รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

Avatar photo
Review Vivo V17 Pro | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

Vivo อีกแล้วครับท่าน กับการขอนำหน้านวัตกรรมออกแบบกล้องหน้าอีกครั้ง กับกล้องหน้าคู่แบบป๊อบอัพเครื่องแรกของโลกในรุ่น Vivo V17 Pro หลังจากปีที่แล้วกับการประกาศเป็นผู้นำเทรนด์ออกแบบกล้องหน้าป๊อบอัพคนแรกตั้งแต่ในชื่อ Apex มาจนถึงขายจริงในรุ่น Vivo Nex นั้นเองครับ

แต่จะบอกว่าใน Vivo V17 Pro อย่าไปหลงสเน่ห์กับแค่เรื่องกล้องหน้าคู่นะครับ เพราะทั้งในเรื่องของการออกแบบตัวเครื่อง ซอฟท์แวร์ระบบ รวมถึงกล้องหลังของมันก็มาในระดับสูงด้วยเช่นกัน เพราะว่า Vivo V17 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้กล้องหลังมาถึงสี่ตัวที่มีคุณภาพสูงมาก รุ่นนี้บอกได้เลยว่า “ทั้งกล้องหนัาและกล้องหลังดีมากทั้งคู่ครับ” แม้ Vivo V17 Pro จะมีกล้องรวมเป็น 6 ตัว แต่ไม่ต้องไปนับจำนวนกล้องนะครับ มันเป็นแค่ฮาร์ดแวร์ แต่อยากให้มาดูที่ตัว UI กล้อง และผลลัพท์ของมันกันดีกว่า เพราะรุ่นนี้ใส่ฟังก์ชั่นและคุณภาพในระดับที่ให้เราได้ใช้กันสนุกเลยละ

เรามาเริ่มจากตัวเครื่องภายนอกกันก่อน

Vivo V17 ProP9223407 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ตัวเครื่องภายนอก

การออกแบบของ Vivo V17 Pro  ใช้เทคนิคการผลิตแบบฝาหลังผิวกระจกโค้งไล่เฉด ซึ่งไล่เฉดได้แม้แต่เครื่องสีดำ Knight Black เครื่องนี้ครับ เครื่องโค้ง เงา สวย ไล่เหลื่อม เทา ดำ ดำเข้ม จนถึงมืด ไปตามระดับแสงที่สะท้อนเข้ามา

Vivo V17 ProP9223411 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

กล้องหลังสี่ตัวพร้อมไฟแฟลช เรียงเป็นแถวแนวตั้ง ซึ่งฝาหลังในเครื่องที่ผมได้มา มีการติดกันรอยแบบโค้งแนบกระชับเครื่องมาให้แล้วด้วย

Vivo V17 Pro 01 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ด้านหน้าเป็นหน้าจอโค้ง 2.5D แบบ Ultra FullView Display ขนาด 6.44 นิ้ว SuperAMOLED FullHD+ (2400×1080) อัตราส่วน 20:9 แบบเต็มขอบไร้ติ่งไร้รูใดๆ เพราะเจ้านี้เป็นเครื่องที่มีกล้องหน้าแบบป๊อบอัพซ่อนไว้ด้านในนั้นเองครับ หน้าจอจึงเต็มพื้นที่ได้แบบนี้ ซึ่งทาง Vivo ได้ให้หน้าจอแบบ  มาให้ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องสีสันความสวยงามของภาพเลย สด และแสงดี แต่ก็ยังมีโหมดถนอมสายตามาให้ในยามใช้งานกลางคืนด้วยครับ

Vivo V17 ProP9263498 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

หน้าจอตัวนี้รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง และถ้าใครเคยใช้เครื่อง Vivo หรือเคยอ่านรีวิวของ APPDISQUS มาก่อนจะรู้ว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอของ Vivo ได้มาตรฐานคำชมเสมอมาครับ มันสแกนได้ไว แม่น และตอบสนองได้ดีมาก ใครเคยได้รับประสบการณ์การสแกนนิ้วบนหน้าจอที่ไม่ทันใจจากแบรนด์อื่นมาก่อน ต้องลองของ Vivo ครับ สแกนปุ๊บ มาปั๊บ ^^

Vivo V17 ProP9223330 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

มาดูตามขอบเครื่องกันครับ แน่นอนว่าด้านบน เป็นที่ซ่อนสำหรับตัวกล้องหน้าแบบป๊อบอัพคู่รุ่นแรกของโลก ในชุดโมดูกล้องคู่ชุดนี้มันไม่ได้มีแค่กล้องนะครับ แต่มีทั้งตัวไฟ LED สำหรับให้ความสว่างยามเซลฟี่ในที่แสงน้อย รวมถึงเซนเซอร์กล้องด้านหน้า และมีลำโพงเล็กๆ อยู่ด้วย

แต่ Vivo V17 Pro จะใช้ลำโพงด้านล่างเครื่องเป็นตัวหลักครับ เสียงลำโพงหลักของ Vivo V17 Pro ดังเด่นดี เสียงมีมิติและเนื้อเสียงชัดครับ ใช้งานฟังเพลงเล่นเกมไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มก็ได้อยู่ครับ

Vivo V17 ProP9223377 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ช่องเสียบหูฟังอยู่ด้านบนตัวเครื่อง (อันนี้ดี ^^ ทำไมไม่ออกแบบให้อยู่ข้างบนกันให้หมดนะ เพราะมันสะดวกกว่าเยอะเวลาเสียบหูฟังหรือต่อไมค์ รวมทั้งเวลาเอาไปใช้กับไม้กิมบอล)

ปุ่มควบคุมของ Vivo V17 Pro นอกจากปุ่มพาวเวอร์และปุ่มลดเสียงเพิ่มเสียงที่อยู่ด้านขวาของเครื่องแล้ว มันยังมีปุ่มพิเศษ ซึ่งเรียกว่า “ปุ่ม AI” เจ้าปุ่มพิเศษนี้ทาง Vivo ออกแบบมาเพื่อเป็นทางลัดสำหรับการค้นหาโดยเฉพาะครับ เช่น เรียกหน้า Google Search หรือเรียกผู้ช่วย Google Assistant และเรียกฟังก์ชั่น “รู้จำรูปภาพ” หรือการค้นหาจากรูปภาพหน้าจอในหน้าจอขณะนั้ยได้ ซึ่งเรากำหนดไว้ได้เองครับ มีการกดได้สามรูปแบบ กดหนึ่งครั้ง กดสองครั้ง และกดค้างไว้

Vivo V17 Pro 0061 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

สำหรับการ “รู้จำรูปภาพ” คือตัวค้นหาข้อมูลจากภาพที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอด้วย AI นั้นเองครับ เราอยากรู้อะไรเพิ่มเติมจากสิ่งที่เห็นอยู่ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยได้

รองรับสองซิมการ์ดแบบนาโนซิม แต่ไม่มีที่ใส่ Micro SD card นะครับรุ่นนี้ ใช้พอร์ทชาร์จใต้เครื่องเป็น USB Type C ที่รองรับระบบชาร์จไวของ Vivo Dual Engine Fast Charge 18W จากตัว Adaptor และสายชาร์จที่ให้มาภายในกล่อง มีเคสซิลิโคนสีดำมาให้เข้ากับสีเครื่อง รวมถึงชุดหูฟังแบบ 3.5 mm หนึ่งชุดครับ

การใช้งานภายใน

ระบบภายในของ Vivo V17 Pro ใช้ FuntouchOS 9.1 ครอบทับบน Android 9.1 ซึ่งระบบ UI ของทาง Vivo เป็นตัวเดียวครับที่มีความแตกต่างกับผู้อื่นเขาชัดเจนมาก เพราะมี “ศูนย์ทางลัด” ที่เราสามารถเรียกใช้ได้จากการสะบัดนิ้วจากขอบจอด้านล่างได้ในทุกๆ จังหวะการใช้งาน เพื่อเข้าถึงคำสั่งสำคัญ, รายการแอพย้อนหลัง และเครื่องมือที่เราใช้งานบ่อยซึ่งเรากำหนดไว้ล่วงหน้าได้ครับ เรียกว่าหน้านี้หน้าเดียว ทาง Vivo กะใส่มาให้ครบเลยทุกๆ อย่างที่เราต้องการใช้

Vivo เองเขาก็มีการทำระบบเซิฟเวอร์คลาวด์ไว้บริการผู้ใช้ครับ ทั้งสำหรับการสำรองข้อมูลรายชื่อติดต่อ SMS บุ๊คมาร์ค หรือโน๊ตบันทึกเป็นต้น ยังมีเซิฟเวอร์สโตร์สำหรับโหลดติดตั้งแอพพลิเคชั่นและเกมที่เขาคัดกรองมาให้แล้วด้วย มีธีมสโตร์สำหรับการโหลดมาติดตั้งเปลี่ยนแปลงเพื่อความสวยงาม มีฟอนท์สวยๆ ให้เลือกนำมาใช้ ทั้งหมดส่วนใหญ่คือฟรีครับ

ชุดประมวลผลของ Vivo V17 Pro ใช้ Snapdragon 675 AIE ให้ RAM มา 8GB และ ROM 128GB และผมบอกในหลายรุ่นแล้วว่า ตัวซอฟท์แวร์ของ Vivo ทำมาดีมากครับ หน้า UI ของ Vivo จะมีความไว การตอบสนองที่ไว การสั่งงานที่ไว แค่การเซฟภาพหน้าจอเราก็รู้สึกได้แล้วครับ อารมณ์ของมันคล้ายๆ ท่อที่ไม่มีอะไรมาตัน เทน้ำลงไปก็ไหลลงสบายๆ แบบนั้นแหละครับ เป็นความรู้สึกเวลาทดสอบใช้งานเครื่อง Vivo ในระดับสเปคที่ใกล้กันกับเครื่องอื่นๆ

ฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ ที่สำคัญมาครบครับ การแยกหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกัน รองรับทั้งแบบแบ่งหน้าจอและแบบหน้าต่างบ๊อบอัพสำหรับการแชท

ฟังก์ชั่น Gesture และอัจฉริยะต่างๆ เป็นปกติที่ FuntouchOS จะใส่เข้ามาครับ การโคลนแอพจากหนึ่งให้เป็นสองเพื่อล็อคอินสองแอคเคาท์ได้ในเครื่องเดียวกัน การปลุกเครื่องด้วยการดับเบิลทัชหน้าจอ หรือการวาดสัญลักษณ์เพื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้ทันที เช่น การวาดรูป “@” เพื่อเข้าใช้อีเมลทันที ^^ ลองวาดกันดูครับ ไม่ยากอย่างที่คิด แต่บอกก่อนว่าฟังก์ชั่นพวกนี้ถ้าเราไม่ใช้บ่อยจริง ผมแนะนำให้ปิดนะครับ เพราะมันจะกินแบตมากกว่าปกติอยู่ตลอดเวลา และเราอาจจะไปเผลอโดนมันและเปิดการทำงานได้โดยไม่ตั้งใจ

แอพสำคัญออกแบบใหม่สวยงามดี แอพ iManager ตัวจัดการดูแลระบบเครื่องและป้องกันอันตรายจากแอพไม่พึงประสงค์ เข้าไปจัดการล้างเครื่อง เคลียระบบ สแกนหาไวรัส แอพเดียวทำให้หมดทุกอย่างในคลิ๊กเดียวครับ

มีฟังก์ชั่นสำหรับผู้เล่นเกมกับระบบ Multi Turbo เร่งประสิทธิภาพเครื่อง ปิดกั้นการรบกวน และฟังก์ชั่นน่ารัก กับระบบเปลี่ยนเสียงของเราในในขณะสื่อสารภายในเกมเป็นเสียงแปลกๆ ได้มากถึง 5 รูปแบบครับ ^^ จะแปลงเสียงเป็นหู่นยนต์ เสียงเด็กได้หมดครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การดูหนังฟังเพลงไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้วครับ เสียงดังฟังชัด หน้าจอใหญ่ สีสวย เต็มขอบไม่มีติ่งรบกวนลูกตาเลยสักเม็ดเดียว

ทดสอบการเล่นเกม เปิด ROV ในภาพระดับ HD สูงสุดในโหมดเฟรมเรทสูง ผลทดสอบคือเล่นได้เฟรมนิ่งๆ ตลอดการเดินทางที่ 60Fps นิ่งสนิทเลยครับ ไม่มีแลคให้เจอเลยแม้จังหวะออกสกิลตะลุมบอน

รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 การเชื่อมต่อ 4G LTE และสัญญาณเสียงสนทนาไม่มีปัญหาอะไรในการทดสอบใช้งานครับ จับตำแหน่ง GPS ได้แม่นยำ แบตเตอรี่ขนาด 4,100 mAh สามารถใช้งานได้เต็มวันครับ เปิดหน้าจอใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 7 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จจากที่ทดสอบ ชาร์จแบตประมาณ 40% ได้ในเวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นครับ และมีโหมดสำหรับการจัดการแบตเตอรี่ให้เลือกในตัวจัดการพลังงาน ต้องการประหยัดยืดระยะเวลาใช้งานระดับไหน ก็ปรับได้ตามต้องการ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ Vivo V17 Pro ไม่ใช่แค่เพิ่มมาแต่จำนวนครับ แต่มันเพิ่มความสามารถและคุณภาพมาด้วยใน UI ของกล้อง ให้กล้องหน้าคู่ความละเอียด 32+8 ล้านพิกเซล

Vivo V17 ProP9223315 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

และกล้องหลังอีกสี่ตัวความละเอียด 48ล้านพิกเซลที่ใช้เป็นกล้องหลัก ทำงานร่วมกับเลนส์มุมแคบสำหรับการถ่ายภาพบุคคลในความละเอียด 2 ล้านพิกเซล กล้องมุมกว้าง Super Wide-Angle 8ล้านพิกเซล และกล้องจับระยะลึกสำหรับการทำภาพหน้าชัดหลังเบลออีกตัว ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

Vivo V17 Pro 03 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ทั้งหมดทำหน้าที่ร่วมกันให้เรา ถ่ายภาพมุมกว้าง จับภาพบุคคลได้แม่นยำ รู้จำรูปร่างมนุษย์ได้ทุกสัดส่วน เพราะกล้องของ Vivo ไม่ใช่แค่เรื่องของการปรับแต่งใบหน้าเท่านั้นครับ มันปรับแต่งได้ตั้งแต่หัวยันเท้าเลยละ จะลดเอว เพิ่มสูง ขายาว เสริมสะโพก กล้อง Vivo สามารถปรับให้ได้ครับ จะปรับหน้าเรียว ลดเอง หรือยืดขานางแบบให้ยาวสมใจน้องเขา ก็ทำได้ตามสั่งครับ

ภาพมุมกว้าง รองรับทั้งการถ่ายภาพทิวทัศน์ และถ่ายภาพบุคคล ตรวจจับได้หมดทั้งเลนส์มุมแคบ มุมกว้าง มุมระยะซูมภาพ

คัดมาเพื่อคุณ
Horizon Call of the Mountain กับการควบคุมธนูด้วย PS VR 2 Sense Controller

ถ้านางแบบไม่รู้จะโพสท่าอะไรดี? ไม่ต้องห่วงครับ ตัวกล้องของ Vivo V17 Pro มีแนะนำท่าโพสมาให้ด้วย ^^ น่ารักเชียวแต่ละท่า รับรองไม่มีตันครับ แถมมีหลากหลายแนวบุคลิกให้เลือก อยากได้ภาพแนวมาท่องเที่ยว แนวสาวนักกีฬา หรือถ่ายภาพคู่ในฟิลลิ่งแฟน หรือฟิลเพื่อน มีโค๊ทท่าทางที่เหมาะสมให้ ชอบจริงๆ ฟังก์ชั่นนี้ 555

Vivo V17 Pro 0038 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

มุมปกติ มุมกว้าง ยืนที่จุดเดิมได้อารมณ์ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ภาพในโหมดซุปเปอร์มาโคร จ่อวัตถุระยะใกล้ได้ 4CM สำหรับการถ่ายจ่อวัตถุหรือถ่ายสิ่งของเล็กๆ โดยเฉพาะ

Screenshot 25620926 154915 e1569498216924 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลกIMG 25620926 154900 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

โหมดถ่ายภาพกลางคืนคมกริบ ถ่ายแสงไฟ ถ่ายแสงสี ดูมีความคมชัดได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วยใดๆ ครับ

คุณภาพของภาพดี กล้องใช้ง่าย มีฟังก์ชั่นออกแบบมาเพื่อทั้งคนชอบถ่ายวิว และคนชอบถ่ายคนครับ ครอบคลุมระยะการถ่ายทั้งใกล้ กลาง กว้าง ถ่ายได้ทั้งในที่แสงสว่างเพียงพอและในที่มืด ครอบเครื่องมากครับ

มากดูกล้องหน้าแบบคู่ 32 ล้านพิกเซล และอีกเลนส์คือเลนส์ Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล ใช่ครับมันใส่เลนส์ไวด์เข้ามาให้เราถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างนั้นเองแหละครับ และยังช่วยกันทำงานจับโฟกัสบุคคลเพื่อทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้แบบคมๆ เมื่อมันจับใบหน้าบุคคลได้ค่อนข้างชัดเจนแล้ว ในงานหน้าชัดหลังเบลอก็จะคมครับ และยังสามารถกำหนดระยะชัดลึกชัดตื่นได้ทั้งก่อนการถ่ายและหลังถ่ายครับ เลือกจุดโฟกัสของภาพใหม่ก็ได้ ซึ่งเป็นความสามารถของทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าด้วยครับใน Vivo V17 Pro

 

และถ้าอยากได้แอคติ้งกล้องหน้า Vivo ก็จัดให้ เซลฟี่แบบไหนถ้าคิดไม่ออก เปิดเลือกเลยครับ 555 ผมบอกแล้วว่าชอบฟังก์ชั่นนี้

โดยการออกแบบชุดกล้องป๊อบอัพของ Vivo ด้วยเพราะเขามีการใส่ไฟ LED ให้เราใช้ส่วนตัวไม่ต้องง้อไฟเสริม ^^ เข้ามุมอัพ แสงน้อย เปิดไฟช่วย ภาพเด้งเด่นไม่ต้องกลัวนอยส์รบกวนVivo V17 ProP9223311 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลกIMG 25620922 113857 1 e1569498515136 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

กล้องหน้าเมื่อมีเลนส์ไวด์ด้วยแล้ว ก็ได้เปรียบสิครับ ^^ ถ่ายเซลฟี่มุมกว้างเก็บรายละเอียดฉากหลังได้เพิ่ม ไม่ใช่เห็นแต่หน้า แต่เห็นสถานที่ด้วย

Vivo V17 Pro 0042 | Review | รีวิว Vivo V17 Pro กล้องหน้าป๊อบอัพคู่เครื่องแรกของโลก

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก กล้อง Vivo V17 Pro ในหลายๆ โหมด

สรุปท้ายรีวิว

โดดเด่นเรื่องกล้องมากๆ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดดเด่นด้วยจำนวนและฟังก์ชั่นครับเพราะใส่ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมาเยอะ มีทุกแนว รองรับทุกสภาพแสง หลากหลายระยะ เหมาะทั้งถ่ายภาพวิวทิวทัศน์และการถ่ายภาพบุคคล พิเศษมากกับกล้องที่ปรับแต่งทรวดทรงของแบบได้ตั้งหน้าตา ศีรษะ ไปจนถึงขากันเลยทีเดียว พร้อมมีไกด์แนะนำท่าทางการโพสใส่เข้ามาให้  กล้องใช้งานสนุกมากจริงๆ ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าที่เป็นกล้องคู่พร้อมเลนส์ไวด์

ตัวเครื่องสวย สเปคกำลังดี แบตใหญ่ ซอฟท์แวร์ระบบทำมาได้ลื่นไหล ใช้งานรอบตัวไม่มีอะไรเป็รจุดอ่อน มีระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่ไวประทับใจผมสุดๆ ครับแค่แตะนิ้วก็มาเลย

โดยรวมเป็นรุ่นที่ทำมาได้ปราณีตมาก มีการใส่นวัตกรรมและใส่ใจในตัวเครื่อง งานออกแบบ และตัวระบบที่ดี เป็นเครื่องคุณภาพสูงจากทาง Vivo ที่น่าใช้มากๆ ครับ