รีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 สมุดโน๊ตมหัศจรรย์ ลงตัวทั้งการเขียนและการโทร : ตอนจบ

Avatar photo

มาถึงตอนจบของเจ้า Tablet หรือโทรศัพท์มือถือจอใหญ่ อิอิ อย่างเจ้า Samsung Galaxy Note 8.0 สำหรับเจ้าตัวนี้มีกระแสความสนใจเข้ามาเยอะมากๆครับ แถมด้วยราคาที่ผมว่า Samsung ตั้งได้โหดมากเพราะถูกจนผมว่าแบรนด์อื่นๆมีอึ้งนะเนี่ยเพียง 15200 บาทเท่านั้นครับและจะวางจำหน่ายวันที่ 23 เมษายนนี้แน่นอน แถมมีข่าวจากต่างประเทศด้วยนะครับว่าราคาตัว WIFI ที่นั่นราคาประมาณ 12500 เท่านั้น (แต่ตอนนี้ Samsung ประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับว่าจะนำเข้ามาทำตลาดหรือเปล่า แต่ผมว่ามี 3G โทรแนบหูได้มันคุ้มกว่าเห็นๆนะ)

เชิญไปชม รีวิว Samsung Galaxy Note 8.0 ตอนแรกได้ที่นี่ครับ

Note8_Pic_sig_011

สำหรับ Samsung Galaxy Note 8.0 จะมีจุดเด่นๆจากตระกูล Galaxy Note ยกมาใส่ครบเลยครับทั้งการใช้ S Pen จ่อใกล้ๆจอภาพแสดงผลข้อมูลต่างๆแบบ Airview ใช้ได้ในหลายๆโหมดทั้งชมภาพใน Folder, วีดีโอ, E-Mail และ S Planner รวมทั้งในโหมดวีดีโอสามารถแสดงภาพช่วงเวลาต่างในวีดีโอให้เราชมได้ และลูกเล่นการเขียนรายละเอียดสำคัญๆกำกับใว้หลังภาพ Photo Note ก็ยังมีมาให้เช่นเคย

Note8_sc_002

Samsung Galaxy Note 8.0 จะมาพร้อม Android 4.1.2 (Jelly Bean) ครอบทับด้วย TouchWiz UX หน้าตาการใช้งานจะไม่เหมือน Tablet นะครับแต่จะเหมือน Smartphone เป๊ะๆเลยจนผมว่าจริงๆ Galaxy Note 8.0 มันคือมือถือจอใหญ่มากกว่านะครับ การใช้งานดูจะใช้แนวตั้งได้ถนัดกว่าแนวนอนด้วย ที่จะดูเหมือน Tablet ก็ในเมนูการตั้งค่านี่ละครับ

Note8_sc_003

มุมมองในแนวนอนครับและฟังชั่น Smart Stay หน้าจอจะไม่ดับถ้าหากเรายังมองหน้าจออยู่ก็มีมาให้เช่นเคย ซึ่งก็อย่างที่รู้ๆครับจะต้องอยู่ในสภาพแสงเพียงพอด้วยนะครับส่วน Smart Rotation ที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy Note 2 จะไม่มีมาให้

Note8_sc_004

เมื่อเราชักปากกา S Pen ออกมาหรือเราเสียบหูฟังจะมีลูกเล่นหน้าจอที่เรียกว่า Page Buddy ครับและจะมี Pop Up Noteเด้งออกมาให้เราจดบันทึกเร่งด่วนอย่างๆง่ายๆทุกครั้ง

Note8_sc_005

S Note ใช้งานได้ถนัดกว่าตอน Galaxy Note 2 มากครับด้วยหน้าจอที่ขนาดใหญ่ขึ้นของ Galaxy Note 8.0 ทำให้ใช้ทั้งสเก็ตแบบหรือจดบันทึกได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าต้องการความสะดวกในการเขียนที่ดีที่สุดก็ยังคงต้องเป็น Galaxy Note 10.1 นะครับ

แต่ Samsung Galaxy Note 8.0 มันจะสะดวกตรงการใช้งานจับเครื่องมือเดียวและเขียนได้สะดวกมากๆเพราะตัวเครื่องมีขนาดเท่าสมุดโน๊ตมาตราฐาน และหลายๆคนบ่นเรื่องขอบตัวเครื่องหนา ผมว่ามันก็จำเป็นนะไม่งั้นเวลาเราถือเครื่องเขียนภาพหรือจดบันทึกมันจะไม่สะดวกในการวางนิ้วนะครับ

S Note บน Samsung Galaxy Note 8.0 ยังคงมีความสามารถต่างๆครบถ้วนครับทั้งการบันทึกขนาดปากกาและสีที่เราใช้ประจำ รวมทั้งลูกเล่นสำคัญการเลือกให้หน้าจอตอบสนองเฉพาะ S Pen ทำให้เวลานิ้วเราไปโดนมันก็จะไม่ทำงานครับต้อง S Pen เท่านั้นรวมทั้งฟังชั่นอย่าง Handwriting-to-text การแปลงการเขียนลายมือให้กลายเป็นตัวพิมพ์, Formula Match แก้สมการทางคณิตศาสตร์และ Shape Match แปลงลายเส้นเบี้ยวๆให้กลายเป็นเส้นตรงก็จัดเต็มมาครบ

โดยเฉพาะ Handwriting-to-text ใน Galaxy Note 8.0 ยังพัฒนาไปอีกขั้นนะครับสามารถเขียนตัวหนังสือภาษาไทยยาวๆแบบเป็นประโยคได้แล้ว ความแม่นยำเท่าที่ทดสอบมาถือว่าเยี่ยมทีเดียว แต่แรกๆอาจจะไม่อม่นนักเพราะลายมือแต่ละคนแตกต่างกัน แต่ว่า Handwriting-to-text จะมีระบบ AI ที่ฉลาดมากๆสามารถเรียนรู้ลายมือของเราได้ครับ โดยจะต้องเขียนเป็นประจำมันจะแม่นยำขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนที่อยากเขียนบทความยาวๆด้วยลายมือตอนนี้ทำได้แล้วนะครับ ถือเป็นจุดขายสำคัญที่ทาง Samsung ยกมาเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เลย

JOKER003_01-2

ภาพที่วาดบน S Note จะสามารถบันทึกออกมาเป็น .pdf หรือ .jpg โดยจะมีขนาดของรูปอยู่ที่ 800×1108 pixels

Note8_sc_007

Multi Screen การใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเล่น 2 อย่างขนานกันไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกควบคู่ไปการเล่นเน็ต หรือจะเล่นโปรแกรมแช็ตไประหว่างดูภาพใน Gallery เป็นต้นโดยแค่แตะปุ่ม Back ค้างใว้ก็จะมีคำสั่งขึ้นมาให้เราเลือกโดยเราจะใช้งาน Multi Screen ได้เฉพาะในคำสั่งเหล่านี้ครับ ซึ่งในอนาคตน่าจะมีเพิ่มขึ้นมาให้เราเลือกใช้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ (แต่เท่านี้ผมว่ามันก็ครอบครุมแล้วนะเนี่ย) ถ้าต้องการให้หายไปก็แค่แตะ Back ค้างใว้อีกทีครับ

Multi Screen สามารถเลื่อนปรับการแบ่งจอได้รวมทั้งเปิดเป็นจอเดี่ยวๆหรือสลับตำแหน่งก็ได้นะครับ ความรวดเร็วผมว่าทำได้ดีมากนะ ไม่มีอาการหน่วงเมื่อสลับใช้งานหน้าจอ สามารถใช้งานควบคู่ไปพร้อมกันได้จริง

Note8_sc_006

โปรแกรมที่มากับเครื่องก็มีมาเพียบครับที่เด่นๆก็ Awesome Note โปรแกรมชื่อดังจากฝั่ง iOS มีมาให้ใช้กันฟรีๆแถมแจ่มขึ้นเพราะรองรับการใช้งาน S Pen หรือจะสร้างและแก้ไขเอกสารก็มี Polaris Office มาให้ครับและโปรแกรมแชตที่ทาง Samsung พยายามเข็นเหลือเกิน ChatON แน่นอนว่ามีติดเครื่องมาด้วย เสียดานที่คนใช้น้อยนะฮะ ทั้งที่ผมว่ามันดีมากนะสติ๊กเกอร์น่ารักแถมขยับได้ด้วยที่สำคัญฟรีครับ อิอิ และมีทำ Animation สั้นๆส่งให้เพื่อนได้หรือจะส่งข้อความเสียงหากันฟรีๆก็ทำได้เช่นกัน

Note8_sc_008

S Planner ใน Note ก็มีจุดเด่นตรงสามารถใช้ S Pen เขียนข้อความลงไปได้ครับ รวมทั้งใช้ฟังชั่น Airview เพื่อดูรายละเอียดและโปรแกรมแต่งภาพ Paper Artist ตัวนี้มันเด่นตรง File ที่ได้มีความละเอียดสูงครับ จะนำไปแต่งต่อในคอมหรือจะนำไปใช้งานเลยก็ได้ ในส่วนของ GPS เจ้า Samsung Galaxy Note 8.0 สามารถจับสัญญาณได้รวดเร็วดีมากครับ

Note8_sc_009

Samsung Galaxy Note 8.0 จะมีตัวส่งสัญญาณอินฟราเรดใช้ควบคุมอุปกรณ์โทรทัศน์หรือโฮมเธียเตอร์ และพวกกล่องรับสัญญาณต่างๆได้ผ่านโปรแกรม Smart Remote แต่จะต้องมานั่งตั้งค่าเองโดยเลือกแบรนด์แล้วค่อยๆนั่งตั้งปุ่มต่างๆ แต่โดยพื้นฐานจะมีตั้งปุ่มแบบสำเร็จรูปมาแล้วนิดหน่อยครับ

Note8_sc_010

Browser รวดเร็วดีมากครับเปิดอ่านหลายๆหน้าก็ไม่มีสะดุด และเปิดหน้าแรกๆก็ไม่มีอาการโหลดหน้าใหม่ หรือถ้าไม่ชอบก็เลือกใช้ Chrome ก็ได้

Note8_sc_011

เครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปและปรับแต่งด้วยตัวเองได้มีระบบจำลองเสียง 7.1 ch และ Externalisation รองรับลูกเล่น Music Square สำหรับเรื่องเสียงของรุ่นนี้ผมให้ผ่านนะใช้ได้เลยครับ จะเสียดายก็ตรงไม่มีวิทยุ

Note8_sc_012

เครื่องเล่นวีดีโอสามารถเล่น Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมากมี Chapter Preview และโหมดตัดต่อวีดีโอมาให้สามารถใช้ S Pen จ่อตรงแถบช่วงเวลา มันจะจะพรีวิววีดีโอช่วงนั้นๆให้เราได้เห็นและ Popup Play ลูกเล่นย่อหน้าจอวีดีโอเป็นขนาดเล็ก โดยเราสามารถทำงานอย่างอื่นไปด้วยขณะชมวีดีโออยู่ได้

Note8_sc_013

ในส่วนของเกมแน่นอนครับสเปคระดับ CPU Exynos 4412 Quad-core 1.6 GHz Cortex-A9, GPU Mali-400MP RAM 2GB เล่นเกมต่างๆของ Android ในตอนนี้ไม่ว่าเกมอะไรก็ลื่นหัวแตก5555

Note8_sc_014

กล้องความละเอียด 5MP บันทึกวีดีโอ HD 720P 30fps กล้องหน้า 1.3MP บันทึกวีดีโอ VGA สามารถถ่ายภาพพานอราม่าได้ รวมทั้งใส่เอฟเฟ็คส์ต่างๆ

คุณภาพของภาพถ่ายผมว่าในที่แจ้งใช้ได้ครับอยู่ในระดับกลางๆ แต่ในที่ร่มและภาพกลางคืน Noise ค่อนข้างมากภาพถ่ายสู้ Galaxy Note 2 ไม่ติดเลยแต่ก็ดีกว่า Galaxy Note 10.1 มากครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy Note 8.0

ตัวอย่างวีดีโอจากกล้อง Samsung Galaxy Note 8.0

ข้อดีของ Samsung Galaxy Note 8.0

1. ตัวเครื่องออกแบบสวยเหมือนๆ Samsung Galaxy S3 ผสม Note 2 และมีขนาดและน้ำหนักเบาบาง

2. สเปคสูง CPU Exynos 4412 Quad-core 1.6 GHz Cortex-A9, GPU Mali-400MP, RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB (เหลือให้ใช้ 9.78GB) และเพิ่มภายนอกได้สูงสุด 64GB

3. รองรับ 3G ทุกเครือข่ายและรองรับการใช้งานโทรศัพท์รวมทั้งสามารถโทรโดยแนบหูได้เลย

4. ลำโพงคู่เสียงดังชัดเจน

5. S Pen ใช้วาดรูปหรือเขียนลายมือได้ดีมาก และลูกเล่นการใช้งานสมบูรณ์แบบทุกอย่างในตระกูล Note

6. มีลูกเล่นอัดแน่นและแถมแอพพลิเคชั่นคุณภาพสูงมาฟรีๆอย่าง Awesome Note เป็นต้น

7. Handwriting-to-text พัฒนาไปอีกขั้นนะครับสามารถเขียนตัวหนังสือภาษาไทยยาวๆแบบเป็นประโยคได้แล้ว และมี AI ที่ฉลาดมากๆสามารถเรียนรู้ลายมือของเราได้

8. Multi Screen พัฒนากว่าเดิมลื่นไหลและรวดเร็ว

9. ใช้พอร์ท Micro USB 2.0 แทนแบบเดิมซึ่งเป็นรุ่นแรกเลยละครับสำหรับ Tablet

10. ราคาเปิดตัวถือว่าต่ำกว่าที่คาดมากๆเพียง 15200 บาทเท่านั้น

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy Note 8.0

1. ตัวเครื่องดูพลาสติคๆไปหน่อย

2. ใช้เป็นจอ PLS-LCD และความละเอียดยังมาตราฐานเดิม 800 x 1280 pixels

3. กล้องคุณภาพธรรมดาๆและมี Noise เยอะในที่แสงน้อย

4. แบตเตอรี่ความจุ 4600 mAh อึดเมื่อคิดว่าเป็นโทรศัพท์จอใหญ่แต่ถือว่าไม่ค่อยอึดเมื่อคิดว่ามันเป็น Tablet

สรุปแล้วสำหรับ Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นอีกรุ่นที่ผมว่าคุ้มค่ามากนะครับ ราคาเปิดตัวถือว่าถูกกว่าที่คิดกัน รวมทั้งสเปคที่สูงรวมทั้งการใช้งาน S Pen ที่เยี่ยมมากๆเป็นจุดเด่นที่หาไม่ได้จาก Tablet ตัวอื่นๆ ถ้าอ่านข้อด้อยแล้วรับได้ผมถือว่า Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นรุ่นที่ไม่น่าพลาดครับ จะพวกเป็นเครื่องที่สองหรือจะเป็นเครื่องประจำผมว่าก็เหมาะนะเนี่ย

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
11 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
art

ใช้ต่อเนื่องได้กี่ชั่วโมงครับ

joker-master

ก็ครบวันนะครับแบตทนระดับโทรศัพท์มือถือฮะ^^

ohez7h'

ขอบคุณรีวิวดีๆค่ะ

ong

ราคาหละ

aa

ราคาเค้าก็บอก อยู่คนไทยนี้อ่านหนังสือน้อยจริงๆ – -“

TK

ตกลงมี NFC หรือเปล่าครับ

joker-master

ไม่มีครับ^__^

A

ดูหนังต่อเนื่องได้กี่ชั่วโมงครับ?

joker-master

ไม่แน่ใจครับแต่จบเรื่องแน่นอน^^

LRSN

ถ้าซื้อที่ต่างประเทศจะใช้การเขียนภาษาไทยได้มั้ยคะเพราะถามคนขายที่นี่เขาก็ไม่ทราบคะ จะซื้อที่ไต้หวันนะคะ

P

Note8 มีพรีเมี่ยมสูทมาให้ไหมครับ หรือ มีในตัวแล้ว

11
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx