รีวิว TCL TAB 8 แท็บเล็ต 4G ราคาย่อมเยา 4,990 บาท มาพร้อมเคสฝาพับ

Avatar photo
Review-TCL-TAB-8

TCL TAB 8 แท็บเล็ตรองรับการใส่ซิมการ์ด เชื่อมต่อใช้งาน 4G พร้อมโทรออกรับสายได้ ให้จอภาพขนาดใหญ่ 8นิ้ว เหมาะสำหรับการพกพาเพราะเป็นแท็บเล็ตที่มีน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 295 กรัม และภายในกล่องจะมาพร้อมเคสฝาพับมาให้ เป็นทั้งเคสปกป้องและฐานตั้งใช้งานในตัว เปิดราคาจำหน่ายมาย่อมเยาครับ 4,990 บาท และภายในระบบยังใส่ความสามารถที่ออกแบบมาเพื่อเด็กๆ น้องๆ กับ TCL Kids และให้ผู้ปกครองสามารถดูแลการใช้งานแท็บเล็ตของเด็กๆได้ด้วยครับ

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC06981

TCL TAB 8 เป็นแท็บเล็ตสเปคไม่แรงมาก เน้นใช้งานพื้นฐานทั่วไป เช่นการรับชมคลิป รับชมภาพยนตร์ เปิดดู Youtube อ่านหนังสือ รวมถึงการเล่นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คต่างๆ งานที่เน้นการรับชมจะเข้ากับแท็บเล็ตรุ่นนี้มาก เพราะหน้าจอสีสวยครับ เป็นอุปกรณ์ที่มาจากแบรนด์ TCL ด้วยความเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจอภาพจากกลุ่มสินค้า TV มาแต่เดิมอยู่แล้ว จอรุ่นนี้สีสวยดี

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07072

หน้าจอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด HD 800 X 1280พิกเซล 16 ล้านสี เจาะรูวางกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล สามารถใช้สแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้

รองรับการใส่ซิมการ์ดเพื่อเชื่อมต่อใช้งาน 4G และสามารถโทรเข้าโทรออกรับสายได้เหมือนสมาร์ทโฟน แต่ไม่ได้ใช้คุยแบบแนบหูเพราะจะใช้เสียงจากลำโพงหลักแทนลำโพงสนทนา และช่องใส่ micro SD Card รองรับสูงสุด 512GB

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07011

แบตเตอรี่ภายในใส่มาให้ 4,080mAh ตัวเครื่องเป็นวัสดุพลาสติกทำลวดลายเคฟร่า ขอบเครื่องโค้ง น้ำหนักตัวเครื่องเบาครับ 295 กรัม กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC06992 TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07005

Adaptor ชาร์จที่ให้มาภายในกล่องเป็นแบบ 5V1A ตัวชาร์จกำลังไฟค่อนข้างต่ำ ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่นานสักหน่อยครับประมาณ 4% ต่อ 10 นาที แต่ยังไงก็แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่เขาให้มาภายในกล่องเพื่อความปลอดภัยนะครับ

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07007 TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07084

อุปกรณ์อื่นๆ ภายในกล่องนอกจากจะมีที่ชาร์จแล้ว ก็จะมากับสาย USB Type C และฟิล์มกันรอยแยกมาให้ 1 ชุด และมีเคสฝาพับเป็นวัสดุผ้าแถมมาให้ครับ

สามารถพับวางเป็นขาตั้งได้ ยึดติดกับตัวแท็บเล็ตเป็นแบบแถบกาวไม่เหมาะกับการถอดเข้าถอดออกแนะนำติดเอาไว้เลยครับ เคสฝาพับที่ให้มาช่วยได้มากนอกจากการเป็นขาตั้งเพราะด้วยวัสดุผ้าก็จะปลอดภัยมากขึ้นเวลาเด็กใช้งานด้วยครับ

การใช้งานภายใน

TCL TAB 8 เป็นแท็บเล็ตที่สเปคไม่แรงมากมายอะไรครับ รันด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio A22 ให้ RAM 3GB และ ROM 32GB นำมาเล่นเกมแบบมินิเกมพอไหวครับ แต่ถ้าเอามาเล่นเกมกราฟิกสวยๆ แบบจริงจังอาจจะไม่เหมาะสักเท่าไหร่  เน้นการทำงานสำหรับเด็กค่อนข้างจะชัดกว่าครับ หรือสำหรับผู้ใหญ่ที่นำมาใช้งานเบาๆ เช่นการรับชมคลิปวีดีโอ การเล่นเฟซบุ๊ค รับชม Tiktok หรือใช้งานที่เน้นหน้าจอใหญ่ๆ เช่นการอ่านหนังสือเป็นต้น พวกนี้จะตรงงานกว่ามาก

TCL-TAB-8-Review-AppdisqusDSC07081

และด้วยความที่ชุดประมวลผลไม่กินพลังงาน แบตเตอรี่ที่ให้มาขนาดใหญ่ 4,080mAh จึงอยู่ได้ยาวครับ ทดสอบใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 7 ชั่วโมงกว่าแบตเตอรี่จะเริ่มแดง

หน้าจอแสดงผลออกแบบมาให้สามารถปรับช่วยลดแสงสีฟ้าเพื่อปกป้องสายตา มีทั้งโหมดถนอมสายตาและโหมดสำหรับการอ่าน ที่ออกแบบมาให้แสงสีหน้าจอคล้ายกับกระดาษหนังสือมากที่สุด สำหรับการใช้งานเป็นเวลานานๆ หรือการอ่านหนังสือนั้นเองครับ

ทาง TCL ได้ใส่โหมดสำหรับเด็กมาให้โดยเฉพาะ เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยผู้ปกครองที่จะนำแท็บเล็ตไปให้เด็กๆ ใช้ เป็นโหมดที่เรียกว่า TCL Kids เป็นโหมดที่ผู้ปกครองจะต้องใส่รหัสเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ ออกจากโหมดได้เอง และภายในจะมีการคัดสรรช่องทางการเรียนรู้ การเล่น และคอนเทนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ โดยผู้ปกครองสามารถเพิ่มลดแอพหรือคอนเทนต์ที่ต้องการให้เด็กใช้งานได้เองครับ แต่เด็กจะไม่สามารถทำได้เพราะติดรหัสที่ผู้ปกครองใส่ไว้นั้นเอง

TCL Kids ยังออกแบบให้ป้องกันการใช้งานที่ผิดวิธีของเด็ก เช่นป้องกันการนอนแล้วเล่นแท็บเล็ต การแจ้งเตือนเวลาเด็กนั่งรถแล้วหนทางขรุขระเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและการเสียของสายตาให้กับเด็กอีกด้วย ผู้ปกครองสามารถกำหนดการเตือน การบริหารเวลาในการใช้งานของแท็บเล็ตได้ค่อนข้างละเอียดเลยครับ

รองรับการใช้งานฟังวิทยุ FM ต้องเสียบสายหูฟังเพื่อใช้เสาอากาศ แต่รุ่นนี้จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
D51E8B7CD5633F9E9F70551D1F8A8A2E5B04E184 | TCL | TCL ดึง ป้อง-ณวัฒน์ ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์หวังชิงผู้นำตลาดทีวี

TCL-TAB-8-053

ฟังก์ชั่นการใช้งานในเชิงอื่นๆ ใน TCL UI ก็มีหลากหลายอยู่ครับ โหมดการใช้งานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน ที่แบ่งได้ทั้งรูปแบบแบ่งหน้าจอและแบบเป็นป๊อบอัพซ่อนทับกัน การทำงานสองแอพพอไหวอยู่ครับ

รองรับการใช้งาน Gesture สไลด์สามนิ้วขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอ และสไลด์สามนิ้วลงเพื่อเซฟภาพหน้าจอ

TCL-TAB-8-046

เครื่องมือสำหรับการสแกนระบบและตรวจสอบตัวเครื่อง กำจัดปัญหาไฟล์ขยะและตรวจหาความผิดพลาด สำหรับผู้ใช้ที่กังวลเวลาใช้งานแล้วรู้สึกว่าเครื่องช้า ก็เข้ามาสแกนได้ในคลิ๊กเดียวครับ

มีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Smart Landscape ที่จะทำให้ทุกๆ แอพพลิเคชั่นรันบนหน้าจอในแกนแนวนอนเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมกับสัดส่วนหน้าจอของแท็บเล็ต แม้แอพพลิเคชั่นนั้นจะไม่รองรับการทำงานแบบแนวนอน ก็จะสามารถแบ่งครึ่งจอและเปิดใช้งานในแนวนอนได้อยู่ดีครับ

สรุปท้ายรีวิว

TCL TAB 8 ก็เป็นแท็บเล็ตราคาไม่แพง ที่เอามาใช้กับงานเบาๆ ให้เด็กใช้งาน ไว้รับชมภาพยนตร์ คลิป Youtube ภาพสวยเสียงชัดเจนดีครับ ตัวเครื่องเบามาพร้อมเคสฝาปิดแบบผ้า ปลอดภัยสำหรับเด็กดี และมีโหมด TCL Kids ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ปกครองที่ต้องการกำหนดดูแลการใช้ของลูกหลานมาให้ด้วย ติดตั้งมาให้ฟรีในเครื่องเลย

รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ทั้ง 2.4GHz และ 5.0GHz พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ 4G ใส่ซิมโทรเข้าโทรออกได้ ทำให้ใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ ไม่ว่าจะที่บ้านหรือนำติดตัวไปใช้ภายนอกบ้าน และสามารถใช้เป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารได้ในกรณีที่ต้องการไปในตัว

TCL TAB 8 เปิดจำหน่ายในราคา 4,990 บาทครับ ออกมาคู่กันเป็นตัวเลือกับ TCL TAB 10 แท็บเล็ตหน้าจอ FHD ขนาด 10นิ้ว ที่เปิดจำหน่ายในราคา 6,290 บาทครับ

 

Review-TCL-TAB-8
2022-06-22
68
/100 0
ทั่วไป
จุดเด่น

รองรับการใส่ซิมการ์ด เชื่อมต่อใช้งาน 4G พร้อมโทรออกรับสายได้

น้ำหนักตัวเครื่องเบา 295 กรัม พกง่าย ใช้งานปลอดภัยสำหรับเด็ก

มาพร้อมกับเคสฝาปิดแบบผ้า ที่เป็นฐานตั้งได้ในตัว

รองรับ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz

มีโหมด TCL Kids เป็นโหมดที่มีการคัดสรรช่องทางการเรียนรู้ การเล่น และคอนเทนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ฟังก์ชั่นป้องกันการเสียของสายตา บริหารเวลาในการใช้แท็บเล็ตของเด็กได้ค่อนข้างละเอียด

ต้องปรับปรุง

สเปคเครื่องไม่สูง เหมาะสำหรับการใช้งานเบาๆ เช่นการรับชมคลิป เล่นโซเชี่ยล หรือเกมสำหรับเด็ก

อะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่อง กำลังไฟต่ำ ชาร์จแบตเตอรี่ได้ค่อนข้างช้า