รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

Avatar photo
Vivo y29s Appdisqus Review | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

Vivo Y20s อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนตัวเลือกใน Y Series เน้นตลาดรุ่นเยาว์ ราคาเบา วัยเริ่มทำงานหรือวัยเรียนใช้รุ่นนี้ก็เพียงพอ ในราคาเปิดจำหน่ายซื้อง่าย 6,599 บาทเท่านั้นครับ

Vivo ออกแบบ Y20s มาได้กำลังใช้สำหรับความต้องการของวัยหนุ่มสาวเลยครับ ราคาต้องดี หน้าจอต้องใหญ่ แบตเตอรี่ต้องอึด ชาร์จไว ตัวเครื่องสวย และมีประสิทธิเพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงการเล่นเกมที่กำลังฮิตโดยทั่วไปได้

Vivo Y20s Review DSC01960 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.51 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ทรงกว้างเพื่อการรับชมภาพยนตร์หรือคลิปได้กว้าง ความละเอียด HD+ 1600 x 720 พิกเซล ใช้จอเทคโนโลยี In-cell ทำให้ภาพดูมีสีสัน คมชัด และรายละเอียดดีกว่าปกติ มีฟังก์ชั่นช่วยกรองแสงสีฟ้า เพื่อปกป้องดวงตาเวลาใช้งานกันนานๆ

Vivo Y20s Review DSC02005 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องมาให้ สแกนได้ไวมาก แค่แตะนิ้วก็เข้าใช้งานได้ทันทีครับ โดยรุ่น Vivo Y20s จะรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่อยู่ขอบด้านบนของหน้าจอ

Vivo Y20s Review DSC02032 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

ออกแบบด้านหลังตัวเครื่องมีความโค้ง 2.5D ถือจับเข้ามือไม่คมไม่ระคายมือ ทำให้รู้สึกตัวเครื่องบาง และมีน้ำหนักเบาครับ มีการนำเข้ามาจำหน่ายสองสีสองสไตล์ หนึ่งึคือสีแนวเข้ม Obsidian Black ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหินภูเขาไฟในธรรมชาติ ผิวสัมผัสจะเหมือนอัญมณี อีกสีคือ Purist Blue สีโทนสดใสที่เห็นในรีวิวนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องทะเลลึก สีที่สื่อถึงความแข็งแกร่งและบริสุทธิ์

ดูดีครับ ด้วยประกายแสงที่สะท้อนจากฝาหลัง โดยมีจุดศูนย์กลางจากบริเวณโมดูลกล้อง รุ่นนี้ให้กล้องหลังมาสามตัวครับ AI Triple Macro Camera ด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Bokeh ถ่ายภาพบุคคลเบลอฉากหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และสุดท้ายเลนส์ Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ได้ 4 เซนติเมตร สำหรับการถ่ายรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากขึ้นแม้สิ่งเล็กๆ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

เห็นตัวบางๆ แบบนี้ แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh มาให้เลยนะครับ ทดสอบใช้งานแล้วอยู่กับเราได้ทั้งวันสบายๆ วันไหนใช้เบาๆ ก็อยู่กับเราได้ข้ามวันไม่ต้องชาร์จ แต่ยังไงก็ตาม ทาง Vivo ได้ใส่ระบบชาร์จไวมาให้รุ่นนี้ด้วยนะครับ 18W FlashCharge ซึ่งสามารถชาร์จได้จากอุปกรณ์ภายในกล่องที่มีมาให้ได้เลย จากที่ทดสอบ ชาร์จไฟระดับแบต 5,000 หนึ่งชั่วโมง ได้แบตมากว่า 60% เลยครับ เฉลี่ยได้นาทีละ 1% นิดๆ

Vivo Y20s Review DSC02371 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

ช่องใส่ซิมแบบ Triple card slot ซึ่งสามารถใส่สองซิมใช้งาน Dual 4G รองรับ SD การ์ดแยกต่างหากได้ 256GB พอร์ตใต้เครื่องจะใช้เป็น Micro USB อยู่นะครับ สามารถใช้ Vivo Y20s เป็น Reverse charging ชาร์จไฟย้อนกลับไปให้อุปกรณ์ภายนอกได้ผ่านสาย USB OTG โดยอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีมาให้ทั้งชุดชาร์จ 18W FlashCharge พร้อมสาย และเคสใสซิลิโคนมีมาให้ แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมานะครับสำหรับรุ่นนี้

Vivo Y20s Review DSC02368 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

การใช้งานภายใน Vivo Y20s

ทาง Vivo เลือกใช้หน่วยประมวลผลแบรนด์ดี Qualcomm Snapdragon 460 ให้ RAM มาเยอะเกินตัว 8GB และหน่วยความจำ 128GB ติดตั้งเกม แอพ ได้เยอะเลยครับ สลับใช้งานเข้าออกแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไม่ติดขัดแน่นอนเรื่องแรม จากที่ทดสอบใช้งาน สามารถเข้าออกแอพได้คล่องตัว ทำงานบนโซเชี่ยลและความบันเทิงต่างๆ ไม่มีปัญหา

ระบบเป็น Android 10 ครอบทับด้วย FunTouch OS 10.5 ตัวเก่งของ Vivo มีผู้ช่วยพิเศษ Jovi คอยวิเคราะห์การใช้งานของเรา และเก็บบันทึกพร้อมนำเสนอเป็นข้อมูลในหน้าพิเศษ Jovi Home มีธีมสโตร์ แอพสโตร์ และเกมสโตร์บริการให้โดยไม่ต้องล็อคอินก่อนเพื่อใช้งาน

มีระบบ iManager สำหรับจัดการไฟล์ขยะ ดูแลความปลอดภัยของแอพประสงค์ร้าย และจัดการทรัพยากรเครื่องให้เหมาะสมในแอพเดียว คลิ๊กทีเดียวก็เคลียระบบให้หมดครับ

ในตัวระบบ มีการใส่ Multi-Turbo 3.0 ซึ่งเป็นตัวช่วยเร่งประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องให้มากขึ้น เร่งความเร็วของชุดประมวลผลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM แม้กระทั่งความเสถียรของการรับสัญญาณไร้สาย เร่งความเร็วในการเปิดแอพและการเล่นเกม รวมถึงดูแลระบบระบายความร้อน มาเป็นชุดยกทั้งระบบครับ นี่คือ Multi-Turbo 3.0 ที่ Vivo เป็นคนออกแบบ ทำให้สมาร์ทโฟนของเขา มีจุดเด่นที่ความลื่นไหลของตัวระบบสูงเสมอเลยครับ เวลาใช้เครื่องจาก Vivo จะรู้สึกถึงความเบาและรวดเร็วของการตอบสนองที่ดีมาก แม้แต่การใช้งานเล็กๆ น้อยๆ

Screen by Vivo Y20s 0087 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

นำมาใช้งานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์สบายครับ เล่นเกม ดูหนัง อ่านหนังสือ หน้าจอใหญ่ ขอบจอเล็ก ความละเอียดไม่หยาบ เป็นจอแบบ In-cell ภาพก็จะดูชัด เหมือนภาพลอยติดกระจกจอ

Vivo Y20s Review DSC02014 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

การแสดงผลมีการปรับโทนสีของจอได้ตามความต้องการ และโหมดถนอมสายตาเพื่อลดแสงสีฟ้าในยามค่ำคืน ตั้งเวลาให้ทำงานอัตโนมัติได้เองทุกวัน รวมถึงโหมดกลางคืนหรือ “โหมดมืด” เปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานทั้งหมดให้กลายเป็นสีดำ

มีการปรับแต่งเพื่อความสวยงามของเอฟเฟ็กต์อนิเมชั่นต่างๆ Dynamic Effects ให้คุณเลือกรูปแบบภาพเคลื่อนไหวของการจดจำใบหน้า และหน้าเอฟเฟ็กต์การชาร์จ เลือกที่สวยๆ ถูกใจได้เลย ^^

ระบบช่วยเหลือผู้ใช้ ด้วยการใช้ Gesture ต่างๆ เช่นการสไลด์สามนิ้วเพื่อการเซฟภาพหน้าจอ หรือการสไลด์สามนิ้วขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอใช้งานสองแอพได้พร้อมกัน

การวาดสัญลักษณ์บนหน้าจอขณะหน้าจอปิด เพื่อเข้าใช้งานด่วนได้ทันที และระบบ Easy Touch ปุ่มพิเศษที่ลอยเหนือหน้าจอการใช้งานเพื่อการเรียกใช้คำสั่งด่วนได้ทุกที่ทกุเวลา และทาง Vivo ยังออกแบบมาได้น่ารักอีกด้วยครับ ^^ ด้วยการให้เลือกปุ่มลอยเป็นไอคอนตัวการ์ตูน หรือผลส้ม เป็นต้น

โหมดช่วยเหลือผู้เล่นเกม Ultra game mode 8.0 ที่จะปรับแต่งทรัพยากรเครื่องให้เหมาะสมกับการเล่นเกมโดยทันทีที่เรียกใช้เกมที่ต้องการเล่น พร้อมการปิดกั้นการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ามารบกวนการเล่นของเราครับ เรียกใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ในขณะเล่นเกมได้ง่ายครับ แค่สไลด์นิ้วจากขอบจอด้านข้างเข้ามาเท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
vlcsnap 2023 02 27 04h51m24s155 | honor | รีวิว HONOR X7a คุ้มสุดในราคา 5,999 บาท แบตใหญ่ 6,000mAh กล้องหลังสี่ตัวและรอม 128GB

การเล่นเกมบนเครื่อง Vivo Y20s สามารถเล่นเกม MOBA อย่าง ROV ได้ครับ ไม่แลคไม่ค้าง อาจจะไม่ลื่นไหลเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ๆ แต่เล่นได้ครับ ถ้าเป็นมินิเกมก็สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไร

Vivo Y20s Review DSC02045 | Review | รีวิว Vivo Y20s สมาร์ทโฟนสำหรับวัยรุ่น สเปคดี ราคาเบา 18W FlashCharge แบตเตอรี่ 5000mAh

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลังสามตัว AI Triple Macro Camera กล้องมี AI ตรวจจับสิ่งที่จะถ่ายได้เพื่อการปรับแสงและโทนสีให้เหมาะสม กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถซูมภาพได้สูงสุด 4x แต่ซูมได้ 2x โดยภาพไม่เสียรายละเอียด

มาพร้อมเลนส์ Bokeh ในการถ่ายภาพบุคคลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ใช้เล่นเอฟเฟ็กต์แสง สี และเบลอฉากหลัง AI ตรวจจับใบหน้าและแต่งใบหน้าสวยได้ตั้งแต่กล้องหลังครับ

ระบบกล้องของ Vivo Y20s สามารถถ่ายก่อนแล้วมาเลือกจุดโฟกัสได้ภายหลังนะครับ ปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ใหม่ด้วย

ปรับแต่งภาพได้หลากหลาย เพิ่มแสง ลดหมอก หรือจะใส่การจำลองแสงธรรมชาติต่างๆ ได้เนียนๆ อีกด้วย ปรับแต่งภาพได้เยอะและสนุกครับรุ่นนี้ ^^

และสุดท้ายเลนส์ Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ได้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เอาไว้ซูมภาพระยะใกล้ๆ เพื่อถ่ายให้เห็นรายละเอียด

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องเดียวก็สวยได้ ^^ ทั้งรองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหล้งเบลอ พร้อมปรับแต่งความสวยงามของแบบได้ละเอียดมากทุกส่วนของใบหน้าเลยครับ มีไกด์การโพสท่าทางของแบบ สำหรับคิดท่าสวยๆ ไม่ออก เป็นฟังก์ชั่นเด่นของ Vivo มาหลายต่อหลายรุ่นแล้วครับ ^^

 

คุณภาพของกล้องไม่ธรรมดานะครับรุ่นนี้ แม้ฟังก์ชั่นกล้องจะไม่ครบครันเหมือนรุ่นระดับสูงของ Vivo แต่ให้ผลลัพท์ของภาพเมื่อยามมีแสงกลางวันออกมาสวยใช้ได้เลยครับ

สรุปท้ายรีวิว

เข้าใจกลุ่มตลาด ตรงความต้องการในการใช้งานของวัยรุ่น วัยเรียน และวัยเริ่มทำงาน กำหนดสเปคมาได้ดีในราคาไม่แพง ซื้อง่าย ใช้งานได้ครบถ้วนตามที่ควรจะเป็น หน้าจอใหญ่ แบตอึดและชาร์จไว กล้องถ่ายภาพที่ให้ผลลัพท์ที่ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ตัวเครื่องสวยงาม น่าใช้ครับ

Vivo Y20s เปิดจำหน่ายในราคา 6,490 บาท สามารถซื้อได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายและ Vivo Band Shop ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมเป็นต้นไป อาจจะมองหาเป็นของขวัญวันพ้อก็เหมาะสมดีนะครับ ^^ ผู้ใหญ่ในบ้านก็ใช้งานได้สบายตา

2021-01-29
84
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

สเปคกำลังดี ราคาไม่แพง เหมาะสมกับวัยเรียน วัยเริ่มทำงาน

แบตเตอรี่อึด 5000 mAh พร้อมระบบชาร์จไว 18W

หน้าจอใหญ่ เห็นได้เต็มตา พร้อมระบบลดแสงสีฟ้าถนอมสายตา ผู้ใหญ่ก็ใช้งานเห็นได้ถนัด

มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งาน

ตัวเครื่องสวย โค้งเข้ามือ น้ำหนักเบา ตัวเครื่องไม่หนา

ต้องปรับปรุง

ยังใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง