รีวิว Saramonic LavMic ไมค์จิ๋วพกพาราคาประหยัด ผสมมิกเซอร์ในตัว ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์

Advertisements
Advertisements

การบันทึกวีดีโอ, การ Live สด ทั้งบน Facebook และ Youtube ที่อาศัยการใช้งานด้านการบันทึกภาพและเสียง เริ่มเป็นสื่อสำคัญหลักที่เราใช้งานกันเยอะมากในวันนี้ครับ และไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อะไรที่เราใช้ในการบันทึกภาพหรือเสียง มันก็มักจะมีข้อจำกัดที่ต้องการอุปกรณ์เสริมมาเพิ่มความสามารถกันทั้งนั้นครับ ซึ่งในรีวิวนี้ ผมจะมาแนะนำ Saramonic LavMic ไมค์จิ๋วพกพา ที่จะทำหน้าที่ให้คุณได้หลายอย่าง ในราคาแค่ 3,600 บาท

Saramonic LavMic เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยในการบันทึกเสียง ที่มาพร้อมกับไมค์จิ๋วแบบหนีบติดเสื้อผ้าหรือยึดกับบริเวณใกล้แหล่งเสียงที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่า Lavalier Microphone นั้นเองครับ

เจ้าตัว Saramonic LavMic จะมีความสามารถในการช่วยเหลือการ Live หรือการบันทึกได้หลายอย่างครับ ข้อแรกเลยคือมันเป็นทั้งไมค์และตัวมิกเซอร์เสียงในตัวเดียวกัน โดยภายในกล่องเราจะได้รับไมค์พร้อมสายยาว 2.5 เมตรมาหนึ่งตัว พร้อมสายเชื่อมต่อ Saramonic LavMic เพื่อเสียบเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน, กล้อง, และอุปกรณ์อย่าง Go Pro มาให้ (ยกเว้น GoPro บางรุ่น ที่ไม่รองรับไมค์ภายนอกถ้าไม่มีอุปกรณ์เสริมจาก Go Pro) ซึ่งจริงๆ แล้ว นอกจากอุปกรณ์ที่ผมพูดมา เจ้า Saramonic LavMic ก๋็เชื่อมต่อกับอุปกรณ์บันทึกที่รองรับรูแจ๊คขนาด 3.5 มิลได้ทั้งหมดนั้นแหละครับ

แต่เจ้า Saramonic LavMic มันเจ๋งก็ตรงที่มันรองรับการเชื่อมต่อไมค์ที่สองด้วยนี้แหละครับ แม้จะแถมไมค์ในกล่องมาให้ตัวเดียว เราก็เพียงหาไมค์ที่สองมาใช้ ก็จะสามารถบันทึนเสียงได้จากทั้งสองไมค์เข้าสู่เครื่องบันทึกเดียวกันได้ทันที

นอกจากจะมีพอร์ตสำหรับเสียงไมค์ที่สองแล้ว ตัวมันยังมีพอร์ตรูหูฟัง 3.5 เพื่อให้เราสามารถฟังเสียงที่บันทึกผ่านหูฟังได้ไปพร้อมๆ กันด้วย เพื่อเช็คสภาพเสียงจริงที่ได้รับในขณะนั้นๆ ซึ่งมีที่ปรับระดับเสียงของหูฟังที่ตัวมันเองด้วย

และก็เป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องอุปกรณ์บันทึกที่มีพอร์ตเสียบไมค์และหูฟังเป็นพอร์ตเดียวกัน เช่นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นต้นครับ

Saramonic LavMic มีความสามารถในการเป็นตัวมิกเซอร์เสียงแบบเบื้องต้น นอกจากจะต่อพ่วงไมค์ได้สองทางพร้อมกันแล้ว มันยังสามารถปรับการบันทึกเสียงได้สองระบบ นั้นคือ Mono และ Stereo ได้จากปุ่มปรับด้านข้างเครื่อง

คัดมาเพื่อคุณ

Saramonic LavMic ใช้พลังงานจากถ่านขนาด AAA เพียงหนึ่งก้อนครับ ก็สะดวกดีในเวลาใช้งานนอกสถานที่ พกถ่านไปสำรองได้ไม่ต้องกลัวแบตหมด หนึ่งก้อนสามารถบันทึกเสียงได้ต่อเนื่อง

ทั้งหมดทั้งมวลของ Saramonic LavMic ก็คือไมค์แบบ Lavalier ที่ผสมความสามารถของ Audio Mixer เข้าไป เหมาะสำหรับพกพาและการใช้งานแบบไม่ Advance มากนักครับ

คุณภาพของเสียงบันทึกจากไมค์ที่แถมมา ผมทดสอบมาให้ฟังกันจากคลิปวีดีโอข้างล่างนี้แล้วครับ