ติดตั้งปลั๊กอิน ใช้กล้อง SONY เป็นเว็บแคม เพื่อทำ Live หรือ สตรีม กับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องใช้ Capture Card

Avatar photo
Sony camera set Webcam live | Capture Card | ติดตั้งปลั๊กอิน ใช้กล้อง SONY เป็นเว็บแคม เพื่อทำ Live หรือ สตรีม กับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องใช้ Capture Card

กล้อง SONY ในทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น A-mount หรือ E-mount รวมถึงกล้องคอมแพค Digital Still Camera ( DSC ) ตอนนี้มีปลั๊กอินสำหรับเครื่อง PC หรือ Notebook ในระบบ Windows 10 (64 bit) ให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งเพื่อใช้งานกล้องดังกล่าวให้กลายเป็นกล้องเว็บแคม หรือใช้สำหรับการ Live สตรีมมิ่งผ่านบริการอย่าง OBS ได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอย่าง Capture Card อีกต่อไปแล้วครับ

โดยสามารถทำได้ด้วยการดาวนโหลดโปรแกรม Imaging Edge Webcam มาติดตั้งไว้ในเครื่องของเราก่อนครับ หลังจากติดตั้งปลั๊กอินดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำการเข้าไปยังหน้าเมนูการตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อในแบบ “PC รีโมท” โดยแต่ละรุ่นก็จะเข้าหน้าการตั้งค่าต่างกันในลักษณะนี้ครับ

2020 09 04 001619 | Capture Card | ติดตั้งปลั๊กอิน ใช้กล้อง SONY เป็นเว็บแคม เพื่อทำ Live หรือ สตรีม กับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องใช้ Capture Card

หลังจากนั้นเสียบสาย USB จากกล้องเข้ากับ PC หรือ Notebook แล้วเปิดโปรแกรมที่เราต้องการใช้กล้องเป็นเว็บแคมอย่างเช่น Skype หรือใช้สตรีมอย่างโปรแกรม OBS ขึ้นมา แล้วเลือกนำเข้าภาพจาก “Sony Camera (Imaging Edge)” ได้เลยครับ

2020 09 04 001302 | Capture Card | ติดตั้งปลั๊กอิน ใช้กล้อง SONY เป็นเว็บแคม เพื่อทำ Live หรือ สตรีม กับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องใช้ Capture Card

โดยตัวกล้อง Sony จะทำหน้าที่เหมือนกล้องประจำเครื่องของ PC หรือ Notebook ของเราเลย แต่ในเวอร์ชั่นแรกนั้น จะไม่รองรับการนำเข้าเสียงมาด้วยนะครับ จะมาเพียงแต่ภาพเท่านั้น และความละเอียดของภาพที่ได้ จะอยู่ที่ประมาณ 1,024 × 576 เท่านั้น แต่ความคมชมและการจับโฟกัสก็เป็นไปตามความสามารถของกล้องเรานั้นเองครับ

โดยรุ่นกล้องของ Sony ที่จะนำมาใช้เป็นกล้อง Web Cam ให้กับคอมพ์ PC หรือ Notebook ได้นั้น จะมีรุ่นดังต่อไปนี้ครับ

Sony α: E-mount(ILCE-)

Sony α: A-mount(ILCA-)

Sony Digital Still Camera(DSC-)/ Vlog camera

ก็สามารถโหลดปลั๊กอินเพื่อทำให้กล้องโซนี่ของเราให้เป็นกล้องเว็บแคมของเครื่องคอมพ์ได้จากลิงก์นี้นะครับ โดยเข้าแล้วเลือกระบุรุ่นกล้องที่เราาใช้งานกันก่อนนะ Download Sony Imaging Edge Webcam