รีวิว Vivo Y20sG รุ่นเล็กมาแรง Helio G80 ราคาแค่ 5,999 บาท

จู่ๆ ก็มา แล้วก็น่าสนใจมาก สมาร์ทโฟนในราคา 5,999 บาท Vivo Y20sG แต่ให้หน่วยประมวลผลค่อนข้างแรงสำหรับการเล่นเกม Helio G80 สเปคดี แรม 6GB แรม 128GB แบตเตอรี่ 5000mAh ชาร์จไว 18W และกล้องถ่ายภาพสวยเกินเบอร์ ^^ ผมจะพามารู้จักกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันดีกว่า

Vivo Y20sG ชื่อรุ่นอาจจะแปลกตา แต่ว่านับเป็นไอเท็มลับในระดับราคาราวห้าพันเลยครับ สเปคค่อนข้างดี และกล้องถ่ายภาพคุณภาพเกินคาดมากด้วย

ให้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ Halo Fullview Display 6.51 นิ้ว ขอบจอบาง งานดี สีจอสวย ความละเอียด HD+ แต่คุณภาพของหน้าจอไม่เหมือนเครื่องราคาประหยัดเลย เพราะเป็นหน้าจอเทคโนโลยี In-cell ทำให้จอแสดงผลมีสีสัน ภาพเด่นมีความคมชัดและรายละเอียดชัดเจนกว่าจอปกติทั่วไป

เจาะรูวางกล้องหน้าด้านบนขอบจอ ขนาดความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อย่าได้ดูถูกจากขนาดพิกเซลไป คุณภาพของภาพถ่ายทดสอบมาแล้วก็ขอการันตีระดับคุณภาพที่เกินราคาอย่างแน่นอนครับ ^^ และตัวเครื่องสวยงามมาก มีความบางและรองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ขอบข้างเครื่อง เป็นที่สแกนลายนิ้วมือและเป็นปุ่มพาวเวอร์ในตัว สแกนได้ไวมากครับ และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วย การใช้งานรู้สึกได้ครับว่า รุ่นนี้มีคุณภาพอยู่ข้างใน

 

มีเข้าไทยสองสีคือ Obsidian Black และ Purist Blue ซึ่งเป็นสีประกายแวววาว ด้วยการเคลือบผิวเหมือนกระจก ซึ่งสีที่เห็นในรีวิวนี้คือสี Purist Blue ครับ ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องทะเล จะสะท้อนกับสีรอบตัวได้สวยงามครับ ^^

ด้านหล้งเป็นกล้องหลังสามตัว AI Triple Camera 13MP + 2 ล้านพิกเซลสำหรับการถ่ายภาพบุคคล และ 2MP สำหรับมาโคร อย่างที่บอกครับ อย่าได้ไปประเมินจากความละเอียดของพิกเซลภาพ เพราะกล้องรุ่นนี้ถ่ายภาพออกมาสวย โดยเฉพาะภาพบุคคล จับภาพมาได้คม แสงสวยถูกใจผมมากทีเดียวครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Standby มีสามสล็อตสำหรับใส่สองซิมและ Micro SD Card ต่างหากไม่ต้องแย่งกัน

แบตเตอรี่ภายในขนาดใหญ่ 5000 mAh พร้อมชาร์จไว 18W จากที่ทดสอบสามารถชาร์จไฟได้ 50% ในเวลาประมาณ 45นาทีครับ และสามารถชาร์จย้อนกลับ Reverse charging ไปให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

อุปกรณ์ภายในกล้องมีเคสใส มีที่ชาร์จ 18W พร้อมสาย Micro USB แต่จะไม่มีหูฟังแถมมาให้นะครับ

ตัวเครื่องของ Vivo Y20sG มองแวบเดียวก็รู้เลยว่าดูดีกว่าราคามาก สิ่งเดียวที่จะบ่งบอกว่ามันสมกับราคาจำหน่ายก็คือพอร์ทชาร์จที่ยังใช้ Micro USB เท่านั้นครับ ถ้าไม่ติดปัญหาอะไรกับตรงนี้ ผมว่า Vivo Y20sG ตัวเครื่องภายนอกของมัน สวยดูดีมากทีเดียวครับ

การใช้งานภายใน Vivo Y20sG

หน่วยประมวลผล Helio G80 แรงนะครับ เป็นหน่วยประมวลผลสาย Gaming Processor ระดับใช้งานเล่นเกมได้จริงจัง หน่วยความจำภายในขนาด 128GB RAM 6GB ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง

ภายในรันระบบ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 เวอร์ชั่นใหม่เช่นกันทั้งคู่ ระบบลื่นไหลมี Multi-turbo เพิ่มความไวของทั้งระบบด้วยการจัดสรรทรัพยากรเครื่องด้วย AI เวลาใช้งานสมาร์ทโฟน Vivo จะรับรู้ความนิ่งของระบบได้เลยครับ ไม่ค่อยมีปัญหา ใช้งานไม่ค้างไม่เออเร่อ

การปรับแต่งของระบบมีไม่ต่างจากรุ่นใหญ่ ปรับได้หมดตั้งแต่ธีม ฟอนท์ วอลล์เปเปอร์ รวมถึงการเอฟเฟ็กต์ Dynamic การสแกนใบหน้าและระบบชาร์จไฟ ก็สามารถทำได้หมด สวยงามครับ

iManager ระบบดูแลความปลอดภัยและจัดการไฟล์ขยะให้กับเครื่อง โดยออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานได้ด้วยการคลิ๊กครั้งเดียว

ระบบดูแลรักษาดวงตาในเวลาใช้งานกลางคืนโดยการลดแสงสีฟ้า หรือการโหมดมืดในการปรับหน้าเมนูและรายการต่างๆ ให้กลายเป็นสีดำ เราสามารถตั้งค่าไว้ล่วงหน้า เพื่อการปรับสภาพดวงตาให้เราได้ก่อนเรานอนครับ ^^

ระบบช่วยเหลือสำหรับผู้เล่น Ultra game mode+ ช่วยเหลือทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ตอบสนองได้ดีมากที่สุดเมื่อเราเปิดเข้าเกม

และรองรับการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นซ้อนขึ้นมาแชตบนหน้าจอเกม ยังช่วยตั้งค่าระบบให้สอดรับกับการเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องไม่มีใครรบกวน ด้วยการปิดกั้นการแจ้งเตือน

 

ทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมบน Vivo Y29sG เล่น COD ได้ลื่นครับ เล่นได้เต็มที่ เข้าออกเกมใช้เวลาเล็กน้อยในการเรียกใช้หน่วยความจำ เมื่อเข้าเกมแล้วก็เล่นได้อย่างเต็ม 100% ครับ

ทดลองการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพ เล่นเกมไปด้วยเปิดแอพอื่นไปด้วย ก็ยังทำงานได้ไหวนะครับ รุ่นนี้มีคุณสัมบัติการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกันได้ครับ

หน้าจอใหญ่ ขอบจอบาง ภาพบนหน้าจอสวยครับ น่าจะเป็นจอคุณภาพสูง ดูดีครับ ลองไปทดสอบด้วยตาตัวเองได้ที่ช้อปนะ มีวางจำหน่ายแล้ว ^^

แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวตลอดวันในการทำงานปกติ เปิดหน้าจอใช้งานต่อเนื่องจะใช้แบตชั่วโมงละประมาณ 14% รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 และสามารถใช้งาน WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0 GHz ได้ครับ ครบเลย จับสัญญาณ GPS ได้ไวแม้ไม่ได้ใช้เน็ตช่วย จากที่ทดสอบไม่ได้ลดทอนคุณภาพอะไรลงไปเลยครับในการเชื่อมต่อ

คัดมาเพื่อคุณ
253849764 437767064383595 1035053611564973998 n

กล้องถ่ายภาพ

Vivo Y20sG ความละเอียดขนาดพิกเซลอาจจะไม่สูง แต่คุณภาพเกินพอครับ โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพรองรับการซูมภาพสูงสุดที่ 4x แต่ทดสอบการซูมในระดับ 2x ภาพไม่เสียรายละเอียด

โหมดมาโคร โฟกัสวัตถุได้ใกล้ 4 เซนติเมตร ไว้ถ่ายภาพระยะใกล้ๆ เอารายละเอียดได้ชัดๆ ครับ ทำได้ดีเช่นกัน

ถ่ายภาพบุคคลสวยงาม จับภาพคนได้คม ฉลาด ถ่ายท่ามกลาง Foreground และ Background เยอะๆ ยังแยกแยะได้ฉลาดมากครับ ย้ำอีกครั้งว่านี้คือสมาร์ทโฟนราคา 5.999 บาทเท่านั้น ^^

เลือกเอฟเฟ็กแสงบุคคลได้มากมาย การปรับภาพพื้นหลังบุคคลให้เป็นขาวดำ หรือปรับเอฟเฟ็กต์แสงของภาพให้เป็นไปตามอารมณ์ได้มากมาย

ถ่ายแล้วยังสามารถนำมาแก้ไขได้ภายหลังด้วยนะครับ เลือกจุดโฟกัสใหม่ หรือเลือกระดับความชัดลึกชัดตื้นใหม่ได้เสมอ ด้วยการที่กล้องมันแยกแยะคนได้แม่น การเลือกโฟกัสในภายหลังจึงได้ทำได้ดีด้วยเช่นกัน

การปรับแต่งภาพหลังถ่ายของ Vivo Funtouch 11 ทำได้เยอะมาก ใส่เอฟเฟ็กต์แสงสวยๆ หรือจะลบวัตถุที่ไม่ต้องการบนภาพก็ยังได้ครับ ^^ ลบกรวยสีส้มที่แยงซีนนางแบบออกไปด้วยการแต่งหลังถ่ายภาพของ Vivo

ถึงตัว Vivo Y20sG จะไม่มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยตรง แต่ด้วย AI ในการช่วยปรับภาพและจัดแสงสี เราก็สามารถพอจะถ่ายแสงไฟตอนกลางคืนได้ด้วยมือเปล่าเช่นเดียวกันนะครับ ^^

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่หน้าได้คม พร้อมกับทำโปเก้หน้าชัดหลังเบลอได้ดีด้วยกล้องหน้าตัวเดียว คุณภาพไม่ได้สนความละเอียดภาพระดับ 8 ล้านเลยครับ ปรับแต่งหน้าสวย และตัดฉากหลังแบบคมๆ ^^ เซลฟี่ในที่ร่มก็เอาอยู่ครับ

สรุปท้ายรีวิว

ราคาดี สเปคดีมากครับ Vivo Y20sG ให้หน่วยประมวลผลที่ค่อนข้างแรงเลยทีเดียวสำหรับการเล่นเกม Helio G80 หน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่อึดและชาร์จไว กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี รองรับที่สแกนนิ้วและเครื่องบาง สีสันสวยงาม เปิดราคาจำหน่ายแค่ 5,999 บาทเท่านั้นเอง การใช้งานคุ้มค่ามากครับเพราะคุณสมบัติทำมาได้ดีทุกด้านเลย

แต่ช่องทางการขายของรุ่นนี้ จะมีจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายดังต่อไปนี้เท่านั้นนะครับ BaNANA , Jaymart , TG FONE , CSC , IT City, Big C , Maxling, STAMP , Boonchai , แม่วังสื่อสาร ทุกสาขาทั่วประเทศ

ของดี แบรนด์ดี เครื่องสวย แนะนำครับ ^^

0
ยอดเยี่ยม
85100
จุดเด่น

ราคาดี สเปคดี ได้ Helio G80 สำหรับการเล่นเกมมาใช้งาน

ตัวเครื่องสวย ใช้การออกแบบเหมือนรุ่นใหญ่ ดูดีเกินราคา ตัวเครื่องบางและยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

รองรับสัญญาณ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 Ghz

กล้องถ่ายภาพแม้ความละเอียดจะไม่สูง แต่คุณภาพดีมาก จับภาพบุคคลทำได้แม่นยำ

แบตเตอรี่ 5,000 mAh พร้อมรองรับชาร์จไว 18W

ต้องปรับปรุง

ยังใช้พอร์ทชาร์จเป็นแบบ Micro USB