รีวิว Vivo V21 5G สมาร์ทโฟน 5G พรีเมี่ยม สุดบางสีสวย กล้องหน้า 44 ล้านพร้อมกันสั่น OIS รุ่นแรกของโลก มีทีเด็ดอีกมากซ่อนอยู่ภายใน

Vivo ปล่อยตัวทีเด็ด Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนตัวหลักในเรทราคา Mid-High End เปิดตัวออกมาหมื่นกลางๆ ใส่ความสามารถมาเยอะมาก เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกซ่อนอยู่ ภายใต้งานออกแบบเครื่อง 5G ที่มีความบางเบาและสวยงามเป็นพิเศษ ในรุ่นนี้น่าใช้มากๆ เลยทีเดียวครับ

Vivo V21 5G เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 5G แบบ Dual Stand By ใส่ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมการ์ด รองรับ 5G dual mode แบบ SA & NSA ก็เป็นเครื่องในยุคสมัย 5G อย่างเต็มตัว จุดเด่นคืองานออกแบบภายนอกที่มีความบางและเบา

หน้าจอดีไซน์โค้ง 2.5D ขนาดจอ 6.44 นิ้ว เป็นหน้าจอชนิด AMOLED FHD+ สีสันสดสวย ความสว่างสูงสุด 800nits อัตราคอนทราสต์ 6000000: 1 และรองรับ HDR 10+ รีเฟรชเรท 90Hz และรองรับการสแกนลายนิ้วมือได้โดยตรงบนหน้าจอ

จอเต็มขอบ วางกล้องหน้าด้านบนเป็นกล้องระดับท็อปของโลก ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 44 ล้านพิกเซล ที่มีกันสั่น OIS+EIS ในตัว รุ่นแรกและรุ่นเดียวของโลก วิ่งถ่ายวีดีโอเซลฟี่ได้เลยโดยภาพไม่สั่น ช่วยลดความเบลอของใบหน้าในขณะถ่ายเซลฟี่แม้เคลื่อนไหวหรือโพสอยู่ในท่ายาก ^^

ขอบเครื่องตัดเรียบดูหรูหรา บวกกับความบางตัวเครื่องที่มีขนาดเพียง 7.29 มม. ดูสวยมากครับ พกง่ายใช้ง่าย น้ำหนักแค่ 176 กรัม แต่แบตเตอรี่ภายในก็ยังใส่มาให้ 4,000 mAh ได้ขนาดใหญ่ตามมาตรฐานยุคสมัยที่ควรจะมีเหมือนเดิม

ตัวเครื่องบางๆ แต่ใส่ความพิเศษซ่อนไว้อยู่ในบริเวณขอบด้านหน้าด้วยนะครับ ในรุ่นนี้มีการใส่ไฟ Selfie Spotlight เพิ่มแสงไฟในที่ยามต้องการได้โดยไม่ต้องพกพาอุปกรณ์เสริม เป็นไฟแสงขาวสองดวงที่จะเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าแบบที่ไม่ใช่ซอฟท์แวร์ มันเป็นไฟ LED สำหรับการ Selfie จริงๆ แอบซ่อนไว้อย่างเนียนตาอยู่ในบริเวณข้างๆ ลำโพงสนทนาด้านหน้าเครื่องครับ

ด้านหลังสวยงาม สีสวยละมุนตามากๆ Vivo V21 5G มีนำเข้ามาสามสีครับ ก็จะมีสี Dusk Blue เป็นสีดำน้ำเงินผสมผสานกัน ทาง Vivo ได้แรงบันดาลใจจากดนตรี การเต้นรำ เพลงซิมโฟนี และท้องฟ้าในยามค่ำคืน และสีขาว Arctic White ดินแดนขาวบริสุทธิ์ มอบความเงียบสงบและความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ เป็นสีที่สวยมากๆ อีกหนึ่งสีของรุ่นนี้ และสุดท้ายคือสีที่ผมได้มารีวิว ชื่อว่า “Sunset Dazzle” นิยามของสีนี้คืออารมณ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ สีสันของเมฆสีแดงที่เคลื่อนตัวผ่านแสงของดวงอาทิตย์ยามเย็นๆ บรรจบกับสีของมหาสมุทรกว้างใหญ่ สีสันไล่โทนตัดกันแต่เต็มไปด้วยความนุ่มนวลครับ รับประกัยความ “ว้าว” ทันทีที่เห็นเครื่องจริง ^^

ใครที่ชอบตัวเครื่องที่ผลิตมาด้วยเทคโนโลยี AG Matte Glass ไม่ผิดหวังครับ นอกจากจะทำสีมาได้สวยงามแล้ว ยังเรียบเนียนละมุนมือด้วยผิวฝาหลังแบบด้าน ทนทานต่อรอยขีดข่วน และช่วยป้องกันรอยนิ้วมือด้วย ไม่ติดคราบมันในเวลาใช้งานครับ

กล้องหลังสามตัว ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล พร้อมกันสั่น OIS ในตัวเช่นกันครับ มีการวางกล้องหลังที่ปราณีต ออกแบบงานประกอบ Dual Tone Step ใช้พื้นสีดำ ส่องดูด้านในเวลาสะท้อนแสงจะเห็นรายละเอียดภายในเป็นลวดลายวงแหวนล้อมรอบตัวเลนส์กล้องทั้งสามตัว รองพื้นและใส่กรอบด้วยฐานพื้นสีเดียวกับฝาหลังตัวเครื่องไว้อีกชั้น

กล้องหลังสามตัวประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง Wide Angle 8 ล้านพิกเซล และเลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้ Super Macro 2 ล้านพิกเซล

 

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบไฮปริด เป็นรุ่นที่ไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. ใช้พอร์ทชาร์จเป็น USB Type-C ที่รองรับการชาร์จไว 33W สามารถชาร์จไฟแค่ 30 นาที แต่ได้แบตกลับถึง 63% จากตัวอแดปเตอร์ชาร์จที่แถมมาให้ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีที่ชาร์จ Vivo FlashCharge 2.0 33W พร้อมเคสใสซิลิโคน และชุดหูฟัง 3.5มม. พร้อมตัวแปลงพอร์ท USB Type C เป็นรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้นะครับ ครบถ้วน

การใช้งานภายใน Vivo V21 5G

รุ่นที่ผมได้มารีวิว เป็นเครื่องแรมขนาดใหญ่ 8GB และหน่วยความจำ 128GB ใช้หน่วยประมวลผลยอดนิยมของยุค 5G นั้นคือ MTK Dimensity รุ่นตัวแรงในซีรี่ส์ 800U octa-core 2.4 GHz เทคโนโลยีการผลิต 7นาโน ความแรงในการใช้งานเหลือๆ ครับ พร้อมรองรับ 5G และประหยัดแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวๆ

นอกจากนั้นทาง Vivo ยังได้ใส่เทคโยโลยีการเพิ่มขยายขนาดแรมโดยใช้หน่วยความจำเข้ามาช่วยเหลือชั่วคราว คล้ายๆ ระบบของคอมพิวเตอร์ นั้นคือ Extended Ram ที่จะเพิ่มหน่วยความจำของแรมขนาด 8GB ของเครื่องให้เป็น 8GB + 3GB เพื่อเพิ่มท่อในการรักษาการทำงานแบบมัลติทาสค์ให้คล่องตัวรวดเร็วกว่าเดิมได้เหมือนมีแรมขนาด 11GB ครับ

รันด้วยระบบ Android 11 ล่าสุด ครอบทับด้วย FunTouch OS 11.1 ตัวใหม่มีฟังก์ชั่นเยอะครับ ทั้งระบบการช่วยเหลือผู้ใช้ ะการปรับแต่เพื่อความสวยงาม และการเร่งประสิทธิภาพเครื่องอย่างเช่นระบบ Multi Turbo+ ที่เร่งการทำงานทั้งระบบตั้งแต่แรม รอม หน่วยประมวล การจัดสรรข้อมูลและการจัดสรรพลังงาน

 

เรียกว่าเป็น UI ที่มีความสามารถสูงมากๆ ตัวนึงเลยทีเดียว และมีความสเถียรสูง จากที่รีวิวเครื่อง Vivo มานาน ไม่เคยเจอปัญหาในด้านการใช้งานเลยสักครั้งครับ การันตีความนิ่งของระบบ FunTouch ^^

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.44 นิ้ว AMOLED FHD+ สีสันดีครับ  ความสว่างสูงสุด 800nits อัตราคอนทราสต์ 6000000: 1 และรองรับ HDR 10+ รีเฟรชเรท 90Hz ปรับแต่งระดับรีเฟรชเรทได้เองหรือให้ระบบช่วยสลับให้เพื่อประหยัดพลังงาน มีระบบลดแสงสีฟ้าป้องกันดวงตา และธีมมืด ตั้งเวลาเปิดปิดการทำงานได้ ทุกฟังก์ชั่นมีไว้เพื่อถนอมสายตา เพิ่มความสบายตา ให้ให้ภาพดูสวยงามสมูธสายตาเรามากขึ้น มีให้มาครบถ้วนดีครับ

เมื่อจอภาพรองรับ HDR 10+ ก็สามารถรับชมคลิปวีดีโอใน Youtube  ที่เป็น HDR ได้สบาย สีสันสด แสงสวางดีภาพสวย ที่สำคัญลำโพงเสียงแน่นดีจริงๆ ครับ ลำโพงเดี่ยวแต่เสียงมาเต็ม เสียงไม่แตก ไม่แหบแหลม ใช้รับชมภาพยนตร์ได้เต็มที่แม้ไม่ต่อลำโพงภายนอกเพิ่มครับ

การปรับแต่งความสวยงามของ FunTouch 11.1 ปรับเอฟเฟ็กต์ได้หมดเลยครับ อนิเมชั่นการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า อนิเมชั่นสำหรับการชาร์จและการเสียบสาย USB ปรับเลือกได้หมดเลยครับ

ฟังก์ชั่น Gesture ช่วยเหลือผู้ใช้ ถูกใส่เข้ามาให้ครบถ้วนและเยอะมากเช่นเดิมสำหรับ Vivo การแยกหน้าจอทำงานสองแอพพลิเคชั่นทำงานได้อย่างสบายๆ บน Vivo V21 5G ครับ แรมเยอะ หน่วยประมวลผลแรงเกินพอครับ

ในด้านการเล่นเกม ประสิทธิภาพสูงพอสำหรับการเล่นเกมทุกเกมบนระบบ Android ด้วยเช่นกันครับ ทดสอบกับ Call Of Duty เล่นได้ลื่นสบายๆ เต็มประสิทธิภาพ

โหมดสำหรับช่วยเหลือผู้เล่นเกม Ultra Game Mode เร่งประสิทธิภาพเครื่อง โดยการเคลียทรัพยากรระบบเพื่อให้พร้อมใช้งานสำหรับการเล่นเกมได้เต็ม 100% และมีโหมด e-Sport สำหรับการปิดกั้นการแจ้งเตือนและการติดต่อที่อาจจะเข้ามาขัดจังหวะการเล่นเกม

ประสิทธิภาพสูงครับรุ่นนี้ การใช้งานลื่นตอบสนองเร็วใช้ได้เลย เวลาใช้งานผมชอบที่หน้าจอแสดงผลของมันสวย เครื่องบางๆ แต่จอเต็มๆ แบบนี้ ชอบมากครับ

กล้องถ่ายภาพ 

Vivo V21 5G เป็นกล้องสมาร์ทโฟนระดับท็อปครับ ฟีเจอร์ไฮเทคโนโลยีด้านกล้องมีเพียบ กล้องหลังสามตัวความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล พร้อมกันสั่น OIS และเลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง Wide Angle 8 ล้านพิกเซล และเลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้ Super Macro 2 ล้านพิกเซล

ถ่ายภาพได้มุมกว้าง 119 องศา โฟกัสได้ใกล้สุดด้วยเลนส์มาโคร 4 เซนติเมตร และซูมภาพได้สูงสุด 10x แบบดิจิทัล มี AI คอยแนะนำโหมดที่เหมาะสมและปรับแต่งสีแสงให้เหมาะสมกับสิ่งที่กล้องตัวจับเจอ และมีระบบโฟกัสที่ว่องไวมากครับ มากับระบบตรวจจับลูกตา EYE Focus คอยจับลูกตาของแบบทำให้ภาพถ่ายบุคคลได้ง่ายครับ การโฟกัสลูกตาเป็นเทคนิคการถ่ายภาพคนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในระดับมืออาชีพ

โหมดถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมการปรับแต่งหลังการถ่ายที่เลือกจุดโฟกัสและระยะชัดลึกชัดตื้นได้ใหม่ และปรับแต่งได้อีกมากมายเลยครับสำหรับซอฟท์แวร์กล้องของ Vivo ซึ่งผมบอกได้เลยว่าเป็นระบบที่ปรับแต่งหลังการถ่ายได้เยอะที่สุดแล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Screen-Shot-2565-04-11-at-23 26 16

โหมดถ่ายภาพแปลกใหม่ Double Exposure การถ่ายภาพซ้อนภาพ เพิ่มความแปลกใหม่ในภาพถ่ายให้ดูแปลกตา ด้วยการถ่ายภาพสองครั้งเพื่อนำมาซ้อนกันในภาพเดียว อย่างที่เห็นในภาพคือการถ่ายภาพดอกใม้และถ่ายภาพเซลฟี่ซ้อนเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง

การถ่ายภาพแบบ Dual View การใช้กล้องหน้าและกล้องหลังถ่ายภาพและวีดีโอได้พร้อมกัน ปรับแต่งเลือกใช้ได้ทั้งแบบแบ่งหน้าจอและแบบ Pic In Pic กรอบภาพซ้อนกัน

ฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพเยอะมากครับ การตัดสีฉากหลัง การใส่เอฟเฟ็กต์แสง ปรับแต่งใบหน้าแบบให้เนียนใส เยอะมากครับความสามารถในการถ่ายภาพของ Vivo V21 5G ใช้งานได้สนุก มีอะไรให้เราเรียนรู้และลองใช้กันได้เพียบเลยละครับ

การถ่ายภาพในโหมดกลางคืนก็ยังมีฟิลเตอร์สำหรับให้เราใช้งานได้เช่นกัน ปรับโทนสีภาพให้ดูสมัยใหม่ตามแนวคู่สีสี่แบบในฟิลเตอร์กลางคืนครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืนละลายหลังเล่นกับแสงไฟ ปรับรูปร่างโบเก้ฉากหลังให้เป็นรูปร่างแปลกๆ เช่นหัวใจ ดวงดาว ไฟโบเก้ด้านหลังก็จะเปลี่ยนรูปทรงไปจากเดิมๆ ได้ทันทีครับ

ส่วนกล้องหน้าของ Vivo V21 5G ถือว่าเป็นครั้งแรกของโลก ที่ให้กล้องความละเอียด 44 ล้านพิกเซลพร้อมระบบกันสั่น OIS และ EIS ป้องกันภาพสั่นไหวในขณะถ่ายวีดีโอเซลฟี่ และเพิ่มความคมชัดให้กับการถ่ายภาพนิ่งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีแสงน้อยกว่าปกติ และยังรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดระดับ 4K ด้วยกล้องหน้าได้ด้วยครับ

นอกจากระบบกันสั่นแล้ว กล้องหน้าของ Vivo V21 5G ยังมาพร้อมกับไฟพิเศษ “Spotlight selfie” เป็นไฟ LED สองดวง สำหรับการเพิ่มความสว่างให้กับการถ่ายภาพและวีดีโอเซลฟี่ได้โดยตรง

กล้องหน้ามีฟังก์ชั่นหน้าชัดหลังเบลอเหมือนกล้องหลังครับ พร้อมฟิลเตอร์สีสันต่างๆ กับระบบการปรับแต่งใบหน้าเนียน โหมดเซลฟี่สำหรับกลางคึน และระบบการจับโฟกัส Eye Focus จับโฟกัสดวงตาได้ด้วยกล้องหน้าเช่นกันครับ

เซลฟี่สวย ทั้งกลางวันและกลางคืนครับ สำหรับ Vivo V21 5G พร้อมฟิลเตอร์เปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้หลากสไตล์ ^^ สาวๆ ไม่ผิดหวังแน่นอนครับกล้องหน้ารุ่นนี้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ 

สรุปท้ายรีวิว

สำหรับ Vivo V21 5G เป็นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมครับ Vivo ใส่ความโดดเด่นเข้ามาเยอะมาก ทั้งกล้องหน้า 44 ล้านพิกเซลที่มีระบบกันสั่น OIS เครื่องแรกของโลก ไฟ Selfie Spotlight สำหรับแสงส่วนตัวในการถ่ายภาพเซลฟี่

สเปคการใช้งานแรง เล่นเกมได้ MTK Dimensity 800U รองรับ 5G Dual Mode และ RAM 8 GB พร้อม Extended RAM แรงเพียงพอ  หน้าจอสวย 6.44 นิ้ว รองรับ HDR 10+ อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 90Hz Battery 4000 mAh ชาร์จไว 33W ครบเครื่องรอบตัวครับ

ตัวเครื่องสวยงามครับ สีสวยเครื่องบางแค่ 7.29 มิลเท่านั้นเอง งานผลิตเกรดเหมือนกลุ่มเรือธง เป็นรุ่นที่ Vivo ตั้งใจผลิตเห็นได้ชัดครับ

Vivo V21 5G เปิดจองในสีและราคาที่ต่างกัน ตามรายละเอียดดังนี้ครับ

  • รุ่น ROM 128GB สี Dusk Blue และ Sunset Dazzle ราคา 12,999 บาท จองได้ตั้งแต่ 10 – 14 พ.ค. 64
  • รุ่น ROM 128GB สี Arctic White ราคา 12,999 บาท จองได้ตั้งแต่ 10 – 19 พ.ค. 64
  • รุ่น ROM 256GB  สี Dusk Blue และ Sunset Dazzle ราคา 14,999 บาท จองได้ตั้งแต่ 10 – 19 พ.ค. 64

0
ยอดเยี่ยม
88100
จุดเด่น

กล้องหน้าระดับท็อปของโลก ความละเอียด 44 ล้านพิกเซลพร้อมระบบกันสั่น OIS+EIS

สเปคแรง ใช้ MTK Dimensity 800U แรมขนาด 8GB รองรับ 5G แบบ Dual Mode SA และ NSA

ตัวเครื่องบางแค่ 7.29 มิลลิเมตร สีเครื่องสวยงาม งานประกอบระดับพรีเมี่ยม

กล้องหล้งความละเอียนสูง 64 ล้านพิกเซล โหมดการถ่ายภาพเยอะ ปรับแต่งได้หลากหลายมากที่สุด

หน้าจอสวย 2.5D ขนาดจอ 6.44 นิ้ว เป็นหน้าจอชนิด AMOLED FHD+ สีสันสดสวย ความสว่างสูงสุด 800nits อัตราคอนทราสต์ 6000000: 1 และรองรับ HDR 10+ รีเฟรชเรท 90Hz

แบตเตอรี่ขนาด 4.000 mAh รองรับชาร์จไว 33W

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. บนตัวเครื่องโดยตรง