สรุปแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก Samsung กรณีการระเบิดของ Galaxy Note 7

Avatar photo
galaxy-note7-official-explanation-thai

หลังจากตกเป็นข่าวอย่างหนักในช่วงปลายปีที่แล้วถึงกรณีการระเบิดของเจ้า Samsung Galaxy Note 7 ที่พากันวุ่นวายไปหมดตั้งแต่ Samsung เองไปจนถึงผู้ผลิตแบตเตอร์รี่ และผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ร้อนไปจนถึงบอร์ดการบินที่ต้องมีการประกาศห้ามนำ Samsung Galaxy Note 7 ขึ้นเครื่องบินกันในทุกกรณี (ก่อนที่ต่อมา ณ ปัจจุบันนี้จะมีหลายๆ สายการบินยกเลิกประกาศนั้นไปแล้ว) ซึ่งเรียกได้ว่าสร้างความเสียหายให้กับ Samsung ไปมากเลยทีเดียว แต่ด้วยความรับผิดชอบต่อผู้ใช้งาน Samsung เองได้ประกาศเรียกคืนมือถือ Samsung Galaxy Note 7 กลับมาจากผู้ที่ซื้อไปแล้วและออกมาตรการแก้ไขและเยียวยาตามมา พร้อมกับได้มีการออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระงับการใช้งาน Galaxy Note 7 สำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่คืนเครื่องเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้เองด้วย

แม้ว่าจำนวนเครื่องที่ระเบิดอาจจะดูมีหลายเคสมาก แต่หากเทียบกับเครื่องที่ปล่อยจำหน่ายออกไปทั่วโลกก็ต้องถือว่ายังไม่ได้เป็นสัดส่วนที่มากมายเหมือนอย่างที่หลายๆ คนกังวน และหลังจากเงียบไปเพื่อสืบสวนกรณีดังกล่าวมาเป็นเวลานาน ในที่สุดทาง Samsung ก็พร้อมที่จะออกมาสรุปสาเหตุการระเบิดของ Samsung Galaxy Note 7 อย่างเป็นทางการ และได้มีการส่งชี้แจงเป็นภาษาไทยออกมาออกมาให้สื่อต่างๆ ในวันนี้ ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

galaxy-note7-official-explanation-thai

ซัมซุงเผยสาเหตุของกรณี กาแลคซี่ โน้ต 7

ทีมผู้บริหารระดับสูงของซัมซุงพร้อมผู้เชี่ยวชาญอิสระร่วมแจงผลการตรวจสอบพร้อมเผยมาตรการความปลอดภัย

 

โซล, เกาหลี (23 มกราคม 2560) – หลังจากการตรวจสอบอย่างละเอียดเป็นเวลาหลายเดือน ซัมซุงได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อแถลงสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้นกับกาแลคซี่ โน้ต 7 รวมถึงมาตรการในการป้องกันมิให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยนายดีเจ โกห์ ประธานธุรกิจโทรคมนาคม ของซัมซุง                อิเลคโทรนิคส์ ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบโดยละเอียด พร้อมกล่าวขออภัยอย่างจริงใจและแสดงความขอบคุณต่อลูกค้า กาแลคซี่ โน้ต 7 รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายพันธมิตรทั้งที่เป็นผู้ค้าปลีกและตัวแทนจำหน่าย ตลอดจนพันธมิตรทางธุรกิจรายอื่นๆ ที่มีความอดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นและคอยให้การสนับสนุนเสมอมา

 

นอกจากนายดีเจ โกห์ แล้ว ในการแถลงข่าวยังมีองค์กรอิสระชั้นนำในอุตสาหกรรม ได้แก่ ยูแอล (UL),        เอ็กซ์โพเนนท์ (Exponent) และ ทียูวี ไรน์แลนด์ (TUV Rheinland) เข้าร่วมแถลงผลการตรวจสอบที่แต่ละฝ่ายได้ดำเนินการเองตามคำร้องขอของซัมซุง

ผู้แถลงข่าว ตัวแทนจากองค์กรอิสระชั้นนำ ได้แก่

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 8 | Samsung‬ | Samsung เปิดตัว Galaxy Book2 Pro 360 ใช้ชิป Snapdragon 8cx Gen 3

  • ซาจีฟ เจซูดาส ประธาน หน่วยธุรกิจผู้บริโภค จาก ยูแอล (Sajeev Jesudas, President, Consumer Business Unit, UL)
  • ดร. เควิน ไวท์  ผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ จากเอ็กซ์โพเนนท์ (Kevin White, Ph.D, Principal Scientist, Exponent)
  • โฮลเกอร์ คุนซ์ รองประธานบริหารผลิตภัณฑ์ จากทียูวี ไรน์แลนด์ (Holger Kunz, Executive Vice President Products, TUV Rheinland AG)

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ซัมซุงได้ทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่และใช้ทรัพยากรต่างๆ มากมายเพื่อค้นหาสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้นกับกาแลคซี่ โน้ต 7 โดยได้พิจารณาทุกแง่มุมของ กาแลคซี่ โน้ต 7 ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ การประกอบเครื่อง การทดสอบเพื่อรับประกันคุณภาพ และระบบ โลจิสติกส์       การตรวจสอบดังกล่าวดำเนินไปภายในศูนย์ทดสอบขนาดใหญ่ โดยทีมนักวิจัยและวิศวกรของซัมซุงกว่า 700 คนได้จำลองสถานการณ์ขึ้นเพื่อทดสอบอุปกรณ์รุ่นนี้ในสภาพที่ประกอบเสร็จสมบูรณ์แล้วกว่า 200,000 เครื่องและแบตเตอรี่อีกกว่า 30,000 ก้อน นอกจากการตรวจสอบเหตุการณ์นี้ด้วยตนเองแล้ว ซัมซุงยังได้ร้องขอให้องค์กรอิสระทั้งสามหน่วยงาน ดำเนินการวิเคราะห์หาสาเหตุอย่างเป็นกลางและตรงไปตรงมาอีกด้วย การตรวจสอบของซัมซุงตลอดจนการตรวจสอบที่ดำเนินการโดยองค์กรอิสระในอุตสาหกรรมทั้งสามแห่งได้ข้อสรุปว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกาแลคซี่ โน้ต 7   มีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่

ซัมซุงได้ออกมาตรการเพื่อเป็นหลักประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก โดยได้ดำเนินการอย่างละเอียดและเข้มข้น รวมถึงการใช้มาตรการตรวจสอบความปลอดภัยหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol)         ในขั้นตอนการวางแผนการผลิต และการใช้กระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้ง 8 จุด (8-Point Battery Safety Check)  นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้จัดตั้งคณะที่ปรึกษาด้านแบตเตอรี่ ที่ได้รวมรวบทั้ง ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการและการค้นคว้า เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของแบตเตอรี่และนวัตกรรม โดยคณะที่ปรึกษา ได้แก่

  • Clare Grey, Ph.D., Professor of Chemistry, University of Cambridge
  • Gerbrand Ceder, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, UC Berkeley
  • Yi Cui, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, Stanford University
  • Toru Amazutsumi, Ph.D., CEO, Amaz Techno-consultant

“ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซัมซุงพร้อมด้วยองค์กรอิสระของผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเพื่อค้นหาต้นตอของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ กาแลคซี่ โน้ต 7” นายดีเจ โกห์ กล่าว “ถึงวันนี้ซัมซุงมีความมุ่งมั่นยิ่งกว่าครั้งใดๆ ที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้มีความปลอดภัยสูงสุด เพื่อความมั่นใจของผู้บริโภค และเพื่อให้นวัตกรรมของเราเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้และประสบกาณ์ใหม่ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

 

ชมการแถลงข่าวพร้อมติดตามข้อมูลได้ที่  www.samsung.com/th และ https://news.samsung.com/global/


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx