รีวิว realme XT กล้องหลังสี่ตัว 64ล้านพิกเซล สเปคเรือธงจากแบรนด์คนรุ่นใหม่

Advertisements
Advertisements

realme มาไวครับ สำหรับสมาร์ทโฟนตัวแรงของแบรนด์ realme XT ที่เปิดตัวมากับกล้องหลังความละเอียดสูงซึ่งพัฒนาข้ามขีดจำกัดความละเอียดของกล้องมือถือไปอีกหนึ่งเจนเนอเรชั่นแล้ว เพราะ realme XT สามารถถ่ายภาพได้บนความละเอียดภาพที่มากถึง 64 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว และนับเป็นตัวแรกของประเทศไทยที่มีการเปิดตัวพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

realme XT ชูจุดเด่นในเรื่องของชุดกล้องหลัง ที่นอกจากจะให้ความละเอียดกล้องที่สูงมากแล้ว ยังมาพร้อมกันถึง 4 กล้องเลยครับ ซึ่งเป็นชุดกล้องที่รองรับทั้งการถ่ายภาพเมนหลัก 64 ล้านพิกเซล, ถ่ายภาพมุมมองกว้างแบบเลนส์ไวด์ 119 องศาอีก 8 ล้านพิกเซล กล้องวัดระยะลึกสำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือช่วยทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลออีก 2 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือเลนส์มาโครสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ชุดกล้องหลัง 4 ตัวรวมกันทำงานถ่ายภาพได้ทุกระยะ เรียงไล่กันเป็นแนวตั้งบนฝาหลังแบบไล่เฉดของ realme XT เครื่องที่ผมได้มาทดสอบเป็นสีขาวประกายเหลื่อมมุกครับ (Pearl White) และจะมีอีกหนึ่งสีที่เปิดจำหน่ายในไทยเช่นกันคือ Pearl Blue

เทคนิคการทำฝาหลังโค้ง เคลือบปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 5 ทั้งหน้าและหลังรอบตัวเครื่อง ไล่เนียนมาจนถึงหน้าจอด้านหน้าขนาด 6.4 นิ้วแบบ FHD+ Super AMOLED อัตราการแสดงผล 91.9% ต่อตัวเครื่องด้านหน้า ขอบจอบางเฉียบเหลือติ่งเล็กๆไว้ติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเพียงนิดเพียว

ตัวเครื่องเป็นเนื้อเดียว ลูบไม่มีสะดุด งานประกอบดี ปุ่มกดแน่นหนา นี่คือมาตรฐานงานประกอบที่ดูดีกว่าราคาอีกครั้งของ realme ครับ ที่สแกนลายนิ้วมือเอาไปไว้บนหน้าจอ สแกนผ่านบนจอได้โดยตรง และจากที่ทดสอบใช้งานมันยังสแกนได้เร็วมากๆ แค่แตะก็เข้าใช้งานได้เลย

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต มีช่องใส่ Micro SD card แยกต่างหาก ใช้พอร์ทชาร์จแบบ USB Type-C ซึ่งภายในใส่แบตเตอรี่เข้ามาให้ 4,000 mAh แถมยังรองรับระบบชาร์จไว VOOC 3.0 อีกด้วย

ตัวเครื่องครบครันน่าสนใจครับ สวย ดูดี และมีแบตเตอรี่ใหญ่พร้อมระบบชาร์จไวผ่านพอร์ต USB Type-C ซึ่งอุปกรณ์ภายในกล่องก็มีมาใหัทั้งเคส, สายชาร์จและตัวชาร์จที่รองรับ VOOC 3.0 เป็นมาตรฐาน แต่รุ่นนี้จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้นะครับ

การใช้งานภายใน

APPDISQUS ได้มีโอกาสรีวิวสมาร์ทโฟนของทาง realme มาหลายรุ่นแล้วละครับ น่าจะเป็นทุกรุ่นที่ทาง realme นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเลยละ สิ่งที่สังเกตเห็นได้ไม่ยากเลย ก็คือเรื่องของการกำหนดสเปคกับราคา

สมาร์ทโฟน realme จะมีแนวทางการกำหนดราคากับสเปคแบบชัดเจนครับ “ถ้าไม่ถูกกว่า สเปคก็ต้องแรงกว่า” หมายถึงเราเข้าใจได้ง่ายๆ เลยว่า ถ้าเลือกใช้สินค้าของทาง realme อย่างแรกคือจะไม่พลาดซื้อของแพงมาแน่ๆ ละครับ

realme XT เป็นสมาร์ทโฟนที่ให้หน่วยประมวลผล Snapdragon 712 AIE แรม 8GB รอม 128GB สเปคไม่เล็กเลยครับ การทำงานต่างๆ ควบคุมผ่าน ColorOS 6 ครอบทับบน Android 9.0 การปรับแต่งเพื่อความสวยงามมีเยอะ ระบบเพื่อความสะดวกสบายมีแยะ ไม่ต้องกลัวเบื่อ มีสโตร์เกม สโตร์แอพ และสโตร์สำหรับดาวน์โหลดธีมมาให้ครบทุกสโตร์

ในด้านระบบของรุ่นนี้ไม่มีจุดอ่อนครับ มีความนิ่ง เสถียร ใช้งานได้ไหลลื่น ทดสอบการเล่นหนังฟังเพลงพวกนี้ธรรมดามาก ใช้งานได้เต็มที่สำหรับงานพื้นที่ฐาน หน้าจอเต็มขอบดีด้วยครับ

ในการเล่นเกม มีโหมดสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เพื่อการปิดกั้นการรบกวนและรีดประสิทธิภาพเครื่องได้สูงสุดในขณะรันเกมใช้งานครับ

ทดสอบเกม ROV ในความละเอียดสูง เฟรมเรทสูง กับ “เปิดเกมโหมด สำหรับแข่งขัน” เฟรมเรทเกมมันวิ่งที่ 58-60Fps ตลอดเวลา เล่นไม่มีแลคค้างช้าให้หงุดหงิดใจครับ ใช้งานได้เต็มที่สำหรับการเล่นเกมออนไลน์ครับ

แยกสองจอทำงานสองอย่างพร้อมๆ กัน เล่นเกม ดูหนัง เครื่องมันยังลื่นๆ สบายๆ

แต่ที่ต้องบอกว่าพิเศษกว่าสเปคสักหน่อยก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ realme XT มีแบตเตอรี่ขนา่ด 4,000 mAh ต้องบอกว่าเป็นแบตมาตรฐานที่ผมใช้งานเครื่องรีวิวมาหลายเครื่องมากทีเดียวสำหรับแบตเตอรี่ระดับนี้ แต่กับ realme XT อึดกว่าที่คิดครับ โดยเฉพาะในตอนที่มันแสตนด์บายอยู่เบื้องหลัง ผมสามารถใช้งานได้เช้าจนถึงมืดจบวันโดยที่แบตเตอรี่ยังเหลือมากกว่า 30% เลยทีเดียวครับ ถ้าใช้งานเปิดหน้าจอต่อเนื่องจะใช้ได้ประมาณ 7 ชั่วโมง ถ้าแค่แสตนด์บายไม่ต้องพูดถึง อยู่ได้เป็นอาทิตย์ครับ

แบตอึดแล้วยังชาร์จไวด้วยครับ สามารถชาร์ตแบตกว่าครึ่งก้อนเกิน 50% ได้ในเวลาทดสอบชาร์จเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง เร็ว และไม่มีความร้อนเลย อันนี้สำคัญนะครับเพราะมันคือเรื่องของความเชื่อมั่นในการใช้งาน โดยเฉพาะถ้าเราเป็นคนชอบเสียบชาร์จไฟทิ้งไว้ตลอดเวลาจริงๆ เป็นพฤติกรรมที่ค่อนข้างน่ากลัวถ้าเกิดอะไรขึ้นมา แต่ใน realme XT เขาออกแบบระบบป้องกันไฟฟ้า 3 ชั้นตั้งแต่หัวชาร์จไปจนถึงแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันแบตร้อน ละลาย และอาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้ครับ ฉะนั้นใช้ที่ชาร์จของแท้ของมันที่ให้มาในกล่องเท่านั้นนะ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไว รองรับการจับสัญญาณ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5Ghz ในการทดสอบใช้งานมาไม่เจอปัญหาด้านการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G และคุยสายโทรศัพท์ครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังเป็น 4 ตัว กล้องตัวที่หนึ่งถ้าไล่ระดับไปจะเป็นกล้องสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้าง Super Wide 119 องศาความละเอียด 8ล้านพิกเซล กล้องตัวที่สองคือกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล (9216 x 6912 pixels) ใช้เป็นเลนส์ Samsung GW1 ซึ่งเป็นเซนเซอร์ตัวท็อปขนาด 1/1.72” นับว่ากว้างกว่าเซนเซอร์ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลที่นิยมใช้กันอยู่มากถึง 34% ส่วนกล้องตัวสามเป็นกล้องสำหรับการทำ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องตัวที่สี่กล้องสำหรับทำการซูม Ultra Macro โดยเฉพาะ ระยะโฟกัส 4เซนติเมตร ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล

จะเห็นว่ามาครบทั้งความละเอียดสูง 64MP ระยะมุมกว้าง และโหมดระยะใกล้แบบมาโคร

 

หน้า UI ของกล้องยังคงความใช้งานง่ายๆ เรียกใช้โหมดต่างๆ ที่เข้ากันกับตัวเซนเซอร์กล้องได้จากไอคอนเมนู มีทั้งโหมดภาพมุมกว้าง 119 องศา เพิ่มรายละเอียดวิวทิวทัศน์ให้เห็นกว้างขึ้นจากจุดยืนจุดเดิม

โหมดเร่งสีของภาพ Chroma boost สำหรับคนต้องการสีภาพที่จัดจ้านกว่าปกติ

โหมด Ultra Macro หรือโหมด “มาโครพิเศษ” จะทำให้กล้องของ realme XT ซูมภาพระยะใกล้ระดับ 4CM ได้คมชัด สำหรับการถ่ายภาพเน้นรายละเอียดระยะใกล้ หรือแนวภาพถ่ายแมลงนั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ

และโหมดSuper nightscape หรือ “ทิวทิศน์กลางคืน” เป็นโหมดที่ใช้เวลาต้องการถ่ายภาพกลางคืนแบบที่ไม่ต้องกลัวภาพเบลอ และไม่ต้องอาศัยขาตั้งกล้องแต่อย่างใด แค่ยืนถือเครื่องนิ่งๆ ประมาณ 4 วินาทีเท่านั้นเองครับ

ตัวระบบกล้องจะจับภาพและรับแสงเข้ามาสะสมจนสร้างภาพกลางคืนที่มีรายละเอียดคมชัดให้เราเองได้อย่างง่ายๆ หรือจะใช้โหมดนี้ถ่ายในที่แสงน้อยเพื่อเพิ่มความเด่นของแสงไฟก็ได้ด้วยนะครับ

โหมดถ่ายภาพบุคคลคมชัดกล้องหลังและกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลของ realme XT ที่สามารจับแยกเพศ อายุ สีผิวของบุคคลในภาพเพื่อการปรับแต่งได้อย่างเหมาะสม ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆ แค่เข้าโหมดการถ่ายบุคคลเท่านั้นเองครับ

 

รองรับการซูมภาพ 5X แบบดิจิทัล ซูมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ทำมาได้ดี ภาพไม่สูญเสียความคมชัดไปมากนักแม้แต่ซูมตอนกลางคืนก็ไม่เป็นวุ้นจนดูอะไรไม่ออก

จะเห็นกว่าตัวกล้องมีความหลากหลาย ถ่ายได้หลายระยะ มี AI ในการจับซีนภาพที่กำลังจะถ่าย ซึ่งในด้าน AI และซอฟท์แวร์ของ realme XT นั้น ทาง realme เข้าได้มีการทำงานร่วมกับช่างภาพชื่อดังจาก National Geographic คือคุณ Aaron Huey ที่ปัจจุบันได้เข้ามาดำรงตำแหน่ง Chief Photography Officer มาใช้ประสบการณ์ระดับโปรเพื่อร่วมกันพัฒนากล้องถ่ายภาพ realme XT ให้ออกมาดีที่สุดด้วยครับ แต่เดิมผมว่ากล้อง realme มันก็ดีมากอยู่แล้วนะ ต่อไปนี้ก็จะเพิ่มความฉลาด ความเหมาะสม และสร้างผลลัพท์ที่ดีถูกใจสาย Landscape กันมากขึ้นอีกแน่นอนครับ ^^

ตัวอย่างภาพถ่ายอื่นๆ ของ realme XT

ตัวอย่างภาพความละเอียดสูง 64MP (9216 x 6912 พิกเซล) ขนาดไฟล์ภาพก็จะใหญ่มาก ประมาณ 15MB ต่อภาพเลยทีเดียวครับ เหมาะกับการนำไปแสดงบนจอขนาดใหญ่ ภาพพิมพ์ หรือถ่ายมาเพื่อขยายมากกว่าจะถ่ายเพื่อจัดเก็บไว้ดูเล่นๆ ครับ

สรุปท้ายรีวิว

ยังคงสวยงาม ราคาดีกว่าสเปค ขยับแรงขึ้นอีกขั้นด้วยชุดประมวลผลและเซนเซอร์กล้องที่ขยับมาใช้ตัวท็อปของวงการ 64 ล้านพิกเซล ใส่กล้องหลังมาสี่ตัว 3 ระยะ ครอบคลุมทั้งกว้าง ไกล และใกล้ และโหมดกลางคืนก็ยอดเยี่ยมเช่นเคย

ครบครัน คุ้มค่า โดดเด่นด้านการถ่ายภาพ และความสวยงามของตัวเครื่อง นี่คือสเน่ห์และความน่าใช้ของ realme XT รุ่นนี้แนะนำครับ ใครกำลังสนใจจัดได้เลยไม่มีพลาด ฟันธง!

realme XT ยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นจากทางเครือข่าย ซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจและจ่ายค่าบริการล่วงหน้า ลดราคาจาก 10,999 บาท เหลือแค่ 2,999 บาทเท่านั้นเองครับ เปิดจำหน่ายผ่านงาน TME ก่อนในวันที่ 3 ตุลาคมนี่้ และเปิดจำหน่ายจริงทั่วไปในวันที่ 5 ตุลาคมเป็นต้นไป