รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

Avatar photo
DSC00196 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

vivo X90 Pro 5G เรียกได้ว่าในชั่วโมงนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าสมาร์ตโฟนเรือธงที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยตัวนี้แล้วครับ เพราะจัดสเปกมาให้แบบสุดมาก! เป็นมือถือที่มาพร้อมกับเซนเซอร์กล้อง ZEISS ที่มีขนาดใหญ่มากถึง 1 นิ้ว! นับเป็นขนาดใหญ่มากที่สุดในตลาดที่มีเปิดจำหน่ายออกมาในบ้านเรา สเปกภายในไล่เรียงกันไปกับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของยุค ตัวเครื่องภายนอกยังมีดีไซน์ที่หรูหรา ผิวสัมผัสดี กับผิววัสดุจากหนังวีแกน

เรียกว่าเน้นมาทั้งการใช้งานภายในและตัวเครื่องภายนอก โดยในรีวิวนี้ผมจะพามารู้จักคุณสมบัติและความน่าสนใจของ vivo X90 Pro 5G กันครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00123 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

ตัวเครื่องภายนอก

vivo X90 Pro 5G เป็นเครื่องรุ่นใหญ่ ที่ใช้หน้าจอใหญ่ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2800 × 1260 รองรับการแสดงผลในโลก 1.07 พันล้านสี รองรับ HDR 10+ขอบเขตสี DCI-P3 100% และรีเฟรชเรทที่สูงถึง 120Hz ซึ่งจอรุ่นนี้ใช้จอแสดงผล BOE Q9 ซึ่งเป็นจอเทคโนโลยีใหม่สุดของ BOE ที่ไม่เพียงแต่ใช้พลังงานที่ต่ำลง แต่ยังช่วยป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ดีมากเลยทีเดียว และยังรองรับเทคโนโลยีการหรี่แสงที่มีความถี่สูงพิเศษ (PWM) ที่สูงถึง 2,160Hz สูงกว่าหน้าจอทั่วไปหลายเท่าตัว

ทำให้จอตัวนี้เวลาใช้งานในที่แสงน้อยจะไม่ปวดตา สบายตากว่าหน้าจอทั่วไป และมีสีสันสดใส ให้แสงสว่างชัดเจนในยามใช้งานกลางวันหรือกลางแจ้ง

vivo X90 Pro 5G DSC00215 1 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

ขอบจอไม่มีครับ เพราะขอบทั้งสองข้างจะเป็นจอโค้ง 3D ไม่เหลือขอบเครื่องให้เกะกะสายตา ส่วนขอบด้านบนและด้านล่างก็จะเหลือที่นิดเดียวเท่านั้น รุ่นนี้ด้านหน้าเครื่องจึงบอกได้ว่าเป็นจอภาพทั้งหมดแบบเต็มๆ

และในด้านเสียงก็ให้ลำโพงคู่สเตอริโอมาด้วยเช่นกัน เสียงดังชัดเจน ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่มเพื่อใช้งานในห้องส่วนตัวเลยครับ และติดตั้งไมโครโฟนเอาไว้รอบถึง 3 ตัว เพื่อตัดเสียงรบกวน เก็บเสียงสนทนาได้ดีมาก ใช้ประชุมสายโดยไม่ต้องถือเครื่องใกล้ๆ ก็คุยได้ชัดเจนครับ

vivo X90 Pro 5G DSC09846 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

รุ่นนี้จะใช้การสแกนนิ้วบนหน้าจอโดยตรง และติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 32MP รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

ด้านหลังตัวเครื่องคือพระเอกของรุ่น เพราะจุดเด็ดหลักของ vivo X90 Pro 5G แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพ ด้วยการจับมือกับ ZEISS ผู้นำเทคโนโลยีด้านเลนส์กล้องระดับโปรมานานกว่า 2 ปี พัฒนาด้วยกันมาเยอะครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00189 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

โดยในรุ่นนี้จะติดตังกล้องหลักเป็นเลนส์ ZEISS 50MP ใช้เซนเซอร์ IMX989 ขนาด 1 นิ้ว ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดในวงการที่มีจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ ทำงานร่วมกับกล้องที่อาจจะนับเป็นกล้องหลักตัวที่สองก็ได้ เพราะให้มาเป็นกล้องพอร์ตเทรตความละเอียดสูง 50MP เช่นกัน ด้วยมุมมอง 50 มม. และมีระบบกันสั่น OIS ถ่ายคนในระยะนี้กำลังสวย และเป็นระยะนิยมของกล้องโปรที่ใช้ถ่ายนางแบบนั้นเอง ตัวที่สองจะเป็นเซนเซอร์ IMX758 รูรับแสงกว้าง f/1.6 จะเห็นว่าติดตั้งมาเพื่อการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะเลยครับ

และเลนส์สุดท้ายคือเลนส์มุมกว้าง 108 องศา ความละเอียด 12MP ใช้เป็นเซนเซอร์ IMX663 ค่ารูรับแสง f/2.0 เอาไว้ถ่ายภาพมุมกว้างและช่วยในการจับโฟกัส พร้อมติดตั้งตัว Laser Focus เอาไว้ จับโฟกัสแม่นเป๊ะทั้งรูปทรงวัตถุและการวัดระยะครับ

ชุดกล้องหลังทั้งสามตัวนั้นจะถูกติดตั้งอยู่รวมกันใน “Big Eye” ทรงกลมขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกเหมือนหน้าเลนส์ของกล้องโปร ถูกปิดไว้ด้วยกระจก Corning Gorilla Glass ที่เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ผิวหน้าเอาไว้เป็นพิเศษ เป็นเทคนิคการเคลือบหน้าเลนส์แบบเลนส์กล้องโปรจาก ZEISS T* (ทีสตาร์) นั้นเองครับ เพื่อป้องกันการเกิดแสงสะท้อน ลดแสงแฟลร์และการเกิดภาพซ้อน แต่ไม่มีการลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่เซนเซอร์กล้องลงไป เป็นเทคนิคการเคลือบเลนส์ระดับโลกที่ถูกนำมาใช้งานในสมาร์ตโฟน vivo X90 Pro 5G รุ่นนี้ด้วย

vivo X90 Pro 5G DSC00150 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

นี่คือเทคนิคราคาแพงที่จะตีตราอยู่กับเลนส์ของ ZEISS เท่านั้น และยังจะช่วยเพิ่มความทนทานให้กับกระจกไปในตัวอีกด้วย โดยจะมีวงแหวน Halo ที่ทำจากสแตนเลสสตีลล้อมรอบตัวชุดเลนส์เพื่อป้องกันเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง

ตัวเครื่อง vivo X90 Pro 5G มากับเฉดสีใหม่ “Legendary Black” สีดำคลาสสิก ดูหรูหรา ฝาหลังทำจากหนังวีแกน การประกอบแน่นมาตรฐานสูง ผลิตมาในมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 ตัวเครื่องหนา 9.34 มม. และหนัก 214.85 กรัม แต่ทำขอบเครื่องโค้งจึงรู้สึกว่าบาง จับกระชับเข้ามือ ผิวสัมผัสหนังจึงไม่ลื่นและไม่เกิดคราบลายนิ้วมือในการใช้งาน

vivo X90 Pro 5G DSC00194 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

จะสังเกตว่า vivo X90 Pro 5G ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับกล้องถ่ายภาพในยุคคลาสสิค ตำแหน่งชุดกล้องหลังที่เยื้องขึ้นด้านบนเล็กน้อย โมดูลกล้องใหญ่ทรงกลม บวกกับผิววัสดุเป็นหนังสีดำ ให้อารมณ์เหมือนกล้องถ่ายภาพในอดีตอยู่มากจริงๆ ครับ

vivo X90 Pro 5G DSC09836 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

เสริมความโดดเด่นด้วยแถบคาดกลางเครื่องที่ทาง vivo เรียกว่า “Skyline” เป็นลวดลายตัวอักษรบนพื้นผิวเซรามิก พิมพ์ซิลค์สกรีนเอาไว้เป็นคำว่า “Xtreme Imagination” การออกแบบนี้ถูกวางตามสูตรสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) ให้ทุกอย่างอยู่ในตำแหน่งที่ต้องที่ควร และในการจับถือก็ถือได้สะดวกทั้งแนวตั้งและแนวนอน ชุดกล้องหลังที่มีขนาดใหญ่แต่จะไม่เกะกะมือเหมือนเครื่องรุ่นอื่นที่ติดตั้งชุดกล้องขนาดใหญ่ไว้ด้านหลัง รุ่นนี้ถือจับได้ถนัด อยู่ในตำแหน่งที่ดีและไม่เกะกะมือเลยครับ

vivo X90 Pro 5G จะไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. ในตัวนะครับ แต่สามารถเชื่อมต่อได้ผ่านพอร์ต Type C ท้ายเครื่อง รองรับการใช้งาน 5G ทั้งสองซิมการ์ด โดยช่องหนึ่งสามารถตั้งค่าเป็นโหมด eSIM ทำงานคู่กันไปได้ด้วย

แบตเตอรี่ภายในใส่มาให้เป็นเทคโนโลยี Dual-Cell ขนาดความจุ 4870 mAh ซึ่ง vivo X90 Pro 5G จะเป็นรุ่นที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 120W FlashCharge ซึ่งมีความไวในการชาร์จที่สูงมาก โดยในโหมดชาร์จเร็วจะสามารถชาร์จแบตได้ 50% ในเวลาแค่ 8 นาทีเท่านั้นเอง! ไวมากๆๆๆๆ และรองรับการชาร์จไร้สายในระดับ 50W อีกด้วย ชาร์จได้ไวทั้งแบบเสียบสายและแบบ Wireless Charge เลยครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00184 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

และสามารถใช้ตัวเองเป็นแท่นชาร์จไฟย้อนกลับออกไปแบบไร้สาย ชาร์จให้กับอุปกรณ์ภายนอกในยามฉุกเฉินได้ด้วยนะครับ โดยอุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จะมีที่ชาร์จ 120W FlashCharge สายดาต้า USB Type C และเคสใสซิลิโคนแถมมาให้ครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00182 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

การใช้งานภายใน

vivo X90 Pro 5G เป็นเครื่องเรือธงสเปกแรง เป็นตัวระดับท็อปของสมาร์ตโฟน Android อย่างไม่ต้องสงสัย ประสิทธิภาพในการใช้งานรุ่นนี้แรงมาก ได้คะแนนของ AnTuTu สูงมากถึง 1.26 ล้านคะแนนเลยทีเดียว

ภายในสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ชิปประมวลผลแบบคู่ครับ ภายในมีสมองสองส่วนช่วยกัน โดยจะมี MediaTek Dimensity 9200 เป็นชิปหลักในการทำงานต่างๆ และจะมีชิป vivo V2 ใส่เข้ามาเป็นตัวช่วย ช่วยประมวลผลในด้านการถ่ายภาพและการแสดงภาพโดยเฉพาะ โดยทำงานร่วมกับหน่วยความจำเทคโนโลยีแรงสุด LPDDR5X ที่มีขนาดใหญ่ถึง 12GB และยังขยายได้อีกสูงสุด 8GB ทำงานร่วมกับหน่วยความจำที่เป็นเทคโนโลยีใหม่สุดเช่นกัน UFS 4.0 ขนาดใหญ่ 256GB

เป็นชุดประมวลผลที่เป็นเทคโนโลยีใหม่สุดยกชุด แรง ทำงานลื่น ตอบสนองไวมากครับ

ยังไม่นับรวมกับซอฟท์แวร์ภายใน Funtouch OS 13 ที่ครอบทับบน Android 13.0 อย่างที่เคยรีวิวในสมาร์ตโฟนของ vivo มาหลายรุ่นแล้ว ซอฟท์แวร์แบรนด์นี้มีความพิเศษคือระบบเบาตัวมาก ทัชแล้วไป กดแล้วตอบสนองทันที เทียบกันระหว่างสเปกใกล้ๆ กันแม้แต่เครื่องรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ มักจะตอบสนองได้ทันใจและติดนิ้วได้มากกว่าเสมอๆ ครับ

ระบบ Funtouch OS 13 มีการใช้ระบบ Multi-Turbo ที่เป็นตัว AI คอยดูแลทั้งระบบ ตรวจสอบการส่งผ่านข้อมูล การเรียกข้อมูลและการส่งคืนข้อมูลเพื่อจัดการทรัพยากรของเครื่องให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ดูแลตลอดเวลา ทำซอฟท์แวร์มาได้ดีระบบจึงตอบสนองคล่องตัวมาก ใช้งานไม่เจอปัญหาค้าง ช้า แลค หรือรีสตาร์ท ยิ่งในรุ่นใหญ่แบบ vivo X90 Pro 5G ต้องเรียกว่าลื่นไหลสุดๆ ครับ เข้าออกแอปพลิเคชั่นไว ทัชแล้วไปทันทีแบบติดนิ้ว สมฐานะเครื่องระดับสูงของระบบ Android

vivo X90 Pro 5G DSC00166 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

จากการลองใช้งานเล่นเกมหรือเปิดใช้งานหน้าจอนานๆ vivo X90 Pro 5G ในด้านความลื่นไหลไม่ต้องห่วงไปเลยครับ ส่วนในเรื่องความร้อนก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากเช่นกัน เล่นเกมไปด้วยชาร์จไฟไปด้วย ตัวเครื่องยังควบคุมความร้อนได้ดี เพราะด้านใน ทาง vivo ได้ใส่ Vapor Chamber ขนาดใหญ่พิเศษ ครอบคลุมส่วนกำเนิดความร้อนได้เพิ่มมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนอย่างมาก จึงทำงานได้ในอุณหภูมิที่ค่อนข้างคงที่เลยทีเดียว

vivo X90 Pro 5G DSC00242 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

จากที่สังเกตการใช้งาน vivo X90 Pro 5G จะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการเปิดหน้ากล้องค้างไว้มากกว่าการทำงานด้านอื่นๆ น่าจะเพราะด้วยการเปิดหน้าเลนส์จะเป็นการเรียกใช้ระบบ AI และการประมวลผลปรับภาพต่างๆ ของเครื่องเพื่อการตรวจจับสิ่งที่กล้องจะถ่ายแบบเรียลไทม์ตลอดเวลานั้นเองครับ แต่ก็ไม่มากจนเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาให้เห็นนะครับ

ในเรื่องของการชาร์จแบตเตอรี่ ตัว vivo X90 Pro 5G จะมีโหมดการชาร์จไฟอยู่สองโหมดครับ นั้นคือโหมดชาร์จปกติและโหมด “การชาร์จด่วน” ซึ่งในโหมดการชาร์จด่วนตัวเครื่องจะเปิดรับกำลังไฟเข้าแบตเตอรี่ได้อย่างเต็มที่มากกว่า เพราะจะอนุญาตให้ตัวเครื่องมีความร้อนที่สูงขึ้นกว่าโหมดปกติได้เล็กน้อยโดยยังไม่ลดกำลังไฟชาร์จขาเข้าลงไป  แต่ก็ส่งผลให้เวลาชาร์จไปด้วยชาร์จไฟไปด้วยอาจจะเกิดความร้อนของเครื่องมากกว่าโหมดปกติให้รู้สึกครับ  แต่ถ้าใครไม่ได้กังวลใจในจุดนี้ ก็สามารถเปิดใช้งานโหมดชาร์จด่วนได้เลยในการตั้งค่าหัวข้อแบตเตอรี่

vivo X90 Pro 5G DSC00202 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

vivo X90 Pro 5G เล่นเกมสนุกครับ หน้าจอเต็มพื้นที่ ลำโพงเสียงดี และเล่นเกมลื่นไหลดีมากๆ และมีการใส่มอเตอร์สั่น X-Axis Linear เข้ามาไว้ด้วย เป็นมอเตอร์สั่นในแกน X เข้ามาเสริมเพื่อสร้างความแตกต่างในการสั่นที่แตกต่างกันได้หลากหลาย ตอบสนองต่อการสั่งงานและการเล่นเกมที่จะมีมิติของการสั่นที่มากกว่าเครื่องที่มีมอเตอร์แค่แกนเดียวครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00253 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

แบตเตอรี่ 4870mAh ก็อยู่กับเราได้ทั้งวันครับ เช้าถึงค่ำสบายๆ เป็นเครื่องแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จัดสรรพลังงานได้ดี เพราะถ้าตีเป็นตัวเลขกลมๆ แบตเตอรี่รุ่นนี้ก็เทียบเท่ากับเครื่องแบต 5,000mAh  เปิดหน้าจอใช้งานต่อเนื่องใช้แบตเตอรี่ชั่วโมงละประมาณ 14% ฉะนั้นไม่ต้องห่วงครับ แวะชาร์จระหว่างวันประมาณ 15 นาที แบตเตอรี่ก็กลับมาเกือบจะเต็ม 100% แล้วครับ

vivo X90 Pro 5G DSC00238 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

จับสัญญาณได้ดี รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi 6 คุยสนทนาคมชัดครับ ไมค์ค่อนข้างดีทีเดียว การใช้งานต่างๆ น่าประทับใจครับ สมเป็นเครื่องระดับพรีเมียมเรือธงของแบรนด์ vivo

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ vivo X90 Pro 5G จะเห็นว่ามีการใช้ฮาร์ดแวร์กล้องระดับสูงใส่มาให้ทั้งหมดครับ กล้องหลักเป็นเลนส์ ZEISS เซนเซอร์ IMX989 ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้ามากถึง 77%  และไม่ใช่แค่เรื่องเซนเซอร์ เพราะตัวเลนส์ยังใช้กระจก High-transmittance หรือกระจกที่แสงผ่านได้ง่าย พร้อมการเคลือบ ZEISS T* (ทีสตาร์)  ไว้ในทุกๆ ชั้นเลนส์ ซึ่งภายในกล้องตัวนี้ มีจำนวนชั้นเลนส์อยู่ถึง 7 ชั้นด้วยกัน ซึ่งตามสเปกเลนส์กล้องระดับนี้ถ้าเป็นเลนส์กล้องโปร ก็ไม่รู้ว่าราคาจะกี่หมื่นบาทครับ แต่นี่มันมีขนาดเล็กจึงไม่อาจจะตีราคาแบบนั้นได้ ยังไงก็ตามมาตรฐานแต่ละชิ้นทำให้เรารู้ว่า งานผลิตกล้องของ vivo X90 Pro 5G เป็นงานระดับกล้องโปรจากแบรนด์มืออาชีพของจริงทั้งระบบเลยครับ

กล้องที่สองเป็นกล้องพอร์ตเทรต ความละเอียด 50MP ใช้เซนเซอร์ IMX758 ที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษ ใส่เทคโนโลยีกันสั่นที่ทำงานคู่กันทั้ง OIS-EIS และก็มีการเคลือบ ZEISS T* (ทีสตาร์) ช่วยทำให้ถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้สวย แม้จะเป็นที่แสงน้อยภาพบุคคลก็ยังสวยงามครับ และกล้องที่สามคือเลนส์มุมกว้าง 108 องศา 12MP ใช้เซนเซอร์ IMX663

vivo X90 Pro 5G DSC09768 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

ไม่ได้จัดเต็มแค่เรื่องฮาร์ดแวร์กล้อง เพราะสิ่งที่กล้อง vivo X90 Pro 5G มีให้มามากและมากกว่าใคร ก็คือซอฟท์แวร์กล้องและฟังก์ชั่นที่เรียกได้ว่าเป็นมือถือที่มีโหมดถ่ายภาพเยอะมากที่สุดในตลาดเลยก็ได้ครับ มีทั้งฟังก์ชั่น, ฟิลเตอร์ เอฟเฟ็กต์ และการปรับแต่งต่างๆ ทั้งก่อนการถ่ายและหลังการถ่าย โดยผมจะแนะนำไฮไลท์ของการถ่ายภาพจากเครื่องรุ่นนี้มาให้รู้จักกันครับ

การทำงานของกล้อง vivo X90 Pro 5G จะทำงานภายใต้ AI ที่คอยตรวจจับสิ่งที่กำลังถ่ายได้อัตโนมัติ แต่จะมีตัวช่วยพิเศษของรุ่นนั้นคือ ZEISS Natural Color 2.0 ที่จะเข้ามาช่วยจูนแสงและสีของภาพ ให้สมจริงเป็นธรรมชาติตามที่ตามนุษย์จะมองเห็นได้มากขึ้นไปอีกระดับ เป็นผู้ช่วยอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราสามารถเปิดใช้งานได้ใน vivo X90 Pro 5G รุ่นนี้ครับ

ตัวกล้อง จะรองรับการถ่ายภาพมุมกว้าง 0.6x ไปจนถึงซูมดิจิทัลได้ที่ 40x

บวกรวมกับพลังของกล้องที่ตรวจจับใบหน้าและปรับแต่งสีสันได้สมจริง ภาพออกมาดูมีโทนและสไตล์ของภาพที่ชัดเจนมากเลยครับ ปรับแต่งใบหน้าได้ละเอียด เนียนใส หรือแต่งหน้าใหม่แบบเมคอัพด้วยซอฟท์แวร์กล้องก็ทำให้ได้ และทำได้อย่างดี เนียนมากครับ หน้าสดใสดูมีการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไปตามโทนที่เลือกได้เลย ระบบปรับใบหน้าฉลาดมากๆ

กล้องของ vivo X90 Pro 5G ภายใต้การทำงานร่วมกันกับ ZEISS จะให้อารมณ์ของภาพออกมาแนวจริงจัง ภาพมีโทนความเข้ม สีหนักแน่น ดูมีความเป็นผู้ใหญ่อยู่ในภาพเป็นหลัก แต่ก็จะมีการใส่สไตล์ภาพมาในหลายอารมณ์ โดยเฉพาะโทนภาพจากเลนส์ระดับตำนานของ ZEISS เช่น Biotar, Sonnar, Planar และ Distagon ถูกใส่เข้ามาเป็น ZEISS Style Portrait หรือภาพบุคคลในสไตล์ของ ZEISS นั้นเองครับ รวมถึง Cinematic ที่เป็นมุมมองภาพแปลกตาที่มีเอกลักษณ์เป็นภาพแนวกว้างแบบฟิล์มภาพยนตร์ใส่เข้ามาให้ด้วย

เสน่ห์ของเลนส์ Biotar ในอดีต คือเม็ดโบเก้ดวงโตและหมุนวนไปตามแนวใบมีดของเลนส์ ในสมัยนั้นเป็นเลนส์คลาสสิคที่ฮิตมากครับ สำหรับในสไตล์นี้ทำโทนภาพมาได้ในอารมณ์เหมือนกล้องคลาสสิคแบบนั้นจริงๆ ครับ

VIVO X90 Pro 5G Appdisqus 0030 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

และสไตล์ภาพ ZEISS Cine-flare Portrait สำหรับใครที่ต้องการแสงโบเก้สวยๆ แสงพื้นหลังแบบนุ่มๆ สไตล์ภาพนี้น่าจะถูกใจ โบเก้ด้านหลังจะถูกปรับให้เด่นมากขึ้นแต่ดูนุ่มนวลสบายตาครับ เหมาะทั้งแสงกลางวันและแสงกลางคืน

VIVO X90 Pro 5G Appdisqus 0059 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

คัดมาเพื่อคุณ
DSC02262 | Aura Light Portrait | รีวิว vivo V29 5G สมาร์ตโฟนสายถ่ายภาพ สวยทุกแสง พิเศษทุกภาพ ด้วยระบบ

และไม่ใช่แค่กล้องหลังเท่านั้น ที่จะสามารถใช้งานสไตล์ภาพเหล่านี้ได้ เพราะ ZEISS Style Portrait สามารถเรียกใช้งานกับกล้องถ่ายภาพด้านหน้าได้ด้วยเช่นกัน ทั้ง Biotar, Sonnar, Planar, Distagon และ Cinematic พร้อมกับฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์ภาพให้เลือกถ่ายอีกเยอะมากๆ ในกล้องหน้ารุ่นนี้

สไตล์ภาพ Cinematic เป็นการถ่ายที่ให้ผลลัพท์ออกมาน่าสนใจครับ สไตล์ภาพที่มาในสัดส่วน 2.39:1 เพิ่มความแปลกตาและโดดเด่น พร้อมจับโฟกัสบุคคลทำชัดลึกชัดตื้นออกมาได้เหมือนภาพจากในภาพยนตร์

และแน่นอนว่าโหมด Cinematic รองรับการถ่ายภาพวิดีโอด้วยเช่นกัน เบลอหลังตัวนางแบบได้แบบเรียลไทม์ จับโฟกัสได้แม่นเป๊ะ ละลายหลังสวยๆ แม้จะเป็นภาพเคลื่อนไหวก็ตาม ในงานถ่ายวิดีโอของ vivo X90 Pro 5G ยอดเยี่ยมไม่แพ้ภาพนิ่งครับ สามารถถ่ายภาพวิดีโอได้ดีทั้งแสงกลางวันและแสงกลางคืน ฮาร์ดแวร์ทรงพลัง ทำงานเหล่านี้ได้ง่ายๆ เบาๆ เครื่องเลย

VIVO X90 Pro 5G Appdisqus 0069 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

ลูกเล่นในการถ่ายภาพกลางคืนมีมากมายเลยครับ เก็บภาพได้คมกว่ารุ่นเดิม มีความเข้มและความแน่นของสีสัน มีมาให้ทั้งโหมดถ่ายดวงดาวที่สามารถถือถ่ายดาวได้ด้วยมือเปล่า หรือถ่ายพระจันทร์ และ Night Sports Mode การเก็บภาพให้คมชัดได้ในทันทีคล้ายการถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์ที่สูง เหมาะกับการถ่ายสิ่งที่เคลื่อนไหวเร็วๆ ในที่แสงน้อยนั้นเองครับ

VIVO X90 Pro 5G Appdisqus 0014 | Review | รีวิว vivo X90 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนเรือธง กล้องดีที่สุดจากเซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว

ตัวอย่างภาพภ่ายกลางคืนของ vivo X90 Pro 5G

มีเอฟเฟ็กต์น่ารักอย่าง ZEISS Miniature Effect ในชื่อโหมด “ภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม” ที่จะเปลี่ยนโลกที่เราเห็นให้กลายเป็นโลกขนาดจิ๋ว น่ารักดีครับ

ในที่แสงน้อย ก็ยังได้ภาพบุคคลที่ดูสวยคมอยู่เลยครับ แม้จะไม่เท่ากับแสงกลางวันแต่ก็ทำได้ดีกว่าสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นเห็นได้ชัดครับ บวกกับตัวเลือกในระยะซูม 2x ของเลนส์เทเลโฟโต้ 50mm. ทำให้การถ่ายภาพบุคคลของกล้องรุ่นนี้มีองศาภาพและระยะที่เหมาะอย่างมากกับการถ่ายภาพบุคคลได้อย่างพอดีเลยครับ

ความสามารถในการแก้ไขภาพเมื่อหลังถ่ายภาพไปแล้ว เราสามารถกลับมาปรับแก้ใหม่ได้เยอะมากครับ ทั้งเลือกจุดโฟกัสใหม่ ปรับค่า f เพื่อเปลี่ยนระยะโฟกัสชัดลึกได้ใหม่ หรือการแต่งหน้านางแบบใหม่ให้สวยใสกว่าเดิม ^^

หรือจะลบสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องบนภาพออกไป ก็สามารถทำได้ด้วยระบบจัดการภาพของเครื่องเลย ไม่ต้องโหลดแอปแก้ไขภาพมาเพิ่มครับ

กล้องถ่ายภาพอยู่ในขั้นสุดของกล้องสมาร์ตโฟน ภาพสวย ภาพคนยิ่งสวย มีความเข้ม จริงจัง และโทนภาพที่มาในแบบกล้องโปร คมชัดถ่ายง่ายและปรับแต่งได้มากมาย ฟังก์ชั่นเยอะมากครับ

หลังจากได้ภาพสวยๆ ถูกใจเราแล้ว ก็นำมาใส่กรอบสวยๆ จากเครื่อง vivo X90 Pro 5G ได้ในการแต่งภาพนะครับ กรอบภาพที่มีให้เลือกใช้มากกว่า 20 แบบ มีทุกแนว พร้อมตรา ZEISS กับฐานข้อมูลภาพที่ถูกบันทึกลงบนกรอบให้เราเองอัตโนมัติ

เลือกที่ถูกใจ เพิ่มความเก๋ แล้วแชร์ออกไปพร้อมเฟรมภาพสวยๆ เราสามารถทำแบบนี้ได้ทั้งหมดจากในเครื่องโดยตรงเลยครับ ^^

 

รุ่นนี้ถ่ายวีดีโอตอนกลางคืนก็สวยนะครับ เก็บแสงสีจากที่เราลองนำไปถ่ายการแสดงในงานคอนเสิร์ต ก็สามารถเก็บบรรยากาศมาได้ดีเลยครับ ตัวกล้องมีฟีเจอร์ 4K Ultra-Sensing Night Video ที่มีอัลกอริทึม Super Night Video 3.0  ช่วยให้ถ่ายวีดีในที่แสงน้อยได้สวย ไม่มีนอยส์เยอะ ไม่ทำให้ภาพมัว

คลิปวีดีโอ ทดสอบการถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย

@appdisqus

ทดสอบ vivo X90 Pro 5G ถ่ายวีดีโอในที่มืดอย่างแจ่ม ถ่ายคอนเสิร์ตอย่างสวย ฟีเจอร์ 4K Ultra-Sensing Night Video ที่มีอัลกอริทึม Super Night Video 3.0  #CapCut #vivox90pro5g #appdisqus #ProPhotographyinPocket #agustdtour #suga_agustd_tour_in_bkk

♬ เสียงต้นฉบับ – AppDisqus – AppDisqus

สรุปท้ายรีวิว

vivo X90 Pro 5G สมาร์ตโฟนตัวชั้นยอด สเปกเครื่องแรงสมเป็นเรือธงของแบรนด์ ประสิทธิภาพสูงในทุกด้าน รองรับการชาร์จเร็วระดับ 120W ชาร์จแบตได้ 50% ในเวลาแค่ 8 นาที และรองรับการชาร์จไร้สายที่ 50W ด้วยเช่นกัน

ตัวเครื่องหรูด้วยวัสดุฝาหลังหนังวีแกน ผิวสัมผัสดี ละมุนมือและไม่เกิดคราบมัน มาตรฐานการผลิตกันน้ำกันฝุ่น IP68 หน้าจอขนาดใหญ่ ใช้จอเทคโนโลยีใหม่ของ BOE Q9 รองรับเทคโนโลยีการหรี่แสงจอ PWM ที่สูงถึง 2,160Hz และมีอัตรารีเฟรชสูงถึง 120Hz ภาพสวย จอสดใส และไร้ขอบจอครับ พร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ

กล้องถ่ายภาพระดับตัวตึงของวงการ มากับกล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดจาก vivo เซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว และเทคนิคการเคลือบเลนส์จาก ZEISS มีโหมดถ่ายภาพเยอะมากที่สุด สไตล์ภาพสวยๆ จากกล้องระดับตำนาน

การถ่ายภาพยอดเยี่ยม ถ่ายได้ง่าย ถ่ายวิวสวยถ่ายคนก็ยิ่งสวย ภาพมีความเข้มจริงจังในสไตล์โทนคลาสสิค ถ่ายภาพและวิดีโอไม่กลัวเวลาแสงน้อย เก็บภาพได้คมทั้งกลางวันและกลางคืน

ใครที่มองหาสมาร์ตโฟนเรือธงตัวจบ ทั้งในด้านการใช้งานและการถ่ายภาพ เราขอแนะนำ vivo X90 Pro 5G ตัวนี้ครับ ครบเครื่องในระดับยอดเยี่ยมทุกด้านจริงๆ

ราคาและโปรโมชั่น

vivo X90 Pro 5G รุ่น RAM 12GB / ROM 256GB เปิดจำหน่ายในราคา 39,999 บาท พร้อมรับโปรโมชัน

  • EVIP Card: ประกันหน้าจอแตก 2 ปี 1 ครั้ง + ประกันตัวเครื่อง 2 ปี มูลค่า 10,999 บาท
  • แท่นชาร์จไร้สาย (vivo 50W Vertical Wireless Flash Charger) มูลค่า 2,999 บาท

วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป

2023-06-13
95
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

เซนเซอร์ ZEISS ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว พร้อมเลนส์ที่เคลือบด้วยเทคนิค ZEISS T* (ทีสตาร์) ทั้งเจ็ดชั้นเลนส์

ปรับจูนและใส่สไตล์ภาพ จากประสบการณ์ระดับโลกร่วมกันกับ ZEISS

กล้องคุณภาพสูง มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพเยอะมากที่สุดในตลาด

เรือธงสเปกแรง ใช้ชิปเซ็ตคู่ Dimensity 9200 และชิป vivo V2 ทำงานร่วมกับแรมขนาดใหญ่เทคโนโลยีใหม่สุด LPDDR5X 12GB และขยายได้อีก 8GB หน่วยความจำ UFS 4.0 ขนาด 256GB

แบตเตอรี่ Dual-Cell ขนาด 4870 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 120W FlashCharge ชาร์จแบต 50% ในเวลาแค่ 8 นาที และรองรับการชาร์จไร้สาย 50W

เฉดสีใหม่ “Legendary Black” ฝาหลังทำจากหนังวีแกน กันน้ำกันฝุ่น IP68 งานออกแบบหรูจากสูตรสัดส่วนทองคำ

หน้าจอ Q9 ขนาดใหญ่คุณภาพสูง ขนาด 6.78 นิ้ว รองรับพันล้านสี, HDR 10+, DCI-P3 100% และรีเฟรชเรทสูง 120Hz และเทคนิคการหรีแสงจอ PWM 2,160Hz

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. บนตัวเครื่อง


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx