สรุปความเคลื่อนไหวงานแถลงข่าวของ Microsoft ก่อนงาน MWC 2014 รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows phone 8.1

Avatar photo
| Microsoft events | สรุปความเคลื่อนไหวงานแถลงข่าวของ Microsoft ก่อนงาน MWC 2014 รายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows phone 8.1

วันนี้ Microsoft จัดงานแถลงข่าวเป็นเจ้าแรกๆก่อนงาน Mobile World Congress 2014 ที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (24 กุมภาพันธ์ นี้) และทางทีมงาน AppDisqus ได้สรุปรวมรวมข้อมูลที่น่าสนใจในงานนี้มาให้เพื่อนๆได้อ่านกันดังนี้ครับ

การเติบโตในด้านตลาดในปีที่ผ่านมา

MWC2014-261_575px_thumb

ปี 2013 นั้น Windows phone ถือว่าเติบโตได้ดีในตลาดตะวันออกกลางและแอฟริกา รองลงมาคือตลาดประเทศแถบละตินอเมริกา และเอเชียตามมาเป็นอันดับสาม

ส่วนตลาดที่ Microsoft ต้องทำงานหนักขึ้น คือตลาดในประเทศอเมริกา ที่อัตราการเติบโตของระบบ Windows phone 8 นั้นยังน้อยอยู่มากครับ

 

พาร์ทเนอร์ด้านฮาร์ดแวร์รายใหม่ๆ

ข่าวนี้คุณ Noppinij ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ตามนี้ครับ

IMG_9650

 

การปรับให้ Windows phone 8.1 รองรับฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายมากขึ้น และผู้ผลิตสามารถใช้งานฮาร์ดแวร์จากระบบแอนดรอยด์เดิมในการผลิตมือถือ Windows phone ได้อย่างง่ายดาย

Microsoft ประกาศขยายฮาร์ดแวร์ที่รองรับการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่ Microsoft ประกาศออกมานั้นมีดังนี้ครับ

windows-phone-hardware-support-new

 • รองรับการใช้งานร่วมกับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 200, 400 และ 400LTE ซึ่งนั่นทำให้ผู้ผลิตสามารถสร้างมือถือ Windows phone ราคาถูกได้หลากหลายขึ้น
 • ลดความต้องการด้านฮาร์ดแวร์ลง โดยตัดปุ่มสามปุ่มด้านล่างหน้าจอ (Windows Keys) และปุ่มกล้องออกจากความต้องการพื้นฐาน และปรับเป็นตัวเลือกที่ผู้ผลิตมือถือสามารถใส่ในมือถือของตัวเองหรือไม่ก็ได้ (Optional)
 • รองรับเครือข่าย LTE ความถี่ TD-SCDMA, TD-LTE และ SGLTE
 • เพิ่มการรองรับด้านไดรฟ์เวอร์กับผู้ผลิตอีกกว่า 20 ราย
 • เครื่องมือในการพัฒนาที่ง่ายขึ้นและมีตัวเลือกด้านไลเซนซ์สำหรับผู้ผลิตที่หลากหลายมากขึ้น
 • สามารถใช้งานกับฮาร์ดแวร์แอนดรอยด์เดิมที่ผู้ผลิตมือถือแต่ละค่ายมีอยู่ได้

MWC2014-281_575px_thumb

สิ่งนี้นับเป็นความพยายามในการดึงดูดให้ผู้ผลิตมือถือค่ายต่างๆหันมาสร้างมือถือระบบ Windows phone 8 กันมากขึ้น เนื่องจากการที่ผู้ผลิตมือถือสามารถใช้งานฮาร์ดแวร์ที่แอนดรอยด์ของตัวเองที่มีอยู่เดิมมาสร้างเป็นมือถือ Windows phone ได้อีกรุ่นหนึ่งโดยไม่ต้องลงทุนด้านการค้นคว้าและพัฒนา (R&D) เพิ่มเติมนั้น ถือว่าเป็นแรงจูงใจที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

 

ติดตั้งแอพลงใน SD Card ได้แน่นอน

สิ่งหนึ่งที่มีการยืนยันในงานนี้คือ Windows phone 8.1 จะรองรับการติดตั้งแอพบน Micro SD Card ได้แน่นอนและนั่นทำให้ Microsoft ลดสเปคฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำสำหรับระบบ Windows phone 8.1 เหลือแค่แรม 512 MB และพื้นที่หน่วยความจำภายในเครื่อง 4 GB

 

การรองรับการใช้งาน 2 ซิม (Dual sim support)

ในอัพเดท Windows phone 8.1 นั้น Microsoft ยืนยันแล้วว่าจะรองรับการใช้งาน 2 ซิม ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการเจาะฐานผู้ใช้งานในหลายๆประเทศ โดยสิ่งที่ Microsoft ประกาศออกมามีดังนี้ครับ

IMG_9634

 • ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการใช้งานของทั้ง 2 ซิมได้อย่างสมบูรณ์
 • มีหน้าจอ Live tiles แยกสำหรับทั้งการโทรและการจัดการข้อความ sms สำหรับทั้ง 2 ซิม
 • สามารถรวม inbox ของส่วนข้อความ sms/mms ของทั้ง 2 ซิมเข้าใน Live tiles เดียวกันได้

ถึงแม้ Microsoft จะไม่ได้ประกาศมือถือรุ่นที่จะมาพร้อมความสามารถนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็คาดกันว่ามือถือ Windows phone 8 รุ่นแรกที่จะรองรับการใช้งาน 2 ซิมคือ Nokia Lumia 635 ที่ Nokia ยังไม่เปิดตัวนั่นเอง

 

การรองรับคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานองค์กร

สิ่งหนึ่งที่มีข่าวออกมาก่อนหน้าและคาดว่าผู้ใช้งานหลายคนรออยู่ก็คือ การรองรับคุณสมบัติหลายๆอย่างสำหรับผู้ใช้องค์กร (Enterprise features) ซึ่งในงานนี้ Microsoft ได้เผยรายละเอียดบางส่วนออกมา ดังนี้ครับ

 • ระบบ S/MIME สำหรับการ sign และเข้ารหัส Email (Sign and Encrypt)
 • รองรับการใช้งานระบบ VPN แบบ Auto-triggered
 • รองรับการใช้งาน WiFi ที่เข้ารหัสแบบ EAP-TLS
 • ปรับปรุง MDM (Mobile Device Management) ที่เจ้าหน้าที่ IT สามารถควบคุมมือถือของพนักงานได้ดีขึ้น เช่นการจำกัดไม่ให้ลงแอพบางประเภทสำหรับมือถือของบริษัท
 • ระบบ Certificate management ที่ช่วยด้านการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ในการใช้งาน

 

ประกาศเปิดตัวแอพ Facebook Messenger สำหรับระบบ Windows phone 8 อย่างเป็นทางการ

ข่าวนี้เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ดังนี้ครับ

facebook_messenger_for_wp8_1

 

ผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 เดิมสบายใจได้ อัพเดทเป็น Window phone 8.1 ได้ทุกรุ่นแน่นอน

คุณ Joe Belfiore หัวหน้าฝ่ายพัฒนา Windows phone ได้บอกว่าผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8 ปัจจุบันทุกรุ่นจะสามารถอัพเดทเป็น Windows phone 8.1 ได้แน่นอน (อาจจะยกเว้นในบางประเทศที่ขึ้นกับเครือข่ายที่ใช้งานด้วยว่าจะทำการอัพเดทให้หรือไม่เช่นในอเมริกา แต่สำหรับบ้านเราไม่มีปัญหานี้ครับ)

 

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยสำหรับอัพเดทระบบ Window phone 8.1 อย่างเป็นทางการครั้งแรกจาก Microsoft หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้รับข่าวสารเรื่องคุณสมบัติใหม่ๆที่จะมาในอัพเดท Windows phone 8.1 จากการล้วงลึกข้อมูลจากชุด SDK ของนักพัฒนาเท่านั้น

ส่วนข้อมูลแบบเต็มๆของอัพเดท Windows phone 8.1 คาดกันว่า Microsoft จะเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการในงาน BUILD 2014 ที่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 2-4 เมษายนนี้ (ตามข่าวนี้ครับ) ซึ่งแฟนๆอาจต้องอดใจรอกันอีกซักหน่อยครับผม

 

 

ที่มา: WMPoweruser, WPCentral, Engadget

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx