รีวิว Xiaomi Smart Band 7 สมาร์ทแบนด์ตัวฮิตอัพเกรดใหม่! จอใหญ่ขึ้น เร็วขึ้น ราคาเข้าถึงง่ายเช่นเดิม

Avatar photo
DSC07749

Xiaomi Smart Band 7 (เสียวหมี่ สมาร์ต แบนด์ เจ็ด) สมาร์ทแบนด์ซีรี่ส์สุดฮิตตัวใหม่ ที่อัพเกรดมาหลายด้านครับ หน้าจอแสดงผลที่ใหญ่มากขึ้น คุณสมบัติ UI/UX อัพเกรดใหม่ และ GPU ที่เร็วแรงมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม โดยยังคงเอาใจผู้ใช้งานที่ชื่นชอบออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพ ด้วยราคาที่หามาใส่กันได้ง่ายครับ 1,390 บาทเท่านั้นเอง

Xiaomi Smart Band 7 เป็นสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพและเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักเบามาก 13.5 กรัม

การใช้งานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอุปกรณ์สายรัดข้อมืออัจฉริยะแบบนี้ คือไม่ต้องถอดเข้าถอดออกนะครับ มันถูกออกแบบมาให้ใส่ติดตัวไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงเรื่องความคงทน มีคุณสมบัติกันน้ำขั้นสูงระดับ 5ATM จึงสามารถใส่อาบน้ำได้ รวมถึงการใส่ลงว่ายน้ำหรือเล่นกีฬาทางน้ำได้โดยไม่ต้องถอด (ควรหลีกเลี่ยงการใส่เข้าซาวน่า การใช้กับฝักบัวน้ำอุ่นอุณหภูมิสูง และเล่นกีฬาทางน้ำที่มีกระแสน้ำเชี่ยว)

รองรับการสวมใส่ตั้งแต่รอบข้อมือ 12 เซนติเมตร ไปจนถึง 21 เซนติเมตรเลยครับ เป็นสาย TPU ไม่ระคายผิว

Xiaomi-Smartband-7DSC07609

ออกแบบมาในลักษณะถอดเปลี่ยนสายได้ง่าย ถอดออกมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนสายเป็นลวดลายหรือสีใหม่ๆ แค่เพียงผลิกออกมาจากสายเท่านั้นครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07725

และแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานมาก ชาร์จเต็ม 1 หน ทำงานได้นานกว่า 10 วันถึงประมาณสองสัปดาห์ แทบจะใส่นานจนลืมไปเลยว่าต้องชาร์จ ออกแบบวิธีการชาร์จง่าย เป็นแม่เหล็กแรงดูดกำลังดี ตัวเล็กแบบขั้วสองพิน ชาร์จวางแบบไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวหลุดง่ายๆ

ที่ควรสวมติดตัวไว้ตลอดเวลาเพราะมันจะตรวจจับสถิติร่างกายเราเอาไว้ให้ แค่ใส่ใช้ชีวิต ไม่ว่าจะกิน จะนอน จะอาบน้ำ ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา  ตัว Xiaomi Smart Band 7 จะตรวจจับไว้ให้ทุกอย่างอัตโนมัติครับ จับนับจำนวนการก้าวเดิน ตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ ติดตามการนอนหลับ คอยตรวจวัดออกซิเจนในเลือดให้เราไว้ตลอดวัน ก็เป็นอุปกรณ์เล็กๆ ที่มีราคาเบาๆ แต่ช่วยอะไรได้เยอะแยะมากมายเลยครับ

Xiaomi Smart Band 7  ตัวนี้มีการอัพเกรดขยายหน้าจอให้ใหญ่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน เป็นจอสีสดแสงสว่างดี AMOLED 1.62นิ้ว ความละเอียดสูงครับ 326PPI ความสว่างสูงสุด 500nits คมชัด อ่านอะไรได้ชัดเจนโดยไม่ต้องยกมาดูใกล้ๆ

Xiaomi-Smartband-7DSC07623

Xiaomi-Smartband-7DSC07624

อัพเกรดมาในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานด้วยครับ ใช้ GPU ตัวใหม่ และปรับหน้าการใช้งาน UI/UX ใหม่ทั้งหมด การตอบสนองต่อการทัชว่องไวดีครับ ไม่ช้าอืดหรือแลคช้าไม่ทันใจ รุ่นนี้จอใหญ่ทัชไว ใช้งานได้ทันใจกว่าตัวเดิม ตัวเรือนจะไม่มีปุ่มใดๆ ทำมาเรียบ ใช้การสัมผัสบนหน้าจอเพื่อสั่งงาน เป็นหน้าจอทัชสกรีน สไลด์จากขอบจอด้านซ้ายเป็นการย้อนกลับ และใช้ฝ่ามือปิดหน้าจอเป็นการปิดหน้าแสดงผล

Xiaomi-Smartband-7DSC07753

Xiaomi-Smartband-7DSC07744ความรู้สึกในเวลาสวมใส่ใช้งาน Xiaomi Smart Band 7 ด้วยความที่หน้าจอมันชัด และการตอบสนองเวลาเราทัชค่อนข้างว่องไว เลยให้ความรู้สึกของอุปกรณ์สวมใส่รุ่นใหม่อย่างเต็มตัวเลยครับเวลาใช้งา ออกแบบมาใส่สบายครับ ด้วยน้ำหนักและขนาดที่เบามากๆ ตัวเรือนด้านหลังออกแบบโค้งไร้คม ติดตั้งเซนเซอร์ PPG heart rate เก็บงานดีไม่มีระคายอะไรเวลาสวมเป็นเวลานานๆ ติดต่อกันครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07603

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีตัว Xiaomi Smart Band 7 พร้อมสาย TPU 1 ชุด คู่มือสำหรับเริ่มต้น และที่ชาร์จแบบแท่นแม่เหล็ก 1 ตัวครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07587การใช้งานภายใน

Xiaomi Smart Band 7 สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android 6.0 ขึ้นไป และ iOS 10.0 ขึ้นไป เชื่อมต่อด้วยสัญญาณ Bluetooth 5.2/BLE ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Mi Fitness (Android ดาวน์โหลด / iOS ดาวน์โหลด)

ภายในแอพพลิเคชั่น Mi Fitness เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ ของตัว Xiaomi Smart Band 7 ได้ทั้งหมด รวมถึงเป็นตัวกลางที่ใช้ในการอัพเดทระบบของสายรัดข้อมืออัจฉริยะตัวนี้ด้วยครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07614

Xiaomi-Smartband-7DSC07620

หน้าปัดมีให้เลือกใช้แล้วมากกว่า 100 แบบ เยอะมาก และออกแบบมาได้สวยงาม มีทุกสไตล์เลยครับ

รองรับการตั้งค่าให้หน้าจอแสดงผลตลอดเวลาได้แบบนาฬิกาจริง สำหรับคนที่ชอบให้หน้าปัดแสดงแวลาและข้อมูลอยู่ตลอดไม่ต้องดับลงไป โดยฟังก์ชั่นนี้จะปรับรูปแบบการแสดงผลให้ไม่กินพลังงาน ลดการแสดงสีสันและเน้นแสดงข้อมูลสำคัญเช่นเวลาเอาไว้เท่านั้น ทำให้แม้เราจะเปิดโหมดหน้าจอแสดงต่อเนื่องทิ้งไว้ ก็ใช้พลังงานไม่ต่างไปจากปกติมากครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07748

หน้าที่ของสายรัดข้อมืออัจฉริยะ ก็จะเป็นเรื่องของระบบแจ้งเตือนต่างๆ ที่จะรับมาจากสมาร์ทโฟนของเรามาแสดงและสั่นเตือนเพื่อให้เรารับรู้ได้จากข้อมือของเราครับ อยากให้มีการแจ้งเตือนสิ่งใดบ้างก็สามารถกำหนดได้ภายในแอพ  Mi Fitness แต่ตัวนี้จะไม่มีลำโพงนะครับ จะใช้การแจ้งเตือนโดยการแสดงผลบนหน้าจอและการสั่นเตือน ความแรงในการสั่นแรงดีรู้สึกได้ชัดเจน แม้จะเปิดความแรงการสั่นแค่ในระดับปานกลางครับ

รองรับภาษาไทยสมบูรณ์ แจ้งเตือนสายโทรเข้าให้เรารับรู้ได้ กดปิดเสียงเตือนหรือปฏิเสธสายได้ครับ แต่ไม่สามารถรับสายโทรสนทนาได้ผ่านตัวสายได้นะครับ

เป็นรีโมทสำหรับการกดค้นหาโทรศัพท์เพื่อให้ส่งเสียง และการควบคุมเพลงระยะไกล

Xiaomi-Smartband-7DSC07704

คัดมาเพื่อคุณ
xiaomi 13 | Leica | เปิดตัว Xiaomi 13 ซีรีส์ อัปเกรดสเปก ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2

หน้าที่ที่สำคัญอีกส่วนก็คือเรื่องของสุขภาพ มันสามารถแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบอัตราการเต้นของหัวใจของเราช้าเกินไปหรือเร็วเกิน และการแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าที่กำหนด เพื่อให้เราหยุดพักหรือเปลี่ยนอริยาบทในขณะนั้น ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นโดยเราไม่รู้ตัว ซึ่งการตรวจวัดเหล่านี้ของ Xiaomi Smart Band 7 จะสามารถกำหนดให้อุปกรณ์คอยตรวจจับร่างกายเราเอาไว้ได้แบบตลอดเวลา 24 ชั่วโมงครับ

รวมถึงคุณภาพการนอนหลับก็ทำมาได้ละเอียด มันสามารถแยกระดับการนอนได้ 4 ระดับ พร้อมตรวจจับการหายใจในระหว่างนอนของเราไปได้พร้อมๆ กัน และสรุปออกมาเป็นคะแนนให้เข้าใจได้ง่ายๆ ครับ

เครื่องมือเสริมสำหรับการใช้ชีวิต เช่นเตือนให้ลุกขึ้นเพื่อเดินยืดเส้นยืดสาย และมีการประเมินระดับความเครียด พร้อมวิธีการผ่อนคลายด้วยการเป็นไกด์กำหนดลมหายใจให้เรา พร้อมเครื่องมือการบันทึกและแจ้งเตือนสำหรับรอบเดือนของสุภาพสตรีด้วยครับ 

Xiaomi-Smartband-7DSC07713

และอีกหน้าที่หนึ่งก็คือเป็นคู่หูสำหรับการออกกำลังกาย ต้องบอกว่า Xiaomi Smart Band 7 รองรับโหมดออกกำลังกายครบจริงเลยครับ มีรองรับมากกว่า 110 โหมด ครบมากๆ ครับ 

มีแม้กระทั้งกิจกรรมการเล่นบอร์ดเกมหรือเกมกระดาน เช่นการเล่นหมากรุก, หมากฮอส ตัว Xiaomi Smart Band 7 ก็จะตรวจจับชีพจรพร้อมวัดความเครียดของเราเอาไว้ให้ในขณะที่เราเล่นเกม 

ตัวระบบจะจัดเก็บข้อมูลร่างกายเราไว้ทั้งหมด และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการออกกำลังกายของเราครับ คำนวนออกมาเป็นผลลัพท์ และจัดทำเป็นคะแนน PAI ให้เราเข้าใจระดับการออกกำลังกายของตัวเองได้แบบง่ายๆ

และสามารถวิเคราะห์การออกกำลังกายออกมาให้เป็นมาตรฐานแบบมืออาชีพ VO₂ max ได้ด้วย เป็นการวัดค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดระหว่างการออกกำลังกาย คำนวณอัตราสัมพัทธ์ในหน่วยมิลลิลิตรของออกซิเจนต่อกิโลกรัมมวลกายต่อนาที โดยจะแสดงข้อมูลเก็บไว้ให้เรียกดูได้ทั้งในตัวนาฬิกาและบนแอพพลิเคชั่น

ตัวอุปกรณ์มีเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว accelerometer 3-axis และ gyroscope 3-axis แต่จะไม่มี GPS ติดตังในตัว ฉะนั้นการออกกำลังที่มีเคลื่อนไหวไปตามเส้นทาง เช่นเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน จำเป็นต้องใช้งานคู่กันกับสมาร์ทโฟนนะครับ เพื่อตรวจจับพิกัดเส้นทาง และบันทึกไว้บนแผนที่ให้เราได้เห็นเต็มรูปแบบในลักษณะนี้ได้ครับ

Xiaomi-Smartband-7DSC07679

สรุปท้ายรีวิว

ตัวเล็ก สวมง่ายใช้ง่าย ราคาไม่แรง แบตเตอรี่อึดใช้งานได้นาน 14 วัน หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ สีสวย แสงคมชัด คุณสมบัติการตรวจจับร่างกายครบถ้วน ทั้งการเคลื่อนไหว การนอน และการออกกำลังกาย พัฒนาระบบมาใหม่ทั้ง UI/UX และระบบช่วยเหลือผู้ออกกำลังกาย ที่มีเพิ่มการดูแลทั้งขณะออกกำลังกายและช่วงเวลาในการพักร่างกาย สรุปผลออกมาเป็นคะแนน PAI และ VO₂ max ได้ด้วย

สมาร์ทแบนด์งานดีทั้งความคุ้มค่าของตัวเรือนภายนอกและระบบการใช้งานภายใน Xiaomi Smart Band 7  จะวางจำหน่ายในสีดำ ราคา 1,390 บาท

และมีโปรโมชั่นพิเศษ! สำหรับผู้ที่ซื้อในระหว่างวันที่ 7-31 กรกฎาคม 2565 จะสามารถหาซื้อได้ในราคาแค่ 1,290 บาท ที่ Xiaomi Store และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศครับ

 

DSC07749
2022-09-23
81
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

สวมใส่สบาย ขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักเบามาก 13.5 กรัม

แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนาน ชาร์จครั้งเดียว ใช้ได้นาน 14 วัน

คุณสมบัติกันน้ำระดับ 5ATM ใส่อาบน้ำ หรือลงเล่นกีฬาทางน้ำได้เลย

หน้าจอใหญ่ ภาพสีสดใส แสงสว่างดี เป็นจอ AMOLED 1.62นิ้ว ความละเอียดสูง 326PPI ความสว่างสูงสุด 500nits

อัพเกรด GPU ตัวใหม่ และปรับหน้าการใช้งาน UI/UX ใหม่ทั้งหมด

รองรับโหมดออกกำลังกายมากกว่า 110 โหมด และคำนวนออกมาเป็นคะแนน PAI และมาตรฐานมืออาชีพ VO₂ max ได้ด้วย

ราคาไม่แพง 1,390 บาท

ต้องปรับปรุง

ไม่มี GPS ในตัว ถ้าจะออกกำลังกายแบบแท็กตำแหน่งและระบุเส้นทาง ต้องใช้คู่กับสมาร์ทโฟน