึงขนาดว่าบางคนนำมาใช้งานแทนที่ Notebook แล้วแบบ 100% กันเลยทีเดียว ไม่แปลกเลยครับที่คุณพ่อคุณแม่จะอยากที่จะหา Tablet มาให้ลูกๆหลานๆของคุณเล่น และเรียนรู้ แต่ว่ามันอาจจะต้องอยู่ในความควบคุมดูแล เพราะในต่างประเทศเอง มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาใน Tablet สามารถใช้ประกอบการเรียนการสอน โดยมีการเปรียบเทียบระหว่างเด็กที่เรียนด้วยหนังสือเรียนปกติ กับเด็กที่เรียนเรื่องเดียวกันผ่านแอพพลิเคชั่นบน Tablet เสริมกับหนังสือเรียนไปด้วย พบว่าเด็กที่ใช้ Tablet ประกอบ มีความเข้าใจและจดจำบทเรียนดังกล่าวได้มากกว่า และนำบทเรียนที่เรียน ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีกว่า

Tablet_002

สำหรับวัยที่เหมาะสมจะให้เด็กเริ่มใช้งาน Tablet ควรจะมีอายุ 12 ปีขึ้นไปซึ่งจริงๆจะเป็นวัยที่เด็กจะเริ่มก้าวย่างสู่ความเป็นวัยรุ่นแล้ว จะเป็นวัยที่เริ่มมีสังคม และต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งก็ยังไม่ได้แปลว่าให้ปล่อยอิสระนะครับ คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องคอยควบคุมดูแล และในขณะเดียวกันมีบางงานวิจัยพูดถึงการใช้งาน Tablet ไว้ว่า หากผู้ปกครองร่วมเล่น Tablet กับบุตรหลาน ในเวลาที่เหมาะสม ไม่นานจนเกินไป จะส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ พร้อมกับจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดีกว่าปล่อยให้บุตรหลานใช้ Tablet ตามลำพังซึ่งส่งผลร้ายแรงกว่าที่เราคาดคิด เพราะอาจทำให้บุตรหลานมีภาวะสมาธิสั้น และควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร เกิดเป็นปัญหาในการเข้าสังคม และสภาวะจิตใจ

ทำให้เวลาเห็นคุณพ่อคุณแม่ให้บุตรหลานเล่น Tablet ตั้งแต่ยังเล็กๆเป็นสิ่งที่ไม่ถูกนัก ไม่ควรปล่อยให้เด็กใช้เวลาเหล่านั้นโดยลำพัง เราควรอยู่เคียงข้างพวกเขา ให้เขาได้ซึมซับการเรียนรู้ดีๆจากผู้ปกครอง รวมทั้งควรปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กในวัยนี้ด้วยนะครับ เขาจะได้โตมาเป็นผู้ที่รักการอ่านและชื่นชอบการเรียนรู้

แอพพลิเคชั่นแนะนำเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก 12 ปีขึ้นไป

รู้รอบ ตอบได้ : ความรู้แบบถามตอบ เป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองเล่นกับบุตรหลานแบบเพลินๆ สร้างการเรียนรู้และจดจำได้ดีกว่าการบังคับท่องตำราแอพพลิเคชั่น “รู้รอบ ตอบได้” คือที่ๆรวมความรู้รอบตัวที่น่าสนใจ แบ่งตามประเภทเนื้อหา ลองหยิบมาเล่นระหว่างรถติด ก่อนนอน นอกจากจะเพลิดเพลินกับบุตรหลานแล้ว ผู้ปกครองเองก็ได้ความรู้ด้วยเช่นกัน

Pat the Bunny : เป็นแอพพลิเคชั่นที่สร้างมาจากหนังสือนิทานชื่อดังของ Dorothy Kunhardt และได้รับการออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ภายใน App ประกอบด้วยฉากที่มีลูกเล่นตระการตาถึง 14 ฉาก

screen640x640

ภาษาอาเซียน : แอพพลิเคชั่นที่รวมคำศัพท์ การออกเสียง ของภาษาประเทศเพื่อนบ้านเราในประชาคมอาเซียนทั้งหมด บุตรหลานได้ภาษา เราก็ได้ฝึกไปด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ

NASA app : ใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับโลกและดาราศาสตร์ล่ะก็ ต้องดาวน์โหลดมาไว้เล่นเลย เรียนรู้ดาราศาสตร์กันแบบเพลินๆ ชมภาพอวกาศสวยๆอีกด้วย

My Incredible Body : แอพพลิเคชั่นเรียนรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆ และอวัยวะในร่างกาย

screen640x640 (1)

เล่น Tablet เสร็จแล้ว อย่าลืมชวนบุตรหลานไปเล่นกีฬา ไปพบโลกกว้างภายนอก หรือพาไปทำกิจกรรมอื่นๆด้วยเพราะ Tablet ไม่ใช่ทุกอย่างของพัฒนาการบุตรหลานไปซะทั้งหมด ผู้ปกครองเองต่างหาก ที่เป็นส่วนสำคัญในพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยที่สุด และปิดท้ายด้วยโฆษณาน่าสนใจของ Advice ครับเป็นโฆษณาที่ผมได้ดูแล้วชอบมากๆเลย ชอบมากกว่าโฆษณาตัวก่อนซะอีก Tablet จะดีแค่ไหนก็สู้ให้เด็กๆเรียนรู้โดยการอยู่ใกล้ๆและทำกิจกรรมดีๆไปพร้อมกับเราไม่ได้หรอกครับ

View Comments (0)

Leave a Reply