รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

Avatar photo
DSC05468 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

TCL 20R 5G เรียกได้ว่าเป็นตัวเด็ดในตอนนี้เลยครับ เปิดตัวมาในสเปคที่น่าใช้ และราคาที่เข้าถึงได้ไม่ยาก โดยเฉพาะโปรโมชั่นที่ร่วมกันกับเครือข่าย True 5G ซื้อเครื่องในราคาเริ่มต้นแค่ 990 บาทเท่านั้นเอง เมื่อดูจากประสิทธิภาพการใช้งานที่ได้มาลองทดสอบแล้วละก็ ห้ามพลาดเลยครับ

ต้องบอกว่า TCL ฉลาดในการออกแบบสเปคของ TCL 20R 5G มากๆ มีในส่วนที่ควรจะมี และเน้นให้มามากกว่าในสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการและเห็นผลชัดเจนในการใช้งาน เช่นการรองรับสัญญาณ 5G ทั้งสองซิมการ์ด 5G Dual Standby และยังรองรับการใช้งาน 5G ทั้งแบบในปัจจุบัน NSA (Non-Standalone) และรวมถึงอนาคตที่จะพัฒนาเป็น 5G SA (Standalone) ด้วย (ความหมายของ SA และ NSA) เรียกว่าใช้ได้ทั้งหมดตัวเดียวจบสำหรับเรื่อง 5G

TCL 20R 5GDSC05437 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

หน้าจอ V-notch Display ขนาดใหญ่ 6.52 นิ้ว HD+ ขอบจอบาง วางกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเอาไว้โดยใช้พื้นที่เล็กๆ คิดสัดส่วนหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องสูงถึง 90% ทำให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่แม้หน้าจอจะใหญ่ก็ตาม

TCL 20R 5GDSC05476 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

หน้าจอของรุ่นนี้ได้มาตรฐานของสาย Gamer ครับ ให้เป็นจอรีเฟรชเรทแบบ 90Hz และ Touch Sampling Rate สูง 180Hz ที่ หมดปัญหาเวลาเล่นเกมที่ต้องทัชรัวกันถี่ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปกติหน้าจอสมาร์ทโฟนจะมีขีดจำกัดในการรับคำสั่งการทัชครับ จะรองรับการทัชแบบรัวๆ ถี่ๆ ก็ต้องเป็นหน้าจอที่มีอัตรา Touch Sampling ที่สูงด้วย ซึ่ง TCL 20R 5G ให้จอที่รองรับ Touch Sampling Rate 180Hz เพื่อให้ตอบสนองการสั่งงานบนจอแสดงผลที่มีรีเฟรชเรท 90Hz ได้ลื่นไหลควบคู่กันครับ

TCL 20R 5GDSC05493 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

TCL 20R 5GDSC05468 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

ตัวเครื่องบาง 8.99 มิล น้ำหนัก 189 กรัม ขอบเครื่องโค้งและมีการทำลวดลายไว้ เป็นลายเส้นทแยงเพื่อให้ไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ เวลาถือจับ เป็นการใส่ใจเก็บรายละเอียดซึ่งทำไว้รอบตัวเครื่องเลยครับ

ใช้พอร์ทชาร์จแบบ USB Type C รองรับชาร์จไว 10W (แถมอเดปเตอร์ 5V2A มาให้) ตัวเครื่องบางแค่นี้แต่แบตเตอรี่ภายในให้มา 4,500mAh ถือว่าไม่น้อย จากการทดสอบใช้งานสามารถอยู่ได้เต็มวัน เปิดหน้าจอต่อเนื่องใช้แบตเตอรี่ประมาณชั่วโมงละ 15% ทดสอบเวลาชาร์จไฟเข้าจาก 30% มายัง 70% ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีครับ ชาร์จไฟได้ 1% ต่อ 1 นาทีโดยประมาณ อนิเมชั่นการชาร์จสวยงาม หน้าตา UI ของ TCL ออกแบบมาสวยน่าใช้ดีมากครับ

TCL 20R 5GDSC05461 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบไฮปริด ถาดใส่ซิมที่สองสามารถสลับใส่ micro SD Card แทนได้ และแค่เราใส่ซิม 5G เข้าไปก็พร้อมใช้งาน 5G ได้เลยครับ ราคาแค่นี้ก็ได้เครื่องที่เชื่อมต่อสัญญาณ 5G ได้ทั้งระบบ SA/NSA และเชื่อมต่อได้พร้อมกันทั้งสองซิมอีกด้วย

TCL 20R 5GDSC05409 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง (รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าได้เช่นกัน) สแกนได้ไว แม่นยำ ไม่มีปัญหาครับ

TCL 20R 5GDSC05421 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

กล้องหลังให้เป็นชุดกล้อง AI 3 ตัว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องวัดระยะลึก 2 ล้านพิกเซลไว้ช่วยถ่ายภาพบุคคล และกล้องมาโครสำหรับการถ่ายวัตถุระยะใกล้ 2 ล้านพิกเซล

TCL 20R 5GDSC05449 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

ตัวเครื่องดูวัยรุ่นดีครับ เรียบและใช้สีที่ดูสุภาพ โดย TCL 20R 5G มีเข้ามาจำหน่ายสองสี คือสีเทา Gray และสีน้ำเงิน Blue ซึ่งเป็นเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้ครับ ผิวสัมผัสแบบด้าน เกิดคราบรอยนิ้วมือน้อยเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

การใช้งานภายใน

TCL 20R 5G ใช้หน่วยประมวลผลสเปคดีครับ ตัวซีรี่ส์มาแรงกระแสนิยม MediaTek Dimensity 700 (MTK MT6833) ชิปเซ็ต 5G ที่มี AI ผลิตภายใต้เทคโนโลยีขนาด 7 นาโน ประสิทธิภาพการใช้งานใช้ได้ กินพลังงานน้อย และเป็นหนึ่งในชิปเซ็ตที่มีความสามารถ 5G DSDS หรือ Dual Sim-Dual Standby การเชื่อมต่อ 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกันนั้นเอง ตามที่ผมบอกว่ารุ่นนี่ทำได้

มีการใส่ระบบจัดการการเชื่อมต่อ 5G แบบอัจฉริยะ ที่จะคอยดูแลเรื่องการจับสัญญาณตามสถานการณ์และคุณภาพสัญญาณรอบๆ ตัว เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยไม่จำเป็น

Dimensity 700 5G เป็นชิปเซ็ตยุคสมัยใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเพียงพอทั้งหมดในระบบ Android รวมถึงการเล่นเกมแบบจริงจังด้วยครับ ทำงานคู่กับ RAM 4GB และหน่วยความจำภายใน 128GB

รันบนระบบ Android 11 ครอบทับด้วย TCL UI 3.0 ซึ่งเป็นหน้าการใช้งานที่พัฒนามาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ TCL มีฟังก์ชั่นและหน้าตาการใช้งานสวยๆ เยอะครับ ทั้งการปรับแต่งเพื่อความสะดวกสบาย ปรับแต่งเพื่อความสวยงาม และความสามารถในด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ประสิทธิภาพไม่มีอะไรให้หงุดหงิดใจในการใช้งานแล้วครับสเปคระดับนี้ แถมหน้าจอใหญ่ด้วย โดยในตัวระบบ TCL UI 3.0 จะมีเทคโนโลยี NXTVISION ซึ่งเป็นระบบเร่งคุณภาพของการแสดงผล เป็นการปรับแสง สี ความคมชัดของภาพให้เกิดไดนามิกของภาพที่มากขึ้นสำหรับคนชอบภาพที่เข้มข้นแบบภาพยนตร์แอคชั่น ^^

สามารถปรับโทนสีของจอภาพได้เองครับ ต้องการความสดใสหรือเป็นธรรมชาติ รวมถึงโหมดสำหรับนักอ่านที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่ออ่านหนังสือ นิยาย หรือการ์ตูนเป็นระยะเวลานานๆ เราสามารถลดภาระของสายตาได้ด้วย “โหมดการอ่าน” จะเป็นการปรับหน้าจอแสดงผลให้กลายเป็นโทนขาวดำแบบกระดาษ เพื่อให้สายตาเรารับภาระใกล้เคียงกับการอ่านจากหนังสือจริงๆ ให้มากที่สุด

เราสามารถปรับตั้งให้โหมดการอ่านทำงานเองอัตโนมัติโดยการจับคู่กับแอพการอ่านของเราเอาไว้ได้ล่วงหน้าครับ เมื่อเปิดแอพตัวเครื่องก็เข้าโหมดการอ่านให้เราเองได้ทันที และมีโหมดถนอมสายตาเพื่อลดแสงสีฟ้าก่อนเวลาเข้านอน ตั้งเวลาให้เปิดปิดโหมดนี้เอาไว้ล่วงหน้าในแต่ละวันได้เช่นกัน

เราสามารถปรับเลือกระดับรีเฟรชเรทของหน้าจอได้เองนะครับ ระหว่าง 60Hz เพื่อการถนอมพลังงาน และระดับ 90Hz เพื่อการแสดงผลภาพที่ลื่นไหลสมูธลูกตามากที่สุดเมื่อเปิดใช้กับแอพหรือเกมที่รองรับ

โดยเราสามารถเปิดตัวเลือกให้เครื่องตัดสินใจเองได้ด้วยเช่นกัน เมื่อระบบตรวจพบการทำงานที่รองรับกับการแสดงผล 90Hz แล้ว มันก็จะเปิดใช้เต็มกำลังของมันได้เอง และกลับมาสู่ 60Hz เมื่อไม่ได้ใช้งานเพื่อการถนอมแบตเตอรี่ได้อัตโนมัติครับ

TCL 20R 5G 0106 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

มีระบบ Gesture เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน เช่นการสไลด์สามนิ้วลงเพื่อเซฟภาพหน้าจอ หรือการสไลด์สามนิ้วขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน ในเครื่อง TCL 20R 5G สามารถทำงานสองแอพได้พร้อมกันโดยไม่มีปัญหาอะไรครับ ดูคลิปไปด้วย เล่นเฟสบุ๊คไปด้วยพร้อมกันได้สบายๆ

หรือจะเปิดแอพขึ้นมาเป็นหน้าต่างป๊อบอัพก็ทำได้นะครับใน UI ตัวนี้

ในด้านความปลอดภัย ระบบ TCL UI 3.0 มีการซ่อนแอพพลิเคชั่นเอาไว้ได้ ด้วยท่าทาง Gesture เช่นกัน สไลด์สองนิ้วขึ้นในหน้าจอหลักแล้วค้างนิ้วไว้ ก็เป็นการเข้าหน้าแอพพิเศษที่เราซ่อนไว้ได้แล้วครับ ^^ ง่ายๆ แต่ถ้าใครไม่รู้ก็หาไม่เจอแน่นอน

TCL 20R 5G 0066 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

หรือจะเข้มข้นขึ้นก็จะมีการฟังก์ชั่นการล็อกแอพพลิเคชั่น และการสร้างพื้นที่พิเศษของเรา ที่จะล็อกการเข้าใช้ไว้ด้วยรหัสอีกชั้นหนึ่ง โดยเราสามารถนำข้อมูลต่างๆ วีดีโอ ภาพ และไฟล์ข้อมูลต่างๆ นำมาล็อกไว้ในพื้นที่ของเราได้ต่างหาก และจะไม่แสดงให้เห็นในโซนพื้นที่ปกติครับ

ทาง TCL ออกแบบระบบดูแลเครื่องด้วย เป็นการสแกนหาไฟล์ขยะ และมีระบบล็อคเครื่องระยะไกลเอาไว้ให้ด้วยครับ ติดตั้งความสามารถเพิ่มเข้าไปในตัวโทรศัพท์เพื่อให้เราสามารถสั่งงานล็อคเครื่องได้ผ่านทางออนไลน์ ใช้ในกรณีเช่นทำเครื่องสูญหาย โดยผู้ที่เก็บเครื่องได้จะเห็นว่าหน้าจอล็อกอยู่พร้อมแจ้งหมายเลขติดต่อกลับหาเราได้บนหน้าจอครับ

ด้านความสวยงามก็จะมีธีมให้เราเลือกใช้งานสามรูปแบบนะครับ และมีหน้าจอล็อกแบบพิเศษของ TCL ที่จะบอกเวลา พร้อมไอคอนแจ้งเตือนของแอพพลิเคชั่นที่เข้ามาให้เราเห็นได้จากหน้าจอล็อกครับ จะเห็นว่า TCL ออกแบบมาได้สวยในหลายฟังก์ชั่นการใช้งานเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review vivo Y16 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

TCL 20R 5GDSC05433 | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

“โหมดเกม” เป็นโหมดที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมได้เต็มที่ โดยการเซ็ตค่าเครื่องให้ปรับอัตโนมัติเมื่อเราเรียกใช้เกม เราตั้งไว้ให้ระบบเคลียร์ทรัพยากรของเครื่องทันทีเมื่อเปิดเกม พร้อมเปิดโหมดเทอร์โบเพื่อเร่งประสิทธิภาพเครื่องเพื่อใช้ในการเล่นเกมให้สูงที่สุด และปิดการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ หรือปิดการรับคำสั่ง Gesture เซฟหน้าจอทันที เป็นต้นครับ

บล็อคการแจ้งเตือน เพิ่มประสิทธิภาพการรับสัญญาณจากเครือข่าย ทั้งหมดเพื่อให้เราเล่นเกมได้อย่างมีความสุขมากที่สุดโดยไม่มีอะไรมาขัดจังหวะ ^^

การเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายทำได้ดีครับ ใช้งานมาไม่เจอปัญหาอะไร รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 รวมถึง NFC, Bluetooth 5.2 ครบถ้วน

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 13ล้านพิกเซล AI Camera เลนส์วัดระยะลึก 2 ล้านพิกเซลสำหรับไว้ช่วยถ่ายภาพบุคคล และเลนส์มาโครถ่ายวัตถุระยะใกล้ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเช่นกัน

โหมดกล้องมี AI ตรวจจับสิ่งที่ถ่ายและปรับโทนภาพให้เข้ากันโดยอัตโนมัติ สามารถถ่ายมาโครระยะใกล้ 4 เซนติเมตรไปจนถึงซูมดิจิทัล 4X จากที่ทดสอบซูมให้ภาพยังคมชัดอยู่ที่ 2X ครับ คุณภาพกล้องอยู่ในระดับใช้ได้ดีครับ ถ่ายง่ายแต่ฟังก์ชั่นไม่ได้มีเยอะมากอะไร

โหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอสำหรับการถ่ายภาพบุคคล อยากได้ละลายมากแค่ไหนปรับได้ โดยการ ลด/เพิ่ม ค่ารูรับแสงจำลอง ได้ตั้งแต่ f1 ไปจนถึง f16 และมีฟิลเตอร์สีสันให้เลือกเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้ด้วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องก็สามารถเซลฟี่ละลายหลังได้เช่นกันนะครับ มี HDR สำหรับมุมที่เราอาจจะถ่ายภาพเซลฟี่ย้อนแสง ระบบจะเปิด HDR ขึ้นมาช่วยให้เพิ่มแสงและรายละเอียดให้หน้าเราไม่ดำ และยังสามารถปรับแต่งความเนียนใสและความขาวของใบหน้าเราในฟังก์ชั่นบิวตี้ได้ครับ

มีฟังก์ชั่นถ่ายวีดีโอที่เล่นกับเวลาได้ อย่าง “สโลโมชั่น” และ “ไทม์แลป” แต่ในเมนูภาษาไทยของ TCL ใช้ชื่อโหมดไทม์แลปว่า “หยุดการเคลื่อนไหว” นะครับ

และมีโหมดการเล่นกับสปีดชัตเตอร์เอาไว้ให้ด้วยครับ ในชื่อโหมด “ไลท์แทรนซ์” เอาไว้ใช้ถ่ายสายน้ำไหล ถ่ายแสงไฟ ถ่ายถนน จะให้ภาพเหมือนเราใช้กล้องโปรมาตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ช้าๆ เพื่อถ่ายเลยครับ ^^ สามารถเอาไปลองเล่นตอนกลางคืนกันได้ แนะนำว่าพกขาตั้งกล้องไปด้วยนะครับเวลาใช้โหมดพวกนี้

สรุปท้ายรีวิว

TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ที่คุ้มราคาจำหน่ายมากครับ ได้สเปคดีในราคาเอื้อมถึงไม่ยาก รองรับ 5G ทั้งสองซิม ใช้ได้ทั้ง SA และ NSA ฉะนั้นใช้งานกับสัญญาณเมืองไทยได้ยาวๆ

หน่วยประมวลผลแรงหน้าจอใหญ่รีเฟรชเรท 90Hz แบตเตอรี่ใช้งานได้เต็มวัน ความครบเครื่องมีมาให้อยู่มาก โดยเฉพาะในเรทราคานี้ ใครมองหาสมาร์ทโฟนในงบประมาณดังกล่าว จัดได้เลยครับ ห้ามพลาด

TCL 20R 5G ราคาปกติ 6.999 บาท แต่มีโปรร่วมกันกับทาง True เปิดให้คนไทยเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน 5G ได้ง่ายๆ ในราคาเริ่มต้น เพียง 990 บาทเท่านั้น เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 5G Ultra Max Speed Plus 1,199 บาท (สัญญา 12 เดือน)

พร้อมรับข้อเสนอพิเศษเพิ่ม

  • ชมฟรี! ทรูพรีเมียร์ลีกผ่านแอปทรูไอดี 4 คู่/สัปดาห์ ตลอดฤดูกาล 2021/22,
  • ดูหนัง ฟังเพลง ผ่านแอปทรูไอดี ไม่เสียค่าเน็ต นาน 12 เดือน
  • รับบริการหลังการขายจาก วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะลูกค้าทรูเท่านั้น
  • ผ่อนค่าเครื่อง 0% นาน 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ เมื่อซื้อที่ทรูช็อป
  • สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช แบบรายเดือน ที่มีอายุการใช้งานมากว่า 12 เดือนขึ้นไป ไม่ต้องชำระค่าบริการล่วงหน้า

TCL 20 R 5G True 5G Exclusive Promotion | 5G | รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G ทีเด็ด สเปคแรงราคาดี ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน TCL 20 R 5G ที่รองรับเฉพาะเครือข่าย True 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ที่ทรูช็อปทุกสาขาทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ True Store และ [email protected] ครับ

2021-11-04
85
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

สเปคดี ราคาน่าใช้ DIMENSITY 700 ประสิทธิภาพแรง การใช้งานต่างๆ ได้ลื่นไหล

รองรับสองซิมการ์ดแบบ 5G Dual Sim-Dual Standby ใช้งานได้ทั้งสัญญาณแบบ 5G SA และ 5G NSA

หน้าจอรีเฟรชเรทสูง 90Hz Touch Sampling 180Hz ภาพสมูธตอบสนองไว

ออกแบบ UI มาได้เสถียร หน้าการใช้งานสวย มีฟังก์ชั่นเฉพาะของตัวเองอยู่มาก

ต้องปรับปรุง

ฟังก์ชั่นกล้องมีลูกเล่นไม่มากเท่าไหร่