บอสใหญ่ Sony ตอบข้อสงสัยว่าทำไมบริษัทถึงยังย่ำอยู่กับที่ทางฝั่งสมาร์ทโฟนจนหลายๆ คนบอกให้ทิ้งตลาดไปซะ

sony-kaz-hirai

Sony ถือเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่เมื่อว่ากันถึงนวัตกรรมแห่งอนาคตและเทคโนโลยีต่างๆ ของโลกจนหลายๆ คนถึงขั้นสถาปนาสิ่งที่ Sony ทำขึ้นมาว่าเป็น “อารยธรรม Sony” เลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือความจริงที่ว่ากับนวัตกรรมมือถือนั้น Sony เหมือนจะเป็นผู้ตามในตลาดมาอยู่เรื่อยๆ ในยุคหลังนี้ โดยนอกจากจะไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นน่าสนใจมาให้ตื่นเต้นเหมือนอย่างคู่แข่งเช่น Apple และ Samsung แล้ว Sony ยังคงไม่แม้แต่จะพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ของตนเลยในยุคสมัยที่ผ่านมาจนหลายๆ คนออกมากล่าวว่าบางครั้งอายธรรมอาจต้องยอมล่มสลายไปได้แล้วเมื่อพูดถึงฝั่งสมาร์ทโฟน และยิ่งเมื่อดูผลประกอบการของ Xperia มาเป็นตัวประกอบยิ่งเห็นได้ชัดว่า Sony อาจกำลังเดินผิดทาง

อย่างไรก็ตาม Kaz Hirai พ่อใหญ่ซีอีโอประจำ Sony ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนนี้ไว้ล่าสุดว่า Sony จะยังคงเกาะอยู่ในตลาดสมาร์ทโฟนนี้ต่อไป หากแต่จะไม่ได้เกาะในฐานะการพยายามที่จะแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Apple หรือ Samsung แล้ว แต่เป็นการเกาะเพื่อเรียนรู้ ศึกษา และให้ตัวเองยังอยู่ในวงโคจรของระบบสื่อสารมวลชน เพื่อให้เป็นหนึ่งในผู้เล่น และคาดหวังจะเป็นผู้นำได้ต่อไปเมื่อเทรนด์ของตลาดในอนาคตปรับเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นที่เหนือไปกว่าสมาร์ทโฟนแล้ว

Kaz Hirai

“ที่เราอยู่ไม่ใช่เพราะเรื่องของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้หรอก มันเป็นการมองทะลุยุคสมาร์ทโฟนออกไปมากกว่าว่าเราจะทำอะไรต่อไปในตอนนั้น และเพื่อให้เรายังคงเป็นหนึ่งในผู้เล่นในตลาดนี้ โดยมีความมุ่งหวังถึงขั้นเป็นผู้นำของตลาด และเพราะเหตุผลทางกลยุทธนี้เองที่ทำให้เรายังอยากอยู่ในธุรกิจนี้ต่อไป…ไม่ใช่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนนะ แต่เป็นในธุรกิจการโทรคมนาคมและการสื่อสารมวลชนต่างหาก” – Kaz Hirai ซีอีโอใหญ่ประจำ Sony กล่าวไว้

คัดมาเพื่อคุณ
Screen-Shot-2565-06-05-at-21 55 48

Sony ยังคงเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดเมื่อว่ากันถึงผู้ผลิตเซ็นเซอร์ต่างๆ ในมือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ ทั้งนี้ Hirai แอบกัดบริษัทอื่นๆ เล็กๆ เมื่อเขาพูดถึงบริษัทจากคูเปอร์ติโน บริษัทจากเกาหลีใต้ และบริษัทจากจีน ซึ่งหมายถึง Apple, Samsung / LG และ Huawei ตามลำดับ โดยเรียกบริษัทเหล่านี้ว่า “บริษัทเล็กๆ” ซึ่งยังคงต้องใช้เซ็นเซอร์ตัวเก่งจาก Sony กันอยู่ อย่างไรก็ตามแม้ว่าธุรกิจการผลิตเซ็นเซอร์เพื่อเป็นชิ้นส่วนประกอบมือถือให้กับค่ายอื่นๆ ของ Sony นั้นจะยังคงทำผลประกอบการได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เมื่อว่ากันถึงแบรนด์สมาร์ทโฟนของตนเองอย่าง Xperia ก็ต้องยอมรับว่า Sony ยังไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่นักในตลาด

ณ ตอนนี้ Sony จะยังคงออกมือถือรุ่นใหม่ๆ เหมือนเดิมในแต่ละปี แต่อาจไม่ใช่เพื่อการวางตัวเป็นคู่แข่งตัวสำคัญของ Apple, Samsung หรือ Huawei แล้ว แต่จะเป็นเพราะเพื่อเป็นการซื้อเวลาและศึกษาแนวทางและนวตกรรมใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมสื่อสารและการโทรคมนาคมนี้ต่อไปเพื่อรอวันที่คลื่นลมจะเปลี่ยนทิศแล้วตนจะกลับมาเป็นผู้นำในตลาดได้อีกครั้งตามตั้งใจ