นักวิเคราะห์สอน Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ของ Microsoft ว่าควรเขี่ย Windows Phone ทิ้ง แล้วไปซบ Android เพื่อรุกตลาดสมาร์ทโฟนจะรุ่งกว่า

Avatar photo
17060c8e 6284 4a94 b537 95575d821577 | นักวิเคราะห์สอน Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ของ Microsoft ว่าควรเขี่ย Windows Phone ทิ้ง แล้วไปซบ Android เพื่อรุกตลาดสมาร์ทโฟนจะรุ่งกว่า

17060c8e-6284-4a94-b537-95575d821577-460x276

 

นักวิเคราะห์จาก The Guardian ได้ออกมาแนะนำ Satya Nadella  ซีอีโอคนใหม่ของ Microsoft ว่าควรเขี่ย Windows Phone ทิ้งให้เร็วที่สุด เพราะนอกจากจะเสียทั้งเวลา เงิน และกำลังคน ทุ่มไปกับมันแล้ว ยังก็ไม่เกิดผลตอบแทนที่น่าพอใจ ไม่สามารถสร้างรายได้เท่าที่ควรจะเป็น

 

Microsoft ควรหันไปสนใจระบบปฏิบัติการ Android ที่มีความเข้มแข็งมากกว่า ทั้งประสิทธิภาพและระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังเป็นระบบเปิดที่สามารถนำไปใช้แบบฟรีๆ ไม่ต้องลงทุนมากเหมือน Windows Phone เหตุผลอีกอย่างก็คือ Windows Phone เริ่มต้นช้าเกินไป ไม่สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้ดั่งที่ Microsoft คาดหวัง จะเห็นว่าตั้งแต่ Windows Phone เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2010 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันผลประกอบการยังไม่เป็นที่น่าพอใจมากนัก

 

สายเกินไปที่จะแข่งขัน

หลายคนอาจทราบกันดีว่า Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS ในเดือนมกราคม 2007 และในเดือนตุลาคม 2008 บริษัท Google ก็ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android ออกมา ซึ่งทั้งสองระบบปฏิบัติการก็ได้แข่งขันกันอย่างหนัก ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนกว้างและมีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย และในปี 2009 ไม่มีระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาแข่งขันด้วยเลย จึงทำให้ระบบปฏิบัติการทั้งสองครองใจผู้ใช้และยอดขายที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนกล่าวได้ว่าช้าเกินไปแล้วสำหรับระบบปฏิบัตการใหม่อย่าง Windows Phone ที่จะมาแย่งชิงกับพวกเขา

 

ในสหรัฐอเมริกา Android และ iOS ครองส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 93% ส่วน Windows Phone ได้ส่วนแบ่งไปเพียง 3.1 % ในขณะที่ 65 % ของผู้ใช้ โทรศัพท์มือถือเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน ส่วนที่เหลืออีก 35% เป็นผู้ใช้ฟีเจอร์โฟน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยากมากที่จะเข้าถึงและดึงดูดให้มาใช้สมาร์ทโฟนได้ ดังนั้นหมดโอกาสแล้วสำหรับ Windows Phone

 

ในความเป็นจริงนั้นผู้ใช้ Windows Phone มีน้อยมาก ซึ่ง Paul Thurrott ได้คาดว่ามีอยู่ประมาณ 50 ล้านคนทั่วโลก เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ ผู้ใช้ iPhone ที่มีอยู่ประมาณ 500 ล้านคน และ Android ประมาณ 800 ล้านคน หรืออาจถึงพันล้านคนหากรวมกับผู้ใช้ในจีนที่ไม่อยู่ในฐานข้อมูลของ Google จะเห็นว่า Windows Phone ก็เป็นแค่ติ่งก้อนหินเล็กๆ บนผาสูงที่กว้างใหญ่

 

แต่ก็คงจะมีสาวกบางคนออกมาเถียงว่า “Windows Phone ขายดีกว่า iPhone ใน 24 ประเทศทั่วโลกแล้วนะ ??” มันก็ใช้ครับ … แต่มันอยู่ภายใต้ความจริงอย่างหนึ่งก็คือ การเก็บข้อมูลครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนที่ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ และความจริงที่ว่า ในทุกประเทศ Android ขายดีกว่าทั้ง Windows Phone และ iPhone แบบนำขาด ยกเว้นในญี่ปุ่นที่ iPhone ขายดีกว่ามาก

 

อย่างไรก็ตาม เราก็ได้ข้อสรุปอย่างหนึ่งที่สำคัญว่า ไม่มีประเทศไหนเลยที่ Windows Phone ขายดีกว่า 2 ระบบปฏิบัติการข้างต้น และน้อยกว่าทั้งคู่ด้วยในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศในยุโรป และสิ่งที่ Windows Phone ลำพองตัวเองว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีคนใช้มากที่สุด 1 ใน 3 ของโลก มันก็ไม่ใช่ความจริง แท้จริงแล้ว ระบบปฏิบัติการที่มีคนใช้มากที่สุด 3 อันดับแรก ก็คือ Google Android, non-Google Android ในจีน และ iOS ตามลำดับ อยากจะพูดจริงๆ ว่า ยอดขายทั้งปีของ Windows Phone ยังไม่สู้ยอดขายเดือนเดียวของ Android เลยด้วยซ้ำ ?

 

หากมองเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราจะพบว่ามีผู้ใช้ iPhone อยู่ 65 ล้านคน ผู้ใช้ Android 80 ล้านคน และผู้ใช้ Windows Phone มีอยู่ 4.8 ล้านคน และกลุ่มตลาดที่เจาะได้ยากมากที่สุดคือ กลุ่มผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนอีก 83 ล้านคน แล้วคุณคิดว่า Windows Phone จะเปลี่ยนใจผู้ใช้จากกลุ่มไหนได้ หากคุณยังไม่เจ๋งกว่า ?

5b031c42-a43c-4aca-848d-cc79b4cee8de-460x276

 

จากกราฟแสดงการเติบโต เราจะเห็นว่า ปัญหาใหญ่ก็คือ เส้นสีแดงไม่พุ่งขึ้นเลย ? แล้วจะมีอะไรที่จะมาเปลี่ยนสถานการณ์ได้บ้าง ?

 

คำตอบก็คือ เขี่ย Windows Phone ทิ้งไปซะ: ยิ่งเรารู้ว่า ซีอีโอคนใหม่ของ Microsoft มาจากสายการบริการกลุ่มเมฆของบริษัท ที่มีความเข้มแข็งมาก(บริการบางตัวของ Apple iCloud ยังใช้ Azure ของ Microsoft อยู่เลย) ยิ่งทำให้น่าจับตามองเป็นอย่างมากว่าบริษัทจะยึดถือแนวทางเดิมของ Steve Ballmer ที่เน้น “อุปกรณ์และการบริการ” มาเป็นสายบริการอย่างเดียวหรือไม่ ?

 

ว่าด้วยการบริการ

บริษัท Apple มีความโดดเด่นที่อุปกรณ์ แต่ในส่วนการบริการแค่พอใช้ ส่วน Google ไม่มีอุปกรณ์ของตัวเอง แต่การบริการเรียกได้เลยว่ายอดเยี่ยม แล้ว Microsoft จะเดินไปเส้นทางไหน ?  ซึ่ง John Gruber บล็อกเกอร์ท่านหนึ่งกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า Microsoft ควรมุ่งเป้าไปที่ การพยายามทำให้บริการของตนถูกใช้ในทุกอุปกรณ์และในทุกๆ ที่ มากกว่า

[quote]Satya Nadella บอกว่า เขาต้องการให้ทุกโต๊ะทำงานและทุกบ้านใช้คอมพิวเตอร์ที่รันด้วยซอฟแวร์ของ Microsoft แต่ผมกลับมองว่า เขาควรตั้งเป้าให้ทุกๆ อุปกรณ์ในโลกใบนี้ ใช้บริการของ Microsoft หมายความว่า ไม่ใช่แค่รันในทุกอุปกรณ์ แต่จะสามารถสื่อสารกับทุกอุปกรณ์บนโลกใบนี้ได้[/quote]

เราจะเห็นว่า Microsoft มีความโดดเด่นด้านการบริการอยู่แล้ว และหลังจากเข้าซื้อส่วนของการผลิตและการบริการมาจาก NOKIA ก็จะช่วยมาเสริมทัพให้กับ Microsoft ได้เป็นอย่างดี หากยอมทิ้ง Windows Phone ไปซะ แล้วหันมาใช้ Android อย่างเต็มตัว Microsoft ไม่มีอะไรเสียเลย มีแต่ได้กับได้ ความเข้มแข็งในการผลิตอุปกรณ์จาก NOKIA จุดแข็งด้านการบริการจาก Microsoft  เมื่อรวมกับระบบปฏิบัติการ Android ที่สมบูรณ์แบบ เท่านี้ก็ไม่มีใครขวางได้แล้ว โดยเฉพาะในจีนที่ Google ยังเข้าไม่ถึง สู้ non-Google Android ยังไม่ได้ ถือว่าเป็นตลาดสำคัญที่ควรมองเป็นเป้าหมายแรกเลย

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 000 | honor | Honor ประกาศตารางอัปเดต MagicOS 7.0 บน Android 13

 

สรุปว่า

Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการที่ดี แต่มาช้าเกินไป Microsoft ควรหันมาใช้จุดแข็งของคู่ต่อสู่อย่าง Android ที่ทั้งฟรีและใช้งานได้อย่างกว้างขวาง เพื่อดึงดูดความสนใจของนักพัฒนาและผู้ใช้ ที่จะมองว่า Microsoft คือคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ Google โดยแท้ ที่ลำพัง Windows Phone ไม่สามารถทำให้ Microsoft ก้าวไปถึงจุดนั้นได้

 

แต่ก็เริ่มเห็นเค้าลางมาบ้างแล้วกับ “Normandy”ของ Nokia ที่จะเป็นขุนพลคนแรกในสงครามอันยิ่งใหญ่บนสมรภูมิ Android ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์และความกล้าของ Satya Nadella แล้วว่าจะมีมากแค่ไหน ต้องรอติดตามชอมครับ

 

หมายเหตุจาก Lo Axiom : อย่างไรก็ตาม ผมอยากหมายเหตุไว้สักเล็กน้อยว่า The Guardian เค้าเป็น Microsoft hater นะครับ เกลียด Microsoft เข้าไส้และไม่มี background ด้าน IT เท่าไหร่

 

ที่มา The Guardian

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx