รีวิว Samsung Galaxy Core Prime ความคุ้มค่ากับซัมซุงราคาประหยัดรุ่นใหม่!!!

Advertisements
Advertisements

Samsung Galaxy Core Prime สัมผัสแรกผมรู้สึกได้เลยถึงสมาร์ทโฟนจาก Samsung ที่ยังคงกลิ่นอายที่คุ้นเคย แต่กลับมาพร้อมรายละเอียดที่พรีเมี่ยมมากขึ้นสำหรับรุ่นราคาประหยัด ทำให้มันดูน่าสนใจยิ่งกว่าเดิมมากครับ

สเปคดูน่าสนใจสำหรับ Samsung ที่เปิดราคามาเพียงเท่านี้ ผมรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของ Samsung ที่มุ่งจะทำตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเจ้า Samsung Galaxy Core Prime เปิดราคามาเพียงแค่ 4990 บาทเท่านั้นมาพร้อมหน้าจอ 4.5 นิ้วสเปค Quad Core ARM Cortex-A7 1.20 GHz, RAM 1GB, เมม 8GB เพิ่มได้อีก 64GB แบต 2000 mAh ทำงานบน Android 4.4.4 KitKat, กล้อง 5MP กล้องหน้า 2MP ซึ่งเมื่อคิดว่านี้คือแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung ถือว่าจัดมาให้เยอะกว่าเดิมมากๆนะครับกับราคาแค่นี้ เรามาดูสเปคของ Samsung Galaxy Core Prime อย่างละเอียดกันครับ

Galaxy_Core_Prime_001

Galaxy_Core_Prime_002สเปคของ Samsung Galaxy Core Prime

3G HSDPA 900 / 2100

รองรับ 2 ซิม (Micro-SIM, dual stand-by)

ขนาดตัวเครื่อง 130.8 x 67.9 x 8.8 มม. น้ำหนัก 130 กรัม

หน้าจอ TFT ขนาด 4.5 นิ้วความละเอียด 480 x 800 pixels (240 ppi)

Android 4.4.4 KitKat

CPU Quad Core ARM Cortex-A7 1.20 GHz

GPU Mali-400 MP

RAM 1GB

หน่วยความจำภายใน 8GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 64GB

Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Direct, hotspot

Bluetooth 4.0, A2DP

Micro USB 2.0

GPS+GLONASS, Beidou

เซนเซอร์ Accelerometer, proximity

กล้องความละเอียด 5 MP, 2592 х 1944 pixels, autofocus, LED flash, Geo-tagging, touch focus, face detection

บันทึกวีดีโอความละเอียด HD 720P 30fps

กล้องหน้าความละเอียด 2MP

แบตเตอรี่ความจุ 2000 mAh

ราคาเปิดตัว 4990 บาท

Galaxy_Core_Prime_004

Galaxy_Core_Prime_005Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อม Design ที่ดูคุ้นตาจนรู้สึกว่าดูเหมือนรุ่นก่อนๆจังเลย5555 แต่ว่ารุ่นนี้ก็มาพร้อมวัสดุและการประกอบที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากครับสำหรับรุ่นราคาประหยัด ตัวเครื่องเป็นวัสดุพลาสติคทั้งตัว ด้านหน้าเป็นสีขาวมุก และรายละเอียดต่างๆดูเก็บงานมาดีเหมือนรุ่นราคาแพงโดยเฉพาะปุ่ม Home ที่ดูแน่นหนาดีมากดูดีกว่าเดิม

ช่องลำโพงสนทนาต่างๆล้วนเก็บรายละเอียดและเลือกใช้วัสดุคุณภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน คุณภาพเสียงลำโพงสนทนาดังชัดเจนดี ถัดมาเป็นเซนเซอร์ Accelerometer, proximity และกล้องหน้าความละเอียด 2MP

Galaxy_Core_Prime_006

Galaxy_Core_Prime_007และขอบตัวเครื่องเป็นพลาสติคสีเงินกึ่งเงากึ่งด้านคล้ายโลหะ มีออกแบบขอบให้เหมือนรุ่นระดับบนที่ใช้โลหะด้วยนะครับ ด้านบนมีช่องหูฟังขนาดมาตราฐาน 3.5 มม. ด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง และด้านขวามีปุ่ม Power ส่วนด้านล่างมีพอร์ท Micro USB และช่องไมโครโฟน

ในส่วนของหน้าจอเล่นเอาผมรู้สึกแปลกใจเพราะ Samsung Galaxy Core Prime เลือกใช้หน้าจอ TFT ขนาด 4.5 นิ้วความละเอียด 480 x 800 pixels (207 ppi) ซึ่งตัวเลขอาจจะดูธรรมดา แต่ว่ามันเป็นจอของรุ่นราคาประหยัดที่ดูสวยมากครับ มีมุมมองกว้าง และสีสันสดใสมาก หน้าจอดูละเอียดกว่าที่ควรจะเป็นมากๆครับ ตัวหนังสือและภาพต่างๆไม่แตกเลย

Galaxy_Core_Prime_010

Galaxy_Core_Prime_011ด้านหลัง Samsung Galaxy Core Prime จะเป็นพลาสติคด้านออกเงาๆหน่อย มีไฟแฟลช LED และกล้องความละเอียด 5MP และช่องลำโพงตัวเครื่อง เสียงดังดีมากครับ แต่เสียงไม่ค่อยเพราะ

เมื่อแกะฝาหลังออกมาจะเห็นว่าแม้เป็นรุ่นราคาประหยัดแต่ Samsung Galaxy Core Prime ก็เก็บงานได้ดีครับ มีช่องใส่ซิมแบบ Micro SIM และซิมแรกจะอยู่ข้างใต้ช่องใส่ Micro SD Card (เพิ่มได้มากสุด 64GB) และช่องใส่ซิมสองจะอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง แบตเตอรี่มีความจุ 2000 mAh จากการใช้งานก็อยู่ในระดับธรรมดาๆครับ ไม่อึดแต่ก็ไม่ได้หมดเร็วจนผิดสังเกตุ ใช้งานมากๆควรพก Power Bank ครับ

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_001

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_002

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_003

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 4149 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 19312 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 59.3fps

รองรับ Multi Touch 2 จุดสมบูรณ์

รับสัญญาณ GPS ได้รวดเร็วดี

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_004

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_005

Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อม Android 4.4.4 KitKat ครอบทับด้วย Touchwiz UI อาจจะไม่จัดเต็มเท่ารุ่นใหญ่ แต่การใช้งานก็ครบเครื่องดีครับ ความลื่นไหลทำได้ในระดับดีทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาเพียง 4990 บาท และโดยส่วนตัวผมว่า Samsung มีจุดขายที่คุ้มค่าในเรื่องหลังการขายด้วยนะครับ เพราะมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะของทาง Samsung ออกมามากมาย แถมครอบคลุมการใช้งาน และคุณภาพแอพพลิเคชั่นก็ดีมากอีกด้วย

และที่เป็นอีกจุดขายสำคัญของ Samsung ก็คือ Galaxy Gift ที่ Blogger บางท่านถึงกับออกปากเลยนะครับว่าคุ้มค่ามาก เพราะใช้ดีๆถ้าเป็นเครื่องราคาประหยัดนี่แทบจะหมือนได้เครื่องมาฟรีๆเลยครับ (คนใกล้ตัวผมนี่ละแฟนคลับตัวพ่อของ Galaxy Gift เลย อิอิ) สิ่งสำคัญที่ทำให้ผมสนใจบริการ Galaxy Gift นั้น คือโปรโมชั่นภายในที่จับต้องได้จริง มีทั้งสิ่งละอันพันละน้อย จากสิ่งเล็กๆ อย่างโดนัท ไปจนถึงสิ่งใหญ่ๆ อย่างแพ็คเกจท่องเที่ยวหลายวันหลายคืน ซึ่งทั้งหมดอัดเน้นมให้จนผู้ใช้รู้สึกได้จริงๆ ถึงความคุ้ม ไม่ใช่โปรโมชั่นกระแอมไอนิดๆหน่อยๆ แบบพอให้เห็น แต่ไม่ค่อยเกิดประโยชน์อะไรในชีวิตประจำวัน อย่างโปรโมชั่นจากแบรนด์หรือสินค้าอื่นๆ ที่มีรูปแบบคล้ายกันอีกหลายแบรนด์ ที่สำคัญเป็นบริการที่พัฒนาโดย Samsung ประเทศไทย ซึ่งประสบความสำเร็จ จนตอนนี้ Samsung ในต่างประเทศก็นำไปใช้กันทั่วโลกแล้วด้วย

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_006

แม้จะเป็นรุ่นราคาประหยัดแต่ Samsung Galaxy Core Prime ก็มาพร้อมกับ Ultra Power Saving Mode หรือโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด ซึ่งจะทำให้หน้าจอกลายเป็นขาวดำ ช่วยให้ประหยัดพลังงานใช้งานได้หลายวันแม้แบตเตอรี่จะเหลืออยู่ไม่มาก อย่างในภาพแบตเตอรี่อยู่ที่ 60% โปรแกรมยังแจ้งว่าจะอยู่ได้ถึง 5.6 วันเชียวนะ^^

จะเป็นการปรับหน้าจอเป็นโหมดขาว-ดำ และจะเปลี่ยนโหมดใช้งานเป็นแบบเฉพาะโดยสามารถตั้งเมนูลัดใช้งานได้ 6 อย่างโดยสามารถเลือกได้ตามในรูปเลยครับ สามารถเล่น Facebook, Twitter, Google+, ChatOn และ Line ได้แบบขาวดำเท่ดีนะเนี่ย และสามารถเชื่อมต่อ WIFI และสัญญาณ 3G รวมทั้ง GPS ได้ตามปกติ เราสามารถเปิดใช้งาน Ultra Power Saving Mode เมื่อไหร่ก็ได้นะครับ ไม่ต้องรอให้แบตเตอรี่เหลือน้อย

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_007

เครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปได้ โดยจะเป็นเครื่องเล่นเพลงมาจราฐานของ Android โดย Samsung ได้เพิ่มในส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก โดยจะมีฟังก์ชั่นต่างๆที่ใช้งานคู่กับอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อเพื่อเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกๆอยู่ในแถบ Notification คุณภาพเสียงผ่านหูฟังถือว่าพอใช้ได้นะครับ

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_008

เครื่องเล่นวิทยุหน้าตาสวยดีครับ สามารถแสดงรายละเอียดของสถานีได้ พร้อมทั้งสามารถบันทึกรายการเอาใว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_009

เครื่องเล่นวีดีโอ แม้ว่า Samsung Galaxy Core Prime จะเป็นรุ่นเล็กราคาไม่แพงแต่ก็สามารถเล่นวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมาก

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_010

คัดมาเพื่อคุณ

ในส่วนของการเล่นเกมค่อนข้างเหนือความคาดหมายครับ สามารถเล่นได้ลื่นไหลดีมาก

Galaxy_Core_Prime_003

Samsung-Galaxy-Core-Prime_SC_011

Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อมกล้องความละเอียด 5 MP, 2592 х 1944 pixels, autofocus, LED flash และบันทึกวีดีโอความละเอียด HD 720P 30fps, กล้องหน้าความละเอียด 2MP โดยจะมีลูกเล่นถ่ายภาพมาให้จุใจแม้จะเป็นรุ่นเล็กทั้งโหมดอัตโนมัติ, หน้าสวย, พาโนรามา, รูปภาพที่ดีที่สุด, ถ่ายต่อเนื่อง, กลางคืน, กีฬา ส่วนกล้องหน้าจะมีโหมดอัตโนมัติ และหน้าสวย

คุณภาพกล้องหลังออกมาอยู่ในระดับทั่วไปครับ ภาพยังไม่ค่อยคมมากและมี Noise พอสมควร สีสันดูแล้วก็ไม่เลวแต่แอบมืดๆไปซักหน่อย ส่วนกล้องยังขาดความคม แต่ก็ทำได้ดีใช้ได้ครับ เมื่อเทียบกับความละเอียดและราคาของ Samsung Galaxy Core Prime เรามาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy Core Prime

Galaxy_Core_Prime_Camera_008

Galaxy_Core_Prime_Camera_005

Galaxy_Core_Prime_Camera_007

Galaxy_Core_Prime_Camera_006

Galaxy_Core_Prime_Camera_004

Galaxy_Core_Prime_Camera_009

Galaxy_Core_Prime_Camera_010

Galaxy_Core_Prime_Camera_003

Galaxy_Core_Prime_Camera_002

Galaxy_Core_Prime_Camera_001

Galaxy_Core_Prime_Camera_011

ข้อดีของ Samsung Galaxy Core Prime

1. ตัวเครื่องมีมาตราฐานวัสดุและการประกอบดีขึ้น

2. สเปคโดยรวมดีกว่ารุ่นก่อนๆในระดับราคานี้ของ Samsung สามารถรับชมวีดีโอ Full HD และเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

3. Android 4.4.4 KitKat ครอบทับด้วย Touchwiz UI การใช้งานลื่นไหลดี

4. มาพร้อม Ultra Power Saving Mode หรือโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด

5. กล้องความละเอียด 5MP และกล้องหน้าความละเอียด 2MP คุณภาพไม่เลว

6. รองรับ 2 ซิม

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy Core Prime

1. รูปร่างหน้าตาดูไม่แปลกใหม่ ทำให้แยกกับรุ่นอื่นๆได้ยาก

Galaxy_Core_Prime_008

Galaxy_Core_Prime_009

สำหรับ Samsung Galaxy Core Prime เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่ดูน่าสนใจไม่เบากับราคา 4990 บาทเพราะมาพร้อมสเปคที่ดีขึ้นกว่าเดิมจาก Samsung รุ่นก่อนๆในระดับราคาเดียวกัน ทำให้ดูแล้วสามารถลุยในตลาดปัจจุบันได้ และที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือคุณภาพวัสดุและงานประกอบที่ดีขึ้นจากเดิม ซึ่งผมว่ารอบนี้ Samsung พัฒนาขึ้นยกชุดะครับทั้งรุ่นบนจนถึงระดับราคาประหยัดเลยทีเดียว ถือว่าทำให้ตลากสามาร์ทโฟนคึกคักขึ้น และเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆครับ

[gradeB]
View Comments (7)

Leave a Reply