AppDisqus ย้อนอดีต: SNK ชื่อนี้ช่างกินใจ!

Avatar photo

และแล้วในที่สุดวันที่แฟนๆรอคอยก็มาถึง SNK กลับมาใช้ชื่อว่า SNK อีกครั้งซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกว่าค่ายเกมอันเป็นที่รักของคอเกม Fighters นั้นยังคงอยู่ ไม่ได้จากไปไหน หลังจากที่ SNK (Shin Nihon Kikaku) ได้ล้มละลายไปเมื่อปี 2001 และเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Playmore ในปี 2002 ซึ่งจริงๆก็เป็นบริษัทที่คุณ Eikichi Kawasaki ผู้ก่อตั้ง SNK เป็นคนไปก่อตั้งขึ้นมานะครับ จนถึงปี 2003 ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น SNK Playmore และล่าสุดในปี 2016 นี้ก็ได้กลับมาใช้ชื่อว่า SNK เหมือนเดิม

SNK_Logo

สำหรับหลายๆคนมองว่า SNK ในตอนนี้เป็นค่ายเกมจากประเทศจีนไปแล้ว แต่จริงๆ SNK เป็นบริษัทร่วมทุนครับ ยังคงเป็นค่ายเกมจากญี่ปุ่นอยู่ (เขาว่าอย่างนั้นนะ) โดยปัจจุบันสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ซุอิตะ โอซาก้า และ CEO คนปัจจุบันก็ยังเป็นคนญี่ปุ่นครับนั่นคือคุณ Koichi Toyama

SNK

ภาพสุดคลาสสิคที่ในตอนนั้น SNK ปล่อยออกมาเพื่อเป็นการอำลาชื่อเก่า เปลี่ยนเป็น Playmore

สำหรับ SNK แล้วก่อตั้งขึ้นในปี 1978 (ปีเดียวกับที่ผมเกิดเลย) โดยคุณ Eikichi Kawasaki โดยเริ่มจากเกมตู้เนื่องจากกระแสความนิยมร้อนแรงมากในตอนนั้น เกมแรกของทางค่ายคือ Ozma Wars ในปี 1979 และที่ทำให้ SNK เป็นตำนานก็ด้วยเครื่องเกม NEO GEO เปิดตัวในปี 1990 เหมือนยกเกมตู้มาเล่นในบ้าน แต่ว่าราคาตลับเกมแพงมากๆครับ ขนาดถึงทุกวันนี้ยังมีราคาแพงมากอยู่เลย ซึ่งก็ยังมีนักสะสมในบ้านเรา และในระดับโลกอย่างเหนียวแน่นแม้ว่าจะหา EMU มาเล่นกันได้ง่ายๆแล้วก็ตาม เพราะของแบบนี้มันคนละความรู้สึกเลยครับ เกมดังๆก็เช่น The King of Fighters, Art of Fighting, Samurai Shodown, The Last Blade, Fatal Fury (Garou Densetsu), Fighter’s History Dynamite, Savage Reign, Burning Fight, Sengoku, Metal Slug, Crossed Swords เป็นต้นและมีการผลักดัน NEO GEO CD ออกมาด้วยแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

NEO GEO

NEO GEO

NEO GEO CD

NEO GEO CD

และมีการเข้าสู่ตลาดเครื่องเกมพกพาอีกด้วยในปี 1998 ในชื่อ NEO GEO Pocket และหยุดวางจำหน่ายไปในปี 1999 เร็วมากเลยครับเพราะหน้าจอขาวดำไม่เป็นที่นิยม หลังจากนั้นก็มีผลิต NEO GEO Pocket Color ออกมาแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรอยู่ดี ซึ่งในปี 2012 ก็มีการผลิตเครื่องเกม NEO GEO แบบพกพาออกมาขายแฟนๆอีกครั้งด้วยนะครับในชื่อ NEO GEO X ซึ่งเป็นเครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกมของเครื่อง NEO GEO ได้ผมเองก็ไม่เคยซื้อมาเล่นเหมือนกันนะ ใครมีขอยืมเล่นหน่อย^__^ หรือใครหาร้านที่ยังมีของมือ 1 อยู่แนะนำทีนะครับ ผมอยากได้มากๆ (รุ่นนี้ Tommo ผลิตและจัดจำหน่ายเองโดยซื้อลิขสิทธิ์มาจาก SNK)

NEO GEO Pocket และ NEO GEO Pocket Color

NEO GEO X

NEO GEO X

SNK นั้นกำลังล้มละลายในปี 2000 ในตอนนั้นได้บริษัท Aruze เข้ามาอุ้มซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องเล่นปาจิงโกะ ที่เขามาก็เพราะต้องการนำตัวละครในเกมของค่าย SNK ไปใช้กับเครื่องเล่นของตน จนในที่สุด SNK ก็ล้มละลายในปี 2001 และขายสิทธิในเกมและตัวละครของตนเองให้กับบริษัทเกมจากเกาหลี Eolith และ Mega Enterprise จนทาง Playmore ซึ่งก็คือบริษัทเกมของคุณ Eikichi Kawasaki ผู้ก่อตั้ง SNK นั่นละครับกลับเข้ามาดูแล และซื้อสิทธิในเกมและตัวละครทั้งหมดที่ขายไปกลับคืนมา (รวมทั้งตัวใหม่ๆที่ทาง Eolith และ Mega Enterprise ออกแบบใว้ด้วย) โดยเปลี่ยนชื่อมาเป็น Playmore หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็น SNK Playmore และทำธุรกิจยาวนานมาจนถึงปีนี้ซึ่งกลับมาใช้ชื่อ SNK ในที่สุดจนได้ครับ จะเห็นว่า SNK ก็ยังคงเป็น SNK นะครับแต่ที่ผ่านมาเรามองเห็นบริษัทดูเป็นภาพลบก็เพราะเกมในหลายๆปีที่ผ่านมามันดูห่วยๆนั้นละครับ แฟนคลับ The King of Fighters อย่างผมแทบจะหมดใจก็ Series นี้ไปแล้วนะเนี่ย มีทำตลาดเกมมือถือ และเกม Online ด้วย

The King of Fighters XIV

The King of Fighters XIV

แต่ในปีนี้ The King of Fighters กลับมาแล้วครับบนเครื่อง PS4 ในชื่อ The King of Fighters XIV มาพร้อมตัวละครเพียบจุใจ 50 ตัว! ไม่กั๊กแบบคู่แข่ง5555 ล่าสุดผมก็ได้ไปสั่งจองเกมนี้แล้วนะเพราะผู้ที่ซื้อในล็อตแรกจะได้รับ The King of Fighters XIV Art Book, DLC Costume Classic Kyo, King of Fighters XIV Theme Mai Shiranui และเกมนี้เป็นกล่องเหล็กด้วยนะครับ (ไม่แน่ใจว่าในบ้านเราจะมีแบบแผ่นธรรมดาหรือเปล่า หรือขายเฉพาะกล่องเหล็กเท่านั้น) ตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนหน้าครับ

ตัวละครบางส่วนในเกม The King of Fighters XIV


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx