รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

Avatar photo
Wanbo X5 Review | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

Wanbo X5 แบรนด์นี้ออกโปรดักส์โปรเจคเตอร์ออกมาหลายรุ่นครับ ถ้าเสิร์ชหาโปรเจคเตอร์ในตลาดบ้านเราก็จะเจอว่าเป็นหนึ่งในเจ้าตลาดที่มีให้เลือกหลายรุ่นหลายทรงมากเลย และสำหรับตัวนี้ X5 เป็นโปรเจคเตอร์ใช้ในบ้านที่มาในราคาไม่ถึงหมื่นครับ โดยเปิดตัวมาที่ 8,990 บาท แต่เป็นสมาร์ทโปรเจคเตอร์ที่ยังให้ความสว่างในการฉายแสงที่สว่างสูงอยู่ครับ 1100ANSI และมีระบบปรับสัดส่วนภาพอัตโนมัติไม่ว่าจะไปวางในทิศทางไหน ก็จะมีตัว AI คอยปรับจูนโฟกัสให้ความคมชัดและสัดส่วนของภาพกลับมาเป็นสี่เหลี่ยมปกติได้เองเสมอครับ

Wanbo X5 Projector DSC03157 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

และจัดอยู่เป็นกลุ่มสมาร์ทโปรเจคเตอร์ เพราะภายในใช้เป็นระบบ Android 9.0 ทำให้สามารถลงแอป และเปิดแอปใช้งานต่างๆ ของ Android ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพิ่มเติมครับ ใช้งานได้จบในตัวเดียว ใช้แทนทีวีหรือสมาร์ททีวีได้เลย ซึ่งผมจะบอกว่าภายใน ทาง Wanbo ออกแบบหน้า UI มาได้น่าใช้มากทีเดียว

Wanbo X5 Projector DSC03148 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

Wanbo X5 Projector DSC03164 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

ตัวเครื่องภายนอก

Wanbo X5 ใช้การออกแบบที่เรียบง่าย น่ารักครับ เป็นเครื่องสีขาวมุก น้ำหนักประมาณ 3020 กรัม มาพร้อมกับขาตั้งในตัวปรับได้สองระดับ ยกได้ 12องศา พับเก็บได้ และมีช่องพอร์ตต่างๆ เป็น USB 2 พอร์ตไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่นเมาส์ คีบอร์ด หรือหน่วยความจำภายนอกเช่นแฟลชไดร์ฟ ฮาร์ดดิส

มีช่อง AV ช่องหูฟัง และช่องเชื่อมต่อภาพ HDMI ไว้เสียบภายเข้าจากอุปกรณ์อื่นๆ

ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยพัดลมด้านข้างเครื่อง เสียงรบกวนไม่ดังมากครับ พอๆ กับเสียงพัดลมของโน๊ตบุ๊ค ด้านข้างจะเป็นแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่นกดออกมาเพื่อทำความสะอาดฝุ่นได้เอง

Wanbo X5 Projector DSC03145 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

การฉายภาพ

Wanbo X5 ให้ความละเอียดทางกายภาพอยู่ที่ระดับ FullHD 1920x1080p นะครับ แต่ด้วยการเป็นระบบฉายภาพไม่ใช่การแสดงภาพด้วยเม็ดพิกเซล การเกลี่ยภาพในขณะฉายแสงออกไปแล้วจะมีความเนียนของภาพที่มากกว่า เหมือนจอภาพในโรงหนังที่มีขนาดใหญ่ที่จะให้ภาพดูเนียนตามากกว่าความเป็นจริงทางกายภาพ ซึ่งเป็นจุดเด่นของภาพจากโปรเจคเตอร์ที่แตกต่างกับจอภาพแบบเม็ดแสงอย่างพวก LED, LCD นั้นเองครับ

Wanbo X5 Projector DSC03182 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

ระยะวางติดตั้งเครื่องฉายภาพที่แนะนำ ที่อยู่ในระยะสามารถฉายได้คมชัด ใกล้สุดให้ตั้งห่างจากกำแพงประมาณ 1 เมตร ไปจนถึงไกลสุดประมาณ 4 เมตรครับ ขนาดจอภาพที่ได้ก็จะแตกต่างไปตามระยะความห่างจากจุดฉาย ตั้งแต่ประมาณขนาดจอ 30 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่สุดระยะที่ 120 นิ้วเลยทีเดียว

Wanbo X5 Projector DSC03124 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

ด้วยความที่ Wanbo X5 มีกำลังความสว่างที่สูงพอตัวครับ 1100ANSI ทำให้การฉายภาพในระยะใกล้ไกลแทบไม่มีผลกับความคมชัดของภาพเลย และยังสว่างพอที่จะเปิดแสงไฟภายในห้องหรือเปิดม่านในขณะใช้งานได้ด้วยนะครับ ไม่จำเป็นเลยที่ห้องจะต้องมีความมืดมากๆ ในการใช้งาน

Wanbo X5 Projector DSC03172 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

ระบบฉายภาพของ Wanbo x5 จะมีตัว AI คอยควบคุมโฟกัสของเลนส์ฉายภาพให้เราเองอัตโนมัติ รวมถึงการปรับคีย์สโตน แก้ภาพสี่เหลี่ยมคางหมูให้กับเราเองได้อีกด้วย เพียงตัวเครื่องจับการเคลื่อนย้ายของตัวมันเองได้ ก็จะทำการปรับจูนภาพใหม่ให้เองเลยครับ ใช้เวลาประมาณ 3 วินาที วางตรงไหนภาพก็คมชัดและสัดส่วนกลับมาถูกต้องเสมอ

แต่เราก็สามารถปรับแก้ละเอียดได้เองหากสัดส่วนยังดูผิดเพี้ยนอยู่ ผ่านตัวรีโมทหรือระบบซอฟท์แวร์ภายในของเครื่อง

Wanbo X5 Projector DSC03184 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

คัดมาเพื่อคุณ
review realme 11 5G 11x | Realme | รีวิว realme 11 5G และ 11X 5G ที่สุดของสเปคและกล้อง คุ้มสุดในเซกเมนต์ราคาเดียวกัน

ระบบภายใน

ระบบภายในใช้เป็น Android 9.0 ฉะนั้นภายในจึงมีแอปพลิเคชั่นใช้งานจากระบบ Android มารองรับ ไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือ HBOGO, Youtube หรือแอปอะไรก็แล้วแต่ ติดตั้งใช้งานได้เลยครับ โดยภายในระบบของเครื่องมีการ Preinstall ติดตั้งแอปมาให้แล้ว แต่ส่วนใหญ่หลังเปิดเครื่องครั้งแรกจะยังเป็นแค่ไอคอนเรียกใช้ ถ้าเราต้องการใช้งานก็สามารถกดที่ไอคอนแอปแล้วตัวเครื่องจะพาไปดาวน์โหลดติดตั้งให้ครับ

Wanbo X5 Projector DSC03205 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

ตัว Wanbo X5 ใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณ WIFI ซึ่งรองรับเทคโนโลยีระดับ WiFI 6 ด้วยนะครับ เพื่อความว่องไวในการสตรีมภาพและดาวน์โหลดต่างๆ ทำได้ไว

และแน่นอนว่าสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของเราได้ มีการติดตั้งแต่แอปสำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราผ่าน Milacast ส่งภาพหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นไปฉายบนโปรเจคเตอร์แบบไร้สาย ไม่ต้องติดตั้งสายหรือแอปใดๆ เพิ่มเติม ก็ส่งผ่านภาพได้ด้วยการแคชได้เลยครับ ฝังมาให้แล้วในระบบตัวโปรเจคเตอร์

Wanbo X5 Projector DSC03202 | Review | รีวิว Wanbo X5 โปรเจคเตอร์ 120 นิ้ว ใช้ง่าย ตัวจบในงบแปดพัน ปรับภาพให้อัตโนมัติ

สำหรับอุปกรณ์อื่นก็ส่งภาพเข้าผ่านพอร์ต HDMI ด้านท้ายเครื่องได้เลย

ความคมชัดของภาพสดใสมากครับ แสงสว่างดีทีเดียว มีระบบปรับแต่งภาพได้หลายโปรไฟล์ และปรับได้เองอิสระ รวมถึงระบบเสียงของโปรเจคเตอร์ตัวนี้ด้วยครับ ลำโพงของมันเสียงดีมากๆ ใช้งานภายในห้องไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มเติมกันให้ลำบากแล้ว

ราคาจำหน่าย

Wanbo X5 เปิดตัวออกมาในราคา 8,990 บาทครับ ราคาค่อนข้างดีทีเดียว เป็นตัวจบได้ในงบไม่ถึงหมื่น ระบบฉายภาพดี มีความสว่างสูง และปรับโฟกัสและสัดส่วนได้อัตโนมัติด้วยตัวเอง ใช้ระบบภายในเป็น Android 9.0 ฉะนั้นจะนำมาใช้งานลำพังตัวเดียวเป็นทีวีภายในบ้านก็ทำได้ หรือจะนำมาใช้ต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นเพื่อฉายภาพก็ทำได้เช่นกัน

ลงทุนไม่แพง ได้โปรเจคเตอร์คุณภาพครบครับ ตัวนี้ก็สามารถหาซื้อได้จากหน้าร้านออนไลน์ใน Shopee, Lazada, Tiktok Shop และ Nocnoc มีจำหน่ายทุกช่องทาง

2023-09-08
72
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ราคาไม่แพง มีแสงสว่างในการฉายสูง 1100ANSI

มีระบบปฏิบัติการในตัว เป็น Android 9.0

รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6

มีระบบปรับภาพอัตโนมัติ ปรับโฟกัสและแก้สัดส่วนภาพเพี้ยนได้เอง

มาขาตั้งในตัว และฟิลเตอร์กันฝุ่นสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เองง่ายๆ

ต้องปรับปรุง

ยังมีเสียงพัดลมรบกวนให้ได้ยินเล็กน้อย


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx