รีวิว Samsung Galaxy Pocket Neo ทดสอบการใข้งาน ตัวจิ๋วสายพันธุ์ Galaxy ราคา 3,190 บาท

Avatar photo
Samsung Galaxy Pocket Neo review 14 | Review | <!--:TH-->รีวิว Samsung Galaxy Pocket Neo ทดสอบการใข้งาน ตัวจิ๋วสายพันธุ์ Galaxy ราคา 3,190 บาท<!--:-->

รีวิว Samsung Galaxy Pocket Neo แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนน้องเล็กจากทาง Samsung มาพร้อมกับระบบ Android 4.1.2 Jelly Bean ราคา 3,190 บาท

Samsung-Galaxy-Pocket-Neo

 

ราคาโทรศัพท์สามพันบาท ก็พาคุณเข้าสู่โลกของ “โทรศัพท์อัจฉริยะ” แล้วละครับ

ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนราคาถูกเยี่ยงผักปลา เทคโนโลยีพื้นฐานกลายเป็นเรื่องธรรมดา ที่คนทั่วไปจะหันมาใช้โทรศัพท์คู่กายเป็นอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น แม้ใครจะพร้อมหรือไม่พร้อมก็ตาม แต่ในตอนนี้ ราคาโทรศัพท์สามพันบาท ก็พาคุณเข้าสู่โลกของ “โทรศัพท์อัจฉริยะ” แล้วละครับ

Samsung Galaxy Pocket Neo เปรียบเหมือนขุนศึกชายแดนที่ประชิดแนวเส้นเขตแดนระหว่างโลกฟีเจอร์โฟนหรือโทรศัพท์ธรรมดา กับดินแดนของสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์อเนกประสงค์ คือเป็นสมาร์ทที่แม้จะไม่ได้มีศักยภาพเต็มที่ แต่เท่าที่มีก็มากมายเกินกว่าโทรศัพท์ธรรมดาจะทำได้ โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นสมาร์ทโฟนในระบบแอนดรอยด์ ที่ในปัจจุปันนี้เรียกได้ว่า กำลังโตถึงขีดสุด เป็นหุ่นวัยรุ่นหล่อเต็มขั้น การใช้งานทั้งหลายแหล่จากแอพพลิเคชั่นนับหมื่นนับแสนแอพ สามารถนำมาตอบสนองการทำงานตามที่คุณต้องการได้มากมานอย่างแน่นอนครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Specification

  • หน่วยประมวลผล Cortex A9 850 MHz
  • แรม 512MB
  • จอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 320×240 พิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน 4GB  (รองรับ micro SD card สูงสุด 32GB )
  • กล้องถ่ายภาพขนาด 2 ล้านพิกเซล ไม่มีกล้องหน้า
  • ขนาดมิติตัวเครื่อง 104.95 x 58 x 11.9 มม. หนัก 100.5 กรัม
  • แบตเตอรี่ 1,200 mAh
  •  Android 4.1 Jelly Bean
  • รองรับ 3G 900/2100 MHz และ EDGE/GPRS 850/900/1800/1900 MHz
  • Wi-Fi Direct

ทดสอบการใช้งาน Samsung Galaxy Pocket Neo

ในปัจจุปันบนแผงขายสมาร์ทโฟนในเมืองไทย สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ราคาสามพันไม่ได้มีน้อยเลยครับ มีมากมายให้เลือกหลากหลายเต็มไปหมด โดยเฉพาะราคาประมาณนี้เป็นตลาดหลักของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่นำเข้ามาขายจากประเทศจีน ฉะนั้น คู่แข่งของ Samsung Pocket Neo จึงมีมากมายนับกันไม่ไหว แต่สิ่งที่พอจะบอกความแตกต่างของ Pocket Neo กับเครื่องอื่นๆในตลาดที่นำเข้ามาจากประเทศจีนได้ นั้นก็คือ “ความเสถียร” ตัวระบบของ Pocket Neo ได้พัฒนามาจากบริษัท Samsung โดยตรง ที่ปัจจุปันต้องยอมรับว่าเป็นหัวเรือใหญ่ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ถ้าดูจากยอดขายและความนิยมทั้งหมด

และจุดเด่นจุดหนึ่งในปัจจุปันที่สำคัญของทาง Samsung นั้นก็คือ “ระบบ และ UI” รอมหรือซอฟแวร์ที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตระกูล Galaxy ในระยะหลังๆ มีความโดดเด่นในเรื่องของความลื่นไหล ความแน่นของระบบ โดยเฉพาะกับเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นระดับกลางล่างลงมา ที่ทำออกมาได้ดีต่อเนื่องกันหลายรุ่น แม้จะมีออกอาการพบบัคพบปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่ายังน้อยถ้ามองภาพรวมของตลาดทั้งหมด และมักจะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าที่คิดไว้ถ้าดูจากสเปคบนหน้ากระดาษครับ

ประสิทธิภาพ ไม่ได้ดูจากสเปคตัวเลขบนหน้ากระดาษเพียงอย่างเดียว เพราะผลลัพท์ที่จะได้ ต้องเกิดจากตัวเครื่อง + ซอฟแวร์ ซึ่งซอฟแวร์ที่ดีจะรีดศักยภาพการทำงานของตัวเครื่องออกมาได้อย่างเต็มที่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Pocket Neo แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนตัวเล็กๆ แต่นี่ก็เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ Galaxy อีกหนึ่งตัว ที่ใช้ซอฟแวร์และหน้า UI Touchwiz Nature ซึ่งเป็นของทาง Samsung การใช้งานหน้าโฮมไม่ได้ลื่นไหลสุดๆแบบที่เห็นในเครื่องรุ่นใหญ่แน่นอน จากหน่วยประมวลผลเดี๋ยว Cortex A9 850 MHz แต่ก็ไม่ช้าและดูจะรวดเร็วกว่าที่ผมคาดไว้ซะด้วยครับ ทดสอบใช้งานมา ไม่ค่อยเจอปัญหาหงุดหงิดที่ไม่รู้สาเหตุแบบเครื่องจีนราคาถูกทั้งหลาย ที่เดี๋ยวๆก็แลค ค้าง กระตุก ซอฟแวร์ภายในคุณภาพต่างกันมากครับ

เครื่อง Pocket Neo ไม่เหมาะที่จะเอามาไว้ใช้เล่นเกมหรือการทำงานอะไรที่ต้องการการแสดงผลแบบสมบูรณ์

 

หน้าจอแสดงผลของ Pocket Neo ขนาด 3นิ้ว ความละเอียด qVGA 320×240 นี่เป็นจุดอ่อนหลักของเครื่อง Pocket Neo เลยครับ ด้วยขนาดจอภาพที่เล็กความละเอียดต่ำกว่ามาตรฐานของการใช้งานบนระบบแอนดรอยด์ ทำให้การใช้งานบางอย่างไม่สามารถแสดงผลได้อย่างสมบูรณ์ และแน่นอน นี่คือสิ่งที่ผู้ใช้เครื่องราคาประหยัดเครื่องนี้ต้องรับไว้ ว่าเครื่อง Pocket Neo ไม่เหมาะที่จะเอามาไว้ใช้เล่นเกมหรือการทำงานอะไรที่ต้องการการแสดงผลแบบสมบูรณ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
หน้าจาตอนเล่นเกมที่แสดงภาพออกมาได้แต่ส่วนเดียว เพราะความไม่เข้ากันของตัวเกมและหน้าจอที่เล็กและความละเอียดต่ำของเครือง

 

หน้าจอแสดงผลมุมมองไม่กว้าง (และเครื่องที่ผมได้มาทดสอบดูจะเอียงขวา) ^^ เพราะเอนหน้าจอมาทางขวายังชัดได้ในมุมนอน แต่พอเอียงซ้าย หน้าจอมองแทบไม่เห็น

เข้าหน้าเบราว์เซอร์ พอไหว แต่ขาดความชัดเจนของตัวหนังสือไปนิดครับเวลาเจอตัวหนังสือที่เล็กๆ  แต่ยังไม่เจอปัญหาในสัดส่วนการแสดงผล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หน้าตาการใช้งานต่างๆ ภายในเครื่อง หน้าโฮม ขนาด Grid 4×4 ตามมาตรฐาน ทำให้ไม่มีปัญญากับการวาง Widget แต่หน้า Appdrawer 4×3 ออกแบบมาได้เหมาะสมดีครับ

Samsung Galaxy Pocket Neo review 029

 

Wi-Fi Direct มีมาให้ซะงั้น และสามารถรับส่งไฟล์ได้ด้วย เครื่องแพงๆ จะได้อายกันก็ตรงนี้แหละ ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ความโดดเด่นในปัจจุปันของสมาร์ทโฟนแบรนด์ Samsung ไม่ใช่แต่เรื่องของตัวเครื่องอย่างเดียวอีกต่อไป หลังเขาผลักดัน Samsung Apps และ Galaxy Gift ออกมาได้เป็นผลสำเร็จ และดูเหมือนจะเป็นเจ้าเดียวในตลาดของไทยตอนนี้ ที่มีบริการเสริมต่างๆ ในตัวเครื่องที่ให้ใช้งานกันได้ชัดเจนและมากขนาดนี้ครับ

ผมว่านี้ก็เป็นต้นทุนที่ต้องนำไปคิดเวลาพิจารณาซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องในปัจจุปันนอกจากเรืองสเปตและราคาหน้าช็อบ Samsung Galaxy Pocket Neo ก็รับกันไปเต็มๆกับสิทธิส่วนลดและแอพพลิเคชันมากมายครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แอพพลิเคชั่นพื้นฐานใช้งานได้เป็นอย่างดี Line, Facebook, Twitter ตัวเต็มและไม่มีปัญหาแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คีย์บอร์ดที่ทาง Samsung พยายามออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเครื่องจอภาพเล็กๆ มีระยะห่างระหว่างตัวหนังสือพอประมาณทำให้การพิมพ์ผิดพลาดน้อยลง นั้นอาจจะดีสำหรับสาวๆหรือผู้ใช้ที่นิ้วเรียวยาวจิ้มลิ้ม ^^ เพราะด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ สำหรับคนนิ้วใหญ่ๆอย่างผม มันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมากครับ จิ้มที แทบจะกินพื้นที่ไปสี่ตัวอักษร ต้องเล็งๆสักหน่อย พอไปไหวครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การเล่นวีดีโอผ่าน Youtube ระดับ HQ ไม่มีปัญหา แต่เล่นไฟล์ออฟไลน์โหลดมาเอาแค่ 480P พอ พวก Full HD ไปไม่ไหวแน่นอนครับ ไม่เกิดประโนชน์ด้วยบนจอภาพตัวนี้ เปลืองพื้นที่เก็บ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

เสียงเพลงจากตัวลำโพงดังแค่พอประมาณครับ ไม่ดังมาก เสียงเปิดสุดไม่แตก คุณภาพเสียงทั่วๆไป มีฟังชั่นคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า หรือปิดเสียงเพลงได้ด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Samsung Galaxy Pocket Neo จะไม่มีไฟแบ็คไลท์ที่ปุ่มด้านล่างนะครับ รวมทั้งไม่มีเซ็นเซอร์แสงไว้ปรับความสว่างอัตโนมัติ บริเวณด้านหน้าเครื่องส่วนบนนี่ คือไม่มีอะไรเลย เรียบๆมีแต่ลำโพงสนทนา เวลาโทรศัพท์ หน้าจอจะใช้ระบบล็อกแบบต้องคลิ๊กสองครั้ง เพื่อกันหน้าเราไปโดนจอภาพในขณะคุยสายครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ลำโพงสนทนาดังดีชัดเจน รับส่ง 3G ได้ยังไม่งอแง และสามารถเป็น Hot Spot แชร์ Wi-Fi ได้ตามมาตรฐานแอนดรอยด์

Samsung Galaxy Pocket Neo review 034

 

การเล่นเกมอย่างที่บอกไปข้างต้น เล่่นได้แต่เพียงมินิเกมเท่านั้นแหละครับ เกมใหญ่ๆ นอกจากจะประมวลผลไม่ไหวแล้ว การแสดงผลก็จะผิดเพี้ยนในบางเกมอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หน่วยความจำภายในเครื่องมีมาให้ลงแอพได้ 1.99 GB จัดสรรให้ดี เพราะรุ่นนี้ไม่สามารถย้ายแอพไปลงเมมโมรี่ภายนอกได้ แต่สามารถลงภาพ เพลง หนัง และไฟล์ต่าง รวมทั้งการถ่ายภาพและวีดีโอ ไปจัดเก็บบน SD card ภายนอกได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review realme 11 5G 11x | Realme | รีวิว realme 11 5G และ 11X 5G ที่สุดของสเปคและกล้อง คุ้มสุดในเซกเมนต์ราคาเดียวกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

มีหน่วยความจำให้ใช้งานจริง 1.99 GB

Samsung Galaxy Pocket Neo review 039

 

 หลังจากทดสอบมาถึงตรงนี้ ผมบอกได้เลยว่า รอมเครื่อง Galaxy Pocket Neo นิ่งมากครับ มันทำงานได้ตามประสิทธิภาพการประมวลผลของมัน แต่ไม่ออกอาการเอ๋อหรือเพี้ยนๆให้ผมเห็น

 

เปิดเครื่องมา มีแรมเหลือใช้ให้ประมาณ 150 MB

Samsung Galaxy Pocket Neo review 038

 

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กๆแบบนี้ ใช่วาจะมีแต่ข้อเสียอยู่เสมอไปครับ จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือการประหยัดพลังงาน แบตก้อนเดียว 1200 mHz แสตนด์บายได้นานร่วมอาทิตย์ ใช้งานได้ข้ามวันข้ามคืน เป็นสิ่งที่สมาร์ทโฟนตัวใหญ่ๆไม่สามารถทำได้

Samsung Galaxy Pocket Neo review 027

 

รวมถึงการพกพาที่ง่ายดาย อันกระจิ๊ดริด ยิ่งใครมองหาเครื่องสมาร์ทโฟนที่จะเอามาใช้แค่เรื่องพื้นฐานๆ ไม่แปลกถ้าจะพกเจ้านี้ไว้เป็นเครื่องหลักสำหรับใช้งานครับ การรับส่งอีเมลที่สามารถ Push ได้เช่นเครื่องสมาร์ทโฟนราคาแพงๆ การแชต การใช้ Facebook หรือ Socila ต่างๆ ก็ทำงานได้เต็มที่ผ่านแอพพลิเคชั่นของตัวแอนดรอยด์เอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การรับสัญญาณ GPS จับตำแหน่งดาวเทียม ถือว่าทำได้ดี ไม่ธรรมดาเพราะแม้ไม่ใช่อินเตอร์เน็ตใดๆช่วยและอยู่ในใต้อาคาร ก็ยังจับตำแหน่งได้ไวพอสมควรครับ เรื่องนี้จริงๆแล้ว ถ้าเพื่อนๆจะสังเกต การจับตำแหน่ง GPS ดูจะเป็นจุดอ่อนของเครื่องสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอยู่เสมอมาเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ค่าทดสอบอื่นๆของ Galaxy Pocket Neo

การถ่ายภาพ

หัวข้อนี้สำหรับ Galaxy Pocket Neo ไม่อยากให้หวังมาก ไม่มีกล้องหน้า และกล้องหลังติดมาให้ใช้แค่แก้ขัด ไม่มีการทัชโฟกัส จับตำแหน่งเดียวคือกลางภาพ แต่ยังดีที่มีซอฟแวร์ช่วยวัดแสงมาให้ ความละเอียดสองล้าน เน้นใช้งานเอาภาพมาแค่ไว้แชร์ Social เป็นหลักนั้นแหละครับ ที่เหลือ ก็แล้วแต่มุมมองกับคนหลังกล้อง

ตัวอย่างภาพถ่าย Samsung Pocket Neo

*Click เพื่อดูภาพใหญ่

ตัวอย่างการบันทึกวีดีโอ

 

สรุปท้ายรีวิว

ไม่มีอะไรเซอร์ไพร์ส กับราคาจำหน่ายและประสิทธิภาพที่ได้รับ ทำงานได้ในเรื่องพื้นฐาน เช่นเรื่องการรับส่งข้อความ อีเมล แชตแอพ และเล่น Social ต่างๆ ซึ่งดูจะเหมาะเอามากๆ จากระยะเวลาาในการใช้งานที่ยาวนานของแบตเตอรี่ รวมทั้งเรื่องของความเสถียรของตัวระบบ ที่ต้องชมว่าทาง Samsung ทำออกมาได้ค่อนข้างดีสำหรับตัวนี้ครับ ลื่นไหลและไม่ค่อยงอแง ยังมีสิทธิประโยชน์มากมายที่ได้รับจากบริการเสริมต่างๆจากทาง Samsung นี่ก็เป็นอีกหนื่งเรื่องที่เป็นจุดขายสำคัญ

ส่วนเรื่องจุดด้อยก็คงจะเป็นสเปคเครื่องตามตัวเลขที่ยังดูเป็นรองเครื่องอื่นในตลาดอยู่หลายตัว และหน้าจอแสดงผลที่เล็กเกินมาตรฐานการแสดงผลที่สมบูรณ์ของตัวระบบแอนดรอยด์ โดยเฉพาะในเรื่องการเล่นเกม

[gradeB]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Q

ย้ายแอพลงเมมไ่ม่ได้ จบกัน

om

ต้องใช้ minecraft pe 0.7.1 ครับ มันจะตั้งปุ่ม บังคับได้

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx