รีวิว Sony S85C สุดยอดทีวีจอโค้งสมบูรณ์แบบ 4K พร้อมระบบอัจฉริยะ Android TV

Avatar photo

Sony S85C เป็นสมาร์ททีวีหน้าจอโค้งความละเอียดสูงระดับ 4K แถมยังมาพร้อมระบบอัจฉริยะ Android TV ทำให้ครั้งแรกที่เห็นผมรู้สึกถึงความพรีเมี่ยมที่มาพร้อมการใช้งานที่ชวนตื่นตาตื่นใจ ยิ่งได้สัมผัสต้องบอกว่าเป็นสมาร์ททีวีที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมมากๆอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับ Sony S85C นั้นจะมีด้วยกัน 2 ขนาดครับได้แก่ 55 นิ้วและ 65 นิ้วสำหรับราคาเปิดตัว Sony S85C ขนาด 55 นิ้วราคา 65990 บาทและ Sony S85C ขนาด 65 นิ้วราคา 109990 บาทครับ สำหรับบนสมาร์ททีวีแต่ละค่ายก็ใช้ระบบที่แตกต่างกันไป แต่ระบบที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น Android TV นะครับเพราะมี Google เป็นผู้พัฒนาให้

Sony_S85C_032

โดยระบบ Android TV นั้นจะมีความแตกต่างจากระบบ Android ปกติที่ใช้บนสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตหรือกล่อง Android Box นะครับเพราะเป็นระบบที่ทาง Google ออกแบบสำหรับให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมบนหน้าจอขนาดใหญ่ และใช้งานควบคู่กับรีโมทได้อย่างสะดวกและลงตัว ได้อย่างไม่อึดอัดแม้ว่าจะไม่ใช่หน้าจอสัมผัส และจุดเด่นที่สำคัญเลยคือกองทัพแอพพลิเคชั่นมากมายที่เป็นต่อระบบอื่นๆมากครับ มีทั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับ Android TV เองซึ่งมีจำนวนมากทั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆและเกม ยังรวมทั้งแอพพลิเคชั่นของระบบ Android ปกติที่รองรับการใช้งานบน Android TV อีกด้วยเป็นสิ่งที่คุณไม่มีทางหาได้บนสมาร์ททีวีระบบอื่นๆ

เน้นอีกครั้งเลยครับว่ามันคนละเรื่องกับการเอากล่อง Android Box มาต่อใช้งานบนทีวีนะครับ มันคนละระบบแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งอยากให้ลองระบบ Android TV ผมว่ามันยอดเยี่ยมที่สุดในระบบปฏิบัติการบนสมาร์ททีวีตอนนี้เลย

ตัวเครื่องออกแบบสวยงามมากครับสมเป็นสินค้าจาก Sony วัสดุขอบตัวเครื่องจะเป็นโลหะ แถบรับสัญญาณด้านล่างจะมีไฟ LED แสดงผลได้อย่างสวยงาม ขาตั้งเป็นโลหะแข็งแรงดีมากครับเรียกว่าแกน Dark Chrome Mirror ดูแล้วรับน้ำหนักของทีวีได้สบายๆ และออกแบบได้ประหยัดพื้นที่ดีมาก ส่วนฝาครอบด้านหลังจะเป็นพลาสติค

สเปคของ Sony S85C

มีด้วยกัน 2 ขนาด KD-55S8500C หน้าจอขนาด 55 นิ้ว, KD-65S8500C หน้าจอขนาด 65 นิ้ว

ราคาเปิดตัว 65990 บาท และ 109990 บาท

อุปกรณ์ในกล่อง คู่มือการใช้งาน, คู่มือเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว, รีโมทคอนโทรล (RMT-TX100P), รีโมทคอนโทรลทัชแพด (RMF-TX100E), สกรู, สายไฟ AC, แบตเตอรี่ (R03 2 ก้อน), แท่นวางบนโต๊ะ

สัดส่วนตัวเครื่อง (รวมแท่นตั้งโต๊ะ) KD-55S8500C 123.4 x 76.7 x 27.4 ซม. น้ำหนัก 25.1 กก.

สัดส่วนตัวเครื่อง (รวมแท่นตั้งโต๊ะ) KD-65S8500C 145.2 x 89.3 x 27.4 ซม. น้ำหนัก 32.3 กก.

คุณสมบัติพิเศษ

3D SUPER-RESOLUTION

ELECTRONIC PROGRAMME GUIDE (EPG)

ตัวตั้งเวลาเปิด/ปิด

BRAVIA SYNC

PICTURE AND PICTURE (PAP)

การควบคุมโดยผู้ปกครอง

USB PLAY

การแสดงผลหลายภาษาได้แก่ ENG/zh_CN/zh_TW/AFR/ARA/IND/FAS/SWA/THA/VIE/ZUL/FRE/POR/RUS

I-MANUAL

การแสดงผลบนหน้าจอ สำหรับอินพุตภายนอก

คุณสมบัติด้านภาพและเสียง

เอาต์พุตกำลังเสียง 10W+10W

ลำโพง CLEAR PHASE

โหมดเสียง มาตรฐาน, โรงภาพยนตร์, Live Football, เพลง

S-FORCE FRONT SURROUND 3D

S-MASTER

DOLBY DIGITAL/DOLBY DIGITAL PLUS/DOLBY PULSE

NICAM/A2

จอแสดงผล TRILUMINOS

4K X-REALITY PRO

X-REALITY PRO

โหมดภาพ สดใส, มาตรฐาน, กำหนดเอง, Cinema Pro, Cinema Home, กีฬา, ภาพเคลื่อนไหว, ภาพถ่าย-สดใส, ภาพถ่าย-มาตรฐาน, ภาพถ่าย-กำหนดเอง, เกม, กราฟิก

โหมด WIDE Full/Normal/Wide Zoom/Zoom

โหมด WIDE สำหรับคอมพิวเตอร์ Normal/Full1/Full2 สำหรับคอมพิวเตอร์

โหมด AUTO WIDE

Motionflow XR 800 Hz

ADVANCED CONTRAST ENHANCER (ACE)

24P TRUE CINEMA

CINEMOTION/FILM MODE/CINEMA DRIVE

ฟีเจอร์จอแสดงผล Frame Dimming, LCD, จอแสดงผล Triluminos

ความละเอียด 4K Ultra HD (3840 x 2160)

Edge LED

สัดส่วนภาพ 16:9

มุมมอง (ขวา/ซ้าย) 170 (85/85) องศา

มุมมอง (ขึ้น/ลง) 178 (89/89) องศา

ความสามารถการใช้งานไร้สาย One-Flick Entertainment, Wi-Fi Direct, มิเรอร์หน้าจอ

แอพพลิเคชั่นสมาร์ททีวี Social Viewing, เว็บเบราว์เซอร์ Opera

อินเตอร์เฟซ

HDMI 4 ด้าน เข้ากันได้กับ MHL และคอมพิวเตอร์

COMPOSITE VIDEO ด้านข้าง 1 การแปลงสัญญาณอนาล็อก / ด้านหลัง 1 Composite/Component Hybrid

COMPONENT VIDEO ด้านหลัง 1 ไฮบริด Component/Composite

RF CONNECTION ด้านข้าง 1

ETHERNET ด้านหลัง 1

USB 3 พอร์ต

เอาต์พุตเสียง ด้านข้าง 1 ไฮบริดพร้อมเอาต์พุตหูฟัง

เอาต์พุตเสียงดิจิตอล ด้านหลัง 1

สำหรับสมาร์ททีวีระบบ Android TV มีความยืดหยุ่นสูงและใช้งานง่าย เพราะมีหน้าตาเมนุการทำงานคล้ายๆในระบบ Android ปกติทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เยอะครับ เพราะลองเล่นซักพักผมเชื่อว่าก็จะใช้งานกันได้อย่างคล่องแคล่วแน่นอน

หน้าตาของรีโมทคอนโทรล (RMT-TX100P) หรือรีโมทคอนโทรลทัชแพด (RMF-TX100E) โดยในเครื่องจะแถมมาให้ทั้ง 2 แบบเลยครับ โดยเจ้ารีโมทคอนโทรลทัชแพด (RMF-TX100E) จะใช้งานได้ง่ายกว่า และมีปุ่มควบคุมที่ไม่ซับซ้อน รวมทั้งบังคับทิศทางได้ด้วยทัชแพด และเจ้ารีโมทคอนโทรลตัวนี้จะมี NFC อยู่ด้วยครับถ้าเรามีสมาร์ทโฟนที่รองรับ NFC อย่างเช่นสมาร์ทโฟนในตระกูล Sony Xperia ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยนำสมาร์ทโฟนมาแตะที่ตัวรีโมทคอนโทรล เราจะสามารถนำหน้าจอของสมาร์ทโฟนไปทำงานต่อผ่านหน้าจอ Sony S85C ได้เลย การพรีเซนต์งานของคุณจะดูพิเศษและง่ายขึ้นกว่าที่เคย

 

และรีโมทคอนโทรลทัชแพด (RMF-TX100E) ยังมีไมค์โครโฟนในตัวสามารถใช้งานค้นหาผ่านคำสั่งเสียงได้ แน่นอนครับว่ารองรับภาษาไทยด้วยนะ พร้อมอีก 42 ภาษาทั่วโลก จะค้นหาอะไรเพียงแค่กดที่เครื่องหมายไมค์โครโฟนแล้วพูดได้เลยครับ ความแม่นยำของสำเนียงทำได้น่าประทับใจมากครับ ฉลาดจริงๆ

Sony_S85C_030

Sony S85C สมาร์ททีวีอัจฉริยะซึ่งมาพร้อม Android TV มีความสามารถกึ่งๆกับคอมพิวเตอร์เลยครับ สามารถใช้งานได้ทั้งในเรื่องความบันเทิง หรือจะใช้การทำงานก็ยังได้สบายๆผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่มีให้ดาวน์โหลดมากมายบนระบบ Android TV ผ่านทาง Google Play Store ซึ่งเราสามารถใช้ ID เดิมทำธุรกรรมได้อย่างสมบูรณ์ และเกมหรือแอพพลิเคชั่นที่เราเคยซื้อบนระบบ Android ถ้ามันรองรับการใช้งานในระบบ Android TV เราก็สามารถดาวน์โหลดมาลงได้เลยเช่นกัน อย่างเช่นเกม Leo’s Fortune และ Final Fantasy IV ที่ผมซื้อเอาใว้เป็นต้น

และเกมเหล่านี้ก็สามารถใช้รีโมทคอนโทรล (RMT-TX100P) หรือรีโมทคอนโทรลทัชแพด (RMF-TX100E) ที่มากับเครื่องบังคับได้ด้วยนะครับ (จะมีระบุใว้ตอนเราดาวน์โหลดเกมว่ารองรับการควบคุมแบบไหน อย่างเกม Final Fantasy IV ต้องใช้จอยเกมบังคับครับ ไม่รองรับการควบคุมด้วยรีโมทเป็นต้น)

ในส่วนของเกมจะมีระบุใว้ชัดเจนครับและแยกเป็นหมวดหมู่สำหรับเกมที่เราสามารถใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมได้ จะเห็นว่าเกมที่สามารถเล่นได้บนระบบ Android TV มีจำนวนเยอะมากๆเลยนะครับ

สำหรับการเชื่อมต่อจอยเกม เพื่อเล่นเกมบน Sony S85C ก็สามารถทำได้ง่ายๆครับ เพียงแค่เสียบพอร์ท Receiver ของจอยเกมเข้ากับพอร์ท USB บนทีวีเท่านี้ก็หากันเจอแล้วครับ สามารถสนุกกับเกมบนสมาร์ททีวีผ่านจอยเกม เหมือนนั่งเล่นเกมระบบคอนโซลกันได้เลย

นอกจากเกมแล้วแอพพลิเคชั่นอื่นๆก็มีให้เลือกดาวน์โหลดเพียบครับ ไม่ว่าแอพพลิเคชั่นรับชมภาพยนต์ หรือฟังเพลง ฟังวิทยุออนไลน์ แอพพลิเคชั่นจัดการเอกสารชื่อดังต่างๆ หลายๆแอพพลิเคชั่นที่เราคุ้นเคยก็มีรองรับการใช้งานบนระบบ Android TV

สำหรับแอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่อยู่บนระบบ Android TV จะมีมาให้หลายตัวเช่น Youtube ซึ่งผมว่าได้ดูกันเพลินแน่นอนครับ เพราะออกแบบมาน่าใช้งานมากๆ และเว็บเบราว์เซอร์มาตราฐานบนเครื่องจะเป็น Opera ซึ่งจะช่วยให้คุณท่องเน็ตได้เหมือนกับใช้งานบนคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว และสามารถเล่น Social ยอดฮิตอย่าง Facebook หรือ Twitter ได้จากเว็บเบราว์เซอร์ครับ (ตอนนี้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ยังไม่พัฒนาบน Android TV แต่ผมมองว่าไม่นานเกินรอครับ)

และจุดแข็งในเรื่องหน้าจอความละเอียด 4K มาถึงยุคนี้แล้วสื่อ 4K ไม่ได้หายากเหมือนเมื่อก่อน Youtube เองก็มีคลิปความละเอียดระดับ 4K เป็นจำนวนมาก ใช้กันอยากแพร่หลายแล้ว ซึ่งด้วยความคมชัดขนาดนี้ดูทีไรผมก็รู้สึกขนลุกทุกทีเลยครับ เพราะภาพมันสวยมากครบกริบสวยงามมากๆจริงๆ ไม่ว่าจะดูหนังหรือภาพนิ่งก็ยอดเยี่ยมมากครับ และด้วยฟังก์ชั่น 4K X-REALITY PRO ใน Sony S85C ทำให้ภาพดูสวยยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการปรับจูนให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

สามารถใช้รีโมทเพื่อพิมพ์ข้อความและบังคับการใช้งานหน้าเวบได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยหน้าจอความละเอียดสูงระดับ 4K จึงใช้งานในส่วนของการท่องเวบได้อย่างเต็มอิ่มและสวยงาม ซึ่งเราสามารถเชื่อต่อคีย์บอร์ด และเมาส์เพื่อใช้งานอย่างเต็มที่ได้ด้วยนะครับ

และอาจจะด้วยเป็น Firmware ใหม่ล่าสุดทำให้ปัญหาที่เคยเจอในเรื่องสัญญาณ WIFI หลุดบ่อยตอนนี้หายไปแล้ว สามารถใช้งานได้เสถียรดีมาก ผมนั่งดูรายการย้อนหลังผ่านทาง Youtube ตั้งหลายชั่วโมงก็ไม่มีปัญหานี้เลย จากการใช้งานโดยรวมสรุปว่าไม่อยากคืนเลยครับ เป็นสมาร์ททีวีที่เสถียรและสวยงาม ประสิทธิภาพสูง น่าจับจองจริงๆ และนี่จะเป็นสมาร์ททีวีที่คุณจะแนะนำเพื่อนๆของคุณต่อแน่นอน


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx