นักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ล้างจมูกตรวจหา COVID-19 โดยไม่ต้องสัมผัสผู้ตรวจ

Avatar photo
nose robot main 1280x720 1 | COVID-19 | นักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ล้างจมูกตรวจหา COVID-19 โดยไม่ต้องสัมผัสผู้ตรวจ

หุ่นยนต์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือและปกป้องบุคคลากรทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่เข้ารับการทดสอบตรวจหาไวรัส COVID-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ที่ต้องมีการใช้อุปกรณ์เข้าไปปั่นภายในรูจมูกเพื่อหาเชื้อ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวถูกสร้างโดยวิศวกรที่สถาบันเครื่องจักรและวัสดุแห่งเกาหลี (KIMM) และอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ

เพื่อการทดสอบหาผู้ป่วยที่อาจจะติดเชื้อ COVID-19 เจ้าหน้าที่จะใช้ไม้ยาวบางสำหรับกวาดภายในโพรงจมูก กระบวนการนี้อาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้รับการทดสอบ แต่จะแย่กว่าหากเจ้าหน้าที่ได้สัมผัสอนุภาคของเชื้อไวรัส และด้วยหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมานี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องสัมผัสโดยตรงกับตัวผู้ป่วย โดยวางไม่สำหรับกวาดลงบนมือของหุ่นยนต์ และใช้จอยสติ๊กและจอแสดงผลในการควบคุมระยะไกล สามารถกวาดได้ทั้งโพรงจมูกและภายในลำคอได้อีกด้วย  นอกจากนี้ยังสามารถพูดคุยกับผู้เข้ารับการทดสอบผ่านทางหุ่นยนต์ได้ด้วย

robot insert | COVID-19 | นักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ล้างจมูกตรวจหา COVID-19 โดยไม่ต้องสัมผัสผู้ตรวจ

วิศวกรคาดว่าหุ่นยนต์ของพวกเค้าจะช่วยลดอัตราการติดเชื้อจากผู้เข้ารับการรักษา ไปสู่บุคคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำการรักษาอย่างใกล้ได้ โดยเหล่าทีมวิศวกรตั้งใจจะทำหุ่นยนต์พิเศษน้ขึ้นมาในราคาไม่แพง และมีขนาดเล็กพอเหมาะสำหรับใช้งานในคลีนิกและสถานพยาบาลทั่วไปด้วย